//
bạn đang đọc...
Bất động sản, Lạm phát, Đình lạm

Tương lai nào cho nền kinh tế Việt Nam?


Cách đây chỉ 5 tháng thôi, trước khi chúng tôi quyết định phổ biến các bài viết, nhận định về thực trạng kinh tế Việt Nam thì chúng tôi vẫn còn nghi ngờ vào những phán đoán dựa trên cơ sở kinh tế học của bản thân. Nhưng thực tại của tháng 7/2011 còn tồi tệ hơn những gì chúng tôi từng suy nghĩ. Ngành bất động sản từng là lĩnh vực phát triển nóng của ngành kinh tế giờ đang trên bờ vực sụp đổ. Những người trong ngành và cả những nhà quản lý đều thống thiết kêu gọi gói cứu trợ đến từ chính phủ dành cho lĩnh vực bất động sản. Riêng chúng tôi vẫn giữ vững nhận định rằng chính phủ Việt Nam trước sau gì cũng sẽ phải cứu bất động sản nếu không muốn sụp đổ nền kinh tế. Có rất nhiều các nhà cung cấp vật liệu xây dựng như gạch, thép, xi măng, cửa sổ … không thể bán sản phẩm của họ do sự đình trệ của lĩnh vực bất động sản. Hàng ngàn người lao động đang trong tình trạng chán nản và túng quẫn. Tôi nhớ có một chương trình TV phỏng vấn 1 công nhân đình công, người phóng viên truyền hình hỏi rằng nếu đình công mà công ty không tăng lương thì anh sẽ làm thế nào? Anh ta trả lời rằng tôi cũng không biết nữa. Dường như họ không biết được tương lai mình sẽ đi về đâu.

 

Chính phủ Việt Nam đã cố gắng áp dụng các biện pháp siết chặt tiền tệ nhưng càng siết mạnh thì nền kinh tế càng mau chết hơn. Lạm phát đã tăng cao quá mức chịu đựng của người dân và đang làm giảm đi mức sống của họ (Thanh niên, 29/6/2011)

 

Hàng ngàn ông chủ, đại gia mất hết tiền vào chứng khoán và bất động sản trong khi hàng chục ngàn các tiểu thương, doanh nghiệp vừa và nhỏ phải đóng cửa kéo theo cả triệu người mất việc. (VnExpress, 11/7/2011)

 

Trong khi đó thì báo chí vẫn còn đăng đầy các tin tức lá cải, giải trí mà không dám nhìn thẳng vào sự thật về hiện trạng quốc gia. Họ hay chính phủ Việt Nam không muốn rúc đầu ra khỏi cát ?

 

Báo chí đăng đầy các tin sao, sex và giải trí rẻ tiền

————————————–

 

Tất cả các mặt đạo đức, kinh tế, giáo dục, xã hội đều xuống cấp trầm trọng.

Ngày 9/7, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa có công điện chỉ đạo các ban bộ ngành khẩn trương kiểm soát lạm phát đang tăng cao trở lại (Cafef, 9/7/2011).Tình hình đúng là thật sự nguy cấp thật khi giá cả thức ăn đã tăng quá cao.

Rồi sẽ đến lúc CP VN không có tiền trả lương cho hàng chục triệu công nhân viên chức nhà nước, quân đội, công an, nhân viên trong các cty, tập đoàn quốc doanh. Ví dụ nay họ đang cưu mang mấy chục ngàn nhân viên VINASHIN, bỏ thì không được, mà cưu mang thì phải in tiền ra.

 

Khi lạm phát quá cao, càng in tiền trả luơng cho số hơn 10 triệu người như trên thì càng làm tăng lạm phát kinh hoàng, mà không trả lương hoặc trả không đủ thì họ nổi loạn.

 

Ví dụ là gần đây cho tăng “phụ cấp” cho nhân viên lương thấp, lại sắp cho cho tăng luơng. Số tiền này này là do IN RA, chứ CP VN đang bị thâm hụt ngân sách rất cao, đâu có dư 1 xu nào cho các việc này.

 

————————

 

Như vậy, do chính sách IN TIỀN ra rất kinh hoàng hiện nay, lạm phát sẽ ngày càng tăng chứ không thể giảm, và sẽ tăng đến mức “breaking point” làm bể vụn nền KT trong thời gian rất gần. CS Đông Âu, Liên xô, từng rơi vào tình trạng “lạm phát lố bịch” này.

 

Báo VN từng đăng hình người quét rác bên Hungary vào cuối thời CS quét tiền bỏ thùng rác, do dân liệng tiền ra đường hàng tấn.

 

Gọi ly cà phê, uống xong, thì giá lên rồi. Đi chợ phải vác cả bao bố tiền.

Điều này rất đúng với câu “Tiền là giấy”

 

Tại VN, tiền lẻ mới làm ra, tốn biết bao nhiêu trăm tỉ đồng, nay dục bỏ hết, ngay cả ngân hàng còn không nhận.

 

Rồi sẽ đến giấy 5 ngàn, 10 ngàn, 100 ngàn. Giấy 1 triệu đồng, 10 triệu đồng, sẽ phải in ra trong ngày gần đầy. CP VN không muốn như vậy, nhưng tình hình KT BUỘC họ sẽ phải như vậy, không cách nào khác.

—————————————–

Thanh niên, Thu nhập thực tế của người dân thấp hơn trước, 29/6/2011

http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20110629/Thu-nhap-thuc-te-cua-nguoi-dan-thap-hon-truoc.aspx

Cafef, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương kiểm soát lạm phát tăng trở lại, 9/7/2011

http://cafef.vn/20110709112036598CA33/thu-tuong-yeu-cau-khan-truong-kiem-soat-lam-phat-tang-tro-lai.chn

VnExpress, Kinh doanh khó khăn, tiểu thương ồ ạt thanh lý cửa hàng, 11/7/2011

http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2011/07/kinh-doanh-kho-khan-tieu-thuong-o-at-thanh-ly-cua-hang/

Advertisements

Thảo luận

6 thoughts on “Tương lai nào cho nền kinh tế Việt Nam?

 1. Nước ta có rừng vàng, biển bạc, đất phì nhiêu, tài nguyên khoảng sản dầu mỏ và than đá, đất hiếm thì phong phú. Con người thì cần cù chăm chỉ, thông minh. Điều đó là sự thật và được cộng đồng quốc tế nghi nhận
  Vậy mà đất nước ta vẫn nghèo, phát triển không bền vững. Nhìn vào đâu, lĩnh vực nào cũng thấy vấn nạn, vấn đề ” bất cập”. Tình hình càng ngày càng tồi tệ và tồi tệ đến rất nhanh. Có lẽ đúng với câu” cái kim trong bọc lâu ngày cũng lòi ra”. Đã đến lúc Chính phủ không thể dấu diếm nổi nữa rồi! Người dân cần được biết và phải biết sự thật về tình hình đất nước để đối phó cho tương lai. Vậy mà họ vẫn mù tịt thông tin, nếu có người khuyên họ thì lập tức nhận được lời chửi rủa là: Phản động, làm rồi loạn trị an, tin đồn nhảm vv và vv.

  Tôi không nói đến vấn đề chính trị vì như vậy là vi phạm nội quy diễn đàn này. Ở đây tôi xin được nói về kinh tế. Về kinh tế việt nam thì quả đúng như dự đoán kinh tế của bạn
  Mấy thông tin trên báo của chính phủ chỉ là bề nổi của 1 tảng băng chìm. Sự thật sắp lòi ra rồi
  Các tập đoàn nhà nước, các nhóm lợi ích kinh tế, các ngân hàng thương mại, các đại gia bất động sản và thị trường chứng khoán sắp “lòi mặt chuột” rồi.
  Lạm phát từ tháng 7 này sẽ phi mã nhanh hơn do tiền bơm ra ngày càng nhiều hơn
  Tuy nhiên từ tháng 9 trở đi mọi thứ mới trỡ nên rỏ ràng hơn và làm ngỡ ngàng những người bảo thủ.
  Về cá nhân và gia đình tôi. Tôi đã rút hết tiền tiết kiệm để mua USD. vì USD là tiền có giá trị thật, được cả thế giới tiêu xài. Phần lương tháng 2 vợ chồng mua đồ dự trữ để chất trong nhà. Những thứ đồ có thời hạn dùng lâu dài thì mua nhiều, đồ nhanh hỏng thì mua ít hơn. Tuy nhiên, sau khi xài hết đồ dự trữ này, tôi lại khổ không kém gì những bạn bè của tôi.
  Ôi, phải làm sao đây???
  ai biết trả lời dùm

  Posted by Pham Ngoc Anh | 11/07/2011, 23:42
 2. Nếu tổng hợp lại những điều hiện tại thì sẽ thấy rõ VN đang bắt đầu tình trạng tồi tệ. Giá cả mọi người đều thấy là tăng chóng mặt. Hiện tại mọi người chỉ đang xài tiền từ những thặng dư do những năm trước làm ra. Một lúc nào đó thì số tiền đó cũng sẽ hết và những gì đến rồi sẽ đến. Theo tôi thì cuối năm nay và đầu năm sau sẽ là cuộc đại khủng hỏang của VN. Cuộc suy thóai này sẽ kéo dài tùy theo sự thay đổi của VN.

  Posted by JDK | 11/07/2011, 23:45
 3. @ PNA

  Bác nói còn thiếu:

  Rừng vàng biển bạc lúa phì nhiều

  Láng giềng thân yêu đối tác nhiều nữa.

  Ít ra Bác sẽ còn hơn bao người, tự mình cứu mình thôi Bác àh.

  Posted by JDK | 12/07/2011, 04:13
 4. Rừng vàng biển bạc nói đến mà xấu hổ. Đem so sánh ra thì : nhìn lên chẳng bằng ai, mà nhìn xuống thì cũng chẳng ai bằng mình. Tài nguyên nước ta so với thế giới chỉ tương đối thôi. Thế nhưng mọi người thử hình dung : một ông con phú nông, được thửa hưởng gia tài từ bố mẹ, nhưng không học hành, ngu dốt, ham chơi hơn ham học, thích tiêu tiền hơn lao động, như vậy của cải cha mẹ để lại bao giờ sẽ tiêu tán, sẽ khổ cho lũ con của ông này thôi, có ông bố dốt mà không thể chối bỏ đựoc, nếu không thể làm trái ý bố – thì đành nhắm mắt chờ đến lúc bố chết thôi!

  Posted by Ai Quốc | 15/08/2011, 07:04
 5. Thật tuyệt vời, xin chúc mừng bạn khoai tây chiên.

  Posted by Dân Ngu | 21/08/2011, 09:53
 6. không còn lời nào hay hơn nữa, không biết các bác nhà ta co ai nghỉ như diễn dàn chúng ta nghỉ không nhỉ ? Ước gì bình minh ngày mai các người cha chẳng ra gi chết hết, để cho gia đình được xây dựng no ấm, tổ tiênn ông bà tự hào.
  Chúc mừng all

  Posted by chú he | 20/09/2011, 22:45

Đáp lại

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mốc lịch sử

Kết kimTháng Năm 25th, 2012
Kể từ 25-05-2012, mọi giao dịch bằng vàng miếng sẽ bị coi là bất hợp pháp. Công an sẽ tịch thu hết tang vật giao dịch trái phép này.
Free Translation Widget

Liên hệ

Mọi ý kiến đóng góp, thông tin xin các bạn hãy gửi về hộp thư:
dudoankinhte@fastmail.fm

Disclaimer

Mọi thông tin dự đoán kinh tế của trang Dự đoán kinh tế chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào với quyết định đầu tư của độc giả.

wordpress visitor counter
Advertisements
%d bloggers like this: