//
bạn đang đọc...
Điểm báo

Điểm báo 16.09.2011


Ai khờ dại lắm mới tin VN tăng REAL GDP.

“Tăng GDP” 6, 7% gì đó là NOMINAL GDP mà thôi, theo giá tiền, chưa trừ ra lạm phát GẤP 3 LẦN TĂNG NOMINAL GDP.

Lạm phát chính thức 20%, tăng nominal GDP 6%, vậy thì REAL GDP giảm 14%.

Trước kia anh làm 100 ngàn mua được con gà. Nay anh làm 106 ngàn, “tăng 6%”, nhưng con gà nay 120 ngàn, thì thu nhập anh tăng 6%, hay giảm 14%?

Việt Nam dự kiến chỉ tăng trưởng 5,8% trong năm nay và 6,5% trong năm tới, theo báo cáo cập nhật kinh tế châu Á do Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) công bố sáng nay.

Ý này tôi nói ra từ lâu, không biết ông này tự nghĩ ra, hay vào đây đọc.

Lãi suất càng cao sẽ càng bóp nghẹt nền kinh tế |  Dự đoán kinh tế Việt Nam

Tôi nói, tại VN do nền KT quái thai giữa “KT thị trường” và “Định hướng XHCN”, nên tăng hay giảm CUNG tiền đều làm cho giá tăng lên, CPI tăng!

Quái gỡ như vậy.

Tăng CUNG tiền thì làm giá trị VND rẻ đi, giá tăng, điều này dễ hiểu.

Nhưng GIẢM CUNG TIỀN cũng làm giá tăng luôn, và điều này “only in VN”, chỉ xảy ra tại VN.

Để có thể giải quyết tận gốc căn nguyên gây lạm phát ở Việt Nam cần có cách nhìn toàn diện để đồng bộ chính sách, với tương quan chính sách tiền tệ và tài khóa.

 

Cách hữu hiệu để triệt hạ ngân hàng đối thủ.

NH Đông Á vừa cho biết đã tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Thái Hậu, GĐ Chi nhánh Tây Ninh vì không tuân thủ nghiêm túc chỉ đạo về việc giữ trần lãi suất huy động.

 

Đang diễn ra tình trạng bay vốn (capital flight) tại Việt Nam. Quỹ đầu tư nước ngoài rút trong khi các con thiêu thân chứng khoán Việt Nam mới đang dồn dập đổ tiền vào.

Gần đây, bất chấp diễn biến phục hồi ấn tượng của thị trường, một quỹ đầu tư nước ngoài vẫn ráo riết thoái bớt danh mục. VinaCapital thoái sạch 23,6% cổ phần tại Halico và thu về hơn 50 triệu USD

 

Các ngân hàng nhỏ hóa ra chịu thiệt nhất trong việc áp trần lãi suất. Đang có tình trạng rút tiền ồ ạt trong các ngân hàng để quay sang đầu tư chứng khoán, BĐS. Sắp tới còn nhiều chuyện hay để xem.

Thực tế là rất nhiều ngân hàng đã bắt đầu nhận thấy nguy cơ dân rút tiền về mà chưa có cách gì cứu vãn.

 

Nguy cơ mất kiểm soát tỷ giá của Ngân hàng Nhà nước. Vấn đề tín dụng ngoại tệ tăng mạnh đang ngày càng lớn khi có khả năng cuối năm các doanh nghiệp cùng lúc chạy ra mua ngoại tệ vào để trả nợ.

Mà tôi biết thừa các doanh nghiệp này có vay ngoại tệ để làm ăn đâu, họ vay để bán lấy VND, cho vay lấy lãi cao ăn chênh lệch. Để xem họ có mua nổi lại không?

Động thái hạn chế tăng tín dụng ngoại tệ gần đây không loại bỏ được rủi ro tiềm ẩn đối với tỷ giá từ chuyện tăng tín dụng ngoại tệ mạnh vốn đã diễn ra từ trước.

 

Hóa ra tìm được ngân hàng vi phạm khó hơn vị Thống đốc Nguyễn Văn Bình nghĩ.

Sau khi NHNN ban hành quy định về trần lãi suất huy động, nhiều NH đã thực hiện đưa lãi suất huy động VND về 14%/năm và 2%/năm đối với ngoại tệ. Tuy nhiên có hiện tượng biến động nguồn vốn tại NHTM.

 

Dân bắt đầu mua vàng mạnh, giá USD tăng. Trong tuần sau sẽ có QE3 là tin tức lớn nhất trong năm. Dự đoán sẽ có nhiều biến động mạnh xảy ra.

Lực kéo của quốc tế khiến giá vàng trong nước sáng nay tăng mạnh 400.000 đồng so với chốt ngày hôm qua. Thị trường tự do, USD lại băng qua mốc 21.000 đồng.

 

Hút cả tỉ USD FDI chỉ để làm bao bì và cung cấp nhân công giá rẻ?

Các nhà cung cấp linh kiện, phụ kiện cho nhà máy Samsung Việt Nam mới chỉ dừng lại là các sản phẩm bao bì và in ấn

Advertisements

Thảo luận

9 thoughts on “Điểm báo 16.09.2011

 1. OI TROI!VIET NAM OI LA VIET NAM?

  Posted by JONY | 16/09/2011, 15:29
 2. Tuổi Trẻ 16/9/11 : Giá USD tự do tăng lên 21.150đồng/USD
  TT – Cuối ngày 15-9, giá USD tự do lên mức 21.150 đồng/USD, tăng 50 đồng/USD so với cuối ngày 14-9 do giá vàng trong nước tiếp tục gia tăng khoảng cách so với giá vàng thế giới. Lúc 18g ngày 15-9, giá vàng thế giới chỉ còn 1.798 USD/ounce. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết, giá vàng trong nước cao hơn giá vàng thế giới 2 triệu đồng/lượng.
  http://tuoitre.vn/Kinh-te/456037/Gia-USD-tu-do-tang-len-21150-dongUSD.html

  Ngàn năm gương cũ soi kim cổ / Cảnh ấy người đây luống đoạn trường. — Tuổi Trẻ 31/8/11 : Tái diễn USD “hai giá”
  TT – Giá USD tự do tăng cao gần nửa tháng qua đã khiến tình trạng ngân hàng (NH) bán USD thu phí quay trở lại. Hiện tại giá USD bán ra tại NH đã ngang ngửa giá USD tự do….
  http://tuoitre.vn/Kinh-te/Tai-chinh-Chung-khoan/453749/Tai-dien-USD-%E2%80%9Chai-gia%E2%80%9D.html

  Posted by abcsukien | 16/09/2011, 18:42
 3. Ông Dũng không có khả năng điều hành kinh tế VN. Trong 2 nhiệm kỳ của ông ấy, bao nhiêu thành quả tuy khiêm tốn của nền kinh tế VN đã bị sụp đổ, và với chính sách thân Trung Cộng gây ra cho đất nước vô vàn nghịch lý. Chỉ tội cho những đồng bào và trẻ em nghèo chiếm đa số trong VN là gánh chịu. Sẽ có một số lớn học sinh bỏ học vì gia đình không có tiền để đóng hằng trăm thứ quỹ cho “mái trường xã hội chủ nghĩa”! Cái này thì phụ huynh nào củng biết rồi khỏi kể ra.
  Nghèo đói => Dốt nát => Kinh tế suy sụp => Mất niềm tin => Mất nước.

  Posted by Freedom | 16/09/2011, 20:56
  • Nếu không thế thì ngày nào cs mới sụp đổ? Phải cảm ơn sự bất tài của ông ấy, dù vẫn biết quy luật tất yếu sẽ dẫn đến ngày hôm nay.

   Khi Phun -Tơn, một khoa học gia người Anh, vì chán ghét chế độ Vương quyền Anh bảo thủ, đã mang bản vẽ tàu thủy, tày chiến chạy bằng hơi nước đến gặp Na pô lê ông (Hoàng đế Pháp), để mong nhà ”cách mạng” này sẽ đón nhận phát minh của mình, vì chính quyền lợi của Na pô lê ông, và cả thế giới. Tiếc thay, Na pô lê ông lại đuổi Phun Tơn ra khỏi Điện Véc Xây, vì cho rằng nhà khoa học này điên rồ, chỉ làm tốn tiền của ông ta. Sau thất bại Oa tec lô, Na pô lê ông bị đi đày trên đảo hoang. Khi chiếc thuyền buồm mang ông ta đi đày lênh đênh trên biển, ông chợt nhìn thấy chiếc tàu thủy chạy hơi nước mang tên Phun Tơn đang lao vun vút trên biển cả. Na pô lê ông ngửa cổ lên trời than: Đâu phải hôm nay ta bị mất ngai vàng, ta đã mất nó từ khi đuổi Phun Tơn ra khỏi điện Véc Xây.

   Thế đó. Đâu phải hôm nay nhà nước cs mới lâm cảnh này? Phải vậy không thưa quý vị?

   Posted by Cười Vãi Hàng | 17/09/2011, 00:53
   • @ cười vãi hàng nói đúng. trong cái rủi có cái may. CSVN chĩ sụp đổ khi kinh tế sụp đổ, Lúc đó Nhân Dân VN sẽ làm lại tốt đẹp hơn…

    Posted by Người Tù Bất Khuất Truông Văn Sương | 17/09/2011, 08:57
 4. Chứng khoán vẫn còn nguyên tính bi kịch?
  http://vietstock.vn/ChannelID/830/Tin-tuc/201266-chung-khoan-van-con-nguyen-tinh-bi-kich.aspx

  Posted by Người Tù Bất Khuất Trương Văn Sương | 17/09/2011, 08:59
 5. Hic Phun Tơn là ai vậy bạn?

  Posted by hivi | 17/09/2011, 12:09

Trackbacks/Pingbacks

 1. Pingback: Dự đoán kinh tế Việt Nam : Điểm báo 16.09.2011 | ixij - 16/09/2011

Đáp lại

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mốc lịch sử

Kết kimTháng Năm 25th, 2012
Kể từ 25-05-2012, mọi giao dịch bằng vàng miếng sẽ bị coi là bất hợp pháp. Công an sẽ tịch thu hết tang vật giao dịch trái phép này.
Free Translation Widget

Liên hệ

Mọi ý kiến đóng góp, thông tin xin các bạn hãy gửi về hộp thư:
dudoankinhte@fastmail.fm

Disclaimer

Mọi thông tin dự đoán kinh tế của trang Dự đoán kinh tế chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào với quyết định đầu tư của độc giả.

wordpress visitor counter
Advertisements
%d bloggers like this: