//
bạn đang đọc...
Điểm báo

Điểm báo 20.09.2011


Chẳng hạn, theo VnExpress ngày 15.9.2011, VIBank bị rút gần 1.000 tỉ đồng, Phương Nam (SouthernBank) bị rút gần 200 tỉ đồng; một đại diện ngân hàng khác cũng thừa nhận bị rút mất gần 150 tỉ đồng trong tuần qua. Không chỉ có những ngân hàng nhỏ mà ngay cả những ngân hàng lớn như Agribank, hàng trăm tỉ đồng tiền gửi cũng bị rút ra. Theo đánh giá của đại diện Agribank “đây gần như là điều chưa có tiền lệ với Agribank”. Vậy dòng tiền dịch chuyển về đâu?

Sau hơn một tuần thực hiện chủ trương đồng thuận lãi suất ở mức 14%/năm, hệ thống ngân hàng bắt đầu xuất hiện những biến động. Lượng tiền gửi tại nhiều ngân hàng có xu hướng giảm xuống từ vài trăm cho đến cả ngàn tỉ.

 

Hy Lạp vỡ nợ. Cả châu Âu lo lắng cho đồng tiền chung EUR. Theo sau gót Hy Lạp là Ý, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha cũng sắp sửa vỡ nợ.

Greek default could spark crisis for other countries’ debt, cause ‘disaster’ for banks and bring new recession to European and U.S. economies.

 

Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa tiếp tục đưa ra đề xuất cấm mua bán vàng miếng nhằm chống tình trạng vàng hóa.

Chuẩn bị nghe điệp khúc Tăng giá.

Viện phí, giá điện, xăng, vé máy bay… liên tiếp đề nghị tăng. Dù chưa có quyết định nào cụ thể, song, những động thái này khiến người dân bất an. Dưới sự cộng hưởng của nhiều yếu tố và tác động dây chuyền, liệu một làn sóng tăng giá mới sẽ đến?

FOMC phải nhìn xa 1 chút, với EUR có thể tan vỡ trong 12 tháng tới, thà là có QE3 900 tỉ USD mà không xài hết, thì cũng không hại gì, hơn là không có, hoặc có mà không đủ, thì không kịp trở tay khi EUR sập, trong vòng 1, 2 ngày stocks có thể sụt mấy chục %, DJ còn 5000.

Mỹ phải lo cho Mỹ, giờ phút này không cần ai khen, không sợ ai chê, phải tự lo.

Việc Hy Lạp vỡ nợ sẽ có thể gây chấn động hệ thống ngân hàng toàn cầu đến mức đẩy nước Mỹ vào suy thoái.

Tôi nghĩ là các quỹ đầu tư ngoại đang thoái vốn để cứu các cổ đông của họ đang lỗ stock kinh hoàng tại xứ họ. Tình hình chứng khoán thế giới hiện rất xấu.

Nếu quả thực thị trường bị đánh xuống thẳng đứng, mục đích của nhóm đánh xuống có lẽ không đơn thuần liên quan đến chứng khoán hoặc phục vụ thuần túy cho hoạt động đầu cơ cổ phiếu. Một chỉ dấu hết sức quan trọng nhằm phát hiện và phân tích mục đích này có lẽ cần phát xuất từ… thị trường BĐS.

Một gallon tương đương với 3,78 lít. Nếu tính một USD là 21.000 đồng thì mỗi lít xăng ở Mỹ có giá là: 2,73 x 21.000 : 3,78 = 15.166 đồng. Một lít xăng A92 tại thị trường bán lẻ Việt Nam hiện có giá 20.800 đồng, đắt hơn ở Mỹ 5.634 đồng.

Trong biểu giá so sánh với các nước, doanh nghiệp thường lấy dẫn chứng thị trường Campuchia, Singapore, Malaysia…, những nơi có giá cao hơn (vì họ áp thuế nhập khẩu cao) để đối chứng chứ hầu như không đề cập đến giá xăng thành phẩm ở những nước lớn như Mỹ, Pháp, Nga, Trung Quốc…

 

Hiện đang xuất hiện 2 phe, phe Twist và QE3.

Phe Twist ôn hòa hơn, chỉ muốn có QE2,5, tức là chỉ “đảo nợ”, bán ra securities ngắn hạn, an toàn, để mua vào securities dài hạn, kém an toàn hơn.

Nói chung, phe Twist muốn ôm high-risk securities, để thị trường an toàn hơn, các ngân hàng bán ra được các loại này sẽ tự tin và có tiền cho vay ngắn hạn, kích thích KT.

Vào lúc này, không ai trên thế giới có thể nói chắc quyết định của FOMC sẽ ra sao, kể cả 10 thành viên trong đó.

Dự kiến Fed sẽ đưa ra chương trình nới lỏng mới khi khủng hoảng nợ châu Âu ngày một căng thẳng hơn.

Advertisements

Thảo luận

2 thoughts on “Điểm báo 20.09.2011

 1. [1]. Nghe điệp khúc …Tăng Giá: Nỗi lo tăng giá (Đăng tại trang nhất của nhật báo SGGP ngày 20/09/11, mục SỰ KIỆN VÀ VẤN ĐỀ)

  Mấy tháng gần đây, mỗi buổi sáng sau khi đi chợ hoặc siêu thị về, các bà nội trợ lại than thở: Hôm nay thực phẩm (thịt, cá, rau…) lại tăng giá! Có lẽ điệp khúc này chưa dừng lại trong những ngày tháng tới và không chỉ ở các mặt hàng thực phẩm mà lan ra nhiều mặt hàng thiết yếu khác của cuộc sống hàng ngày. Mới đây, một số hãng sữa nước ngoài cũng tuyên bố tăng giá dù lý do được viện dẫn chẳng xác đáng chút nào. Giá trần vé máy bay cũng tăng đến 50%; giá vé tàu hỏa, xe khách… đều tăng theo một tỷ lệ nhất định. Chưa hết, trường học các cấp cũng rục rịch tăng học phí. Và đến các bệnh viện cũng công bố mức viện phí mới…

  Đó quả thực là nỗi lo và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của mọi gia đình, nhất là người lao động, công chức, học sinh, sinh viên – những người vốn sống bằng nguồn thu ít ỏi và không hề được tăng lên tỷ lệ thuận với đà tăng của giá.

  Ở một bình diện khác: Giá điện, xăng dầu, vật liệu xây dựng, vật tư thiết bị nhập khẩu cũng đều tăng đã đẩy giá các công trình lên một mức mới. Hàng loạt công trình phải điều chỉnh lại mức đầu tư.

  Đến nay đã gần hết quý 3, song rất nhiều công trình xây dựng không thể hoàn thành đúng tiến độ cũng do… giá. Nỗi lo tăng giá không chỉ ảnh hưởng đến mỗi gia đình mà đã tác động đến toàn xã hội, đến tất cả mọi lĩnh vực và chắc chắn gây khó khăn cho công tác điều hành nền kinh tế của các bộ ngành và Chính phủ. Những chỉ tiêu kinh tế – xã hội sẽ rất khó thực hiện theo đúng kế hoạch đã đề ra mà nguyên nhân từ sự bất kham của chỉ số giá tiêu dùng (CPI) và lạm phát ở mức cao.

  Theo các chuyên gia kinh tế, giá cả tăng lên trong những tháng vừa qua là điều không thể tránh khỏi do ảnh hưởng trực tiếp của sự biến động giá thế giới, đặc biệt là lĩnh vực xuất nhập khẩu. Tuy nhiên, tăng bao nhiêu, tăng như thế nào và tăng ở những lĩnh vực, đối tượng nào lại là vấn đề cần phải được xem xét và xác định cụ thể. Đáng tiếc rằng hiện nay, nền kinh tế hoạt động theo cơ chế thị trường của nước ta chưa có một cơ quan đủ năng lực và thẩm quyền xác định giá đúng cho các hàng hóa và dịch vụ. Trong khi đó, với kinh tế nhiều thành phần, khu vực kinh tế nhà nước lại chưa đủ sức mạnh để hướng dẫn, chi phối giá cả thị trường. Do đó đã có hiện tượng nhiều doanh nghiệp “té nước theo mưa”, nhiều mặt hàng và dịch vụ không có các yếu tố tăng giá hoặc không cần tăng giá nhưng vẫn tăng ào ạt.

  Trước tình hình diễn biến khá phức tạp này, rất cần có một sự điều hành khôn khéo và kiên quyết của Chính phủ và các bộ ngành, cùng với sự đồng lòng của các doanh nghiệp cũng như của toàn xã hội. Nghị quyết 11 của Chính phủ về những giải pháp chủ yếu tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội là những chủ trương hoàn toàn đúng. Trong đó nhấn mạnh đến việc cần điều chỉnh giá một số mặt hàng và nguyên nhiên liệu thiết yếu nhưng phải gắn với quan tâm hỗ trợ những đối tượng chính sách, người có công và các hộ nghèo, vùng núi, vùng sâu vùng xa… Riêng đối với các doanh nghiệp, ngoài việc tính đúng, tính đủ các chi phí theo giá mới cần phải giảm bớt lợi nhuận để không đẩy giá cả tăng một cách đột biến, gây khó khăn cho người tiêu dùng. Với những giải pháp đồng bộ như vậy, nỗi lo tăng giá sẽ giảm đi rất nhiều đối với mỗi gia đình và toàn xã hội.
  — Phan Lộc

  ==================================================================
  [2]. Nghe điệp khúc …Tăng Giá: TRÍCH ‘Lương tăng chậm hơn giá’ (Người Lao Động 19/09/11)

  Giá ơi thương lấy lương cùng !
  Tuy rằng khác loại nhưng chung là tiền.
  Thương nhau lương giá đi liền
  Ghét nhau lương giá hai miền xa xôi…

  . . . Kể từ ngày 1-10-2011, mức lương tối thiểu (LTT) vùng cho cả doanh nghiệp (DN) trong nước và DN có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) sẽ được tăng lên theo Nghị định 70/CP của Chính phủ. Tuy nhiên, sự điều chỉnh này cũng chỉ mang tính chất tình thế trong bối cảnh giá cả tăng nhanh, thu nhập của công nhân (CN) và người lao động (NLĐ) trong các DN không theo kịp.

  . . . Theo Nghị định 70/CP, mức tăng trong cả 4 khu vực cũng chỉ từ 1,4 – 2 triệu đồng/người/tháng. Trong khi đó, theo khảo sát của Tổng LĐLĐ Việt Nam, mức chi phí sinh hoạt tối thiểu của NLĐ hiện nay phải trên 3 triệu đồng/tháng. Do đó, mức nâng lương này cũng chưa thể góp phần bảo đảm đời sống của NLĐ.

  . . . Mức tăng này, xét cho cùng, cũng không đáng kể so với vật giá sinh hoạt cứ lừng lững mà tiến. Tiếp xúc với lãnh đạo TPHCM vào ngày 14-5 vừa qua, cán bộ chuyên trách Công đoàn Công ty Kollan – KCX Linh Trung 1 nhìn nhận: “Chấp nhận cuộc sống tha hương, ngoài mong muốn có việc làm nuôi sống bản thân, CN còn mong muốn có chút ít tiền gửi về cho gia đình. Với mức lương hiện nay, CN không lo nổi cho bản thân”.

  Thử làm một bài toán nhỏ về thu nhập của một CN trong các KCN với điều kiện được bảo đảm việc làm, sẽ thấy họ đối mặt khó khăn ra sao: Thu nhập hằng tháng (kể cả tăng ca, tiền ăn trưa, chuyên cần…) từ 2 triệu đồng đến 3 triệu đồng, họ phải trang trải chi phí nhà trọ, điện nước khoảng 800.000 đồng, tiền ăn mỗi ngày dè sẻn lắm cũng hết 30.000 đồng, các chi phí sinh hoạt cá nhân khác đều gói ghém đến mức tiết kiệm nhất mới có thể dư ra được vài trăm ngàn đồng ít ỏi để gửi về quê phụ giúp gia đình. Nếu có đám tiệc của người thân hay họ đau ốm, bệnh hoạn, chắc chắn họ lâm vào túng thiếu. Nếu bị đau ốm hoặc có việc riêng phải nghỉ, số tiền bị trừ cũng chiếm phân nửa tổng thu nhập…..

  — Xem: http://nld.com.vn/2011091910052667p0c1042/luong-tang-cham-hon-gia.htm

  Posted by abcsukien | 20/09/2011, 19:36
 2. Phần điểm báo này khá bổ ích , cho ta 1 cái nhìn toàn diện và đa chiều về diễn biến tình hình kinh tế VN và thế giới !

  Posted by BABYBOOMER | 21/09/2011, 08:36

Đáp lại

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Mốc lịch sử

Kết kimTháng Năm 25th, 2012
Kể từ 25-05-2012, mọi giao dịch bằng vàng miếng sẽ bị coi là bất hợp pháp. Công an sẽ tịch thu hết tang vật giao dịch trái phép này.
Free Translation Widget

Liên hệ

Mọi ý kiến đóng góp, thông tin xin các bạn hãy gửi về hộp thư:
dudoankinhte@fastmail.fm

Disclaimer

Mọi thông tin dự đoán kinh tế của trang Dự đoán kinh tế chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào với quyết định đầu tư của độc giả.

wordpress visitor counter
Advertisements
%d bloggers like this: