//
bạn đang đọc...
Đính chính

Đính chính


Trong bài viết Lạm phát CỰC KHỦNG sẽ chôn vùi nền kinh tế Việt Nam, chúng tôi có viết đoạn sau:

Vòng xoáy lạm phát

USD sẽ lên giá mạnh, bắt đầu từ cuối tháng 8 đến tuần 3 của tháng 9.

Đó là kết quả thống kê tôi tính ra từ vài tháng trước, và đã công bố rất nhiều lần. (Dự đoán kinh tế Việt Nam, 1/8/2011)

Với diễn biến tình hình mới, chính phủ Việt Nam trong 3 tuần vừa qua tung ra tới tận 1.5 tỉ USD bán ra ngoài thị trường ngoại hối nhằm giữ giá trị đồng Việt Nam ổn định, tránh cho việc USD lên giá như thời điểm cuối tháng 8 đến tuần 3 của tháng 9 nên dự đoán của chúng tôi không còn chính xác nữa.

Vietnam cbank intervenes to support dong –sources | Reuters

Tôi cũng muốn nói thêm rằng mọi dự đoán kinh tế của chúng tôi đều tuân theo nguyên tắc ceteris paribus. Từ này gốc Latin có nghĩa là mọi điều kiện khác không đổi. Khi phân tích kinh tế, các kinh tế gia như chúng tôi sẽ tập trung vào tác động của một biến độc lập lên các biến khác như thế nào với giả định các điều kiện còn lại là không đổi. Do đó chúng tôi không thể khẳng định chắc chắn được sự thay đổi của các biến số của nền kinh tế trong tương lai gần, ví dụ cụ thể như trường hợp trên.

Nếu như Ngân hàng nhà nước không tiến hành can thiệp bán ra 1,5 tỉ USD như trên thì giá USD sẽ tăng như đã dự đoán.

Liên hệ Ban biên tập Dự đoán kinh tế tại dudoankinhte@yahoo.com.

Advertisements

Thảo luận

12 thoughts on “Đính chính

 1. Tất nhiên! Những phân tích của tác giả chúng tôi vẫn ghi nhận. Biết đâu nhờ dự đoán ấy mà ngân hàng nhà nước can thiệp kịp thời. Dù củng có tích lũy chút dollar, nhưng thì trường không biến động thì củng yên ổn thêm một thời gian.
  Thank tác giả đã cảnh báo và đính chính.

  Posted by Freedom | 13/09/2011, 09:01
 2. DĐKT yên tâm. Truoc hết phải cảm ơn anh vì sự ra đời thật đúng lúc của trang dudoankinhte, nhờ có nó chúng tôi mới có cơ hội biết thực trạng kinh tế đất nước mình yếu kém ra sao. Còn về chuyện dự đoán đúng sai, chúng ta chẳng ai là thần thánh để có thể tiên tri ‘trúng phóc’ 100% được.

  Kinh tế vì là khoa học xã hội, do vậy không có qui luật nào là TRUE hay FALSE mãi d/v nó như bên KH tự nhiên, 2+2 thì luôn phải = 4.

  Có thể là thừa nhưng cũng xin anh lưu tâm. Đ/với một quốc gia từng theo chủ nghia cộng sản quen xài ‘luật rừng’ như VN mọi du đoán mang tính sách vở rất dễ bị sai. Boi vì bất kể kinh tế, van hóa hay các linh vực nào khác, thì quan điểm của nhà cầm quyền mục đích toi thuong phai là phải không gây nguy hại cho sự an toàn uy tín của đảng truoc cho dù co là đúng, roi sau đó họ moi xem xét đến chuyện hay dở còn lại cho dân. Do vậy, nếu quen chỉ dựa vào lý thuyết sách vở thôi càng khó có cơ may chinh xác, thưa anh. Dien hình như viec khai thác boxit, mac dù hieu quả kinh tế là không cao lai bi phan doi dữ dội nhưng nha cam quyền cứ cho TQ vào khai thác mà chẳng có lý thuyet kinh tế chính trị nào có thể lý giải được ngihch lý này.

  Posted by Tala | 13/09/2011, 09:40
 3. cảm ơn anh, chúng tôi thông cảm và rất trân trọng các bài viết …

  Posted by tHU | 13/09/2011, 11:13
 4. Dự đoán thì tất nhiên phải có sai số chứ, đó là tất nhiên. Có điều dạo này DDKT có vẻ hơi nóng vội khi dự đoán về số phận của kinh tế Việt Nam. Nền kinh tế đã bị “định hướng” sai lầm thì tất yếu sụp đổ nhưng không sụp đổ nhanh như vậy được vì không ai ngồi chờ chết cả. DDKT đã coi thường CPVN rồi. Hãy nhớ là dù cho con khủng long Liên Xô đã gục ngã thì con tắc kè hoa CSVN vẫn kịp thay màu để sống sót.
  Về lâu dài, những dự đoán của DDKT sẽ xẩy ra nhưng sẽ xẩy ra muộn hơn nhiều
  Rất mong nhận được những dự đoán “chất” và chuẩn hơn nữa của bác
  Thanks

  Bien Hoa, Sep/13/2011

  Posted by Pham Ngoc Anh | 13/09/2011, 12:38
 5. Dự đoán thì tất nhiên phải có sai số chứ, đó là tất nhiên. Có điều dạo này DDKT có vẻ hơi nóng vội khi dự đoán về số phận của kinh tế Việt Nam. Nền kinh tế đã bị “định hướng” sai lầm thì tất yếu sụp đổ nhưng không sụp đổ nhanh như vậy được vì không ai ngồi chờ chết cả. DDKT đã coi thường CPVN rồi. Hãy nhớ là dù cho con khủng long Liên Xô đã gục ngã thì con tắc kè hoa CSVN vẫn kịp thay màu để sống sót.
  Về lâu dài, những dự đoán của DDKT sẽ xẩy ra nhưng sẽ xẩy ra muộn hơn nhiều
  Rất mong nhận được những dự đoán “chất” và chuẩn hơn nữa của bác
  Thanks

  Bien Hoa, Sep/13/2011

  Posted by Phạm Ngọc Anh | 13/09/2011, 12:39
  • Bạn ơi, năm 1989, 1990 thì có ai nghĩ nổi là Liên Xô sập được đâu. Vậy mà họ vẫn sập được. Liên Xô thiếu ngoại tệ, dân chúng đói ăn, Gorbachev phải đi xin viện trợ khôi G-7, bán cả ngàn tấn vàng để đổi lại ngoại tệ. Cao điểm nhất là vào năm 1991, Ngân hàng Ngoại thương Liên Xô phải tuyên bố cạn sạch ngoại tệ. Nền kinh tế Cộng sản sụp đổ hoàn toàn. Nay lịch sử đang lặp lại tại Việt Nam mà thôi.

   Posted by ddkt | 13/09/2011, 12:56
 6. Bộ trưởng tài chính mới có thể xoay chuyển được cục diện không bạn. Vì tôi được biết ông ta có năng lực rất tốt.

  Posted by pd | 13/09/2011, 15:36
  • Vấn đề này nằm ở chính trị, một mình ông ta có lẽ không xoay chuyển được nhiều bạn à. Phải đập hết các nhóm lợi ích, phe xăng dầu, phe điện, phe Vinashin để thu thuế cho nhà nước, giảm thâm hụt ngân sách, cổ phần hóa đúng cách để tiền không vào túi các phe của ông Dũng v.v… Thực sự mà nói thì con bệnh CHXHCN Việt Nam đang mắc ung thư giai đoạn cuối rồi.

   Cơ thể con bệnh rất yếu kém, bệnh khi trước chỉ tại 1 nơi (localized) GIÁO DỤC mà ra thì còn dễ giải quyết, đã có thể dẹp Chủ nghĩa Mác Lê Hồ, cho lập lại khối trường tư Công giáo, cho G7 vào mở chi nhánh đại học tại VN, tự do giảng dạy.

   Nhưng không chịu, cấm hết, quan trọng nhất là “đuổi sạch giết tuyệt” khối Giáo dục Công giáo, giai cấp Trung lưu.

   Sau đó thì bệnh lan ra vùng phụ cận (regional), khoa học kỹ thuật sút kém làm chỉ số ICOR tăng vọt, đầu tư quá nhiều mới làm ra sản phẩm, lại do kém kỹ thuật nên không thể làm hàng có giá trị tăng cao.

   Đã nghèo còn tham nhũng, do đó ngoại quốc có đầu tư thì chỉ là bóc lột người dân tại chỗ như cất casinos, BĐS (giá bán cao nhất nhì thế giới), sân golf, chứ không làm gì ra NGOẠI TỆ ví dụ như lắp ráp iPhone, iPad, xe hơi xuất đi nước ngoài.

   Do đó, VN thiếu ngoại tệ trầm kha, và đó là lý do CHÍNH, về KT, gây ra mọi khó khăn, sụp đổ hiện nay.

   Nhưng CP VN vẫn KHÔNG nhận ra vấn đề, vẫn cho bệnh nhân KT VN uống thuốc giảm đau, chứ không trị CĂN CƠ, do đó bệnh lan ra toàn thân (metastasized).

   Nay thì quá muộn để giải quyết, cho dù có vay mượn 35 tỉ USD, bán đất cho TQ 5-10 tỉ USD, thì chỉ là vài liều thuốc giảm đau cho con bệnh đã bị ung thư lên óc (giáo dục kém), phổi (môi trường độc hại), xương (hạ tầng cơ sở sụp đổ) mà thôi.

   Posted by ddkt | 13/09/2011, 15:46
 7. Cám ơn lời bình luận xác đáng của bạn. Nhưng tôi nghĩ về mặt định tính là vậy. Tức là việc vận hành bộ máy là trái quy luật kinh tế. Nhưng về mặt định lượng thì ra sao. Ví dụ như đảng cầm cự được bao lâu nữa? Dầu sao thì cũng chỉ khổ dân nghèo thôi. Hic

  Posted by pd | 13/09/2011, 16:03
 8. Mình rất trân trọng bài viết và những thông tin có được trên DDKT
  Tương lai kinh tế Việt Nam và Trung Quốc rồi cũng sẽ như Liên Xô mà thôi
  Chiến tranh tiền tệ Mỹ – Trung đã sắp kết thúc, và Trung Quốc cũng sắp hết thở
  Hy vọng sẽ có một cái gì đó thần kỳ xảy ra ở Việt Nam cho dân bớt khổ

  Posted by Dũng | 13/09/2011, 20:14
  • Sau khi phân tích tình hình dưới mọi phương diện thì kinh tế Việt Nam chưa dễ dàng sụp đổ năm nay như các bài viết trước, nguyên do:
   Có ý kiến cho rằng trong 8 tháng đầu năm NHNN in hơn 120 ngàn tỉ (6 tỉ USD)để bù đắp thâm hụt ngân sách, như vậy là không đúng vì đó chỉ là dự toán ngân sách cả năm 2011.
   1) Dự toán bội chi ngân sách 2011 là 120 ngàn tỉ (6 tỉ USD)
   Trong đó chi trả lãi vay trên 80 ngàn tỉ, nợ vay nước ngoài trung và dài hạn (35 tỉ
   USD), 3.5 tỉ lãivay, khoảng 10%.
   2) Tuy nhiên trên thực tế CP đã cắt giảm trên 80 ngàn tỉ (4 tỉ USD)chi đầu tư công.
   3) Như vậy thâm hụt ngân sách cả năm 2011 khoảng 2 tỉ USD và thâm hụt 8 tháng đầu năm
   chỉ 1.33 tỉ USD.

   Posted by Chien Ngyen | 13/09/2011, 23:05
 9. Tại sao CPVN đang thiếu hụt ngoại tệ 1 cách trầm trọng mà họ lại tung 1.5 tỉ USD ra ngoài thị trường. Điều này đặt ra cho tôi nhiều dấu hỏi.
  Phải chăng chuyến thăm VN vừa qua của Đới Bỉnh Quốc ko chỉ là chuyến thăm ngoại giao đơn thuần. Liệu TQ có bí mật bơm tiền cho VN để cứu nền KT đang trên bờ vực phá sản này ko.
  Đấy là điều tôi lo ngại nhất. Nếu thế thì cái giá phải trả cho việc này là rất đắt, chắc mọi người đều hiểu đó là gì.

  Posted by sam coi 93 | 15/09/2011, 08:39

Đáp lại

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mốc lịch sử

Kết kimTháng Năm 25th, 2012
Kể từ 25-05-2012, mọi giao dịch bằng vàng miếng sẽ bị coi là bất hợp pháp. Công an sẽ tịch thu hết tang vật giao dịch trái phép này.
Free Translation Widget

Liên hệ

Mọi ý kiến đóng góp, thông tin xin các bạn hãy gửi về hộp thư:
dudoankinhte@fastmail.fm

Disclaimer

Mọi thông tin dự đoán kinh tế của trang Dự đoán kinh tế chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào với quyết định đầu tư của độc giả.

wordpress visitor counter
Advertisements
%d bloggers like this: