//
bạn đang đọc...
Lý thuyết, Thành phần thứ 3

Bàn tay Vô hình vs. Kinh tế thị trường định hướng XHCN


Lý thuyết về Bàn tay Vô hình là lý thuyết đánh dấu sự ra đời của kinh tế học. Trong đó, nhà kinh tế học vĩ đại Adam Smith đã chỉ ra rằng trong khi chạy theo lợi ích riêng của mình, con người phụng sự xã hội nhiều hơn anh ta chủ trương làm điều đó và bằng cách đó làm tăng của cải của xã hội.

Ông đã viết 1 câu để đời: “The invisible hand is created by the conjunction of the forces of self-interest, competition, and supply and demand, which are capable of allocating resources in society”. (Bàn tay vô hình được hình thành bởi sự kết hợp của tính tư lợi, sự cạnh tranh, cầu và cung có khả năng điều tiết các nguồn lực trong xã hội)

Sẵn đây nói luôn, dường như các “nhà phân tich’, “giáo sư TS KT” của VN không ai phân tích bài bản như tôi ghi ra dưới đây, vì sao mà THE INVISIBLE HAND với 3 thành tố (lợi ích cá nhân, cạnh tranh thị trường, luật cung cầu) đã đang và sẽ đánh bại nền KT thị trường theo định hướng XHCN.

Thực tế, không một lực can thiệp tại bất cứ quốc gia nào, trong lịch sử KT tài chánh thế giới, đi ngược lại các thành tố này mà thành công, tạo nên 1 nền KT hùng mạnh, vững chắc.

Theo Adam Smith và sau này được các kinh tế gia tư bản phát triển thêm:

1. PHẢI tuân theo luật cung cầu, phải cho giá cả MỌI mặt hàng được thị trường định giá kể cả giá trị nội tệ, giá bonds, giá cổ phiếu. CP VN phạm sai lầm trong cà 3, họ liên tục can thiệp giá trị nội tệ, fix giá bonds ép ngân hàng mua, họ cho SCIC can thiệp đánh cổ phiếu tăng giá giả tạo.

2. PHẢI cho cạnh tranh công bằng. Điều này không thể thực hiện ngày nào mà còn nhiều tổng công ty, tập đoàn quốc doanh, còn theo “định hướng XHCN”. Ví dụ điển hình là VINASHIN, cho dù ráng o bế, nuôi nấng, cấp cho mấy ngàn km2 đất đai tốt nhất, cho vay gần 100 ngàn tỉ đồng, vẫn sập và sập mau nhất, kinh hoàng nhất.

3. PHẢI cho phép LỢI ÍCH CÁ NHÂN trong tinh thần luật pháp, không thể dùng lệnh ép buộc người dân làm trái lợi ích hợp công ước quốc tế trong Giáo dục, Kinh tế, Tài chánh, Tôn giáo, Nhân quyền. Một khi lợi ích của Đảng, không do dân bầu và do đó không THẬT SỰ ủng hộ, bị đặt trên lợi ích cá nhân, thì người ta làm việc không hiệu quả, lãng công, đánh cắp của công, v.v…

Thiếu người tài giỏi trong CP cũng do thiếu tôn trọng các cá nhân tài giỏi, do “hồng hơn chuyên”, do đó toàn dân không bộc lộ, phát triển tài năng của họ, từ đó sinh ra chán chường, rượu chè hút sách, v.v…

—————–

Các nhà hoạch định kinh tế Việt Nam chưa đọc câu này, hay đọc mà không hiểu, nên liên tục can thiệp thô bạo, nhám nhúa, vào nền KT, nên liên tục bị thất bại thảm trọng.

Tôi có một vài ví dụ minh họa dưới đây:

– “Hàng bình ổn” không thể hiệu quả, vì nếu thật sự rẻ, thì sẽ có người vào mua đem ra bán chợ đen, do Lợi ích cá nhân.

– Không thể ép giá thu mua Kiều hối, vì Luật cạnh tranh thị trường, Lợi ích cá nhân sẽ đả phá, qua việc sẽ có chuyển tiền lậu.

– Không thể ép giá USD cho rẻ giả tạo, vì Luật cung cầu sẽ mạnh hơn, chỉ cần 3 ngày không còn USD bán rẻ phá giá, thì USD chợ đen sẽ tăng vọt lên ngay…”

Trong suốt 8 tháng tính từ đầu năm tới giờ, có mỗi tháng này là NHNN PHẢI BÁN USD ra sau khi tôi có tin có 1 nhóm thế lực bí mật muốn đánh USD lên (*). Và NHNN đã phải bán ra tận 1,5 tỉ USD để kiềm giá (**). Sắp tới còn vấn đề tín dụng ngoại tệ tăng mạnh do các doanh nghiệp từ đầu năm vay USD rất nhiều, nay tới hạn trả nợ sẽ làm tăng cung USD trong nước.

Tuy nhiên NHNN còn tới tận hơn 10 tỉ USD dự trữ ngoại tệ để can thiệp ra thị trường. Mới gần đây, tôi vừa nhận được tin nhóm thế lực sẽ tiếp tục đánh lên USD nhân dịp có tin tức về QE3 trong tuần tới của FED. Để xem NHNN giữ được giá USD lâu không?

(*): Cập nhật 4 | Dự đoán kinh tế Việt Nam

(**): Vietnam cbank intervenes to support dong –sources | Reuters

Liên hệ Ban biên tập Dự đoán kinh tế tại dudoankinhte@yahoo.com.

Advertisements

Thảo luận

4 thoughts on “Bàn tay Vô hình vs. Kinh tế thị trường định hướng XHCN

  1. Theo như Ông Nouriel Roubini, (chuyên gia kinh tế có tầm ảnh hưởng lớn đối với các thị trường tài chính thế giớ) khẳng định vào cuối năm nay Fed sẽ phải tung ra QE3.
    Như vậy thì nền kinh tế èo uột của VN sẽ ra sao ta?

    Posted by Freedom | 15/09/2011, 00:05

Trackbacks/Pingbacks

  1. Pingback: Bàn tay Vô hình vs. Kinh tế thị trường định hướng XHCN « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online - 15/09/2011

  2. Pingback: Bàn tay Vô hình vs. Kinh tế thị trường định hướng XHCN | phamdinhtan - 15/09/2011

  3. Pingback: Lượm lặt tin | Dahanhkhach's Blog - 19/09/2011

Đáp lại

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Mốc lịch sử

Kết kimTháng Năm 25th, 2012
Kể từ 25-05-2012, mọi giao dịch bằng vàng miếng sẽ bị coi là bất hợp pháp. Công an sẽ tịch thu hết tang vật giao dịch trái phép này.
Free Translation Widget

Liên hệ

Mọi ý kiến đóng góp, thông tin xin các bạn hãy gửi về hộp thư:
dudoankinhte@fastmail.fm

Disclaimer

Mọi thông tin dự đoán kinh tế của trang Dự đoán kinh tế chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào với quyết định đầu tư của độc giả.

wordpress visitor counter
Advertisements
%d bloggers like this: