//
bạn đang đọc...
Giải pháp, Tái cấu trúc

SOS kinh tế Việt Nam


Mới chỉ cách đây có hơn 1 năm, trong phiên đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội của Phó thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng, ông Phó Thủ tướng còn dõng dạc tuyên bố:

Nguyễn Sinh Hùng - Phó Thủ tướng thường trực Việt Nam

Theo Phó thủ tướng, GDP năm nay của Việt Nam tuy chỉ có 106 tỷ USD, nhưng đến 2020 sẽ tăng lên 300 tỷ USD và năm 2030 là 700 tỷ, đến 2040 ước đoán cỡ 1,2 – 1,4 nghìn tỷ USD. Đến 2050, khi hoàn thành toàn tuyến, con số đó dự kiến sẽ tăng gấp đôi.

Ông phân tích thêm: “Thu nhập bình quân đầu người hiện nay là 1.200 USD, nhưng với tốc độ tăng trưởng kinh tế tương lai thì đến 2020 sẽ là 3.000 USD, và lần lượt tăng lên mức 6.000, rồi 12.000 và sẽ đạt 20.000 vào năm 2050”.

Phó thủ tướng: “Không thể không làm đường sắt cao tốc” | Thời sự | VnEconomy

Nay, ông Trần Xuân Giá, nguyên Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư thừa nhận:

Trần Xuân Giá - Nguyên Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư

“Việt Nam còn có thể thụt lùi đến mức “gia nhập lại” nhóm các nước kém phát triển, có thu nhập bình quân đầu người thấp của thế giới…”

Ông Trần Xuân Giá: Tái cấu trúc nền kinh tế phải bắt đầu từ tái cơ cấu đầu tư | Kinh tế Vĩ mô – Đầu tư | CafeF

Vậy là mọi thành quả đạt được của CP VN đổ hết xuống sông biển rồi sao. Đâu rồi thu nhập bình quân đầu người trên 1000 USD, nước ta thoát khỏi nhóm các nước kém phát triển được hơn 700 báo đài Việt Nam, cả bộ máy tuyên truyền loan báo rầm rộ ngày nào rồi. Giờ vị trí đất nước ta đang ở đâu trên bản đồ thế giới?

Ông Trần Xuân Giá kêu gọi “tái cấu trúc nền KT”, đúng rồi, nhưng bằng cách nào, theo hướng nào?

Ông chỉ kêu gọi tái cơ cấu đầu tư theo hướng hiệu quả hơn, thực chất thì điều này cũng không thể thành công trong hệ thống chính trị tham nhũng bè phái như hiện nay. Sẽ có những phe phái mới nổi lên trong việc cơ cấu lại mà bản chất hệ thống chính trị độc tài của Đảng Cộng Sản Việt Nam không thể ngăn lại lợi ích các nhóm này được. Sẽ lại có các vụ tương tự sáp nhập Hà Tây vào Hà Nội làm cho vô khối quan chức ăn tiền bạc tỷ USD từ 1 quyết định quy hoạch như vậy. Vinashin với món nợ 80.000 tỷ đồng cộng thêm mới lỗ hơn 3.000 tỷ đồng từ trong năm nay có khiến vị quan chức cấp trung ương Đảng bảo kê cho họ bị kỷ luật đâu. Trái lại họ còn được vay thêm vốn, vay tiền lương trả cho hàng ngàn công nhân viên chức của họ, xóa nợ, giãn nợ …

Ông vẫn chỉ kêu gọi chung chung, cái đáng nói thì không nói ra được.

Nếu nói bỏ “KT thị trường theo định hướng XHCN”, thì không dám, và không ai có quyền, vì nói ra thì bị vu khống “nói xấu nhà nước XHCN”, bị bỏ tù theo Điều 88 Luật Hình sự, thì bỏ xừ!

Cho dù họp Đại hội Đảng khẩn cấp cho phép bỏ “theo định hướng XHCN”, thì cũng không dễ gì làm “KT thị trường” trong hoàn cảnh còn hàng trăm tập đoàn, tổng công ty, công ty quốc doanh, rồi cty con, cháu các cty này.

Tư hữu hóa các nơi này thì mấy triệu đảng viên lấy gì ăn, lấy gì chấm mút?

Họ sẽ bỏ đảng ngay.

Nói khác đi, tái cấu trúc nền KT, nếu muốn có kết quả, thì sẽ phá sập ĐCSVN.

————————-

Chuyện sụp đổ của nền kinh tế Việt Nam hiện tại làm tôi nhớ tới tác phẩm “The Thorn Birds” của nhà văn Úc Colleen McCullough. Là câu chuyện tình rất cảm động giữa một cô thôn nữ New Zealand (sau này dời qua Australia) với 1 vị linh mục, và sau này làm Hồng Y. Được dịch ra tiếng Việt dưới tên “Những con chim ẩn mình chờ chết”.

“Thorn birds” là một loài chim trong truyền thuyết mà từ khi sinh ra vẫn hằng tìm 1 cây nào đó có nhiều gai đẹp. Khi tìm thấy “the perfect thorn”, con chim này liền bay vào đó, cho bị đâm, và trong cơn đau đớn lúc gần chết sẽ cất lên tiếng hát du dương nhất trong cuộc đời phù du của nó.

Ý tác giả là, các nhân vật trong truyện dường như theo định mệnh an bài đã tìm tới nhau, rồi được chết vì nhau, trong hạnh phút tột cùng lúc lâm chung vì đã hoàn thành sứ mệnh cuộc đời của họ.

Nền KT VN buồn bã ẩn mình chờ sập giống như những con chim thorn bird ẩn mình chờ chết này vậy.

Liên hệ Ban biên tập Dự đoán kinh tế tại dudoankinhte@yahoo.com.

Advertisements

Thảo luận

26 thoughts on “SOS kinh tế Việt Nam

 1. Hơi đâu ở đó nghe thằng Hùng nổ nói láo, không nhớ vụ chứng khoán sao : ” VNIndex đang 605 điểm, nếu tôi là nhà đầu tư, tôi sẽ mua vì giờ là lúc mua vào ” Đ.M giờ thì thế nào 450 điểm.

  Posted by Huyen Tran Cong Chua | 15/09/2011, 07:11
 2. Không biết tại sao đảng quang vinh lại gã lão ngu này về nắm đầu đại biểu nhân dân nhể.
  Lão này tại vị ngày nào là dân tộc còn lún nợ thêm ngày đó.
  Ham quyền cố vị cắm cháu vào UV, tội này sẽ xử sau vậy

  ĐM lũ quan CS thối nát chó chết.

  Posted by Dân Hà thành | 15/09/2011, 10:01
 3. sao mấy ông mang danh là nhà kinh tế (Tiến sĩ KT, chắc chắn TS rởm, mua bằng ….vvv ) làm quan chức CQ VN hiện nay “nổ” dữ vậy, sao không thấy hổ thẹn nhỉ.

  Nhìn Ô. Ng.S.Hùng không thấy có chút thông thái nào, chỉ thấy tay ông vung lên như một anh nông dân đang cầm roi chỉ huy trâu bò cầy ruộng, có lẽ đấy mới là nghề sở trường của ông.

  Posted by khach | 15/09/2011, 11:30
 4. Tụi nó vẫn còn một con đường là nhờ Trung Quốc cứu, nhưng bọn Tàu nó đâu có cho không như anh hai Liên Xô ngày xưa, muốn cứu thì biến Việt Nam thành một huyện và sát nhập vào TQ.

  Nhìn Hàn Quốc mà thèm, cùng thời với VN mà giờ đã là thành viên G20, công nghệ thông tin nhất nhì thế giới

  Nhục nhã quá

  Posted by Dũng | 15/09/2011, 13:31
  • Buồn rằng đây chính là con đường mà bọn Phản quốc dưới cái danh DCSVN sẽ đẩy dân tộc VN vào

   Posted by Bonnieh | 15/09/2011, 13:56
  • Tôi nhớ lời cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu lúc sau hiệp định Ba lê 1973 :” Nếu không còn chiến tranh Việt Nam Cộng Hoà chỉ cần 7 năm là bắt kịp Đại Hàn ( Lúc đó vẩn còn tổng thống Phác Chánh Hy ). Còn bây giờ là bao nhiêu năm, nội cái bóng đá là thứ đồ chơi mà làm như con c… người ta lại không biết nhục.

   Posted by Huyen Tran Cong Chua | 15/09/2011, 20:25
  • bạn biết tại sao họ như vậy không? họ được mĩ nuôi. còn VN thì sao bị cấm vận tới 1995 bạn ạ. cứ ngồi đấy mà mơ đi.

   Posted by việt nam muôn năm | 08/11/2012, 22:27
 5. DCM bon cong san cho chet

  Posted by pd | 15/09/2011, 14:46
 6. kình thưa trung tướng Nguyễn Chí Vịnh thứ trưởng bộ quốc phòng kiêm tổng trưởng cục tình báo2,ông có biết bao nhiêu tình báo Tàu cộng cài cắm vào hàng lãnh đaọ hiện nay không?Với cái nhìn của nhân dân ,chính tên chém gió hiện nay là chủ tịch Quốc hội tên là Nguyễn Sinh Hùng.Nói ít mong trung tướng hiểu.!

  Posted by dân cùng khổ | 15/09/2011, 21:59
 7. Sáng nay thằng Cao Minh Quang bị tố xài bằng Ts giả.He he đúng là một đám mặt L…

  Posted by Tao là nhân dân | 16/09/2011, 07:12
 8. hôm nay đọc tin thấy UBNDTPHCM yêu cầu hủy bỏ hội thảo về biển Đông tại CLB Nguyễn văn Bình. lai biết tin những người biểu tình người thì bị ép cho nghỉ việc người thì bị không cho tạm trú phải chuyển đi nơi khác vậy là chính quyền này chỉ là một quận huyện của Tàu cộng. cứ mong cho KT sụp đổ để xem chính quyền làm sao?

  Posted by nguyễn văn Đức | 16/09/2011, 07:49
  • Nguyễn Cơ Thạch: Buộc phải từ chức vì có tư tưởng chống Trung quốc, đặt lợi ích dân tộc lên trên hết.
   Cù Huy Hà Vũ: Tù 7 năm bị kiện TT trong đó trọng tâm là dự án Bọ xít nhờ Tàu.
   GS Nguyễn Huệ Chi: Bị quấy rầy và thu giữ máy tính vì ra trang Boxit có nội dung chủ yếu đánh thức nhân dân về hiểm họa Trung quốc.
   Mẹ Nấm: Bị bắt giữ 1 – 2 tháng vì mặc áo lưỡi bò Trung quốc và Hoàng Sa Trường Sa của VN.
   TS Nguyễn Xuân Diện: Bị “thương binh” tấn công và thanh tra văn hóa TTTT phạt tiền vì có nhiều bài viết thức tỉnh trước Trung quốc và là một trong những người biểu tình chủ chốt chống Trung quốc.
   Điếu Cày, Tạ Phong Tần, AnhbaSG: Tù 7 – 10 năm vì căng biểu ngữ chống Olympic Beijing 2008 và vận động TG hiểu HS, TS của Việt nam nhân dịp Olympic.
   Việt Khang, Trần Vũ Anh Bình: Tù 4 – 7 năm vì sáng tác bài hát có nội dung tố cáo Trung quốc và hiểm họa của đất nước trước tàu xì.
   Nguyễn Phương Uyên: Bị bắt giam vì tuyên truyền chống Trung quốc.
   Phạm Thanh Nghiên: 4 năm tù vì bài viết “Uất ức biển đảo ta ơi” chống Trung quốc.
   Nguyễn Xuân Nghĩa: 6 năm vì làm thơ có nội dung tố cáo tàu xì (có nội dung gần giống bài hát của nhạc sĩ Việt Khang)

   Posted by BiBop | 14/11/2012, 12:28
 9. Nếu việc chúng ta phê phán lãnh đạo CSVN trinh độ yếu kém, phat biểu nghe như những con vẹt chăm học bài, vô nghĩa chẳng ra làm sao…. là đúng, thì theo tôi, người còn đáng bị phàn nàn chê trách hơn lại là chính chúng ta chứ chưa hản họ. Vì sao cái sự phi lý này cứ kéo dài hết năm này sang năm khác trên đất nước mình để rồi chung ta chỉ biết chịu đựng, cung nhau than vãn, kêu ca trên các dien đàn v.v… mà chẳng làm được điều gì đó tích cực sớm đem lại sự đổi thay tốt hơn?

  Posted by Tala | 16/09/2011, 09:35
 10. Bệnh ngày càng nặng rồi, chỉ tiếc người dân VN bây giờ nhát gan wá, nên sống như thời phong kiến.

  Posted by RAU SẠCH CHO BÉ | 26/09/2011, 15:48
  • Vậy theo bạn nếu bạn không nhát gan thì bạn sẽ sống như thế nào. Bạn đã sống như thế nào mà ở đó chửi rủa người này người kia. Xã hôị phát triển rồi bạn vẫn còn sống như thời phong kiến đó hả!
   Đọc ý kiến của mọi người tôi chợt nhận ra giới trẻ hiện nay chỉ biiết ham hưởng thụ thann thân trách phận chửi rủa người khác. Tưởng xã hội khác đi rùi thì cứ ngồi mà có cái ăn ư? Buồn cho cả một thế hệ

   Posted by nana86 | 24/10/2011, 15:35
 11. Một bài viết vớ vẩn trên trang wordpress mà một đứa con nít 5 tuổi cũng có thể lập! và chẳng có một kiểm định rõ ràng nào về tính xác thực :
  Chỉ biết một điều là nếu theo các kịch bản do các tổ chức uy tín trên thế giới như WB .v.v.v. thì bản thân họ đã chỉ ra 2 mốc quan trọng là 2020 và 2050 khi 2020 thì việt nam gia nhập các nước thu nhập khá . 2050 việt nam bước chân vào các nước giàu có với vị trí thứ 14 trên thế giới trên hàn quốc 3 bậc lúc này hàn quốc chỉ còn ở vị trí thứ 17. Và theo dự báo này thì 3 vị trí hàng đầu thu6oc1 về trung quốc, ấn độ , brazin các vị trí tiếp theo là hoa kí thứ 4 thứ 5 là nga thứ 6 là mehico, thứ 7 là nhật thứ 8 là d9u7c` thứ 9 là pháp 10 là anh……
  Vậy với kiểu viết của bài này thì trên một trang wordpress nào đó sẽ nói ôi con đầu thời kì hoàn kim của hoa kì giữ vị trí số 1 trên thế giới cần phải cải tổ nên kinh tê 1 và nếu cải tổ thì hàng ngàn tài phiệt sẽ mất đi đất sống sẽ mất đi vị trí quyền lực của mình và sẽ phá vỡ sụp đổ hệ th6ong1 chính trị tồn tại 300 năm qua tại mĩ với việc hai đảng dân chủ và cộng hòa giải thề!
  Chắc thế mấy bài bơm đều này thì tôi đọc hỏi chán rồi! nếu như không khủng hoàng kinh tế thế giới thì vinashin thành một tập đòn đa ngành phát triển khủng khiếp , nếu không khủng hoảng thì thị trường chứng khoán đã là hơn 1500 điểm! mà khủng hoảng do ai do việt nam hay do sự lãnh đạo ngu dốt của obama tạo ra khi cho phép các tập đoản tài chính thao túng thị trường và cho phép các chủ tài phiệt can thiệp quá sâu vào công việc của chính phủ => hình thành những nhóm lợi ích mà muốn tồn tại chính phủ mĩ buộc phải thỏa hiệp!
  Nực cười bài này giống như bài đồng tiền việt nam đi đâu về đâu hoặc bài lời tự sự của một đảng viên mà tất cả đều do bô máy tâm lý chiến rfi và bbc việt ngữ đạo diễn và kẻ việt bài tất cả bài này đều bị bắt mà cầm đầu là cái mà mấy thằng rân chủ suốt ngày kêu gào anh hùng cu huy hà vũ đạo diễn! bó tay! cho cháu nó!
  thôi chúc mấy con rân chủ diễn hài thành công mua vui cho thei6n hạ đỡ buồn!

  Posted by ragonnet | 30/01/2012, 15:35
  • Phải đi xem “Tội Ác Mỹ Ngụy”
   Kinh Tế VN bị tàn dư của “Mỹ Ngụy ” nó phá chứ nếu không thì ta đã qua mặt Liên Xô , Trung Quốc và đế quốc Mỹ rồi

   Posted by BiBop | 14/11/2012, 12:33

Trackbacks/Pingbacks

 1. Pingback: Điểm tin Thứ Năm 15 – 9 – 2011 « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online - 15/09/2011

 2. Pingback: SOS kinh tế Việt Nam | phamdinhtan - 15/09/2011

 3. Pingback: Lượm lặt tin | Dahanhkhach's Blog - 19/09/2011

 4. Pingback: Một cách “đánh” vào niềm tin? « Dự đoán kinh tế Việt Nam - 25/09/2011

 5. Pingback: Một cách “đánh” vào niềm tin? | dânlầmthan - 25/09/2011

 6. Pingback: Một cách “đánh” vào niềm tin? | phamdinhtan - 25/09/2011

 7. Pingback: Phản hồi bài “Một cách “đánh” vào niềm tin?” « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online - 26/09/2011

 8. Pingback: Một cách “đánh” vào niềm tin? | bahaidao - 26/09/2011

Đáp lại

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Mốc lịch sử

Kết kimTháng Năm 25th, 2012
Kể từ 25-05-2012, mọi giao dịch bằng vàng miếng sẽ bị coi là bất hợp pháp. Công an sẽ tịch thu hết tang vật giao dịch trái phép này.
Free Translation Widget

Liên hệ

Mọi ý kiến đóng góp, thông tin xin các bạn hãy gửi về hộp thư:
dudoankinhte@fastmail.fm

Disclaimer

Mọi thông tin dự đoán kinh tế của trang Dự đoán kinh tế chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào với quyết định đầu tư của độc giả.

wordpress visitor counter
Advertisements
%d bloggers like this: