//
bạn đang đọc...
Lạm phát, Ngân hàng

Việt Nam sẽ sớm bị đánh sụt hạng tín dụng quốc gia


Cung tiền tháng 8 tăng đột biến: Lý do và hệ quả ? | Tài chính – Ngân hàng | Cafef

Riêng cung tiền trong tháng 8 đã bằng 1.5 lần cả 7 tháng đầu năm. Vì sao lại có đột biến đó? Lý giải hợp lý là do hoạt động ủy thác đầu tư của các NHTM.

Tóm tắt:

– Tổng phương tiện thanh toán tăng từ 3,57% sau 7 tháng lên 9,16% sau 8 tháng.

– Tăng cung tiền M2 đột biến có thể do các NHTM ủy thác đầu tư bằng cách gửi vào NH khác thông qua công ty con.

– Hệ quả là một số NHTM sẽ căng thẳng thanh khoản khi khoản ủy thác của NH bạn phải rút về do việc huy động khó khăn bởi trần lãi suất.

– NHNN sẽ có 2 lựa chọn: tăng cung tiền cơ sở để đảm bảo thanh khoản gây hệ lụy lạm phát, hoặc kiểm soát cung tiền cơ sở, dẫn đến có thể vượt rào lãi suất để đảm bảo thanh khoản.

HỆ THỐNG NGÂN HÀNG THIẾU THANH KHOẢN NẶNG NỀ, TRÊN BỜ VỰC SỤP ĐỔ, NÊN CP VN HOẢNG HỐT IN TIỀN RA CỨU.

Lý do là vì các khoản cho vay BĐS, kinh doanh, CK, đều không thể thu hồi lại được bao nhiêu cả. (Dự đoán kinh tế Việt Nam, 11/09/2011)

Người dân ngày càng nghèo nên vào ngân hàng rút tiền ra xài, ngân hàng không có tiền trả, đang phải tăng lãi suất đầu vào để hút tiền vào, trả lại cho người gởi.

Lãi suất do đó ngày càng tăng cao, làm hại sản xuất. Doanh nghiệp bị phá sản rất nhiều do không có khả năng trả nợ, THÂT NGHIỆP tăng, dân chúng xài ít tiền, REAL GDP giảm cho dù NOMINAL GDP có thể tăng do giá hàng tăng.

REAL GDP = NOMINAL GDP – LẠM PHÁT = bị giảm.

——————————-

Trước tình hình hàng loạt ngân hàng bị hoàn toàn thua hết tiền, phải quỵt nợ cấp quốc gia, CP VN phải in tiền ra cung cấp cho họ, ghi nợ, cho dù biết sẽ không đời nào thu lại được.

NHƯNG các ngân hàng này chỉ dùng 1 số nhỏ đủ để trả tiền lại cho dân, phần còn lại họ dùng đi ĐÁNH CHỨNG KHOÁN hết, nếu thắng thì bỏ túi riêng lãnh đạo, thua thì ghi sổ ngân hàng. (Diễn đàn doanh nghiệp, 7/9/2011)

Họ khai “lời” là vì luôn tính số nợ không đòi được coi như sẽ đòi được, và theo giá tiền lời cao chót vót đến 25%.

Do đó, mà có tinh trạng TTCK VN bị đánh tăng vọt giá, cho dù không có tin vĩ mô, vi mô (kết quả tài chánh các cty) được cải thiện.

Diễn biến chỉ số VN-Index tuần vừa qua

Có người còn cho rằng sẽ chả có rủi ro nào cả trên thị trường chứng khoán Việt Nam trừ khi tất cả các doanh nghiệp phá sản hàng loạt. Nhưng thực tế từ công ty Dược Viễn Đông vẫn còn sờ sờ trước mắt, còn các con thiêu thân nghiện chứng khoán nặng vẫn tiếp tục lao vào.

Gần đây, báo chí Việt Nam đã đăng tin nhiều công ty tương tự Dược Viễn Đông đang lộ mặt, nhưng tôi dám chắc vẫn còn vô số nhà đầu tư nhẹ dạ tiếp tục đâm đầu vào canh bạc này. (Cafef, 12/09/2011)

Tôi gợi ý cho họ biết là việc Ngân hàng Nhà nước bơm tiền như hiện nay sẽ làm cho TTCK VN lại càng bị sụt mau chóng, nếu ngày nào đó CP VN ngưng tung tiền ra.

Nếu CP VN tung tiền ra cho đến sau Tết, thì quả thật là TTCK VN còn tăng giá cho đến khi đó.

Kết quả khác là LẠM PHÁT sẽ càng kinh khủng hơn trong thời gian qua, bắt đầu từ khoảng tháng 11, do độ trượt giá thường là 3 tháng sau khi CUNG tiền tăng.

Tôi có tin cho biết, do CP VN tung tiền ra quá kinh hoàng trong tháng 8 và dự tính tăng thêm 300 ngàn tỉ đồng (Reuters, 8/9/2011) từ nay đến cuối năm, các credit rating agencies đang xem xét đánh sụt giá tín dụng VND và từ đó là tín dụng quốc gia VN.

Xem ra VN khó tránh bị đánh sụt tín dụng trước cuối năm nay.

Dân VN chuẩn bị đón Noel, Tết năm nay trong hoàn cảnh giá tăng vọt thêm nữa.

——————————–

Dự đoán kinh tế Việt Nam, Hầu hết các ngân hàng tại Việt Nam đã phá sản, 11/09/2011, https://dudoankinhte.wordpress.com/2011/09/11/h%E1%BA%A7u-h%E1%BA%BFt-cac-ngan-hang-t%E1%BA%A1i-vi%E1%BB%87t-nam-da-pha-s%E1%BA%A3n/

Diễn đàn doanh nghiệp, TTCK hưởng lợi từ giảm lãi suất, 7/9/2011, http://dddn.com.vn/20110906035036421cat109/ttck-huong-loi-tu-giam-lai-suat.htm

Cafef, Nhiều DVD dần lộ diện, 12/09/2011, http://cafef.vn/20110912024621561CA31/nhieu-dvd-dan-lo-dien.chn

Reuters, Vietnam c.bank to boost money supply, credit – media, 8/9/2011, http://in.reuters.com/article/2011/09/08/vietnam-economy-money-idINL3E7K808D20110908

Liên hệ Ban biên tập Dự đoán kinh tế tại dudoankinhte@yahoo.com.

Advertisements

Thảo luận

8 thoughts on “Việt Nam sẽ sớm bị đánh sụt hạng tín dụng quốc gia

 1. Tác giả cảnh báo giúp người dân Việt là điều rất khuyến khích, nhưng củng xin tác giả với sự hiểu biết của mình, nên chỉ cho người dân cách tránh, vượt qua những tình thế bi đát này. Please…..

  Posted by Freedom | 13/09/2011, 02:21
 2. Vay nợ bằng tiền, rồi đi mua 10 cây vàng để dành, một thời gian ngắn, lấy 5 cây vàng ra bán trả hết nợ. hehe

  Posted by Phạm Hoàng | 13/09/2011, 06:57
  • Người VN giờ chẳng ai cho vay tiền dại thế đâu. Họ có cho vay thì cũng đổi sang vàng, hay USD rồi mới cho vay. Chẳng người dân VN nào tin vào VND nữa 😦

   Posted by Thu Hiền | 13/09/2011, 10:43
 3. Xin tác giả cho biết, tại sao CP VN biết hậu quả của việc cung thêm tiền ra thị trường mà vẫn cứ liên tục thêm với số lượng lớn???? Đâu phải họ không biết hậu quả tai hại đến mức nào, đúng không nhỉ???

  Posted by Thu Hiền | 13/09/2011, 08:23
  • Họ biết rõ hậu quả, nhưng họ không còn cách nào khác cả. Nếu không in tiền ra thì toàn bộ hệ thống ngân hàng sẽ sụp đổ, hàng trăm ngàn dân bỏ nhiệm sở gõ cửa ngân hàng đòi tiền, bạo loạn xảy ra trên toàn quốc. Thế nhưng việc in tiền này chỉ mua được thêm THỜI GIAN cho họ thôi. Lạm phát sẽ tăng đến mức dân chúng không chịu được, lương nhân viên nhà nước sẽ tới lúc không mua đủ thức ăn cho chính họ mỗi tháng. Tình hình lúc đó sẽ cực kỳ bất ổn.

   Posted by ddkt | 13/09/2011, 08:59
 4. Tình hình đã rất bất ổn rồi DDKT ơi. Tiêu cực xảy ra ở khắp nơi, mọi lĩnh vực
  Người dân nào hiểu biết thì đã rất bi quan với tình hình đất nước dù cho chính phủ tìm mọi cách giấu cho bằng được. Những báo cáo vẫn rất tốt đẹp, lạc quan và chỉ 1 vài điểm tối trong báo cáo của họ như: lạm phát, mất ổn định kinh tế vĩ mô là do…giá cả nước ngoài tác động vào.
  Tôi thấy có đến 80% dân số Việt Nam không quan tâm đến tình hình đất nước, họ cho rằng đó là việc của nhà nước chứ không phải việc của mình, rằng có lo cũng chẵng được việc gì
  Bọn trẻ thì lo Game, ăn chơi, phim ảnh, mua sắm, càphê
  Phụ nữ thì lo chuyện gia đình họ
  Đàn ông đa phần ham nhậu nhẹt hoặc lo cho công việc của mình
  Tất thảy bàng quan với thời cuộc, nếu khi sự việc đụng đến quyền lợi của họ thì chỉ chửi cho đời nghe chơi vậy thôi chớ cũng không làm được gì
  Buồn cho thái độ của dân Việt con Lạc cháu Rồng

  Posted by Phạm Ngọc Anh | 13/09/2011, 12:54

Đáp lại

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Mốc lịch sử

Kết kimTháng Năm 25th, 2012
Kể từ 25-05-2012, mọi giao dịch bằng vàng miếng sẽ bị coi là bất hợp pháp. Công an sẽ tịch thu hết tang vật giao dịch trái phép này.
Free Translation Widget

Liên hệ

Mọi ý kiến đóng góp, thông tin xin các bạn hãy gửi về hộp thư:
dudoankinhte@fastmail.fm

Disclaimer

Mọi thông tin dự đoán kinh tế của trang Dự đoán kinh tế chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào với quyết định đầu tư của độc giả.

wordpress visitor counter
Advertisements
%d bloggers like this: