//
bạn đang đọc...
Nhận định, Phá sản, Đổi tiền

Tại sao kinh tế Việt Nam sẽ phải sụp đổ?


Lưu ý: bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, một thành viên trong nhóm, và không nhất thiết trùng khớp với quan điểm chung của nhóm biên tập.

Bài viết này nhằm nêu lên nguyên nhân gốc gây ra thực trạng khủng hoảng kinh tế Việt Nam hiện nay và cách giải quyết nó.

Cách đây 25 năm, khi đứng trước khủng hoảng kinh tế-xã hội toàn diện thì Đảng Cộng Sản Việt Nam đã phải nhường bước cho các cải cách kinh tế thị trường, chuyển từ nền kinh tế quan liêu tập trung bao cấp sang kinh tế thị trường được gắn thêm cái đuôi Xã Hội Chủ Nghĩa. Thực chất thì cái đuôi này chỉ là một cách thức để giữ vững sự tồn tại của Đảng Cộng Sản Việt Nam khỏi sự đào thải của tiến trình lịch sử.

Trong 3 năm 1989, 1990, 1991, các cuộc cách mạng tại Đông Âu và Liên Xô cũ đã xóa bỏ hệ thống các nước Xã Hội Chủ Nghĩa tồn tại gần nửa thế kỷ tại Châu Âu. Tại đó, toàn xã hội trong đó có những Đảng viên Đảng Cộng Sản đã đồng lòng đập tan chính Nhà nước Cộng sản mà họ đã dựng lên cách đó gần nửa thế kỷ. Tất cả người dân tại Đông Âu và Nga đã bừng tỉnh rằng họ không thể tiếp tục duy trì một ý thức hệ không tưởng được nữa.

Kết quả của những cải cách kinh tế thị trường của Đảng Cộng Sản Việt Nam là chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa được duy trì đến năm 2011 này. Tuy nhiên họ đang đối diện với một cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ hơn so với 25 năm trước kia khi cả thế giới chuẩn bị bước vào giai đoạn suy thoái kinh tế. Những cải cách kinh tế thị trường trước kia dường như đã phát huy hết tác dụng của nó.

Về mặt chính trị, họ vẫn nắm giữ độc quyền chính trị bằng cách xây dựng hệ thống an ninh, mật vụ dày đặc hòng bóp nghẹt mọi nguy cơ thay đổi chính trị có hại cho họ từ trong trứng nước. Họ đưa ra điều 4 hiến pháp để đảm bảo duy trì quyền lực lãnh đạo đất nước Việt Nam vĩnh viễn cho Đảng Cộng Sản Việt Nam.

Thế nhưng, mọi cố gắng của họ đều vô ích. Đảng Cộng Sản Việt Nam đang cố gắng làm việc không thể làm, đó là cứu vãn một ý thức hệ ĐÃ bị văn minh nhân loại đào thải.

Họ cố gắng cai trị 90 triệu dân không thích họ, không phục họ, không cộng tác với họ.

Làm tôi nhớ lại bài học sinh vật trong đại học: Liệu Jurassic Park có thể nuôi sống khủng long, cho dù tái tạo được chúng?

Câu trả lời là KHÔNG.

Việc tái tạo genes tuy khó, nhưng theo lý thuyết có thể làm. Nhưng khủng long không đủ “khỏe“ để tồn tại. Chúng ăn quá nhiều, cây cỏ không thể đủ cho chúng ăn.

Một Jurassic Park sẽ cần hàng triệu tấn cây cỏ hàng năm, đang khi chất thải ra từ các con khủng long sẽ quá nhiều, tự làm chúng bệnh mà chết.

Đừng thương xót chúng, chúng đã qua “thời oanh liệt”, và bị đào thải do không thể tiến hóa đúng hướng, đó là thay vì nhỏ lại, thì chúng lớn ra và vụng về, cục mịch.

Chủ nghĩa Cộng Sản không khác, một thời từng là các con khủng long khổng lồ, máy bay Liên Xô lớn nhất thế giới, phi thuyền hiện đại nhất (vài năm đầu, từ Spunik), hùng mạnh nhất thế giới (Liên Xô, Trung Quốc đông dân hơn và nhiều vũ khí hơn NATO + Mỹ).

Nhưng Chủ nghĩa Cộng Sản không thể tiến hóa đúng hướng, mà như các con khủng long, nó không đủ “khỏe“ để tồn tại.

Thứ nhất, nền kinh tế Việt Nam giờ không thể còn cạnh tranh nổi với nền kinh tế thế giới. Gạo, cá, tôm, gia công giày dép, dệt vải làm sao đem lại nhiều ngoại tệ bằng những món hàng công nghệ kỹ thuật cao như máy ảnh, máy vi tính … Những món đồ tại Việt Nam làm ra đều có giá trị thấp, đơn giản, nặng về gia công, lao động mà thiếu đi chất xám, công nghệ. Chính vì vậy, Việt Nam chỉ được biết đến như một đất nước có nhân công giá rẻ và khi lợi thế này mất đi thì các nhà đầu tư sẽ lũ lượt bỏ sang đất nước khác kiếm lợi thế này thôi. Bằng chứng rõ rệt nhất cho chúng ta thấy là số vốn FDI đổ vào Việt Nam năm 2011 giảm gần 50% trong 6 tháng đầu năm 2011 (Vietstock, 30/06/2011)

Đi kẻm với nền kinh tế kém cạnh tranh là hệ thống giáo dục lỗi thời, nặng về định hướng chính trị. Hệ quả của hệ thống giáo dục này là số người trẻ được đào tạo ra không có đủ các kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng sống để tìm việc và thích ứng trong một thế giới toàn cầu hóa đầy cạnh tranh này. Khi xây dựng nhà máy kiểm định và lắp ráp chip của Intel tại Sài Gòn, hãng này cho biết họ chỉ có thể tuyển được 40 nhân sự phù hợp mặc dù chỉ tiêu tuyển dụng lên tới 3.000 người. Hiện tại, tỷ lệ người thất nghiệp độ tuổi 15-29 chiếm đến 2/3 tổng số người thất nghiệp (Doanh nhân Sài Gòn, 22/08/2011)

Thứ hai, nền kinh tế Việt Nam sụp đổ từ khu vực kinh tế quốc doanh mà ra. Để có thể tiếp tục tồn tại, Đảng Cộng Sản Việt Nam tự đặt ra một khái niệm mới về nền kinh tế thị trường định hướng Xã Hội Chủ Nghĩa với nguyên tắc cơ bản là kinh tế quốc doanh làm chủ lực nền kinh tế.

Đảng Cộng sản sợ kinh tế tư doanh làm áp lực phải thay đổi chính trị, nên muốn bảo vệ chính họ bằng cách tạo lập nền kinh tế quốc doanh bao bọc xung quanh, làm “chủ lực”. Nhưng họ quên rằng còn phải nuôi nền kinh tế này, và phải nuôi rất nhiều, do nó LUÔN LUÔN đói ăn!

Hiện nay có không dưới 3 triệu đảng viên hoàn toàn không có khả năng, và không xứng đáng nhận lương quốc doanh. Vì họ không có giá trị gì cả, có chăng là con số âm.

Nhưng họ rất đói ăn trong khi tài nghệ không ra gì cả. Mà 3 triệu đảng viên ai cũng đòi kiếm tiền cho “bằng chị bằng em”, ai cũng đòi kiếm về cả tỉ VND là ít nhất/ năm, nhân lên cho 3 triệu đảng viên thì ít nhất phải 3 triệu tỉ VND, bằng 150 tỉ USD. Đó là một con số cực kỳ lớn so với GDP 100 tỉ USD hiện nay của Việt Nam.

Đảng Cộng Sản Việt Nam ngoài việc xài tiền trong việc quản trị, hành chính, mà còn phải NUÔI hàng trăm cty, tập đoàn quốc doanh, trong đó có hàng triệu đảng viên, gia đình dòng họ của họ.

Không nuôi đám này thì họ làm loạn, như nay PHẢI nuôi tàn dư VINASHIN vì họ có Ủy viên TW Đảng bao che, nhưng nếu nuôi họ thì phải tung ra THÊM hàng triệu tỉ VND trong 12 tháng tới gây lạm phát kinh hoàng như chúng ta đang chứng kiến hiện nay.

Kinh tế Việt Nam sẽ sập giống như kinh tế Liên Xô cũ từng sập, đó là do THIẾU NGOẠI TỆ mà ra.

Liên Xô thiếu ngoại tệ, không đủ xăng dầu, dân đói khổ, không có hàng ngoại nhập, lúa mì thiếu thốn không có USD nhập thêm về, nên lòng dân chán ghét cộng sản, quân lính mất tinh thần, KGB lo kiếm tiền mua bánh mì, Vodka, hơn là lo bắt các thành phần “phản động”; Smerch, GRU lo đào tị làm việc cho xã hội đen, mafia, buôn vũ khí kiếm tiền chứ hết còn vì Kremlin.

Một tình trạng không khác SẼ xảy ra, Đảng Cộng Sản Việt Nam đơn giản là không đủ tiền nuôi 3 triệu đảng viên.

Thứ ba, chế độ Cộng Sản Việt Nam là chế độ độc tài vậy nên không có khả năng tự sửa chữa lỗi hệ thống của chính nó gây ra. Bản chất chế độ độc tài cộng sản không hề có LUẬT PHÁP hay cơ chế điều phối và kiểm soát, tam quyền phân lập để hạn chế quyền lực, kiềm chế lòng tham của những đảng viên.

LUẬT PHÁP là do chính Đảng Cộng Sản viết ra, thi hành, thì làm sao nghiêm minh, làm sao công chính, vì chính những người viết luật, thi hành luật, là những người Cộng Sản, những người đang ăn hối lộ ngập đầu.

Kinh tế Việt Nam PHẢI SẬP vì nó không thể không sai lầm, không thể không sập. Nó sai từ các thành tố (chỉ lấy 3% dân chúng vào đảng, theo lý lịch, không tôn giáo, v.v…), từ cấu trúc tổ chức, từ ý thức hệ, từ lý luận nền tảng, lý luận phát triển, lý luận tồn tại.

Vì vậy, Kinh tế Việt Nam sập, Chủ nghĩa Cộng sản Việt Nam sập, không khác các con khủng long bị diệt chủng. Đã qua thời có thể thích ứng, tiến hóa, nay quá vụng về, cục mịch để có thể thay đổi và tồn tại.

Cách duy nhất để tiến hóa là DÂN CHỦ HÓA.

——————————-

Vietstock, Vốn FDI giảm kỷ lục, vì sao?, 30/06/2011

http://vietstock.vn/ChannelID/761/Tin-tuc/193729-von-fdi-giam-ky-luc-vi-sao.aspx

Doanh nhân Sài Gòn, Người trẻ thất nghiệp nhiều là thất bại của xã hội, 22/08/2011

http://doanhnhansaigon.vn/online/dien-dan-doanh-nhan/thoi-su/2011/08/1057165/nguoi-tre-that-nghiep-nhieu-la-that-bai-cua-xa-hoi/

Advertisements

Thảo luận

117 thoughts on “Tại sao kinh tế Việt Nam sẽ phải sụp đổ?

 1. Nguyên nhân nền kinh tế phát triển đình trệ,chất lượng sản phẳm tệ hại, bộ máy nhà nước làm ăn không hiệu quả, chế độ XHCN ở VN bị coi là ” không tưởng” ….tất cả đều nằm ở chỗ : Người Việt Nam.

  Con người Việt Nam làm công ty cho hết giờ rồi về. không phải làm hết trách nhiệm,hoàn thành tốt công việc rồi mới về. Cả bạn và tôi đều như nhau. > 1 xưởng nhỏ sản xuất không có chất lượng > lấy đâu mặt hàng chất lượng đẻ cung ứng> lấy đâu 1 nền kinh tế có chất lượng > lấy đâu ra nhà đầu tư lâu dài > lấy đâu ra nền kinh tế phát triên ( 1 phần thoi, nhưng quan trọng không kém)
  Con người Việt Nam làm thì ít nhưng muốn hưởng lợi thì nhiều,không hề nghĩ đến công sức tài sản của người khác, bạn và tôi đều như vậy > đương nhiên ở trong công ty cũng ăn cắp ăn xén được > làm vị trí nào cũng ăn cắp ăn xén được > trong bộ máy chính quyền cũng ăn cắp ăn xén được > tham nhũng là chuyện đương nhiên. (ai dám nói với tôi nếu bạn làm cao cấp trong bộ máy chính quyền bạn sẽ ko tham nhũng? )
  Con người Việt Nam nhát gan chỉ dám nói 1 cách nén lút sau lưng người khác không ít thì nhiều bạn và tôi cũng đã từng , đang, và sẽ như thế ,thấy người khác hơn mình thì muốn chà đạp cho người khác lùi sau mình bằng đủ các lý do thủ đoạn .không ít thì nhiều bạn và tôi cũng đã từng , đang, và sẽ như thế. > không có những hoạt động thiết thực để cải tạo > chỉ biết chê trích > tác động không sâu đến tập thể cần phải sửa đổi > không có sửa đổi > sự việc vẫn như vậy > Ví dụ : cuộc đình công bắt công ty phải nấu ăn tốt hơn,sạch sẽ hơn > đương nhiên công ty phải thay đổi , 1 tật thể trong khu dân phố ầm ầm 7 ngày 7 đêm đòi đổi tổ trưởng dân phố > tất nhiên tổ trưởng dân phố phải đổi
  Tương tự như những vấn đề khác > cho dù có thay đổi chế độ khác thì người Việt Nam cũng như vậy > xã hội cũng sẽ như vậy > bản chất còn thì hiện tượng lúc nào cũng còn.
  Vậy vấn đề chính của 1 xã hội tốt đẹp hơn chính là mỗi con người tốt đẹp hơn, bất kì là xã hội nào. Bạn muốn có 1 xã hội tốt hơn ư? Hãy thay đổi cho bản thân minh tốt hơn, dám nói thì hãy dám làm, hãy khuyến khích những người xung quanh tốt lên theo bạn.
  Tôi tin tất cả mọi người đều là người Việt Nam yêu nước vậy nên hãy cũng nhau thay đổi bản thân mình qua từng ngày và không ngừng khuyến khích động viên người khác làm việc cùng nhau xây dựng 1 tập thể biết vươn lên, 1 xã hội biết vươn lên

  Posted by Dương Đan | 01/07/2012, 13:01
 2. Tôi thì chỉ nói vài câu: Nếu điều tra dân số về tư tưởng Đảng, thì trên 90% người dân không thiết tha gì với tần lớp lãnh đạo Đảng ở cấp cơ sở vì Tham nhũng, do đó, sự thất bại của Chế độ chính là Tham Nhũng thôi. Còn nếu điều tra về tham nhũng ở hàng ngũ Đảng ở cơ sở thì trên 90 % là cán bộ tham nhũng, nếu diệt tham nhũng thì diệt hết trên 90% hàng ngủ Đảng, họ mà tức máu lên thì họ đảo chính cái phần dưới 10% còn lại luôn, nên không thể diệt tham nhũng, trừ khi 10% kia lãnh đạo nông dân – công nhân – thương nhân đứng lên lật đổ cái bàn cờ này lập ra bàn cờ khác giống y như thế nhưng không có tham nhũng (cái này không phạm chính trị đó nghe!, vì Việt Nam mình kiên quyết chống tham nhũng)
  Vậy 10% kia xây dựng như thế nào?
  Nên bổ nhiệm một vị “Toàn quyền về chống tham nhủng”, do dân tự bầu và dân tự do phế, và một đội quân “Công an thanh tra + Quân đội” dưới quyền vị này, có trách nhiệm đi lần lượt đến từng tỉnh, huyện, xã, điều tra, xử lý nghiêm theo luật Chống tham nhũng.
  Làm như vậy, tham nhũng có khả năng tạm lắng chứ cũng chưa diệt được.
  Nếu việc này được ai đó trong hàng ngủ Đảng nêu lên thực hiện, thì Tui xin là người tranh cử Tòan quyền về chống tham nhủng đầu tiên.

  Posted by Ke Chan bo | 12/08/2012, 23:33
 3. Ông “tiến sỉ XHCN” ơi có một thời người ta nói dắt một con bò qua LX cũng thành tiến sỉ “hữu nghị” ông là người rõ nhất . Nếu đất nước VN có nhiều người tài giỏi như ông và hơn 9 triệu đảng viên đạo dức và được học đạo dức HCM hàng tháng thì tại sao đất nước xây dựng tính từ khi Miền Bắc bắt dầu xây dựng xã hội chủ nghĩa 1945 đến nay đã mấy mươi năm vẫn chưa đủ để phát triển và ổn định vững chắc sánh vai cùng thế giới năm châu hay sao mà bây giờ con đi mò mẫm tìm biện pháp, đang cố gắng sửa chữa nghe như em bé mẫu giáo đang học đạo dức vậy thảo nào B bảo ” học học nữa học mãi, rút kinh nghiệm rút kinh nghiệm nữa, rút kinh nghiệm mãi thì phải. Suy cho cùng thì cái thiếu cơ bản của XHCN là “đạo đức” cái thiếu này không gì có thề bù đắp được cả. Chắc tới đời chắt của ch1ung ta cũng sẽ ” đã thấy cái sai và nhà nước đang cố gắng sửa chữa, đang tích cực sửa chữa, đang quyết liệt chống tham nhũng, nhân dân hãy tin tưởng vào sự lãnh đạo của chúng tôi, tất cả những luận điệu sai trái là của các thế lựu thù địch kích động, coi chừng có yếu tố nước ngoài!”

  Posted by Vo Lam Quan | 10/10/2012, 10:02

Trackbacks/Pingbacks

 1. Pingback: K.s Nguyễn Văn Thạnh – Không thoát khỏi bàn tay Phật Tổ | gianhlaiquehuongvietnam - 14/06/2012

 2. Pingback: Không thoát khỏi bàn tay Phật Tổ « Chau Xuan Nguyen & all posts - 14/06/2012

 3. Pingback: Không thoát khỏi bàn tay Phật tổ « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online - 14/06/2012

 4. Pingback: CXN*_082711_1208_Muc đích của tăng lãi suất, kiềm chế lạm phát là để nền kinh tế hoạt động hiệu quả hơn | Chau Xuan Nguyen & all posts - 04/09/2012

 5. Pingback: Hồi chuông báo tử cho Đảng Cộng Sản Việt Nam « Dự đoán kinh tế Việt Nam - 20/09/2012

 6. Pingback: Tại sao kinh tế Việt Nam sẽ phải sụp đổ? « Chống Tàu DViệt Cộng - 21/09/2012

 7. Pingback: HỒI CHUÔNG BÁO TỬ CHO ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM | Chau Xuan Nguyen & all posts - 21/09/2012

 8. Pingback: Hồi chuông báo tử cho Đảng Cộng Sản Việt Nam « TIẾNG NÓI VIỆT NAM - 22/09/2012

 9. Pingback: Hồi chuông báo tử cho Đảng Cộng Sản Việt Nam | dânlầmthan - 22/09/2012

 10. Pingback: Từ sụp đổ kinh tế Việt Nam bàn tới chế độ dân chủ « Dự đoán kinh tế Việt Nam - 08/10/2012

 11. Pingback: TỪ SỤP ĐỔ KINH TẾ VIỆT NAM BÀN TỚI CHẾ ĐỘ DÂN CHỦ « Tiếng Nói Dân Chủ - 09/10/2012

 12. Pingback: TỪ SỤP ĐỔ KINH TẾ VIỆT NAM BÀN TỚI CHẾ ĐỘ DÂN CHỦ | Chau Xuan Nguyen & all posts - 09/10/2012

 13. Pingback: Từ sụp đổ kinh tế Việt Nam bàn tới chế độ dân chủ « dantocao - 09/10/2012

 14. Pingback: Từ sụp đổ kinh tế Việt Nam bàn tới chế độ dân chủ « Chống Tàu DViệt Cộng - 10/10/2012

 15. Pingback: Từ sụp đổ kinh tế Việt Nam bàn tới chế độ dân chủ | - 12/10/2012

 16. Pingback: Từ sụp đổ kinh tế Việt Nam bàn tới chế độ dân chủ | dânlầmthan - 13/10/2012

 17. Pingback: A Beautiful Mind » Từ sụp đổ kinh tế Việt Nam bàn tới chế độ dân chủ - 08/11/2012

 18. Pingback: Dân chủ “cuội” hay là Cộng Sản chính thống? « Dự đoán kinh tế Việt Nam - 18/11/2012

 19. Pingback: DĐKTVN – Dân chủ “cuội” hay là Cộng Sản chính thống? | CỘNG ĐỒNG NGƯỜI VIỆT QUỐC GIA – HOA KỲ - 18/11/2012

 20. Pingback: -Dân chủ “cuội” hay là Cộng Sản chính thống? « ttxcc6 - 18/11/2012

 21. Pingback: Dân chủ “cuội” hay là Cộng Sản chính thống? | dânlầmthan - 18/11/2012

 22. Pingback: Dân chủ “cuội” hay là Cộng Sản chính thống? | Chau Xuan Nguyen & all posts - 18/11/2012

 23. Pingback: Vietnam in 20 years - 29/12/2012

 24. Pingback: Văn Hoá Việt » Hồi chuông báo tử cho Đảng Cộng Sản Việt Nam - 30/04/2013

Đáp lại

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mốc lịch sử

Kết kimTháng Năm 25th, 2012
Kể từ 25-05-2012, mọi giao dịch bằng vàng miếng sẽ bị coi là bất hợp pháp. Công an sẽ tịch thu hết tang vật giao dịch trái phép này.
Free Translation Widget

Liên hệ

Mọi ý kiến đóng góp, thông tin xin các bạn hãy gửi về hộp thư:
dudoankinhte@fastmail.fm

Disclaimer

Mọi thông tin dự đoán kinh tế của trang Dự đoán kinh tế chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào với quyết định đầu tư của độc giả.

wordpress visitor counter
Advertisements
%d bloggers like this: