//
bạn đang đọc...
Giải pháp, Kết hối, Lãi suất, Lạm phát, Ngân hàng, Nghị quyết 11, Ngoại tệ, Người lao động, Nhận định, Thất nghiệp, Thế giới, Thị trường chứng khoán, Vàng, Đình lạm

Giá vàng thế giới tăng cao ảnh hưởng mạnh tới đời sống người dân


Gold up => VN stocks down.

 

Có can thiệp cũng không cứu nổi.

 

Ai kẹt tiền trong đó thì tự động lỗ to, vì opportunity costs. Thay vì vài tuần trước bán CK lấy tiền mua vàng, thì nằm chỏng cẳng ở nhà cũng lời to.

 

Bây giờ cũng chưa muộn, vì vàng còn lên nữa.

 

Moody’s và SP thông báo đang xem xét đánh sụt giá tín dụng Mỹ (Reuters, 13/7/2011; International Business Times, 15/7/2011). Nếu họ đánh xuống AAA- thì giá trị USD sụt mạnh, VÀNG tăng mạnh vài chục USD/ oz.

 

Hôm qua ở VN giá vàng phá mốc 39 triệu (Dân Trí, 14/7/2011), nhiều mặt hàng theo đó tăng vọt, lạm phát tháng 7 nếu tinh đúng khó dưới 10%. Cho dù bị Thủ tướng Dũng ra lệnh siết lại thì cũng phải 2% là tối thiểu, dưới nữa thì quá lố bịch.

 

Lạm phát tăng so với tháng rồi, sẽ công bố tuần sau, thì TTCK VN lại sụt thêm.

 

Mốc 400/70 xem mòi khó giữ trong thời gian ngắn tới.

 

————————–

 

Từ vài tháng nay, do chính sách tung tiền ra quá nhiều để cứu CK, ngân hàng, giá trị VND bị sụt mạnh, từ đó giá luơng thực tăng cao, chứ không do yếu tố nào khác.

 

Kể từ hôm qua, khi FED minutes ghi rằng có thể có QE3 – Mỹ tung tiền ra cứu KT Mỹ – thì giá trị USD bị sụt ngay (FXstreet, 13/7/2011), làm giá vàng lên. VN sẽ bị ảnh hưởng cực kỳ xấu, do nhiều món nợ, giá hàng hoá, được quy ra vàng.

 

Chưa hết, theo tình hình này, VÀNG sẽ còn lên, và lạm phát tại VN chỉ do yếu tố này thôi sẽ đủ để tăng vọt càng cao trong các tháng cuối năm.

 

Tháng 10-11, khi Mỹ tung QE3 ra thật, thì VN phải tung tiền giấy 1 triệu, 5 triệu ra mau.

 

Trong 4-6 tuần tới, khi USD thêm “hút hàng”, số “nhàn rỗi” trong dân chúng cạn kiệt, USD tăng vọt, thì sẽ càng làm giá vàng tăng mạnh, kéo theo hàng loạt giá mọi mặt hàng.

 

————————–

 

Đây là thời điểm nên giữ vàng hơn bao giờ hết..

 

Vậy mà báo chí VN ồ ạt đưa tin kiểu: Dân Hà Nội ồ ạt bán vàng (Vnexpress, 13/7/2011), Người dân tiếp tục bán vàng (Thanh Niên, 14/7/2011).. mấy ngày này như muốn thách thức trí khôn của người dân.

 

Tại VN, lạm phát tăng hơn 20% trong 1 năm, trong khi lãi suất cao nhất cũng chỉ 14%, nay lại đòi giảm dưới 12%, tức cầm tờ VND lên là thấy mất ngay giá trị (Dự đoán kinh tế Việt Nam, 26/6/2011).

 

Bỏ tiền VND vào ngân hàng chỉ có lỗ, lỗ sặc gạch mà thôi.

 

Bản thân kinh tế Mỹ lúc này cũng đang chật vất, khối EU yếu kém, đồng Yen tăng mạnh không vững.

 

Giữ vàng là thượng sách, ai nghe theo báo chí VN mà lỗ, thì đáng trách bản thân.

 

————————–

 

Thời buổi này, ai dại lắm mới tin “Lạm phát tháng 6 là 1,09%..”

 

Đó con số “chính thức”, chứ thực tế giá cả ảnh hưởng đến dân như thịt, cá, heo, gà, rau củ.. tăng trên 100% (Vnexpress, 12/7/2011).

 

Theo số liệu cũ 2008, dân thành thị (tức giới trung lưu-bình dân) tại Hà Nội và Hồ Chí Minh-Sài Gòn chi cho thực phẩm chiếm gần 50% tổng thu nhập (Viện chính sách & chiến lược PTNN, 12/11/2008).

 

Với đà tăng lạm phát như hiện nay, tính trung bình người dân VN chi ít nhất 70% thu nhập cho riêng khoản ăn uống. Riêng người nghèo, thu nhập thấp, tầng lớp “giai cấp tiên phong” còn đói khổ và khủng hoảng hơn, họ chi ít nhất cũng phải 85% thu nhập vào thực phẩm, dù là hàng sắp thiu, hàng chợ chiều, phế thải..

 

Thực phẩm tăng giá, nếu tính số % dân bỏ vào thực phẩm cao hơn, thì CPI cao hơn, là nếu hạ số % vào thực phẩm hiện nay.

 

Thật ra, trước 2008, chính CPVN tính số này là 70%. Trong kỳ lạm phát khủng cuối năm 2008, ông Dũng hạ xuống còn 50%, sau đó 40%, làm như dân VN đột nhiên “ăn ít” lại theo % số tiền kiếm được vậy.

 

Quốc tế muốn giúp dân VN cũng rất khó, vì không phải như thiên tai, mất mùa, cho lương thực 1 lần là thôi.

 

Nay nếu cho lương thực thì nông dân bán không được, họ bị đói, và nay cho dù bán được thì họ cũng sát ngưỡng đói rồi.

 

Nếu cho USD đổi ra VND để mua lương thực trong nước phát cho dân nghèo, thì lại gây LẠM PHÁT, vì phải in VND ra đổi lấy USD viện trợ.

 

—————-

 

Bài toán không có lời giải, như chạy đi tìm đáp số chính xác số Pi vậy.

 

KT VN cuối cùng rồi cũng phải sụp đổ, có đổi tiền, rồi build lên từ đó, phải trải qua 1 giai đoạn rất khó khăn, nợ bị quỵt hết, hàng triệu người phá sản không còn đồng xu cạo gió.

 

Hệ thống ngân sàng phải sập, quỵt hết tiền trong đó.

 

Hàng triệu người phải được phát chẩn trong nhiều tháng, thậm chí một vài năm, trước khi quy hoạch lại nền KT.

 

CPVN tạo lập nền KT chưa từng có nơi nào trên thế giới từng có, đó là “Kinh tế thị trường, định hướng XHCN”.

 

Trung quốc cũng không như vậy, bên đó KT tư nhân rất mạnh, chứ không bị đè bẹp như VN không thể phát triển.

 

Bắc Hàn thì KT hoàn toàn XHCN, tuy nghèo nhưng rất VỮNG, 1 năm chết đói vài chục ngàn người, càng làm không tăng dân số.

 

CCCP khi trước cũng là kinh tế XHCN, tuy nghèo mà vững, chỉ khi xun xoe làm “perestroika” mới sập, vì trong 1 nền KT không thể pha trộn phe cánh quốc doanh, phe tư sản, mọi việc sẽ rối tung.

 

————————–

 

Nay CPVN phải chọn,

 

(1) là thay đổi trở lại thời bao cấp, làm KT XHCN;

(2) là chuyển sang KT tư bản, dẹp hết các cty quốc doanh.

 

Nhưng,

 

(1) thì rất “ăn chắc”, dù dân nghèo mạt, đất nước què quặt, kiệt quệ;

 

(2) thì rất nguy cho chính thể, vì dân giàu lên, sẽ đòi hỏi có thêm quyền lực, không nghe lệnh Đảng khi không thấy phần lợi, đòi đưa ra ý kiến, tổ chức nhiều hội đoàn, phe phái từ KT rồi chuyển qua chính trị, v.v…

 

Nếu chọn (2), đồng nghĩa chọn cái chết từ từ nhưng chắc chắn của Đảng Cộng sản Việt Nam.

 

Tình thế hiện nay của KTVN bắt buộc phải có hi sinh, câu hỏi lúc này là “ai”, CPVN, mà đại diện là Đảng cầm quyền, hay toàn thể người dân VN?

 

————————–

 

Dân Trí, “Giá vàng lại “nhảy múa” trên mức 39 triệu đồng/lượng”, 14/7/2011, http://dantri.com.vn/c728/s728-498695/gia-vang-lai-nhay-mua-tren-muc-39-trieu-dongluong.htm

Dự đoán kinh tế Việt Nam, “Bỏ tiền ngân hàng đã lỗ tới 10%”, 26/6/2011, https://www.facebook.com/note.php?note_id=224236287608752

International Business Times, “S&P Warns of U.S. Downgrade, if no Debt Deal Is Reached”, 15/7/2011, http://www.ibtimes.com/articles/180818/20110715/s-p-standard-poor-s-debt-deal-downgrade-debt-ceiling-debt-talks-obama-republicans.htm

FXstreet, Moody’s puts US on possible downgrade, adds to QE3 speculation , 13/7/2011, http://www.fxstreet.com/fundamental/market-view/us-crisis/2011/07/13/02/

Thanh Niên, “Người dân tiếp tục bán vàng”, 14/7/2011, http://www.thanhnien.com.vn/Pages/20110714/Nguoi-dan-lien-tuc-ban-vang.aspx

Viện chính sách & chiến lược PTNN, “Năm 2008, chi tiêu dùng thực phẩm ở thành thị tăng mạnh bất chấp những tín hiệu xấu của thị trường”, 12/11/2008, http://www.ipsard.gov.vn/news/newsdetail.asp?targetID=2888

Vnexpress“Nhiều loại thực phẩm tăng giá 100% trong vòng 12 tháng”, 12/7/2011, http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2011/07/nhieu-loai-thuc-pham-tang-gia-100-trong-vong-12-thang/

“Dân Hà Nội ồ ạt bán vàng”, 13/7/2011, http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2011/07/dan-ha-noi-o-at-ban-vang/

Advertisements

Thảo luận

7 thoughts on “Giá vàng thế giới tăng cao ảnh hưởng mạnh tới đời sống người dân

 1. Mình chưa hiểu ý này lắm: “Tháng 10-11, khi Mỹ tung QE3 ra thật, thì VN phải tung tiền giấy 1 triệu, 5 triệu ra mau.”

  Kastinsky có thể giải thích cho mình rõ được không. Thanks

  Posted by JDK | 16/07/2011, 02:05
  • Khi Mỹ tung QE3 ra, tức là mua trái phiếu chính phủ của họ, đồng nghĩa với việc bơm USD ra thị trường; nhưng như bạn đã thấy, phần lớn lượng USD này không nằm lại nước Mỹ mà chảy sang các nền kinh tế mới nổi để tìm kiếm các cơ hội đầu tư có tiềm năng mang lại lợi suất cao hơn. Việt Nam rất có thể không phải là ngoại lệ. CPVN sẽ lại hút USD về để găm cho dự trự ngoại hối, tương đương với việc phải bán ra VND.
   Ý của DDKT là khi đó sẽ cần kha khá lượng VND đó (về mặt danh nghĩa – nominal term), cần nhiều thì phải tung tiền mệnh giá to ra mua cho nhanh chóng thôi :))

   Posted by hoangduongnt | 17/07/2011, 00:28
   • Theo mình biết Quantitive Easing là: Cục dự trữ liên bang Mỹ FED được chính phủ giao nhiệm vụ mua “hàng hoá” ngoài thị trường = tiền mới với số lượng và lưu lượng theo sự “cấp phép” của Lưỡng viện cho chính phủ.

    Vậy thì tại sao CP VN không mua ngay bây giờ mà phải đợi đến lúc đó vì giá USD hiện tại đang rẻ hơn so với đầu năm ??? vì cuối năm lúc nào cũng có tình trạng khan hiếm USD.

    Posted by JDK | 17/07/2011, 22:23
   • Bạn ơi, họ vẫn đang mua vào đó thôi 🙂 bạn đọc lại mấy tin cũ sẽ có tin chính phủ VN mua vào 3 tỉ USD cho dự trữ ngoại hối từ đầu năm tới bây giờ rồi đó.

    Posted by kastinsky | 18/07/2011, 22:12
   • @JDK: như kastinsky đã nói, họ đã mua khoảng 3 tỷ USD đó thôi . Theo nguồn BBC thì đầu năm 2011, Việt Nam còn khoảng 12 tỷ; theo nguồn IMF thì khoảng 13.5 tỷ. Như vậy có thể 3 tỷ (~ 60.000 tỷ VND) là đã có thêm khoảng 22%~25% nữa rồi, không ít chút nào cả.
    – Thật sự mình không rõ các gói QE có ảnh hưởng CỤ THỂ như thế nào đến luồng USD vào Việt Nam cả, không thể biết bao nhiêu USD từ gói QE đã vào Việt Nam (?) (who knows?). Trước mắt thì chưa có QE3, chúng ta chỉ có thể chờ xem.
    – Một điều nữa, NHNN chỉ có thể thu gom USD từ NHTM, chứ không có chức năng thu gom USD trực tiếp từ dân cư hay các tổ chức khác. Đợt vừa rồi đã dùng biện pháp hành chính (1) Bắt các DNNN (vốn nhà nước 50% trở lên) kết hối (2) Giảm lãi suất tiền gửi USD, để người gửi bán USD lại cho NHTM và quay sang VND. -> nhờ vậy mà các NHTM mới có nguồn USD dồi dào như vậy, và đương nhiên là hạ nhiệt tỷ giá.
    – Và cũng không thể thu mua quá đà USD từ các NHTM được, vì vẫn có nhu cầu lớn sử dụng USD cho các hoạt động của nền kinh tế. Doanh nghiệp nhập khẩu cần USD, NHTM cũng cần USD cho các nghiệp vụ bảo lãnh, thanh toán quốc tế, etc., người dân thì cần để du học, du lịch, chữa bệnh, etc. Thu mua quá đà sẽ lại dẫn đến khan hiếm.
    – Cuối năm thì có bao giờ tránh khỏi tỷ giá tăng cao đâu, vì nó là căn bệnh trầm kha rồi. Nhập siêu hoài, tiền đồng mất giá hoài, và nhu cầu thanh toán cuối năm bằng USD bao giờ cũng tăng. Tóm lại KTVN thật khó chữa : ))

    Posted by hoangduongnt | 19/07/2011, 11:36
 2. Đọc các bản tin “Dân Hà Nội ồ ạt bán vàng”, 13/7/2011, http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2011/07/dan-ha-noi-o-at-ban-vang/ hay Đội mưa đi bán vàng (http://dantri.com.vn/c76/s76-498523/doi-mua-di-b225n-v224ng.htm) bongdưng thấy ‘tội nghiệp’ nhiều nguoi. Vì chút lời nhỏ mà ho không biết rằng mình đang làm chuyện het sức dai dột trong tình hình hiện nay: đem tai sản thật đi đổi lấy mớ ‘giấy vụn’ VND. Trong đầu họ chỉ nhớ có mỗi cái mỹ từ ‘đầu tư vàng là có lãi nhất hiện nay’ mà báo chí VN hay tung hứng nhưng lại quên rằng cách nay chưa lâu, vì kiệt quệ vốn liếng dự trữ quốc gia nhà nước đang ‘xăm soi’ 500 tấn (?) vàng trong dân và kiếm cách ‘huy động’ số vốn liếng này.

  Cụ thể, buoc 1 của chiến dịch này là họ cấm (hay han chế) tư nhân kinh doanh vàng và họ da làm rồi như chúng ta đã… Buoc 2 chac chắn là họ đã chuẩn bị sẵn một so luong tiền không lổ đủ mua het so vàng này… gio chỉ còn buoc cuoi cùng là đợi lúc nào đó thuận lợi (như giá vàng the gioi tăng may ngày qua chẳng hạn) qua các dai lý dộc quyền mua bán vàng đã dựng lên, họ sẽ chủ động đẩy giá vàng trong nuoc lên ‘chóng mặt’ khiến nhieu nguoi vì ham lời dem het vàng trong nhà ra… ‘nộp mạng’ , nguoi dân sau khí bán hí hửng dem núi tiền lời ve nhà và phục kích chờ vàng xuong giá mua lại, nhưng tiec cho họ là cái ngày ấy huy hoàng ấy sẽ không bao giờ đến voi họ nữa! Vi tung ra qua nhieu tiền, lam phát giá vàng chẳng xuống ma thậm chí còn tăng lên, hoac se co doi tiền, dang nào cũng chết!

  Chien dich này se hoan thanh ‘xuat sac’ voi sự góp sức của báo chí bằng những bản tin kích thích lòng tham của dân chúng một cách có chủ đích kieu như trên.

  Boi vậy, bà con hãy cẩn thận!!!

  Posted by Tala | 16/07/2011, 08:00
 3. Các con số lạm phát “chính thức” chỉ để nói cho vui thôi chứ dân mình thì chẳng biết, chẳng hiểu và cũng chẳng tin, chỉ tin vào thực tế đi chợ tiền ăn lên, rồi giá vàng tăng.

  Chừng nào mà còn khả năng giữ vàng được thì không ai dại gì đem bán.

  Posted by NN | 16/07/2011, 14:06

Đáp lại

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mốc lịch sử

Kết kimTháng Năm 25th, 2012
Kể từ 25-05-2012, mọi giao dịch bằng vàng miếng sẽ bị coi là bất hợp pháp. Công an sẽ tịch thu hết tang vật giao dịch trái phép này.
Free Translation Widget

Liên hệ

Mọi ý kiến đóng góp, thông tin xin các bạn hãy gửi về hộp thư:
dudoankinhte@fastmail.fm

Disclaimer

Mọi thông tin dự đoán kinh tế của trang Dự đoán kinh tế chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào với quyết định đầu tư của độc giả.

wordpress visitor counter
Advertisements
%d bloggers like this: