//
bạn đang đọc...
Phá sản, Thế giới, Vàng

QE3


QE là gì?

QE là từ viết tắt của 2 chữ Quantitative Easing, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “nới lỏng định lượng”. Các ngân hàng trung ương sẽ nới lỏng định lượng bằng cách in tiền và ghi nợ vào tài khoản mình. Sau đó, ngân hàng trung ương sẽ mua tài sản từ các ngân hàng thương mại bằng số tiền mới in ra này. Bằng cách tăng thanh khoản cho các ngân hàng thương mại, NHTW kỳ vọng các ngân hàng thương mại này sẽ cho vay ra nhiều hơn để kích thích kinh tế.

Cách thức QE hoạt động

Tại sao FED phải dùng tới công cụ nới lỏng định lượng để kích thích nền kinh tế. Nguyên nhân chính là chính sách hạ lãi suất xuống gần mức 0% của FED không đủ hiệu quả để kích thích nền kinh tế. Công cụ lãi suất của ngân hàng trung ương được sử dụng để khuyến khích hay cắt giảm chi tiêu. Lãi suất càng thấp thì chi phí đi vay càng thấp, từ đó kích thích chi tiêu và vay mượn.

Tuy nhiên, lãi suất không thể xuống dưới 0%. Khi tiến gần đến giới hạn này, lãi suất trở nên kém hiệu quả. Đó là lý do FED phải sử dụng tới QE.

Tác động của QE2

Tháng 11/2010, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ bắt đầu chương trình QE2, hay “kế hoạch 600 tỷ dollar”, trong đó Fed sẽ tiến hành mua các Trái phiếu Kho bạc dài hạn của Mỹ trong thời hạn 8 tháng, chia đều từng tháng. Kết quả của QE2 là đẩy thị trường chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh, đẩy giá hàng hóa cơ bản như dầu thô, đồng, vàng và bạc tăng mạnh trong ngay sau thời điểm FED công bố QE2. Giá vàng thế giới tháng 11/2010 là $1323/oz nay giá vàng thế giới đã là $1811/oz.  Giá vàng Việt Nam tháng 11/2010 là 34 triệu đồng/lượng, nay đã là 47 triệu đồng/lượng.

Đồng thời, giá trị USD bị đánh sụt kinh hoàng, so với EUR thì EUR từ 1,2800 USD vào tháng 10/2010 khi bắt đầu có tin tung ra QE2, hôm nay mua được đến 1,4615 USD, tăng đến gần 15%. Nói khác đi, giá trị USD bị sụt 15% chỉ vì Mỹ tung tiền ra bằng 4% GDP.

Tuy nhiên trong thời gian đó, giá trị đồng USD tại Việt Nam không hề giảm.

Biểu đồ tỷ giá VND/USD từ tháng 10/2010 đến tháng 9/2011

Nguyên nhân chính là do khan hiếm USD. Ngoài ra, giá USD lên không phải chỉ vì khan hiếm USD, nhưng còn vì DƯ THỪA VND.

Giá USD/ VND là f(tổng số USD lưu hành tại VN/ tổng số VND đang lưu hành).

Ví dụ: Năm nay CP VN tung ra THÊM 15% VND trên số đang lưu hành, vậy thì giá trị VND xuống 15% so với mọi loại hàng hóa, kể cả USD.

Nói khác đi, tỷ giá tăng không phải USD lên, mà vì VND xuống mạnh hơn USD.

Liệu sẽ có QE3 không?

Sau khi kết thúc QE2, tình hình kinh tế Mỹ tiếp tục xấu đi. Các chỉ số thất nghiệp, tăng trưởng GDP thực của Mỹ đều không mấy khả quan. Sức cầu của người tiêu dùng Mỹ giảm, thị trường bất động sản u ám, chưa thấy được triển vọng phục hồi.

Năm nay, thâm hụt ngân sách Mỹ sẽ CÀNG CAO, do TT Obama vừa tung ra gói kích thích tăng lao động, giảm thuế, trị giá 470 tỉ USD. Tuy chưa thông qua Quốc hội, nhưng có lẽ sẽ thông qua ít gì cũng 300 tỉ, chứ không thể bị bác bỏ hết.

Bên Treasury không thể bán hết 1500 tỉ USD trái phiếu trong tài khoá 2012 từ 1/10/2011 đến 30/9/2012.

FED phải tung tín dụng ra mua giúp, và do không có đủ tín dụng đang lưu hành, sẽ phải lén lén ghi thêm vào bên “asset” ít nhất 700-900 tỉ USD để mua giúp trái phiếu bên Treasury.

FED phải can thiệp thôi, và do là nơi coi Monetary policies, vũ khí mạnh nhất – và hiện nay là duy nhất – của FED chỉ là QE3, chứ lãi suất đã gần bằng 0 rồi, không lẽ hạ xuống thành con số âm.

Tuy nhiên Đảng Cộng hòa đang chống QE3 mãnh liệt, vì họ đang chống bất cứ chính sách nào làm lợi cho Hoa kỳ.

Ứng viên TT Perry của phe CH còn nói sẽ “không hoan nghênh tên phản quốc Bernanke” nếu ông này xuống bang Texas của ông ta.

Hiện chỉ có thể suy đoán, chứ không ai biết chắc sẽ có QE3 hay không, và bao nhiêu.

Chính FOMC members cũng chưa biết, họ sẽ discuss all options, cân nhắc tác động KT, chính trị, tài chánh trong ngắn và dài hạn. Rồi sẽ bỏ phiếu vào chiều thứ 4.

QE3 Is Coming by Year End: Roubini | News | CNBC

“…He [Nouriel Roubini] noted that during the last Federal Open Market Committee meeting the Fed “discussed wide range of other options if the economy weakens” and further weak data could “be the trigger” for the Fed to take action at its next meeting Sept. 20…”

Moody’s sounds note of caution while Bernanke promises support for US economy | Business | US Economy

“…Federal Reserve chief admits he is prepared to start third round of quantitative easing if US economy continues to flag…”

Bernanke quiet on next Fed move, stresses job crisis | Reuters

“..”We continue to think the odds are tilted slightly in favor of the Fed taking further stimulative action at the next FOMC meeting [9/20-21], likely altering the composition of the Fed’s balance sheet,” JPMorgan economist Michael Feroli said…”

Sau kỳ họp này, phải đến tháng 11 mới họp lại, do đó nếu tình hình KT tháng 9 quá xấu thì sẽ không kịp trở tay trong tháng 10.

Do đó, tôi đồng ý với kinh tế gia Feroli của JP Morgan trên đây, rằng FOMC sẽ cho ra QE3, tuy là theo tôi xác suất cho việc này lên tới 85%, thay vì chỉ “tilted slightly” về hướng này như ông này phát biểu.

Khi ông này phát biểu vào tháng 8, thì chưa có tin “không có đến 1 job được tạo ra vào tháng 8”, và thất nghiệp tuần rồi quá tệ hại, tháng rồi cũng vậy.

Tôi nghĩ đây là thời gian thích hợp, do KT cần được kích thích để chuẩn bị cho các ngày lễ cuối năm.

Nếu chờ đến kỳ họp sau vào tháng 11 thì sẽ quá trễ cho các ngày holidays, vì dân Mỹ cần tiền, việc làm cho ngày lễ; họ càng có jobs sớm thì càng có tiền chi cho các ngày lễ, qua đó giúp tiêu thụ hàng, thay vì không có jobs để rồi phải xin food stamps, tiền thất nghiệp, vào các ngày lễ thì không tốt cho bất cứ ai.

Tác động của QE3 (nếu có) tới Việt Nam

Trong bài thông báo post trước, chúng tôi đã ghi rõ:

Đang có 1 nhóm thế lực sử dụng nguồn tài chánh khổng lồ dự định tiến hành đánh lên giá USD tại Việt Nam nhân dịp FED tung ra QE3 tuần sau.

Tuần sau, trong chiều thứ 4 giờ Mỹ, sáng sớm thứ 5 ngày 22/9 giờ Việt Nam, NẾU FED thông qua quyết định tung ra QE3 thì sẽ làm vàng tăng lên ít nhất 1900 USD/oz và cao nhất 2050 USD/oz.

Nghĩa là nếu như FED tạm lùi chưa công bố QE3 hoặc tình hình không thuận lợi làm giá vàng tăng lên đúng mức họ dự đoán $1900/oz thì họ sẽ tạm rút không đánh USD lên nữa.

Tạm không nói chuyện phe phái trên, tôi sẽ bàn thêm về tác động của QE3 tới Việt Nam. Nếu có QE3 thì USD giảm tại mọi quốc gia trên thế giới, TRỪ VN.

Là vì khi đó, do USD giảm giá trên thế giới, làm VÀNG TĂNG.

Tại VN, sức CẦU vàng càng tăng khi giá tăng, vì tại VN vàng và USD là hai loại Giffen good:

Đối với Giffen good, cầu tăng khi giá tăng (trái nguợc luật cung cầu thông thường, cầu GIẢM khi giá tăng).

Do đó, vàng càng lên giá thì CẦU vàng càng tăng, CẦU vàng > CUNG vàng, giá vàng tại VN sẽ tăng vọt CÀNG CAO HƠN GIÁ THẾ GIỚI.

Khi đó, USD tại VN, và chỉ tại VN mà thôi, sẽ tăng vọt, do con buôn MUA USD buôn lậu vàng đem vào VN bán lấy chênh lệch.

Người ta thấy hai loại Giffen good này tăng vọt, liền rút tiền từ ngân hàng ra mua vàng, USD, vì tâm lý sợ lên nữa, nên mua vàng, USD lời hơn bỏ ngân hàng nay lời 14%, đang khi LẠM PHÁT chính thức đã hơn 18%/ năm, theo Andrew Chan của PWC VN thì trên 33%, theo chúng tôi quan sát là trên 50%.

Và đây sẽ là một INFINITE POSITIVE FEEDBACK LOOP: giá càng cao, người ta càng mua, do càng mua, giá càng cao (quay vòng trở lại).

Hàng mấy trăm ngàn tỉ đồng có thể bị rút ra khỏi ngân hàng VN mua vàng, đô la. Các ngân hàng bị BANK RUN sẽ hết sạch tiền, CP VN phải cấp tốc cho vay, tung tiền ra => LẠM PHÁT.

Và khi 2 loại này lên giá, thì thêm mấy chục % doanh nghiệp sẽ không có khả năng trả nợ, phải phá sản, và khi đó kéo theo HỆ THỐNG NGÂN HÀNG.

CP VN sẽ lại phải in tiền ra cứu và lại làm SIÊU LẠM PHÁT, và kết cuộc là nền KT VN sẽ bị sụp đổ vì SIÊU LẠM PHÁT.

Liên hệ Ban biên tập Dự đoán kinh tế tại dudoankinhte@yahoo.com.

Advertisements

Thảo luận

19 thoughts on “QE3

 1. cầu trời kiu ơ xuống…..
  đọc mấy bài kinh tế ngốn thời gian nhất. nhưng hay.

  Posted by cutin | 18/09/2011, 20:42
 2. cám ơn bạn nhiều lắm, cố gắng lên nhá, giúp mọi người có một cái nhìn khách quan như vậy

  Posted by To | 18/09/2011, 21:38
 3. Diễn đàn kinh tế phân tích rất logic. Nhưng xin đừng dùng chữ ”kinh tế Việt Nam” sụp đổ. Bởi người đọc không có chuyên môn họ không hiểu sụp đổ kinh tế là gì. Với dân Việt Nam, vẫn còn mẩu bánh mỳ để nhai cho lưng lửng bụng, thì chưa có gì sụp đổ cả. Như cổ nhân vẫn nói: Chưa thấy quan tài thì chưa nhỏ lệ. Bạn chỉ cần chỉ cho họ đến cấp độ SIÊU LẠM PHÁT là được rồi. Còn nền kinh tế Việt Nam thì nó sụp đổ từ lâu rồi. Có lẽ từ ngày mà người ta hy vọng các thành tố kinh tế nhà nước vẫn nắm vai trò chỉ đạo, điều tiết thị trường. Và người ta đổ tiền vào các tập đoàn nhà nước, khoanh nợ, xù nợ, rồi lại đổ tiền vào… Hay nói thế này cho các bà nội trợ dễ hiểu: Nền kinh tế này nó sụp đổ từ khi người ta cứ làm đường xong, lại đào nó lên, rồi lại lấp nó xuống, rồi lại đào nó lên…vv…vv
  Đứng trước SIÊU LẠM PHÁT thì các bà nội trợ, các bác về hưu có khoản tiền nho nhỏ trong các ngân hàng, các bác, các bà sẽ làm gì? Xin đừng trả lời tôi, mà hãy tự suy ngẫm cho ngân quỹ của chính mình và gia đình.

  Posted by Cười Vãi Hàng | 18/09/2011, 21:55
 4. Ong nay hay pót bai linh tinh. Chap noi be noi lam cho nguoi doc nhin qua de bi lua. Kinh te co the khung hoang, nhung khong the sup do nhanh nhu vay duoc.

  Posted by guest | 18/09/2011, 22:52
 5. Ơ, sao nhiều bác lên án DDKT thế nhỉ ? Đừng quên đây chỉ là dự báo, ko có khả năng xảy ra 100% mà chỉ là có khả năng xảy ra cao thôi. Như tỷ lệ đổ 1 con xúc xắc ra mặt số 6 là 1/6, tương tự, ddkt chỉ đưa ra dự đoán dựa trên số liệu và nguồn.
  Hơn nữa, đừng quên dự báo này là có ích và lợi cho ai nếu nó xảy ra và nó ko xảy, và nó chỉ dự báo trong tuần sau, thời gian ngắn mà. Đơn giản vì các bác thích thì cứ giữ tiền, vàng lại ngân hàng, còn ko thích hay thấy ổn thì gửi lại, đó là quyền của các bác. Sao nhiều người cứ bay vô phán phản đ…ong, chống phá CP hay gì đó.
  Nếu kinh tế nhà nước ổn định thì nhiều người rút tiền vàng ra cũng ko sao, right??? Còn nếu bất ổn, định dùng tiền và vàng của dân thì …………………
  Dù sao thì các bác cũng phải rút tiền ra NH làm ăn thôi, lãi suất 14% trong khi lạm phát trên 18%, họa có điên mới gửi vô cho bị ăn bớt

  Posted by jing | 18/09/2011, 23:21
  • Hỏi thăm vai nguoi quen sáng nay (19/9/2011) dang sống tại Tp.HCM tôi đuoc biết ai đã ‘lỡ’ goi tiền tỷ vào các ngân hàng VN giờ muốn rút ra cỡ vài trăm trieu tro lên không dễ chut nào. Dich thân ban giám đốc hạ mình xuống di năn nỉ thuong luong de bạn thay dổi ý dịnh. Họ lo cho ‘thuong dế’ hay vi ngan hàng không còn đủ tiền để rút?

   Posted by Tala | 19/09/2011, 13:56
 6. Có một số người được ân sủng của đảng, được học dưới những mái trường XHCN, và được đảng giáo dục từ nhỏ. Cho nên họ quen với việc tô hồng mọi sự, kiểu như dưới sự lãnh đạo của đảng, VN đang tiến nhanh tiến mạnh trên trên con đường XHCN, dưới ánh sáng của đảng nhân dân đang ấm no hạnh phúc v v…
  Cho nên họ không quen, và không chịu được những cú shock như đại loại nền kinh tế VN sẽ sụp đổ, hay Trung quốc anh em môi răng gì gì đó sẽ đưa dàn khoang, tàu chiến tàu cá vào chủ quyền VN.
  Và cái đáng yêu của họ là khi phải xếp hàng mua thịt, mua xăng bằng tem phiếu thay tiền như thời ăn Bo Bo thì lúc ấy tình yêu dành cho đảng lại nồng nàn nhất. Lòng yêu nước nồng nàn ấy của họ, sắp có dịp bùng nổ rồi đấy! Good luck to stupid people.

  Posted by Freedom | 19/09/2011, 09:12
 7. lạm phát 18-20% năm 2011 , gửi tiết kiệm 14%/năm, có khác gì lấy tiền của mình ăn dần 4-6% /năm, đúng là chỉ có điên mới gửi tiền 14% để nuôi ngân hàng.

  Posted by dan den | 19/09/2011, 12:41
 8. Mỹ thông qua EQ3 như thế nào?
  Hiện nay Obama đã trình quốc hội về dự luật tạo công ăn việc làm trị giá 447 tỉ USD, mục đích của dự luật là đầu tư cơ sở hạ tầng, nâng cấp đường sá và 35 ngàn trường học, tạo thêm công ăn việc làm . Nguyên do của dự luật là do thất nghiệp Mỹ tăng lên đáng báo động trên 9%, hay tương đương 14 triệu người thất nghiệp, con số đơn xin thất nghiệp đang gia tăng vài chục ngàn hàng tháng, tiền lương đang giảm trung bình 3%. 800 tỉ của EQ2, đã không giải quyết được tình trạng thất nghiệp, nguyên do là EQ2 nhằm mua trái phiếu chính phủ mỹ và giải cứu hệ thống ngân hàng, công ty bảo hiểm.Nếu thông qua dự luật này, có thể xem như EQ3 sẽ bung ra,tuy nhiên hiện đang gặp sự phản đối quyết liệt của Đảng Cộng Hòa. Nếu dự luật được thông qua thì EQ3 sẽ giải ngân đến quý 4 (từ tháng 10,11,12). Tuy nhiên mục đích của EQ3 lần này tiền sẽ trực tiếp đi vào ngân sách liên bang nhằm đầu tư tạo thêm việc làm thay vì bơm USD ra nước ngoài.Do ảnh hưởng nợ công nghiêm trọng EU,đặc biệt vỡ nợ của Hy Lạp có thể Mỹ sẽ phải giải cứu một phần khoảng hơn chục tỉ USD thông qua khoản vay IMF bằng một gói cứu trợ khác. Như vậy nhìn chung EQ3 có thể làm USD mất giá phần nào so với đồng tiền của các quốc gia khác. Vậy nó có ảnh hưởng đến đồng tiền VND? Có thể thấy EQ3 sẽ có lợi cho kinh tế VN hơn thay vì như bình luận làm làm kinh tế VN sụp đổ. hiện nay VN thặng dư thông mại với Mỹ trên 1 tỉ USD,năm 2009,2010 đều thặng dư. Tổng thặng dư là trên 11 tỉ USD,(VN thâm hụt với Trung Quốc trên 12 tỉ USD).Như vậy có thể nói thặng dư thương mại hay thặng dư USD là phần nào nhờ vào EQ1,EQ2, nếu có EQ3, thặng dư sẽ cao hơn vì xuất khẩu nhiều hơn. EQ3 chẳng những làm kinh tế việt nam sụp đổ mà trái lại còn giải cứu kinh tế VN, cụ thể tỉ giá VND/USD sẽ bớt căng thẳng hơn và tỉ giá sẽ ổn định hơn. Việc cho rằng một nhóm cá nhân có thế lực sẽ tiến hành đánh lên USD tại VN, ước tính mua 0.5 tỉ USD bằng mọi giá. Tuy nhiên việc này sẽ không xảy ra, vì như các bác đã biết CP đã cấm các điểm thu đổi ngoại tệ mua bán USD, với khối lượng lớn có thể bị tịch thu, việc này đã xảy ra vào đầu năm 2011, họ đã tịch thu trên 380 ngàn USD của cá nhân mua bán USD tại Hà Nội, cài người vào các điểm mua bán ngoại tệ,việc này đã làm rụt tay các nhà đầu cơ, như năm 2008, 2009 các tay đầu cơ bị xem như tội đồ và bị truy tố một số anh mua bán, tích trữ vài triệu USD. Hệ thống cảnh sát và mật thám ở VN dày đặc, cứ trung bình 10 người dân có một cảnh sát chìm hoặc mật thám, như vậy có thể phong trào này sẽ bị dập ngay từ trong trứng nước từ vài triệu USD chứ nói gì thu gom đến 500 triệu USD. Mà nếu có mua 0.5 tỉ USD này thì chính phủ còn 5 tỉ USD tiền tươi và 8 tỉ USD chuyển đổi và hàng vài chục tỉ USD khác CP có thể có mua lại từ các Tập đoàn, Tổng công ty nhà nước (từ tháng 4 năm nay NHNN đã có chỉ thị buộc các Doanh nghiệp này phải bán USD cho ngân hàng, như vậy có thể thấy tỉ giá 4 tháng cuối năm nay khó mà biến động nổi 5% tức vượt qua 22.000VND/USD. Nếu có EQ3 sẽ làm càng tốt hơn. Thời điểm này nếu đầu cơ USD thì vẩn không qua nổi lãi suất ngân hàng 14%.
  Còn vàng thì hiện nay giá đã quá ảo rồi, như bài phân tích trước, chi phí sản xuất 1 oz vàng chỉ khoảng $US600-1000/oz, bán $1,200 là đã có lời 20%, giá vàng vượt ngưỡng $1900-$2000 là quá ảo cả 100% do tâm lý nợ công Mỹ và EU, và nếu không khéo dễ bị tư bản lợi dụng khai thác, sản xuất và bán của nghành kinh doanh siêu lợi nhuận này. Các nước tư bản hiện đang tồn kho vàng dữ trữ vàng cả vài chục ngàn tỉ USD, có lẽ Châu Á sẽ phải ghánh bong bóng vàng này. Giá vàng ở VN hiện đã cao hơn 2triệu đồng/lượng so với quốc tế rồi, nếu cao hơn nữa càng đầu cơ thì càng rủi ro. Nếu CP và tư nhân nhập vàng về thì xem như dân phải bán vàng thay vì mua thêm, nếu bong bóng vàng sụt thì đầu cơ mất trắng.
  Hiện nay lãi suất giảm dòng tiền đang đổ vào chứng khoán và Bất động sản. Mục tiêu của CP là giải cứu các doanh nghiệp trong đó chính là Bất động sản chính là giải cứu hệ thống ngân hàng, nhằm giảm nguy cơ nợ xấu đang gia tăng.
  Trước đây năm 2009 VN cũng bắt chước Mỹ tung ra các gói cứu trợ 8 tỉ USD, tuy nhiên các gói này cho vay không đúng mục đích nên mới thừa VND và cũng là nguyên nhân gây lạm phát như vừa qua.
  Sau khi phân tích nhiều chỉ tiêu và nhiều yếu tố lịch sử có thể thấy các EQ có lợi cho kinh tế VN thay vì nó sụp đổ như các bác đã bình luận.
  Các vụ nhà máy lọc dầu Dung Quất, Vinashin,.. đã làm nợ công gia tăng hàng chục tỉ USD.Tập đoàn điện lực kinh doanh lỗ vài ngàn tỉ cũng là do bán giá điện quá thấp khoảng 60% so với khu vực, do chính sách xã hội và trợ giá doanh nghiệp,thâm dụng điện do các nhà máy sử dụng điện không hiệu quả, công nghệ cũ, tiêu hao điện năng. Việc trợ giá điện, hoặc hỗ trợ khu vực kinh tế nhà nước đã làm nợ công tăng lên. Hiện nay nợ công VN khoảng 50% GDP chưa bị áp lực buộc trả nợ(trên 50 tỉ USD trung và dài hạn). Tuy nhiên con số này vẫn nằm dưới ngưỡng an toàn 60% GDP. Trong ngắn hạn kinh tế VN khó có thể sụp đổ. Giả định nếu CP không quyết liệt tái cơ cấu lại nên kinh tế thì trung và dài hạn sẽ đáng báo động và sụp đổ có thể xảy ra sau 2020 khi mà các khoản nợ đến hạn. Hiện nay nhìn chung kinh tế VN vẫn năm trong tầm kiểm soát và CP vẫn có thể điều tiết được. Dưới áp lực này buộc CP phải tái cấu trúc lại toàn bộ nền kinh tế, không bao cấp, trợ cấp cho khu vực doanh nghiệp nhà nước nữa, mà phải cổ phần hoá và tư nhân hóa, kể cả chấp nhận cổ phần từ đầu tư nước ngoài và chịu sự giám sát từ các khu vực này. Như vậy phong trào M&A sẽ mạnh hơn và Đầu tư cho nền kinh tế sẽ hiệu quả hơn.

  Posted by Chien Ngyen | 19/09/2011, 21:52
  • CHIEN NGUYEN,

   Anh thấy chú rất tích cực đọc báo Đảng haha, nhưng vậy thì chưa đủ để đưa ra ý kiến

   Chú nên đọc báo nước ngoài và động não một chút thì hãy nên bình luận nhé

   Posted by Huy | 20/09/2011, 10:35
   • HUY,

    Tác giả viết bài này tốt nghiệp từ trường Đại Học Hoa Kỳ mà ra, có các công trình đăng trên tạp chí quốc tế.
    Quan điểm bài viết không cục bộ, thiếu hiểu biết quốc tế, mà phân tích dựa trên thực tế và diễn biến quốc tế mới nhất và theo tình hình kinh tế thực tại Việt Nam.
    Làm khoa học thì không thể nói phi sự thực và quá phóng đại thực tế được, dự báo phải dựa trên cơ sở thực tế. Ở Mỹ người ta trả tiền hàng triệu USD cho Standar & Poor, Fitch Rating để dự đoán kinh tế, như Mỹ họ còn dám đánh tụt hạng tín dụng. Nếu kinh tế VN sắp sụp đổ thì họ đã đã đánh tụt hạng tín dụng VN hạng CCC, chứ không phải BB-, để đánh giá từ BB+ xuống BB- họ mất 1 vài năm và xuống CCC cũng mất 5-10 năm căn cứ vào khả năng đến hạn trả nợ và vỡ nợ quốc gia,và hàng trăm tiêu chí khác chứ không phải dự đoán chay như các bác trên giá vàng, giá USD, tăng giá điện, giá xăng, EQ3 như vậy mà bảo kinh tế VN sụp đổ trong một tuần sau khi EQ3 tăng ra.

    Posted by Chien Ngyen | 20/09/2011, 20:29
  • Tôi thấy bài viết này phân tích nhiều khía cạnh và rất đáng tin tưởng về độ chính xác của dự đoán.

   Posted by Luong Cuong | 20/09/2011, 15:37
  • Cảm ơn nhận xét của CHIEN NGUYEN, e thấy rất hay và rất đồng tình với ý kiến này. Cảm ơn nhiều!

   Posted by Le Chung | 01/12/2011, 10:03
 9. Những bài viết của Trang DĐKT này khá bổ ích . Những thông tin trên dù chưa biết chuẩn xác thế nào nhưng cũng giúp Tôi có sự chuẩn bị và định hướng về kinh tế của mình trong tương lai .

  Posted by BABYBOOMER | 20/09/2011, 09:04
 10. CÁC PHÂN TÍCH CỦA BẠN KHÁ ĐẦY ĐỦ CHẶT CHẼ, NHƯNG HƠI BI QUAN VÀ TIÊU CỰC
  KT VN KHÓ MÀ SỤP VÌ 3 NĂM NAY CÓ ĐỨNG LÊN ĐÂU MÀ SỤP
  MÌNH XIN PHÉP LẤY VỀ CHIA SẺ, TKS BẠN NHIỀU

  Posted by clbdayconlamgiauON | 21/09/2011, 12:46
 11. Hay quá, nhiều thông tin thiết thực. thanks chủ top.

  Posted by RAU SẠCH CHO BÉ | 26/09/2011, 15:38
 12. có các bài tranh luận đối nghịch nhau thế này mình được mở mang kiến thức

  Posted by nhìn xa | 27/01/2012, 21:35
 13. Dân đen tui chỉ biết tiền càng in vô tội vạ cứu đâu không thấy chỉ thấy đời sống dân đen ngày càng khốn khổ, do dâu? Lương thì không tăng, tiền mất giá thì khốn khổ rồi còn gì? Cứ vậy dân càng ngày càng đói thì không những kinh tế sụp đỗ mà đất nước lúc này dễ rơi vào tay tầu cộng là cái chắc.

  Posted by VDP | 14/09/2012, 12:21
 14. Những lời nói, phân tích trên đã đi quá xa và dường như nó đang cổ động cho một bộ phận nhỏ muốn “đi ngược”. Sụp đổ ai là người có lợi, ai hoang mang?? Nói đơn giản tại sao đông USD mất giá mà tỷ giá so với VNĐ vẫn cao à?? Nếu tỷ giá cũng giảm mới là vấn đề đó. Một đất nước nhỏ bé luôn luôn phải bảo hộ sản xuất, xuất khẩu, đó cũng có thể là một lý do. Những phân tích trên là quá tiêu cực.

  Posted by 1960 | 16/06/2013, 23:29

Đáp lại

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mốc lịch sử

Kết kimTháng Năm 25th, 2012
Kể từ 25-05-2012, mọi giao dịch bằng vàng miếng sẽ bị coi là bất hợp pháp. Công an sẽ tịch thu hết tang vật giao dịch trái phép này.
Free Translation Widget

Liên hệ

Mọi ý kiến đóng góp, thông tin xin các bạn hãy gửi về hộp thư:
dudoankinhte@fastmail.fm

Disclaimer

Mọi thông tin dự đoán kinh tế của trang Dự đoán kinh tế chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào với quyết định đầu tư của độc giả.

wordpress visitor counter
Advertisements
%d bloggers like this: