//
bạn đang đọc...
Lạm phát, Nhận định

Các loại hình bao cấp dần xuất hiện; nền nông nghiệp có xu hướng quay trở lại thời kì hợp tác xã.


Mở đầu bằng việc TP.HCM phân phối hàng bình ổn giá đến cho người có thu nhập thấp.

“Theo bà Nguyễn Thị Hồng, Phó Chủ tịch UBND TP chương trình bình ổn các mặt hàng thiết yếu năm 2011 sẽ tập trung vào 3 nhóm mặt hàng chính: Lương thực, thực phẩm gồm 9 mặt hàng (gạo trắng thường, đường RE, dầu ăn, thịt gia súc, thịt gia cầm, trứng gia cầm, thực phẩm chế biến, rau củ quả, thủy hải sản); thuốc sản xuất trong nước đối với các loại bệnh thông thường; dụng cụ học sinh mùa tựu trường.

Điểm mới chương trình năm nay, là có cơ chế điều chỉnh giá linh hoạt, phù hợp theo diễn biến thị trường; tập trung mở rộng kênh phân phối tại các chợ truyền thống, khu chế xuất – khu công nghiệp; bổ sung thêm mặt hàng thuốc với giá thấp hơn giá thị trường 10%.”

Tiếp theo là hai bài viết khá shock với tựa đề “Làm ăn kiểu mới: Nông dân lãi lớn” và ” nhưng thực chất là ca ngợi mô hình bao cấp sản phẩm của hợp tác xã nông nghiệp, vốn có nhiều khuyết điểm, sai sót trong lịch sử VN, cũng như trên thế giới.

Mô hình tích tụ ruộng đất, sản xuất nông nghiệp quy mô công nghiệp (mass production) sẽ có hiệu quả như các nước phát triển nếu do tư nhân điều hành, quản lí, đầu tư một cách tự do; chứ không phải theo cách “liên kết, góp đất”, “máy cày, gặt đập liên hợp”.. như HTX hiện nay.

Địa phương phải làm “chủ xị”

Chúng ta phải nhanh chóng chuyển sang sản xuất lớn để tiếp tục duy trì vị thế của một nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới. Và không có cách nào khác là nông dân phải liên kết lại, góp đất với những hộ kế bên hình thành cánh đồng lớn hàng ngàn hecta.

Khi đó máy cày, máy gặt đập liên hợp… mới hoạt động hiệu quả.

Muốn làm được mô hình này thì các sở NN&PTNT phải làm “chủ xị”, đứng ra quy hoạch, vận động nhân dân và hình thành bộ máy quản lý (hợp tác xã hoặc tổ hợp tác). Thực tế không có doanh nghiệp nào đi ký hợp đồng đầu tư và bao tiêu sản phẩm của một thửa ruộng 1-2ha cả.”

“Làm ăn tập thể kiểu mới

Ngay từ vụ hè thu này mỗi tỉnh sẽ thực hiện thí điểm một mô hình, sau đó nhân rộng với mục tiêu tập hợp nông dân vào những tổ chức sản xuất lớn.”

http://baotintuc.vn/128N20110407110012457T0/tp-ho-chi-minh-dua-hang-binh-on-den-nguoi-thu-nhap-thap.htm
http://tuoitre.vn/Kinh-te/431904/Lam-an-kieu-moi-Nong-dan-lai-lon.html
http://tuoitre.vn/Kinh-te/432406/Canh-dong-mau-lon-nhieu-noi-muon-nhap-cuoc.html

Advertisements

Thảo luận

2 thoughts on “Các loại hình bao cấp dần xuất hiện; nền nông nghiệp có xu hướng quay trở lại thời kì hợp tác xã.

 1. giờ nhớ lại ước mơ của mẹ mình khi sinh em bé được một thang tuổi:”Ước gì có một chén cơm không ăn cho đỡ thèm” một ước mơ đơn giản mà không thể nào có được trong thời bao cấp ở nông thôn. Giờ mẹ không còn sống trên thế gian náy nữa(Mẹ chết 1990) nhớ lại ước mơ của mẹ, đôi dòng lệ tuôn trào-con tim nhói đau, hận cho một kiếp đời(1975-1986/1990)…………..

  Posted by Thanh quan | 18/10/2011, 08:07
 2. Hiện tượng nông nghiệp lạc hậu tại Việt Nam là do luật hạn chế chế độ tư hữu và tích tụ ruộng đất (một loại hình tuyên truyền “người cày có ruộng”).

  Việc đó kềm kẹp khả năng mở rộng, gia tăng quy mô sản xuất nông nghiệp. VN ta ko việc gì phải tiếc núi “status quo” là nước nông nghiệp cả.

  Vd như Mĩ chẳng hạn, chỉ có 3% dân số làm nghề nông nhưng nền nông nghiệp của họ cơ khí hóa rất lớn, mỗi farm/ranch.. dài cả trăm miles. Nông dân có thu nhập rất tốt (mặc dù vẫn còn hạn chế của bản quyền lúa giống).

  Sent from my Blackberry.

  Posted by ddktrep | 18/10/2011, 12:15

Đáp lại

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Mốc lịch sử

Kết kimTháng Năm 25th, 2012
Kể từ 25-05-2012, mọi giao dịch bằng vàng miếng sẽ bị coi là bất hợp pháp. Công an sẽ tịch thu hết tang vật giao dịch trái phép này.
Free Translation Widget

Liên hệ

Mọi ý kiến đóng góp, thông tin xin các bạn hãy gửi về hộp thư:
dudoankinhte@fastmail.fm

Disclaimer

Mọi thông tin dự đoán kinh tế của trang Dự đoán kinh tế chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào với quyết định đầu tư của độc giả.

wordpress visitor counter
Advertisements
%d bloggers like this: