//
bạn đang đọc...
Phản hồi báo lề phải

Một cách “đánh” vào niềm tin?


LTS: Bài báo này của tờ QĐND được xuất bản vào ngày 11/09/2011, cách đây hơn chục ngày. Tôi biết báo QĐND vốn là cơ quan của Quân ủy Trung Ương và Bộ quốc phòng, tại sao phải đưa ra bài phản bác những thông tin kinh tế giúp ích cho người dân của chúng tôi. Thực ra cũng không khó để tìm ra câu trả lời ở khổ viết đầu tiên của bài, hóa ra là họ coi những thông tin kinh tế hữu ích giúp người dân tránh mất mát tài sản cá nhân là một thủ đoạn diễn biến hòa bình bằng kinh tế.

Họ quên mất mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh” nhanh như thế ư? Giờ dân đói kém, nước ta sắp gia nhập lại nhóm nước kém phát triển, nguyên cớ là từ đâu?

Chúng tôi hoàn toàn thất vọng với bài báo của anh Phú Quý – một sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam. Anh hoàn toàn không động tới các luận điểm tại sao kinh tế Việt Nam sẽ sụp đổ của chúng tôi. Anh có viết:

…Thị trường chứng khoán trong tuần qua đã sôi động trở lại. VN-Index đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần (ngày 9-9-2011) tăng 6,66 điểm (+1,47%) lên 459,92 điểm…

Sự khởi sắc của chứng khoán báo hiệu những gì khó khăn nhất của nền kinh tế đã đi qua. Điều này trái với nhận định của một số người cho rằng “Kinh tế Việt Nam sắp sập”.

Dưới đây là đồ thị VN Index ngày thứ 6 23-9-2011 tuần vừa qua:


VN-Index: 440.30 -8.96 -1.99%

Hy vọng có dịp, anh Phú Quý sẽ đọc kỹ lại các bài của chúng tôi để viết bài tốt hơn, hiểu được tại sao người dân sẽ tuân theo các quy luật kinh tế thị trường chứ không tuân theo thứ “niềm tin” được ban phát từ nhà nước. Chúng tôi không đánh tan được niềm tin của ai cả, chỉ hướng dẫn họ tuân theo các tín hiệu thị trường, hiểu được tình trạng thực tại của nền kinh tế Việt Nam.

Tôi thấy rất lạ khi báo Quân đội nhân dân phản bác bài vở của chúng tôi mà không thèm trích nguồn, không biết đó có phải là cách làm báo theo định hướng Xã hội chủ nghĩa không nên tôi nhân tiện đưa thêm các link bài viết liên quan của chúng tôi vào bài báo đăng lại toàn văn này cho bạn đọc dễ tra cứu, tham khảo. Xin đăng lại bài báo dưới đây cho bạn đọc tự đánh giá thêm.

Quân đội nhân dân

Một cách “đánh” vào niềm tin?

——————————————————————————————————————————————–

Chủ Nhật, 11/09/2011, 23:56 (GMT+7)

QĐND – Tuần qua, trên mạng internet xuất hiện thông tin của một số người tự xưng là “các nhà khoa học trẻ” đưa ra những “Dự đoán về kinh tế Việt Nam” để “cảnh báo, hướng dẫn người dân tránh rủi ro, đưa ra những quyết định quan trọng liên quan tới tài chính cá nhân hợp lý hơn”. Nhận định những người này đưa ra chủ yếu là xuyên tạc sự thật và mang tính võ đoán. Mục đích của họ là “đánh” vào niềm tin của người dân. Có người đặt câu hỏi: Có phải đây là một thủ đoạn “diễn biến hòa bình”mới để chống phá Việt Nam về kinh tế?

Họ đặt những cái “tít” rất hấp dẫn và có vẻ rất khách quan: Dự đoán về kinh tế Việt Nam, lôi kéo người đọc vào những nội dung như đầu tư, chứng khoán, bất động sản… Họ dự đoán “Kinh tế Việt Nam đang ngắc ngoải”, “Thị trường chứng khoán Việt Nam sắp sập”, “Lạm phát tại Việt Nam từ đầu năm đến nay tăng dần và sẽ tiếp tục tăng”, “Dự trữ ngoại tệ của Việt Nam sắp hết”, “Chính phủ Việt Nam sẽ tịch thu vàng của dân”… Họ cảnh báo: “Bạn đọc nào còn giữ đồng tiền Việt Nam hãy chuyển hóa vốn dưới dạng vàng, ngoại tệ để bảo toàn tài sản”, “Hãy rút tiền gửi tại các ngân hàng để mua vàng, ngoại tệ và đầu tư bất động sản”…

Tất nhiên, ý đồ của họ là phê phán trình độ quản lý, điều hành kinh tế của Việt Nam, từ đó làm giảm niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước, vào đường lối phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa của Việt Nam. Đáng tiếc, vì họ cố tình vẽ ra một bức tranh ảm đạm về nền kinh tế, với những dẫn chứng, phân tích, lập luận thiếu cơ sở thực tế nên nếu đọc kỹ không mấy ai tin. Mọi người đều nhìn thấy, nền kinh tế Việt Nam dù đang phải đương đầu với rất nhiều khó khăn, nhưng so với đầu năm đã có sự khởi sắc. Thị trường chứng khoán trong tuần qua đã sôi động trở lại. VN-Index đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần (ngày 9-9-2011) tăng 6,66 điểm (+1,47%) lên 459,92 điểm. Như vậy là VN-Index đã có 11 phiên tăng điểm liên tiếp. Điều này chưa từng diễn ra kể từ đầu năm 2009. Về cuối phiên, số mã tăng giá nhiều gấp rưỡi số giảm giá (139 mã tăng/80 mã giảm), trong đó có 49 mã tăng trần. Tổng kết cả tuần, VN-Index đã tăng 24,2 điểm (+5,55%), một mức tăng rất ấn tượng.

Tổng kết tuần qua tại sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index cũng tăng 1,7 điểm (+2,26%). Điều đáng phấn khởi hơn là khối lượng và giá trị giao dịch trên cả hai sàn (Hà Nội và TP Hồ Chí Minh) trong tuần qua đều tăng vọt, cao nhất trong gần 3 tháng trở lại đây.

Sau hơn 11 năm tồn tại, trải qua nhiều bước thăng trầm, nay thị trường chứng khoán đã có những dấu hiệu phục hồi, là tín hiệu vui cho nền kinh tế.

Cũng phải nói thêm rằng, thị trường chứng khoán là thị trường cao cấp nhất trong các loại thị trường (thị trường hàng hóa, thị trường tiền tệ, thị trường lao động, thị trường bất động sản, thị trường khoa học-công nghệ…); là nơi các doanh nghiệp thu hút nguồn vốn trung, dài hạn của xã hội để có kế hoạch đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, giảm bớt sự lệ thuộc vào nguồn vốn vay từ các ngân hàng thương mại (thường phục vụ chủ yếu cho nhu cầu ngắn hạn). Đây còn được coi là hàn thử biểu của nền kinh tế, bởi nó đo lường và báo hiệu xu hướng phát triển của nền kinh tế…

Sự khởi sắc của chứng khoán báo hiệu những gì khó khăn nhất của nền kinh tế đã đi qua. Điều này trái với nhận định của một số người cho rằng “Kinh tế Việt Nam sắp sập”.

Lạm phát ở Việt Nam đang được kiềm chế và giảm dần theo từng tháng, mức tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 là 0,93%, thấp nhất kể từ đầu năm. Kim ngạch xuất khẩu 8 tháng đầu năm tăng cao so với chỉ tiêu kế hoạch, nhập siêu giảm mạnh. Thị trường ngoại hối từng bước ổn định, dự trữ ngoại tệ tăng.

Người dân bình thường cũng có thể so sánh được lãi suất tiền gửi bằng đồng Việt Nam (VND) với lãi suất gửi bằng ngoại tệ và họ đã lựa chọn gửi tiết kiệm bằng VND có lợi hơn. Thực tế trong tuần qua, số dư tiền gửi tiết kiệm tăng khá mạnh so với tuần trước đó.

Một thực tế nữa là, tuần qua, hàng loạt các ngân hàng đã công bố giảm lãi suất cho vay, điều này sẽ làm cho các doanh nghiệp đỡ khó khăn hơn.

Không chỉ các chuyên gia kinh tế Việt Nam mà nhiều chuyên gia kinh tế thế giới đã đánh giá nền kinh tế Việt Nam đang hồi phục. Tuần qua, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương đã lắng nghe ý kiến tham vấn của các chuyên gia, đại diện các nhà tài trợ về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam 8 tháng đầu năm 2011; dự báo về khả năng thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam năm 2011 và năm 2012. Các chuyên gia, các nhà tài trợ đánh giá rất cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong đối phó với khủng hoảng, lạm phát và suy thoái. Nhiều ý kiến cho rằng, Nghị quyết 11/CP của Chính phủ Việt Nam về những giải pháp cơ bản kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội đã thực sự phát huy hiệu quả mạnh mẽ, giúp Việt Nam ngày càng đạt được những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế-xã hội trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế thế giới dưới tác động của khủng hoảng và suy thoái. Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, Victoria Kwakwa cho rằng, việc tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết này sẽ giúp Việt Nam đạt được mục tiêu kép là duy trì, cân bằng được mục tiêu phát triển, tốc độ tăng trưởng hợp lý, đảm bảo được các vấn đề an sinh, phúc lợi xã hội.

Tất nhiên, nền kinh tế Việt Nam đã, đang và sẽ phải đương đầu với rất nhiều khó khăn. Lạm phát tiếp tục đe dọa, thị trường vàng có những yếu tố bất ổn, lãi suất cho vay còn cao… Chính phủ Việt Nam đã nhận ra vấn đề này và đang tích cực chủ động khắc phục.

Trên cơ sở đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2011, dự báo tình hình thế giới và trong nước, căn cứ Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XI, Chính phủ đã xác định mục tiêu tổng quát của năm 2012 là: Tiếp tục tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đạt tốc độ tăng trưởng hợp lý gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội, cải thiện đời sống nhân dân; giữ vững ổn định chính trị, tăng cường củng cố quốc phòng, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội; nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Chính phủ cũng đã đưa ra định hướng một số chỉ tiêu kinh tế – xã hội chủ yếu của năm 2012 là: Tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 6,5%; nhập siêu, bội chi ngân sách nhà nước thấp hơn so với chỉ tiêu đạt được năm 2011; chỉ số giá tiêu dùng tăng dưới 10%; phấn đấu đạt tỷ lệ giảm nghèo 2%, tập trung vào các huyện nghèo.

Như vậy, những “dự đoán” của những người tự xưng là “các nhà khoa học trẻ” thực chất chỉ là “võ đoán”, xuyên tạc sự thật. Cần cảnh giác với những dự báo như vậy.

Phú Quý

Thảo luận

107 thoughts on “Một cách “đánh” vào niềm tin?

 1. Thì ngay từ cái tên của trang web đã là Dự đoán kinh tế cơ mà? Mà đoán thì thuộc về phạm trù tương lai, củng có thể xảy ra củng có thể không xảy ra. Nói chung cái sự đoán là miễn có bình luận hay lên án được. Ai củng có quyền đoán và trong kể cả lãnh đạo hay dân thường, ví dụ với những diễn biến nóng ở biển Đông vừa qua, báo chí cả thế giới củng đưa ra những bài báo với tựa đề đại loại: Liệu Trung Quốc có đánh VN hay không? Trong làm kinh tế thì đoán lại được thăng hoa lên hàng nghệ thuật! Trong chứng khoán chẳng hạn…tình hình sức khỏe DVD như vậy, nhưng vẫn có người mua vào vì ai biết họ đoán gì? Cuối cùng theo mình nếu nền kinh tế VN thật sự lành mạnh, thì mặc ai đoán già đoán non gì cứ đoán, có gì mà một tờ báo quân đội chẳng dính dáng gì đến kinh tế lại phê phán?
  Thời buổi Internet cả thế giới như một ngôi làng, và mỗi người tham gia Internet như là một nhà báo độc lập. Anh không thể bắt người khác phải viết theo ý mình, làm theo ý mình. Nếu anh bắt người khác làm theo ý anh được thì có lẽ Trung Quốc đã trả lại Hoàng Sa, và rút lại cái lưỡi Bò nham nhở đang liếm hết cái biển Đông.

  Posted by Freedom | 25/09/2011, 18:28
  • Ông Phú Quý này, cùng lắm cấp hàm là đại tá. Cứ cho là đại tá lâu năm hưởng lương tướng đi, thì lương tháng của ông là mấy phẩy? Thu nhập từ lương, và nhuận bút của ông chừng 10-12triệu. Thêm vợ ông nữa, cứ cho là 7triệu. Chấm hết. Nhà thì có thể quân đội cấp cho ông cùng gia đình. Ông có 2 đứa con (?) có thể học phổ thông, hay đại học gì đó… Nếu con ông đi làm rồi thì đỡ hơn. Vậy ông thử hỏi chính mình, hoặc vợ ông xem lương ông cùng vợ có đủ không, gia đình ông có cảm thấy sức ép của giá cả, đời sống đắt đỏ không? Và quan trọng hơn, nếu ông có lương tâm, thì ông có thể hỏi xem nhân dân, nhất là nông dân, những người đang cứu đất nước này bằng việc làm ra lúa gạo, họ có thu nhập bằng hai vợ chồng ông (19 triệu – như tôi ước đoán) hay không? Để họ có thể rung đùi ngồi múa bút như ông?
   Ông hãy trả lời một cách trung thực với chính lương tâm mình đi, ông Phú Quý? Còn không trả lời nổi, thì ông hèn. Tôi đã trực tiếp nghe rất nhiều vị đại tá đang kêu trời vì đời sống đắt đỏ kìa. Ông thử lắng nghe đồng đội của mình đi. Còn nếu ông viết bài vì cấp trên ra lệnh thế, thì chúng tôi thông cảm với ông. Dù sao ông cũng chỉ là một kẻ võ biền. Thân ái.

   Posted by Cười Vãi Hàng | 27/09/2011, 20:31
  • Tình hình TS, HS ko thấy đăng, mất đảo mất biển tới nơi chả thấy động tĩnh gì của quân đội nhân dân

   Posted by Killer | 04/10/2012, 17:58
 2. Dudoankinhte có kèm theo bài viết của báo Quân đội nhân dân nhưng thú thật tôi cũng không thèm đọc, đơn giản vì tất cả tin của nhà nước VN “chống diễn biến” đều không đáng tin cậy. 20 năm nay tôi mà có đọc báo Nhân Dân, báo QĐ Nhân Dân tôi chết liền!

  Trang dudoankinhte hơi đâu mà phân bua với loại báo chí tuyên truyền cho ĐCS, như họ đã thừa nhận. Đã độc tài mà còn độc tài CS nữa thì thôi khỏi bàn. Còn bao nhiêu phần trăm dân chúng VN tin vào sự điều hành tốt đẹp của ĐCS, từ kinh tế đến văn hóa xã hội, từ quốc phòng đến chính trị? Ngay cả tác giả Phú Quý, viết bài trên báo QĐND là vì tin vào sự tốt đẹp của kinh tế định hướng hay viết bài thuê cho đảng?

  Với sự lo lắng và bằng sự hiểu biết trang dudoankinhte cứ tự nhiên đưa ra các nhận định và dự báo. Những ai đã lên được trang dudoankinhte họ thừa biết tin tức ở đây vẫn chỉ là nhận định và dự báo, mọi quyết định về vốn liếng phải từ nhận định của riêng mình. Nếu họ đã không dựa vào tin kinh tế định hướng của đảng thì họ cũng không dễ dàng tin vào kinh tế định hướng phi đảng CS.

  Mong trang Dudoankinhte tiếp tục đưa ra các bài phân tích, nhận định và các dự báo.

  Posted by TRANTHE | 25/09/2011, 19:31
  • Tôi đã không đọc những bài báo thế này đã lâu lắm rồi. Anh chàng phóng viên Phú Quý gì đó viết một bài báo chỉ đáng cho con nít đọc – đọc vì được nhồi sọ thui. Một bài báo thiếu các luận chứng, thông tin cho người đọc hiểu rõ, thật đáng buồn cho báo QĐND tốn tiền trả lương+nhuận bút cho bác này.

   Posted by Hoàng Mai | 26/09/2011, 08:24
   • Tôi đọc những ý kiến của các bạn trên đây mà buồn cười vỡ bụng mất thôi.
    Các bạn “không thèm đọc” mà lại biết nó “thiếu thông tin, thiếu luận chứng” ! Các bạn làm thế nào mà hay quá vậy ?
    Tôi ghét đám quan chức COCC bất tài và tham nhũng, biết rõ quản trị công ở Việt nam là dở tệ. Song, khi đọc ý kiến của các bạn tôi lại lấy làm may. May vì dân Việt nam chưa dở đến độ tin tưởng vào những người như các bạn. Chưa đánh đổi sự tồi tệ này bằng một sự tồi tệ khác…còn trầm trọng hơn :D

    Posted by Người Việt | 26/09/2011, 17:00
   • To người việt:
    Bạn cười đến vỡ bụng là đúng rồi. Vì não của bạn đã bị nhuộm đỏ lè, chỉ còn mỗi chỗ gây nhột là hơi hường hường chửa chín!
    Truyền thông lề phải từ xưa đến nay có bao giờ thoát khỏi đầu búa và lưỡi liềm định hướng đâu! Bao nhiêu bài báo, bao nhiêu tờ báo chỉ 1 thằng biên tập là cái thằng đảng, bởi vậy không đọc cũng biết nó muốn nói gì!

    Posted by dân đen | 26/09/2011, 18:02
   • To: dân đen
    Còn não của bạn thì bị nhuộm đen ngòm đến nỗi cái lề cũng không nhận ra được !
    Bạn thậm chí không nhận ra rằng cả tôi và bạn đang đọc cái gì hay sao? Theo bạn trang này là truyền thông lề gì? =)) Tôi phải cảm ơn bạn vì lẽ bạn làm tôi lại được cười thêm một mẻ đã đời.
    Thật sự, bạn còn tệ hơn cả đám đảng viên loa phường vì bạn chẳng nhuộm được ai cả =))

    Posted by Người Việt | 26/09/2011, 21:16
   • OK bạn Người Việt. Bạn không tin vào trang web này cũng không sao. Bạn cứ hành động theo cách bạn tin tưởng, chứ cười ”sự ngu dốt” của trang web này làm gì cho phí thời gian. Nhà Phật dạy: Vạn pháp duy tâm tạo. Bạn nghĩ nó không đổ, thì nó sẽ không bao giờ đổ trong suy nghĩ của bạn. Chúc bạn bảo vệ được an toàn tài sản của mình. Thân ái.

    Posted by Cười Vãi Hàng | 27/09/2011, 20:38
   • To: Cười vãi hàng
    Tôi lên mạng bằng tiền túi và đọc những gì mà tôi thích. Trang web này đề cập đến một môn khoa học, mà khoa học thì chỉ có lòng tin thôi thì không đủ.
    Giá mà việc bạn nói tới đổ hay không lại được chứng minh thì nó sẽ gần với khoa học hơn. Chứ nếu chỉ tin không thôi thì…tôi sợ rằng bạn đang lẫn lộn giữa khoa học và tôn giáo.
    Tôi đương nhiên là sẽ lưu tâm tới tài sản của tôi trước nhất. Đọc và kiểm chứng các thông tin hữu ích cũng là để nhằm mục đích này. Tuy nhiên, cũng phải nói rằng những bài viết có ích, giầu tính khoa học lại thật hiếm hoi. Phần lớn những bài viết, những bài bình luận thì lại chỉ có tác dụng gây cười cho người đọc chứ không có mấy chất lượng, phần bình luận của bạn nằm trong nhóm này.

    Posted by Người Việt | 28/09/2011, 13:34
   • Vâng. Bạn Người Việt nhận xét rất đúng. Bạn thấy nó buồn cười thì nó buồn cười thôi. Còn người khác không thấy buồn cười, thì họ viết bình luận như thế. Sự sụp đổ về kinh tế có nhiều cách hiểu. Nếu trong khi nghị quyết 11 vẫn còn hiệu lực, siết chặt tín dụng ngõ hầu chống lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, mà tuần mới rồi phải bơm vào hệ thống ngân hàng thương mại 32000 tỷ đồng, thì có lẽ cũng hơi nguy rồi đó, có phải không? Bạn có làm trong ngành tài chính không? Nếu bạn làm, bạn mới thấy sợ. Và nếu bạn thấy tôi viết thật buồn cười, thì bạn cứ cười. Tôi cũng vui vì thấy bạn có những giây phút sảng khoái. Thân ái.

    Posted by Cười Vãi Hàng | 28/09/2011, 19:45
   • To: Cười vãi hàng
    Tôi, bạn, các bạn khác làm ở ngành nào liệu xưng ra trên đây có phù hợp không? Bạn có thể tự xưng là tổng thống một nước nào đó hoặc chuyên gia của ngành này ngành nọ tùy theo ý thích của bạn. Cái bạn không thể theo ý thích được chính là căn cứ khoa học. Bởi lẽ, dù ảo hay thực, cái bạn lập luận sẽ chứng tỏ hiểu biết của bạn tới đâu. Danh xưng là vô nghĩa.
    Tôi không rõ ” hơi nguy” là thuật ngữ của bộ môn khoa học nào nên tôi đành phải đoán ý của bạn là đang đề cập tới việc bơm tiền của NHNN Việt nam là mâu thuẫn với chính sách thắt chặt tiền tệ thể hiện ở nghị quyết 11:D
    Thưa với bạn, tôi chẳng thấy sợ gì cả. Lạm phát ở Việt nam đâu chỉ mới tăng 2 con số vào tuần trước? Nếu sợ lạm phát thì tôi hẳn phải sợ từ lâu rồi mới phải đâu có đợi tới khi bạn chỉ cho tôi cái bằng chứng chẳng liên quan gì tới sự sụp đổ của nền kinh tế cả. Đó là chưa kể tốc độ lạm phát đang có dấu hiệu chững lại trong những tháng gần đây ( Bạn có thể tự tìm và hiểu được thông tin về CPI hay không? hay tôi lại phải giúp bạn điều sơ đẳng ấy ?) Vâng, bài trên trang web này dự báo nền kinh tế Việt nam sẽ sụp đổ. Qua thời gian dự báo vẫn chưa sụp và sau đó bạn nói rằng nó ” hơi nguy”…
    Chúc bạn cố gắng hơn bình thường. Bởi lẽ, hiện tại trình độ của bạn dưới mức trung bình nhiều lắm.

    Posted by Người Việt | 29/09/2011, 20:41
  • Dạ. Tôi xin thua bạn ạ. Rõ là bạn có nhiều kiến thức hơn rồi. Bạn cứ sống với kiến thức và học vấn của bạn. Tôi sẽ sống với kiến thức của tôi. Và người khác cũng thế. Và xin đính chính là tôi làm ở ngành tài chính, chứ không là tổng thống đâu.

   Posted by Cười Vãi Hàng | 29/09/2011, 22:50
   • Tôi chúc bạn và cái “ngành tài chính” của bạn chỉ ” hơi nguy” chứ không xụp đổ như kiến thức của bạn nhé! ha ha ha

    Posted by Người Việt | 30/09/2011, 11:04
   • Con lạy các cụ!!!!! Biết người biết ta trăm trận trăm thắng nhé .
    Ý của bác Người Việt là thế , bác ấy có nói gì sai đâu , phải đọc xem người ta viết thế nào mình mới ném đá được chứ, ở đây do nhiều bác bảo không thèm đọc mà vô ném đá cứ như là thuộc bài đấy rồi hay sao ấy.

    PS: Mong mọi người góp công góp sức vào xây dựng chứ đừng có vào làm đục nước nhé.

    Posted by gà nhà | 31/10/2011, 23:48
 3. đã từ lâu tôi ko đọc báo QDND, vì ko có gì trong đó là sự thật, tôi thấy báo QDND ko nên cố viết những bài như thế này làm gì, một người dân bình thường cũng có thể biết được kinh tế VN hiện nay bi đát thế nào, chỉ có điều là tới mức nào thôi…

  Posted by thành trung | 25/09/2011, 20:33
 4. Tôi ủng hộ trang Dự đoán kinh tế.

  Posted by trần tiến | 25/09/2011, 20:36
 5. Tất cả ý kiến phản hồi đều hay và ủng hộ trang dudoankinhte là quá đủ. Còn Báo QĐND là báo của Tướng Vjnh thì cứ tha hồ nói. Chẳng ai cấm, nhưng cũng chẳng có ai tin, cũng như chẳng có ai biết Đ/c Quang Minh ngày nào đã gọi các bloggers là rác rưởi. Thôi thì … cứ sủa, đoàn người cứ tiến.

  Posted by lengoc thai | 25/09/2011, 22:28
 6. saomtôi gửi mãi mà không được đã đến lúc thấy nản

  Posted by noiđauthesu | 25/09/2011, 22:30
 7. Các bác cứ nói đùa , báo qđnd là để phục vụ trong quân đội ( bởi dân sự chẳng có ma nào đọc ) các bác đòi báo phải nói lên sự thật chẳng khác nào các bác xúi báo làm ” diễn biến hòa bình ” sao . Riêng về trình độ kinh tế của anh phú mà không quý thì tôi bái phục sự quán triệt tư tưởng triệt để chính trị ( như cách nói rờm rà , khó hiểu , ru ngủ của báo ) mà bỏ qua các quy luật vận hành của nền kinh tế thị trường .Trong khi báo chí trong nước đang cảnh báo liên tục về sự nguy hiểm của nền kinh tế thế giới và của việt nam , anh không cảm thấy đang làm suy yếu uy tín của báo qđnd sao ?

  Dự báo thì trả về đúng nghĩa cho dự báo đi . đừng cắt đầu cắt đuôi rồi đưa ra chỉ trích . Đọc dự báo cũng cần phải có trình độ , mỗi người sẽ có suy nghĩ và hành động khác nhau trước một thông tin . Khi tôi đọc DĐKTVN tôi có đánh giá hơi khác với quan điểm của báo , nhưng không sao vì đây cũng là một luồng thông tin khá thú vị . Trên cơ bản tôi sẽ ủng hộ báo DĐKTVN , mong báo cập nhật thêm nhiều thông tin và dự báo của mình trong thời gian tới .

  Posted by Lãng Tử | 25/09/2011, 22:44
 8. những dự đoán của DDKT rất có cơ sở và sâu sắc cho nên các bạn phải tự tin vào chính bản thân mình.đúng sai tự người đọc có thể nhận thấy. chúc các bạn sức khỏe và thành công

  Posted by not now | 25/09/2011, 22:47
 9. Tôi chỉ là một thường dân thôi nhưng khi đọc bài viết của tác giả Phú Qúi rất búc xúc . Tác giả đã lợi dụng vào sự không am hiểu , hoặc lòng mê muội của một số ngừoi để lừa dối họ . Như vậy chính tác giả đã lợi dụng niềm tin còn nguy hại hơn gấp ngàn lần “đánh vào niềm tin ” . Cũng qua đây muốn nhắn tác giả một điều rằng không phải người dân nào cũng dễ lừa đâu , Tác giả còn phản lại ý kiên cho rằng đồng tiền mất giá để nhân dân chạy mua vàng là sai . Vậy vợ ông trong cơn thác loạn này có chạy mua vàng không ? Chắc là có chứ ? Vậy sao ông nỡ muốn bịt mắt người khác . Xin ông ( và những kẻ khác ) từ nay đừng mượn danh những thứ gì của nhân dân để đánh sau lưng nhân dân

  Posted by noiđauthesu | 25/09/2011, 22:49
  • con lạy các cụ con là KSXD vợ con con giờ này không có gạo ăn, bốn tháng nay chưa có lương. Các cụ suốt ngày nghị quyết với nghị định dân sắp chết đến nơi. Trước khi chờ người cứu hãy tự cứu lấy mình.

   Posted by bin | 21/12/2012, 14:50
 10. tiền vn còn tệ hơn tờ giấy chùi đít , mất giá quá trời .
  Ai mà ngu tin theo bọn cộng sản này là bán lúa giống thôi .

  Tụi nó thủ sẳn bạc triệu đô la ở ngân hàng nước ngoài nên đâu có lo lắng gì .Chỉ có dân nghèo là chết thôi .

  Posted by bannuoc | 25/09/2011, 23:00
  • Tiền Việt Cộng sẽ ko còn mất giá như bạn tưởng, khi dân sẽ phải chùi đít bằng lá cây hay tờ báo QĐGiếtDân! ha ha ha

   Posted by daouu | 06/10/2011, 07:38
 11. Có thể điều này làm dudoankinhte lưu tâm.
  Tôi hoàn toàn không thấu hiểu về lý-thuyết-kinh-tế trước khi đọc các bài viết ở đây, nên xem lại bạn phú.quý gì đó có rơi vào trường hợp này không
  Nhưng các bài viết của dudoankinhte rất rễ hiểu, và minh bạch khi phất triển phỏng-đoán theo trình tự lo-gic.
  Chúc các bạn có thêm nhiều bài viết hơn.

  Posted by LNS | 25/09/2011, 23:53
 12. Báo quân đội nhân dân & tất cả báo chí của nhà cầm quyèn cộng sản & Phú Quý & các ký giả xã hội chủ nghĩa của báo qdnd & tất cả mọi thứ ký giả nhà báo xã hội chủ nghia.., có toàn quyền viết lách phê phán các ý kiến & tờ báo khạc

  Tuy nhiên xin vui lòng theo đúng lệ bình thường của báo chí, của ký giả & nhà báo bình thường, là, phải đưa ra những lý luận cụ thể phân tách đúng sai thế nào, hỗ trợ cho bài viết & sự phê phán của mình, chứ đừng chỉ viết ra những luận điệu nhăng nhít, gào lên những khẩu hiệu rẻ tiền & chụp mũ vu vơ,

  ngoài ra cũng xin vui lòng dẫn nguồn, nguồn tham khảo, cũng như nguồn của tờ báo, lời lẽ, phát biểu nào đó đang bị (báo qdnd) phê bình chỉ trích,

  (như trang “dubaokinhte” này, khi phê bình bài viết Các vấn đề kinh tế: Một cách “đánh” vào niềm tin? của Phú Quý” đăng trên qdnd thì “dubaokinhte” đã sẵn sàng, không chỉ đưa link, mà còn đăng lại toàn văn bài báo của Phú Quý)

  Nếu chẳng đuọc như vậy, e rằng người ta chỉ có thể gọi, nói báo Quân Đội Nhân Dân là cơ quan làm chứng gian, nhà báo Phú Quý, cũng như quý các nhà báo xã hội chủ nghĩa trong “ban biên tập” báo QDND, là những chuyên gia làm chứng gian.

  Posted by noileo | 26/09/2011, 02:06
 13. 65 năm qua niềm tin với thực tế hoàn toàn ngược lại. Đảng CS chỉ mong người dân tiếp tục tin vào đảng cho 65 năm nữa! Vậy thôi, vì chế độ CS thực tế phủ phàn ác độc nhưng niềm tin thì cao trên 9 tầng mây!!!

  Posted by daouu | 26/09/2011, 02:52
 14. Trong thời đại thông tin chớp nhoáng như thế này mà vẫn có những tay bút như Phú Quý đánh lận con đen, hòng che mắt những ai thiếu thông tin bằng những lời -nói thẳng ra là đe dọa- vừa thiếu khoa học vừa thiếu nhân bản.

  Con nít thời nay với chút kiến thức sử dụng internet cũng có thể tìm ra thông tin cần thiết cho riêng mình. Tác gỉa Phú Quý chắc tưởng người dân Việt Nam còn tệ hơn con nít hay sao mà cứ gỉa mù pha mưa. Biết rồi, khổ lắm, nói mãi như cái loa phường rỉ rả bao nhiêu thành tích và thắng lệ ảo năm này qua tháng nọ.

  Posted by Phong Ba | 26/09/2011, 04:03
 15. Các ông bảo dân tin vào các chính sách kinh tế của nhà nước à! Những chính sách được đề ra trên những cơ sở viển vông; tuân theo những quy luật phi thị trường; được thực hiện bằng một bộ máy tham nhũng; và quan trọng nhất là nó chỉ nhằm làm đầy túi các ông. Chẳng có một tí nào gọi là “vì dân” cả. Vậy mà phải tin theo sao. Nực cười!

  Posted by coxotxadua | 26/09/2011, 05:09
 16. Yên tâm đi, báo QĐND, báo ND bán không ai mua, chỉ để phát không trong quân đội và cơ quan nhà nước, các báo ấy không đăng những bài như “Một cách…”. “mười sáu chữ..” “bố tốt…” mới là chuyện lạ.

  Posted by Quang | 26/09/2011, 06:35
 17. Tờ QDNN chẳng qua cũng là tờ báo viết một chiều và viết lấy được mà thôi, cái ngốc nghếch của nó là viết bài chửi DDKT mà lẽ ra chả đáng để nó nhắc tới, khiến cho mấy bác DDKT khoái chí vì mình ĐƯỢC nó nhắc tới. Thế là nó nhắc tới 1 thì các bác kể lại 10.
  Các bác hãy nhớ kĩ mục tiêu của các bác là vì người dân việt nam, thì hãy viết vì mục tiêu ấy, Kinh tế đang khó khăn, nếu các bác cứ hô hào người dân rút tiền TK mua vàng, chả ai lo kinh doanh buôn bán, chả ai lo SX nữa, đẩy thêm cho nền kinh tế suy sụp, người lao động mất việc làm, không có thu nhập, rơi vào cảnh khốn khó. Có bao nhiêu người đủ tiền mua vàng mà sống qua ngày. SX và KD mà đình trệ thì có vàng cũng chết đói, huống chi đại bộ phận nhân dân còn nghèo, chỉ mong có việc làm có thu nhập để sống.
  Mong các bác có TÂM, vì DÂN thật sự, vì người dân cũng đủ thông minh để biết ai có tâm và vì dân thật sự.

  Posted by Trần Nguyên | 26/09/2011, 07:01
  • Thông tin của DDKT đưa ra chỉ là thông tin chung và là dự đoán gần đúng thôi. Mình đọc cho biết thêm rồi quyết định là của mình thôi, như Đảng nói :” Hãy là nhà tiêu dùng thông thái” :).
   Muốn dòi hỏi giúp dân, tùy hoàn cảnh, đừng đưa mấy lời khuyên dễ giúp dân phá sản nữa ông. Cũng như đừng đòi hỏi con voi nó chạy như bay. Phải chờ tình hình êm đẹp chút, chí ít lạm phát phải lùi về 10 con số, khi đó ko ai bảo thì người dân cũng tự động đầu tư sản xuất chứ, chứ h có khuyên cỡ nào, bản chất nó vẫn là khó, rất khó SX, đã vậy SX ko thành thì bay vào chửi DDKT à. NGười ta đưa ra thông tin là sự thật, thời thế đang khó khăn h còn đòi phải khuyên người khác SX trong thời buổi này. Nực cười, khi ko di trách DDKT mà ko trách người nào đó làm kinh tế VN ra nông nỗi này. Đi phán xét hiện tiện mà ko quay về bản chất
   H mà DDKT khuyên SX, 1 lượng lớn độc giả sẽ bỏ đi vì lời khuyên quá ngốc so với tình hình hiện tại, sau đó mang tiếng là báo lá cải, lúc đó biến thành báo QDND thứ 2. Lúc đó ai chịu trách nhiệm, đúng là ngồi ko muốn nói dóc gì ko được

   Posted by jing | 26/09/2011, 08:38
   • Jing à, đúng là ngồi ko muốn nói dóc gì ko được.
    Hãy đặt mình vào người đang lăn ngụp trong nền KT Việt Nam đi, nhất là giám đốc các cty tư nhân nhỏ: người thì không kiếm được hợp đồng, người thì không bán được hàng, trong khi nợ vay NH cứ hàng tháng phải trả lãi. Ai cũng mong LS NH hạ xuống để dễ thở, để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Chỉ trừ những ông lớn có NN chống lưng, còn hàng ngàn Cty nhỏ khác đang cực khó khăn, liên quan đến đời sống hàng vài chục vài trăm ngàn nhân viên, công nhân. Tình trạng nợ lương công nhân, công nhân thất nghiệp đang ở mức thế nào, cứ đọc báo Lề phải cũng thấy.
    Nếu nền KT sập thì ai chết trước, chính là người làm công ăn lương, là công nhân, nông dân, người về hưu… tầng lớp nghèo nhất trong XH. Ai phất lên khi các nước Đông Âu và LX sụp đổ, chính là con cái các bác CS gộc cùng những tay lưu manh buôn lậu maphia, các nhà tư bản nước ngoài… còn người nghèo thì vẫn cứ nghèo thậm chí còn nghèo hơn.
    Tôi mong nền KT phục hồi, để trước mắt ít nhất người dân đỡ khổ. Trong thời đại internet này, dù không muốn, Việt Nam cũng phải DẦN DẦN tiệm cận với thế giới. Đi con đường không có đổ vỡ là con đường ít tổn thất nhất đối với người dân.

    Posted by Trần Nguyên | 26/09/2011, 20:08
  • Khuyên ngươi dân bảo vệ tài sản của mình không phải hô hào đánh sụp nền kinh tế. Bác đừng nhầm lẫn như thế. Suy thoái là một quy luật kinh tế, nó chứng tỏ cách điều hành vĩ mô, nền quản trị xã hội… đang sai lầm, hoặc không còn phù hợp. Tuy nó khiến người ta (nhất là người nghèo) đau đớn, nhưng nó là cần thiết để thay đổi cấu trúc nền kinh tế, thay đổi mô hình quản trị xã hội. Khi suy thoái là một quy luật, nó phải mang tính khách quan, dù bác, hay mấy tay dự đoán trên trang web này có muốn hay không muốn, suy thoái vẫn xảy ra, sản xuất vẫn đình đốn, người lao động vẫn thất nghiệp các bác à. Và chúng ta vẫn còn nhiều thời gian để tranh luận và kiểm chứng mà.

   Posted by Cười Vãi Hàng | 27/09/2011, 20:51
 18. Báo QĐND toàn lấy bút danh lạ: Phú Quý, Quý Thanhv.v..chứ không phải: Người Lính, Bộ đội, AK, DKZ, B40?
  Chắc là mấy tay sĩ quan cầm bút bây giờ trúng quả đất đai, dự án, góp đá TS…thành đại gia hết rồi, quay sang nói chuyện kinh tế cứ như mấy tay trọc phú bán đất giầu bất thình lình…
  Đất nước có giặc ngoại xâm cận kề, lấy ai ra bảo vệ Tổ Quốc đây???

  Posted by Thai Bình | 26/09/2011, 08:35
 19. Đời sống 1 gia đình nông dân có truyền thống như gia đình Tôi ngày thấy càng điêu đứng về miếng ăn và không lối thoát !
  Theo Tôi đó là minh chứng rõ nhất cho cách điều hành nền kinh tế VN của triếu đình !

  Posted by BABYBOOMER | 26/09/2011, 09:10
  • Vậy mà bác có Internet post comment là cũng được roài he he…
   Mình hy vọng sẽ có một cuộc “Lột Xác” ở Việt Nam mấy mươi năm rồi Việt Nam không ngóc đầu lên nỗi với CS.

   Posted by Dân Sài Gòn | 26/09/2011, 13:08
 20. Mấy tay võ biền này biết gì về kinh tế mà nói. Đánh giá nền kinh tế việt nam sắp sập là hoàn toàn chính xác. Cái đó sẽ được thực tế chứng minh trong những ngày gần đấy.

  Posted by Mai Nhi | 26/09/2011, 10:59
  • năm 1994 mỗi tháng mẹ em cho em 3 chỉ vàng (1.200.000đ) để học đại học( ĐHBK). Nhưng em ra trường 12 năm rồi. nhưng bây giờ lương em mỗi tháng chỉ được 1 chỉ làm sao trả nôi cho mẹ em. Em nói ra các bác đừng cho em là kém cỏi.

   Posted by bin | 21/12/2012, 15:09
 21. Muốn kinh tế ko sập, thì bè lủ ngu dốt tham nhũng áp bức ăn cướp phải ra đi!!!
  Càng sớm càng tốt cho VN

  Posted by daouu | 26/09/2011, 11:04
 22. Sao các bác nói đúng thế nhỉ?

  Posted by 3ZUNG | 26/09/2011, 11:14
  • Tôi xin dự đoán, trong thời gian tới, sô lượng độc giả truy cập trang DDKT sẽ tăng đột biến vì độc giả từ bên http://anhbasam.wordpress.comhttp://danlambaovn.blogspot.com và một số trang khác có thể đổ sang đây bình luận nhiều hơn, như vậy sẽ không dừng lại ở vấn đề dự đoán kinh tế nữa mà sẽ lan sang lĩnh vực ……..mất rồi, trang DDKT sẽ phải chịu thêm áp lực đấy, như vậy cũng không phải là những diễn biến có lợi đâu, theo tôi ban quản trị nên định hướng đối với độc giả truy cập vào diễn đàn vì mục đích ngày càng phát triển theo mục tiêu của mình. Đấy là tôi dự đoán thôi đấy nhé, nếu sai tôi ko chịu trách nhiệm đâu.

   Posted by 3ZUNG | 26/09/2011, 13:40
 23. Các bác lấy hết ý của em rồi,bác Phú quý gì đó chẳng qua là viết bài theo đơn đặt hàng thôi,không viết thì không có tiền,mà không có tiền thì không có usd và vàng,các cụ “NHỚN” nhà ta miệng thì nói là Mỹ thế này thế khác là tư bản đang dãy chết nhưng các cụ lại đưa con cháu mình đi học toàn ở những nơi đang dãy chết không hà.THẬT HÀI hơi đâu mà DDKT phân bua làm gì,người dân đọc báo thấy đúng thì theo thấy sai thì không xem thế thôi,chứ các cụ nhà ta là cứ lúc nào cũng toàn ĐỊNH HƯỚNG cho dân hết chỉ sợ dân KHỔ,lầm đường lạc lối bởi tin theo cái BỌN DIỄN BIẾN HÒA BÌNH HIHIHIHIH

  Posted by nha trang | 26/09/2011, 12:05
 24. Các bác lấy hết ý của em rồi,bác Phú quý gì đó chẳng qua là viết bài theo đơn đặt hàng thôi,không viết thì không có tiền,mà không có tiền thì không có usd và vàng,các cụ “NHỚN” nhà ta miệng thì nói là Mỹ thế này thế khác là tư bản đang dãy chết nhưng các cụ lại đưa con cháu mình đi học toàn ở những nơi đang dãy chết không hà.Sao không qua Trung Quốc học,tình anh em hữu hảo 4 tốt đấy.THẬT HÀI hơi đâu mà DDKT phân bua làm gì,người dân đọc báo thấy đúng thì theo thấy sai thì không xem thế thôi,chứ các cụ nhà ta là cứ lúc nào cũng toàn ĐỊNH HƯỚNG cho dân hết chỉ sợ dân KHỔ,lầm đường lạc lối bởi tin theo cái BỌN DIỄN BIẾN HÒA BÌNH HIHIHIHIH

  Posted by nha trang | 26/09/2011, 12:07
 25. Gửi báo QDND!
  Tôi biết các anh cũng đã vào đây đọc nên mới có dữ liệu để viết bài ở trên.
  Các anh tưởng là cứ nói “thế lực thù địch” đang “diễn biến hòa bình” để chia rẽ đảng và dân, đang cố tách cá ra khỏi nước…thì mọi người dân sẽ tin các anh à? các anh tưởng là 1 sự việc dối trá nếu được nhai đi nhai lại năm này qua năm khác thì sự dối trá sẽ trở thành sự thật, điều vô tưởng, sự phi lý sẽ trở thành quy luật à?
  Xin nhắc lại là: KHÔNG BAO GIỜ. Càng cố che dấu thì hậu quả càng bi đát. Càng ngoan cố thì chết càng đau
  Đây là thời kỳ thế giới phẳng, nơi mọi thông tin rất dễ để chứng thực. Việt Nam đã hội nhập sâu vào nền kinh tế toàn cầu nên mảnh đất dối trá sẽ dần không còn chốn để dung thân.
  Dự đoán kinh tế gần đây có nhiều thông tin dự đoán ngắn hạn không được chính xác cho lắm nhưng về lâu dài thì chắc chắn sẽ xảy ra ở đất nước này. đất nước “dị biệt” với phần còn lại của thế giới
  Tôi đã nhiều lần viết bài phản hồi ở tất cả các báo ở nước mình nhưng tiếng nói của tôi chưa bao giờ được Ban Biên Tập đăng lên cho mọi người đọc. Chỉ duy nhất ở đây. Diễn đàn của DDKT, nơi tôi thấy mình được tồn tại nhưng thành viên của diễn đàn còn ít quá

  Posted by Phạm Ngọc Anh | 26/09/2011, 12:39
 26. Mong các anh bên Ddkt vững lòng trước những trận oanh tạc của nhà cầm quyền, tôi nghĩ họ sẽ “đánh” ko chỉ với 1 bài báo đâu mà sẽ tiếp tục còn nhiều trò hơn nữa có thể. Chúng tôi luôn mong chờ những bài phân tích, dự đoán của ddkt để có thêm những thông tin bổ ích. Xin chân thành cảm ơn!

  Posted by Kiên trì sẽ thành công | 26/09/2011, 12:55
 27. Theo tôi các báo lề phải nói gì thì nói, anh em trong ban biên tập DDKT đừng quan tâm làm gì. Theo như mục đích của diễn đàn là “Dự Đoán” kinh tế Việt Nam thông qua những con số và tình hình thực tế của trong nước cũng như thế giới, tôi đã biết và học được rất nhiều từ các bạn. Đối với tôi những loại báo như QDNN, CAND, ANTD…. ngoài việc đăng những bài xe cán chó cán gà ra rất ít bài có hàm lượng chất xám và hoàn toàn không đủ kiến thức để tranh luận với báo lề trái. Vì vậy tôi mong các bạn đừng bận tâm nhiều về điều đó, hy vọng ngày càng có nhiều dự đoán cũng như bài viết hay của các bạn.

  Thân

  Posted by Dân Sài Gòn | 26/09/2011, 13:05
 28. Em nghĩ báo QDND đăng bài của phÚ quÝ (bú tí) nhà em là một điều dở chưa từng có. Qua đó một lực lượng cực lớn các chiến sỹ sẽ đặt câu hỏi: “Dự đoán kinh tế là cái gì ấy nhỉ?” “Kinh tế sắp sụp ư, trời sập, trời sập, cạc cạc, xem nào, xem nào, ở đâu viết thế??” Thế là một lượng không nhỏ các chiến sỹ ngoài việc xem 24h.com.vn bắt đầu google. Mới đọc sợ lắm (thú thật em cũng thế, haizz). Sau đó biết liên hệ với thực tế. Trầm ngâm, ừ thì cũng đúng ấy chứ nhỉ? Cũng lo lo à..

  Mà chiến sỹ lo lắng là chết toi em rồi, tinh thần quyết định 50% chiến thắng cơ mà. Em cũng bắt đầu lo lo à, hàng xóm thì to bự, trong gia đình thì nhiều thằng nghiện quá.

  Nên em “cực lực phản đối” bài viết “phản động” của tác giả bú tí. Nghiêm túc cảnh báo Dự Đoán Kinh Tế dỡ bài xuống không thì hỏng hết chiến sỹ của em. Còn về chú bú tí nhà em đã tự xin nhận mức khiển trách rồi.

  Vài dòng trăn trở, haizz

  Posted by Nguyễn Phan Lê Anh | 26/09/2011, 13:08
 29. Ăn cơm chúa thì phải múa tối ngày, đó là lẽ tự nhiên.Mấy ông có giỏi thì qua bển( báo QĐND) làm đi?

  Posted by Nguyễn | 26/09/2011, 13:13
 30. Đáng buồn là thành viên DDKT còn quá ít. Minh cũng mới biết đến trang web này mới vài hôm. Lúc mà bài báo dự đoán gói QE3 gì đó của Mỹ. Hậu quả có nhiều người trách móc bài báo.

  Posted by Cuong | 26/09/2011, 13:22
 31. Lý luận mà không có luận chứng lưaạn cứ là lý luận cùn , mà báo lề phải là vậy. Vì nếu dẫ gải ngững lời người khác hay đưa ra sự thật thì sợ dân biết

  Posted by noiđauthesu | 26/09/2011, 13:30
 32. Em không biết gì về kinh tế nhưng chỉ thấy từ lúc anh ấy lên nắm quyền thì VN xuống dốc trầm trọng nhưng năm nay lại tiếp tục nhiệm kỳ mới, chả hiểu mấy bác ngồi trên cao vời vợi kia nghĩ gì. Bất tài thì phải nhường chỗ cho ngời khác thôi !!!

  Posted by long_bigbang | 26/09/2011, 14:25
 33. GẦN ĐAY , BÁO QUÂN ĐỘI ND ĐÃ THAY ĐỔI RẤT NHIỀU THEO CHIỀU HƯỚNG BẢO THỦ CỰC ĐOAN VỚI NHIỀU BÀI VIẾT VỪA CỰC ĐOAN VỪA ẤU TRĨ LÀM THẤT VỌNG BẠN ĐỌC RẤT NHIỀU.
  LẼ NÀO QUÂN ĐỘI ND VN LẠI CÓ TIẾNG NÓI KHÁC VỚI NHÂN DÂN NHIỀU ĐẾN THẾ SAO?!
  BUỒN LẮM!

  Posted by TRẦN THÁI HOÀNG | 26/09/2011, 14:36
 34. Thiếu thông tin trầm trọng?
  Hiện nay một số thành phần cán bộ và dân không chuyên về kinh tế nên bị thiếu thông tin trầm trọng, kể cả các cử nhân kinh tế nghiệp dư hoặc chuyên cũng không hẳn nắm hết được tình hình kinh tế, chính trị ở Việt Nam và trên thế giới, số đông chỉ tát nước theo mưa, hoặc bị ảnh hưởng tâm lý hoặc bị áp đặt tư tưởng cục bộ, những người thực sự hiểu về chính sách công và có cái nhìn toàn diện vễ những ảnh hưởng của kinh tế thế giới đến chính sách công VN và ngược lại không nhiều lắm.DDKT cũng bị tầm hạn chế đáng kể nên mới xảy ra như vừa qua, nguyên do DDKT cũng có một số chuyên môn và một số thiếu chuyên môn vì đa phần là tri thức tự do, nên một số phát biểu cũng không được chính xác, việc này phải thừa nhận. Nguyên do một số cá nhân quá nôn nóng, quá đánh mất niềm tin vào kinh tế, đánh mất niềm tin vào cơ chế điều hành.
  Một số phát biểu cho thấy tính chuyên nghiệp rất cao như trong các viện, các chuyên gia kinh tế, nhưng một số phát biểu lại chứng tỏ thiếu tính chuyên nghiệp và phán đoán chung chung vì thiếu môi trường thảo luận và kinh nghiệm cọ sát thực tế như trong các bài báo không chuyên như QDNN, điều này cũng dễ hiểu vì đây là mục tiêu an ninh của báo, không thể viết khác hơn và làm xấu hơn tình hình được.
  DDKT phần nào nói lên được bức xúc trong dư luận về cơ chế điều hành và tình trạng đang xấu đi của nền kinh tế. Tuy nhiên các bài viết cần phải có cái nhìn toàn diện hơn, tránh chụp mũ kinh tế VN sụp đổ trong ngắn hạn như vừa qua, gây nên xáo động xã hội,mọi người đánh mất niềm tin và ào ào đổ xô mua vàng, ngoại tệ như những con thiêu thân mà cuối cùng chưa đầy 2 tháng dân ta đã mất hơn 400-600 triệu USD, quả thất đáng buồn. Nỗi đau do thiếu thông tin, biết trách ai?

  Posted by Chien Nguyen | 26/09/2011, 15:11
  • Bạn Chien Nguyen cho rằng mọi người “phán đoán chung chung” từ chuyên nghiệp đến không chuyên, từ trang DĐKT cho đến tờ QĐND,… rằng báo QĐND phải viết như thế là vì “mục tiêu an ninh của báo, không thể viết khác hơn và làm xấu hơn tình hình được”?

   Vậy nếu tình hình kinh tế thực sự xấu, xấu tồi tệ thì báo QĐND vẫn không thể viết khác hơn, phải nói tốt vì an ninh? Chẳng lẽ để làm tốt tình hình thì báo QĐND phải nói láo? Vì an ninh, vì lợi ích của ai?

   Posted by TRANTHE | 26/09/2011, 16:25
   • Thưa bạn, những người như thống đốc ngân hàng, chủ tịch ngân hàng,và những người đầu nghành thường rất giỏi nói láo, chuyện này xảy ra như cơm bữa bất kỳ là quốc gia nào trên thế giới chẳng lẽ bạn không biết.
    Nếu một giám đốc ngân hàng đứng trước áp lực người dân đi rút tiền mà ông ấy bảo là hết tiền rồi? hoặc là các tờ báo nói là kinh tế sắp sập rồi, không bao giờ là như vậy cho dù ngày mai kinh tế có sụp.

    http://vef.vn/2010-09-04-quyen-luc-cang-cao-noi-doi-cang-gioi

    Posted by Chien Ngyen | 26/09/2011, 20:22
 35. Giá vàng trong nước đã giảm mạnh?
  Đúng như dự đoán giá vàng trong nước sáng nay đã giảm về 44-45 triệu/lượng (24K), mua vào 44 triệu và bán ra 45 triệu (vàng SJC mua vào 44.6 triệu bán ra 45 triệu/lượng)
  Giá vàng thế giới đã giảm từ 1655 USD/lượng hôm qua xuống 1,640.70 USD/lượng sáng nay, tức 41.500.000VND/lượng. Theo kinh nghiệm để dự đoán chính xác, giá vàng trong nước sẽ luôn hơn giá vàng thế giới khoảng 2.5 triệu/lượng (chênh lệch chi phí gia công từ vàng oz qua vàng miếng khoảng 1 triệu/lượng, chênh lệch mua bán còn lại 1.5 triệu, khoảng cách này đang bị thu hẹp trong vài ngày tới xuống dưới 1 triệu/lượng, như vậy giá vàng sẽ giảm 43-44 triệu/lượng (mua vào 43, bán ra 44). Các bác phải thường xuyên cập nhật giá vàng thế giới để dự đoán tình hình trong nước. http://giavang.com.vn/market/
  Theo thống kê dân mình đã xuất bán hơn 2 tỉ USD vàng ra nước ngoài trong 7 tháng đầu năm với giá 37-38 triệu lượng, sau đó tháng 8,9 kéo nhau ùn ùn đi mua lại giá ngất ngưởng 45-49 triệu đồng lượng, sau đó phải nhập lại 2 tỉ USD giá cao ngất ngưỡng này (trung bình lỗ 20-30%), như vậy trong chưa đầy 2 tháng đã bốc hơn 400-00 triệu USD, quả thật là quá đau, nỗi đau không của riêng ai, đã vậy dân ta vẫn không hiểu ra, vẫn ùn ùn đi mua vàng với giá ngất ngưỡng 49 triệu/lượng mà không chịu bán, vậy đành ngậm ngùi chờ đến năm sau hoặc năm sau nữa thôi.

  Posted by Chien Nguyen | 26/09/2011, 15:12
  • cái trang web http://giavang.com.vn/market có đáng tin cậy không?, cái đuôi .vn của nó đã đủ thiếu tin tưởng rồi. các bạn cứ nhìn vào giá trên nó rồi ra cửa hàng vàng tự do hỏi giá xem như thế nào. Các bạn sẽ thấy sự dối trá trên trang web này thôi. tôi thì tôi không tin nổi trang web này vì tôi đã thực chứng, và cũng không thể tin nổi mấy trang web có đuôi .vn
   tin hay không tin tùy thuộc vào trí khôn của các bạn.

   Posted by tin hay không tin | 26/09/2011, 16:16
  • Bạn Chien Nguyen cũng nói rất …“chung chung phán đoán”, chẳng có gì khác ngoài thông tin “phải thường xuyên cập nhật giá vàng thế giới để dự đoán tình hình trong nước”, và thông tin dóc cóp nhặt “ Đúng như dự đoán giá vàng trong nước sáng nay đã giảm về 44-45 triệu/lượng (24K)…” . Được bao nhiêu lần dự đoán đúng như vậy?

   Posted by TRANTHE | 26/09/2011, 16:26
   • Rất nhiều bài viết từ các tuần trước, tác giả đã nói về giá vàng tăng ảo vì chi phí sản xuất 1 oz vàng chỉ từ 600-1000USD thôi, bán 1200USD/oz là quá lời trên 20% và đã cảnh báo nhiều lần rồi, nó sẽ vỡ bong bóng và về giá trị thực, nhưng hầu như rất ít người tin như vậy và cũng không muốn tin như vậy vì đang là phong trào mua vàng, và cho rằng vàng là khan hiếm nên làm giá nó tăng, những bài viết có giá trị thực đã không mấy được chú ý và không được khai thác.

    Posted by Chien Ngyen | 26/09/2011, 19:48
 36. Chào cả nhà!
  Nhân một người quen ở xa gửi cái line nên ghé qua nhà mà không kịp báo trước,mong là không làm phiền cả nhà.
  Tôi thấy người viết lập luận chăc chẽ;lý luận sắc xảo;khúc chiết,trích dẫn nguồn chi tiết rõ ràng,người bàn nhiệt tình sâu sắc chẳng kém.Nhưng rất tiếc tôi phải nói ra cái điều mà chắc chẳng ai muốn nghe:Cả nhà điều sai bét.Bắt đầu từ người đưa tin,kéo theo cả nhà đều sập.Các bạn sẽ hỏi tôi sai chỗ nào,thì đây tôi dẫn chứng và minh họa chắc các bạn đọc báo gần đây đã thấy tin nóng có 2 bộ đều đăng đàn nói về xăng dầu,ông bên nầy bảo tôi đúng;ông bên kia bảo tôi phải.Vậy nhận định riêng của bạn thì bên nào đúng sai,tôi thì tôi nói cả hai ông đều đúng cả.!Lạ?? vậy báo cáo của Petrolimex có ý nghĩa gì?Xin thưa với c.bạn chẳng có 1 doanh nghiệp nào có 1 số liệu báo cáo thực hết(1DN có ít nhất 3 con số để báo cáo;số thứ 1 để báo cáo cấp trên trực tiếp;st2 dành b.cáo bên thuế;st3 chỉ nội bộ biết chưa kể là còn …con số dự trữ nữa)các bạn sẽ hỏi tiếp vậy vai trò quản lý cấp trên làm gì?Cấp trên không biết ,hay tại sao?…các bạn tự suy luận tiếp nhá…cho nó khách quan.Vậy cái ông Petrolimxex ba xàm à xin thưa rằng cũng không nốt mà là tại cái cơ chế …tự nhiên được …độc quyền của mô hình phát triển nền kinh tế nhiều thành phần theo định hướng xã hội chủ nghĩa còn để xử lý ư tôi nói nôm na ra thế nầy:hỏi trong các bạn Ai?Ai? từng tự chặt tay mình chưa?một cánh tay vẫn đang từng ngày từng giờ gắp cơm đưa vào miệng để nuôi cái cơ thể đang sống trừ phi bạn có ôsin bón cơm mà cũng làm sao bằng cái mà bạn muốn ăn lúc nào ,như thế nào ,bao nhiêu ….cũng được??Và cũng từ cái cơ chế tự nhiên ….được ….không phải chỉ có mỗi một ông mà còn vài bà …khác nữa kia chả kém cạnh.Tóm lại là người đưa tin đã trích dẫn những số liệu không xác thực vào bài toán kinh tế của mình dẫn tới nghiệm của bài toán sai!
  Ở đây tôi muốn nói tới nghề cầm bút cần có 2 cái:1.cái tâm;2.cái tầm.
  Cái tâm tùy vị trí,tọa độ bạn đang có.
  Cái tầm:bạn ơi dí dỏm nhá bạn đang làm Đôn Kihôtê
  Note: thằn lằn đứt đuôi vẫn sống đấy bạn thân ạ!
  Thân !!!

  Posted by Daihale | 26/09/2011, 17:32
  • Hai Bộ này đều đúng vì mỗi Bộ một mục tiêu khác nhau
   1) Bộ tài chính mục tiêu là kiềm chế lạm phát, bình ổn giá cả, giảm giá xăng dầu tức là giảm lạt phát.
   2) Bộ thương mại thì mục tiêu là ổn định hệ thống phân phối xăng dầu, nếu giảm giá xăng dầu thì doanh nghiệp lỗ, đóng cửa, và không đạt mục tiêu về đảm bảo nguồn cung xăng dầu.
   3) Còn ông Petrolimex thì kinh doanh tổng hợp, đang lên sàn chứng khoán nên ông này muốn phải có lãi, tìm mọi cách để báo cáo có lãi mặc dù miệng thì kêu lỗ, các tháng trước báo chí đều phản ánh ông này kêu lỗ 1.200 tỉ nhưng khi báo cáo lên sàn chứng khoán thì khai lãi 1.200 tỉ, hai hệ thống số liệu mâu thuẫn như vậy, sao ông có thể trả lời với Bộ tài chính, ông ấy nói lỗ để nhận được ưu đãi và bù lỗ từ nhà nước hoặc tránh giá xăng dầu giảm, ông ấy nói lãi thì mới bán được Cổ phiếu trên sàn.
   4) Ông quản lý thì tùy theo cơ chế mà điều hành, cũng nghị định 84 về quản lý giá xăng dầu nhưng tùy mỗi thời điểm mà các ông ấy sẽ nghiêng về bên nào, trước đây giá xăng dầu thế giới giảm, ông ấy không cho tăng giá để bù lãi cho Petrolimex, nay vì áp lực chính trị giảm lạm phát ông ấy buộc phải giảm giá xăng xuống 500VND/lit thì gây phản ứng anh Bộ Thương mại và các Doanh nghiệp xăng dầu (Petrolimex), và hai Bộ này khi chưa thông và chưa quán triệt quan điểm thì cãi nhau là chuyện đương nhiên, sau này hai Bộ này đã có đính chính lại trên báo.

   Posted by Chien Ngyen | 26/09/2011, 20:08
   • Xin phép trích lời bác CHIEN NGUYEN:
    Hai Bộ này đều đúng vì mỗi Bộ một mục tiêu khác nhau
    1) Bộ tài chính mục tiêu là kiềm chế lạm phát, bình ổn giá cả, giảm giá xăng dầu tức là giảm lạt phát.
    2) Bộ thương mại thì mục tiêu là ổn định hệ thống phân phối xăng dầu, nếu giảm giá xăng dầu thì doanh nghiệp lỗ, đóng cửa, và không đạt mục tiêu về đảm bảo nguồn cung xăng dầu.

    Bác noí cothe đúng nhưng chưa đủ, mà là “Trong cơ chế (quái thai) KTTT dinh hướng XHCN, hai Bộ này đều đúng NHƯNG DỤNG NHAU BỞI vì mỗi Bộ phục vụ mục tiêu CỦA HAI NHÓM LỢI ÍCH khác nhau”

    Thực chất đây là cú ‘phản đòn’ khá tinh tế của ông TTg.Ng Tấn Dũng duoc thuc hiện bởi tân bộ trưởng họ Vương d/v nhóm lợi ích xăng dầu vì họ đã đâm thọt phanh phui ra vụ Vinashin hồi năm ngoái làm ông ta mất uy tín đến mức suýt phải về vườn.

    Lời tuyên bố chắc nịch “nếu cần, tôi sẽ công bố các sai phạm của ngành xăng dầu…” của ông Vương Đình Huệ cho chúng ta thấy sự bất lực của tổng kiểm toán nhà nước dưới quyền ông truoc đây ra sao. Nay mới chân ướt chân ráo lên làm bo truong thuong mai, một mình ông Huệ làm sao dám chống lại cả một hế lực xăng dầu lớn mạnh như vậy, nếu không có lệnh của TT Dũng?

    Vâng, thực chất của vụ lùm xùm giá xăng dầu vừa qua là chỉ có thế thôi, thưa bác!
    Bác là nguoi am hiểu, nhưng tiếc rằng mới chỉ là kien thức sách vở. Chúc bác khỏe để di thuc tế nghe ngóng nhiều hơn ngồi nhà đọc sách.

    Posted by Tala (= Tào Lao) | 28/09/2011, 09:51
  • Chào bạn Daihale .

   Bài viết của bạn đã nói lên sự ấu trĩ của bạn về kinh tế quốc doanh rồi đấy . bạn cứ nói vòng vo để dẫn đến kết luận rất ư là tầm phào , chọc cười cho người hiểu biết về kinh tế . ” số thứ 1 để báo cáo cấp trên trực tiếp ” thằng cấp trên trực tiếp đó đã nằm trong thành phần “st3 chỉ nội bộ biết ” rồi bạn , mà tôi quen gọi là “nhóm có lợi ích liên quan trực tiếp ” . Thằng nào dở hơi đến mức làm nhiều báo cáo thế ? không sợ bị tuồn ra ngoài làm chứng cứ giấy trắng mực đen sao ? tại sao không làm tả phí lù , mù mịt vừa ăn nhiều hơn , vừa an toàn . Bạn nói vòng vo để nói rằng Petrolimxex là bất khả xâm phạm chứ gì . Vậy bạn có bỏ quên ông Huệ là ai , chức vụ trước đây của ông Huệ à ? ai sẽ chống lưng cho ông Huệ làm quyết liệt như vậy ? chẳng lẽ bạn không thấy các báo quốc doanh đang dọn đường dư luận cho cho ông Huệ sao ? Ngay khi ông Huệ vừa công bố kiểm tra , hải quan liền tích cực vào cuộc ngay , điều đó chẳng cho bạn suy nghĩ gì sao ? chắc chắn những ngày sau sẽ có trò vui để xem đây .

   “Tóm lại là người đưa tin đã trích dẫn những số liệu không xác thực vào bài toán kinh tế của mình dẫn tới nghiệm của bài toán sai!” ai ? trích dẫn số liệu nào ? và đưa vào bài toán nào ? tôi chỉ thấy bạn nói đúng được câu “Ở đây tôi muốn nói tới nghề cầm bút cần có 2 cái:1.cái tâm;2.cái tầm. ” tôi thấy bạn có được cái tâm của donkihote còn cái tầm của bạn chỉ đáng là hiệp sĩ chăn lừa của donkihote mà thôi .

   Con bò bị vắt hết sữa thì chuẩn bị chia năm xẻ bảy đó bạn không thân ạ !

   Posted by Lãng Tử | 26/09/2011, 21:32
   • Chân thành cám ơn bạn LÃNG TỬ đã điểm xuyết vào ý của tôi,nhưng cũng thưa với bạn rằng tôi xác tín vào từng từ tôi viết và tôi khởi đầu từ cái chỗ mà bạn đã đặt tôi vào ,đến cái chỗ mà tôi có là chef của những…. thằng chef,nên có thể nói với bạn rằng cái st3 chỉ có 1 giám đốc;2 kế toán trưởng và tôi nếu bạn có từng kinh qua thì bạn sẽ biết tôi ở vị trí nào trong 1 đơn vị quốc doanh,thằng st1 không thể biết hết cái st3 và thằng khác càng không thể biết cái st(n) của tôi .Còn cái sự nhìn hiện tượng và luận ra bản chất thì tùy tầm(đọc lại cái note của tôi).Có lẽ tôi viết hơi bị xúc tích chăng?Để rõ hơn cái tôi đã viết người đưa tin nên đọc thêm http://tamnhin.net/diemnhin/14535.vi-sao-moi-mat-tran-kinh-te-deu-bat-on.htlm.
    Với tiêu chí diễn đàn:giúp cho người dân tránh mất mát của cải thì tôi xin thưa:người dân làm gì có của để mà mất có chăng là mất đi cái bất công ,áp bức mà họ đang phải cố gánh chịu…mà cũng chưa hẳn chứ phó thường dân như tôi đây thì vô tư…đi!
    Câu cuối của bạn tôi nói làm gì còn bò có chăng là con nghẽo già hết đát và mấy con ngỗng béo chờ lên thớt thôi!
    Thân!!(dù chưa chắc bạn nhận)??

    Posted by Daihale | 27/09/2011, 22:21
 37. Vậy là mặc dù DĐKT không muốn đụng đến chính trị chính em nhưng rốt cuộc cũng bị tờ QĐND lôi vào… hahaha!!!
  Xin chúc mừng DĐKT đề nghị bác Admin tổ chức ăn mừng nhân vụ việc này. Boi lẽ nếu chỉ tung tin tào lao thôi chắc hẳn DĐKT đã chẳng khiến tờ QĐND, lẽ ra chỉ nên lo về an ninh quốc phòng, cũng phải nhảy vào… sanh sự!

  Posted by Tala | 26/09/2011, 17:38
  • Nhờ Qdnd lao vào sinh sự, đợt tới có khi lượng truy cập vào Dđkt tăng đột biến. Thế là lại có thêm những người được mở mang thêm thông tin.

   Posted by Kiên trì sẽ thành công | 26/09/2011, 18:55
   • ‘….nhờ Qdnd lao vào sinh sự có khi lượng truy cập vào Dđkt tăng đột biến…’ chac chắn sẽ là vậy. Ai cũng hiểu nhưng tờ QĐND thì hinh nhu không hiểu nên mới đi làm chuyện quảng bá không công giúp cho DĐKT như vậy.

    Thời bây giờ thông tin đâu còn dễ bưng bít như trước. Chê bai chụp mũ người khác một cách chung chung vô căn cứ, chang những tự đem cái ngu, cái dốt của mình phơi bày ra cho thiên hạ thấy mà còn tặng không bàn thắng cho đối thủ.

    Nếu tôi mà là bác To Huy Rứa sẽ khien trách ngay tờ QĐND ngay sáng mai vi đi làm cái chuyện ‘gậy ông đập lung ông’ này!

    Posted by Tala | 26/09/2011, 23:45
 38. Hì, hì.
  DDKT đang bài của QĐND lên đây mục đích chỉ để làm trò cười cho tôi và một số độc giả.
  Đã từ rất lâu tôi dị ứng với những loại báo ‘cuốc doanh’ này lắm rồi.
  Luôn ủng hộ DDKT. Cảm ơn các bạn nhiều.

  Posted by cao | 26/09/2011, 21:05
  • Thì bốn chử XHCN củng đủ nói lên ý nghỉa của nó rồi mà: Xuống Hố Cả Nước -Xóa Hết Chử Nghỉa -Xạo Hết Chổ Nói -Xếp Hàng Cả Ngày –

   Posted by bacba | 27/09/2011, 06:20
 39. Cac ban da doc ” di tim cai toi da mat” cua Nguyen Khai chua? Ong ay la mot nha van CS ma con noi” CS noi doi lem lem,, noi doi khong biet nguong mom, noi khong can ai nghe, noi lay duoc” . Day la ban chat cua cac nha van nha bao CS.
  Diem thu hai toi muon noi la o VN so nguoi hieu ro ve kinh te thi truong khong nhieu vi da so duoc nhoi nhet cai thu kinh te chinh trij Mac Le thoi hoac, nen lu lan chang hieu kinh te la gi ca.
  Do vay DDKT khong nen sa da vao cai nhau voi may con lon CS nua . Hay tap trung vao cac bai viet phan tich kinh te can ke, de hieu de cho ba con thay duoc cai dot nat va lua bip cua CS VN.

  Posted by Van | 27/09/2011, 05:28
 40. Tôi nghĩ anh Phú Quý nên đi học thêm về kinh tế kẻo không báo QĐND lại luôn bị phê phán vì những bài báo mang tên Phú Quý sẽ làm ảnh hưởng đến uy tín của báo. Anh thật là người ở cung trăng rơi xuống hay sao bộ không thấy nhà nước và nhân dân Việt nam đang loay hoay chống “lạm phát” phi mã ở Việt Nam từ đầu năm đến nay hay sao bộ anh Phú Quý không biết hay sao mà viết lên như vậy? Anh có hiểu thế nào là “diễn biến hòa bình” không?

  Posted by diễn biến hòa bình | 27/09/2011, 10:20
 41. He, trước kia khi muốn đi uống cà phê ôm mà không biết chỗ, chỉ cần giở báo CA ra là biết ngay khu nào như thế nào. Báo Q…HND đã viết một bài PR khá tốt cho DĐKT, tôi tin sẽ có nhiều người tìm đến DĐKT trong thời gian tới, chúc mừng BBT hen…

  Posted by mangianghong | 27/09/2011, 10:45
 42. Ông Chiến Nguyễn ạ tôi thực sự cũng không am hiểu nhiều về lý thuyết kinh tế ( vì không được học như ông ) . song tôi là con người vốn gét cái chủ nghĩa MácLê nhưng cũng phải nhắc lại với ông một câu rằng : ” Thực tiễn là thước đo của chân lý ” ông nghĩ sao khi chỉ trong một năm thôi mà giá cả sinh hoạt đã tăng bao nhiêu lần ? giờ đây một người cán bộ về hưu lương chỉ 1.500.000,00 vnđ , có phải sống quằn quại trong cơn bão giá này không ? Tuy nhiên ông đừng lầm tương đó là trường hợp của tôi nhé , đó là một thực tế của những người sống quanh tôi đấy. Vậy một câu hỏi lớn đặt ra là chính phủ này đủ khả năng điều hành nền kinh tế đất nước được nữa hay không ?

  Posted by noiđauthesu | 27/09/2011, 16:56
  • Chủ nghĩa nào cũng có mặt trái của nó, thế giới hiện nay là đa cực và đa chủ nghĩa.Tuy nhiên Chủ nghĩa Maclê và CNXH như người ta vẫn hô hào hiện nay nó không hề tồn tại trên thế giới này,nó chỉ là viễn ảnh, các bác đừng nhầm tưởng nhé. Hiện nay ở VN cũng không có cái Chủ nghĩa Maclê và CNXH đâu, nó chỉ là cái mác thôi chứ thực chất là nó đang quá độ qua chủ nghĩa tư bản rồi. Sự chuyển đổi bất kỳ cái gì cũng phải có thời gian. Nền kinh tế VN hiện nay là nền kinh tế lưỡng thể, một nữa là kinh tế bao cấp và một nửa là kinh tế thị trường, khi mà kinh tế bao cấp sẽ từ từ nhường lại kinh tế thị trường 10-20 năm nữa, lý do VN chỉ mới gia nhập WTO, ASEAN..,bản thân nó trước đây làm gì có cơ chế điều hành và hệ thống luật pháp và thể chế như nền kinh tế thị trường, quá trình này đã xảy ra hàng vài trăm năm như EU, Mỹ và vài chục năm như ở ASEA, thậm chí như các nước Nhật bản, Hàn quốc thì 30 năm trước nó vẫn bao cấp như VN thôi. Các bác chỉ biết hô hào và tát nước theo mưa chứ thật chất là chẳng hiểu gì về cái gọi là chủ nghĩa. Ngay thậm chí một số nước EU bản chất nó đã trở thành CNXH rồi nhưng nó đâu có thừa nhận cái mác này, còn một số nước chẳng bằng ai cả cũng gắn cái mác này, thật là nghịch lý.
   Các bác hãy nhìn vào thực tế kinh tế toàn cầu đi, EU đang trên đường phá sản,áp dụng chính sách khắc khổ thì bánh mỳ cũng không có mà ăn nữa, chỉ có vỡ nợ và xù nợ quốc tế là huề, đó là hậu quả của một quá trình chạy dài đua vũ trang,gây chiến tranh…
   Bản chất của quá trình tiến hóa chủ nghĩa từ EU, Mỹ, Nga,Trung Quốc theo thứ tự của nó là chủ nghĩa thực dân đi xâm lược,áp bức, nô lệ, thuộc địa phản kháng thành chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa giải phóng dân tộc, bao cấp rồi sụp đổ thành chủ nghĩa thị trường (tư bản), rồi thành chủ nghĩa bành trướng; rồi mâu thuẫn, suy thoái, rồi chíên tranh như thế giới thứ 1,2,3,4 để phân chia lại quyền lực.
   Đừng kỳ vọng nhiều một quốc gia chưa thoát bao cấp như VN mà lại có cơ chế điều hành hòan hoảo của nền kinh tế thị trường, quả thật ngây thơ.

   Posted by Chien Ngyen | 27/09/2011, 19:01
   • Kinh tế thị trường định hướng xhcn của nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam chính là cái quái thai của Kinh tế chính trị Mác Lê và Kinh tế tư bản thời tiền sử pha lẫn với kinh tế lãnh chúa phong kiến.

    Chẳng có nền kinh tế thị trường định hướng xhcn nào của VN sẽ từ từ nhường lại kinh tế thị trường 10-20 năm nữa, lý do nhà nước VN vẫn đang nhất quyết đi lên CNXH cùng với anh cả Tàu cộng.

    Nói “các nước Nhật bản, Hàn quốc thì 30 năm trước nó vẫn bao cấp như VN (bây giờ) thôi” là cách nói tào lao hết sức, phần chứng minh xin nhường cho các chuyên gia kinh tế ở DĐKT.

    Bạn đừng cố bào chữa cho nhà nước VN được sự lãnh đạo tài tình của ĐCS, thành phần ưu tú nhất của giai cấp công nông nữa.

    Posted by TRANTHE | 27/09/2011, 20:58
   • Ái chà chà… Chúng tôi xin thua trước lý luận của bạn Chiến Nguyễn. Chúc bạn mạnh khỏe để tiếp tục phát triển học thuyết của bạn. May mắn nhé bạn.

    Posted by Cười Vãi Hàng | 27/09/2011, 21:03
 43. Bác này chẳng hiểu tí gì về lịch sử kinh tế ASEA, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc, bác về nhà mà tìm sách mà đọc lại lịch sử đi nhé.
  1) Nhật bản khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng vào những năm 1980, nạn đầu cơ bất động sản, giá BDS cao nhất thế giới (như VN bây giờ), giá trị trung tâm Tokyo cao hơn cả toàn bang California và bể bong bóng bất động sản y chang VN bây giờ. Nguyên do là những quyết định chính sách tồi tệ và sai lầm như CP VN bây giờ, chính sách tiền tệ lỏng lẻo, cho vay mù quáng và chìm ngập trong nợ nần, nợ xấu gia tăng nghiêm trọng, CP miễn cưỡng hành động, thiếu quyết đoán càng làm cho khủng hoảng trầm trọng, thâm hụt ngân sách chi tiêu công và đầu tư công (y như VN bây giờ). CP bao cấp cho hệ thống tập đoàn . Đến năm 1998 nước này đưa lãi suất về 0% thì mới vực dậy được nền kinh tế.
  2) Hàn Quốc trước những năm 1953 là những quốc gia nghèo nhất trên thế giới, tại sao đến giờ xếp thứ 10 thế giới? Hàn quốc có bao cấp không? xin thưa là quá nhiều.
  Chiến tranh Nam Bắc Hàn 1950-1953. Chạy đua vũ trang phe Bắc hàn, Liên Xô, Trung Quốc và phe Mỹ, EU, Liên hiệp Quốc, Nam Hàn đã biến HQ thành một nơi có thế lực (bàn đạp) về quân sự và giàu có về kinh tế. Sau chiến tranh Mỹ và EU và liên hiệp quốc (trên 100 quốc gia đã viện trợ cho Hàn Quốc vài chục tỉ USD và làn sóng FDI, ODA, hỗ trợ vốn, công nghệ, đóng tàu, căn cứ quân sự vào Hàn Quốc. Từ công nghệ đến sản xuất xuất khẩu đều ưu tiên hết thị trường cho quốc gia này. Hàn quốc cũng làm nhà thầu cho Mỹ trong suốt chiến tranh Việt nam, nước này đã hưởng lợi và chục tỉ USD tiền làm căn cứ quân sự, vũ khí, lính đánh thuê, trang khí tài…, tiền viện trợ của Miền Nam VN chưa đến VN đã rơi hết vào quốc gia này do chính quyền Sài Gòn tham nhũng bán hết hàng hóa viện trợ HQ trước khi đến VN (vì lẽ đó mà Tổng thống Hàn Quốc ông Lee Myung Bak đã có những phát biểu hay nhất thế kỷ: Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc nợ CP và nhân dân VN rất nhiều. HQ đã đầu tư vào Asean và xuất khẩu qua Mỹ, EU nhờ hưởng chính sách tối huệ quốc(MSN,HQ đã làm giá gia công từ VN và xuất bán trực tiếp cho Mỹ, EU, đã hưởng siêu lợi nhuận (nhờ chuyển giá). Sau 30 năm nhờ những viện trợ quá lớn và những ưu đãi này mà kinh tế HQ từ nước nghèo nhất thế giới thành những nước giàu thứ Châu Á (sau Nhật bản, và giàu thứ 10 thế giới). Các đơn đặt hàng đóng tàu Mỹ,EU chủ yếu giao cho hàn Quốc và biến nước này thành quốc gia xếp thứ 1 thế giới về đóng tàu.
  Thế này mà không bảo là kinh tế bao cấp, Bác này đúng là tư duy ấu trĩ và quá cục bộ rồi.
  Đồng thời Bác là người hay phát biểu linh tinh trong diễn đàn gây mất đoàn kết.

  Posted by Chien Ngyen | 27/09/2011, 22:33
  • Chiến nguyễn đã bao giờ sang nước Châu Âu, Mỹ, Nhật, Úc để xem họ làm kte chưa mà phát biểu linh tinh thế.
   Cái loại mọt sách trong mấy viện nghiên cứu kte vn thì biết cái gì !!!

   Posted by xxx | 28/09/2011, 04:23
   • Xin thưa với Bác, em tốt nghiệp đại học ở Mỹ về.
    Em không lạ gì với kinh tế Châu Âu, Mỹ, Nhật, Úc và em không bị vẻ hào nhoáng của nó sai khiến, khi nghiên cứu về bản chất của nó thì mới thấy được. Đó là cả một quá trình thực dân đi xâm lược, vơ vét , cướp bóc của cải của thuộc địa của nhân loại ( cỡ vài chục ngàn tấn vàng thôi) về xây dựng được nền kinh tế giàu có như hiện nay. Bác cứ đọc lại lịch sử đi thì sẽ rõ. Đừng thấy vẻ hào nhoáng bên ngoài của nó mà nghĩ là nó tự làm ra nhé. Hiện nay nợ nần của nó cũng đủ làm sụp đổ kinh tế thế giới rồi, trong khi các nước khác không có mà ăn thì nó đi chạy đua vũ trang, cha đẻ của chủ nghĩa khủng bố, gây chiến tranh và tranh giành dầu mỏ, can thiệp và lật đổ nước khác dễ như trở bàn tay. Iraq, Afganistan, Libi…, những ví dụ kinh điển. Đúng là thảm họa nhân đạo cho bất kỳ quốc gia nào mà đám này rớ vào, nó mua bán quốc gia như mua bán hàng hóa. Sắp tới đây sẽ xem nó lật đổ tiếp nước nào.

    Posted by Chien Nguyen | 28/09/2011, 09:33
 44. ông chiến nguyễn này bị ảo tưởng gì thế “Đó là cả một quá trình thực dân đi xâm lược, vơ vét , cướp bóc của cải của thuộc địa của nhân loại ( cỡ vài chục ngàn tấn vàng thôi) về xây dựng được nền kinh tế giàu có như hiện nay.” Đó là lịch sử từ cách đây trăm năm nay, bây giờ nói ra tư bản giầu vì bóc lột tài nguyên ,bó tay !!!
  Còn tôi nói ông nghe nhé, đại học ở Mỹ thì cũng ko ăn ai đâu, Mỹ có nghìn trường đại học, có đủ loại từ A đến n loại , tôi nói thế chắc ông cũng hiểu tôi là ai rồi nhé
  Thôi, tôi chỉ nói thế thôi, tôi ko đôi co với ông làm gì, nhưng ông đừng đưa các món hỗn hợp, lẩu kinh tế + lịch sử kinh tế + chính trị + xác suất … ra để dọa mọi người đọc nhé. buồn cười lắm !!!

  Posted by xxx | 28/09/2011, 14:38
  • Quá trình này đã diễn ra vài trăm năm nay cho đến nay vẫn chưa chấm dứt đâu nhé. Số vàng vài chục ngàn tấn này hiện nay vẫn còn năm trong 12 kho dự trữ vàng lớn nhất thế giới đấy, chiếm 70% lượng vàng thế giới, chẳng kiểu gì mà đám này không làm mưa làm gió giá vàng lên xuống thất thường, những quốc gia thiếu vàng là nạn nhân.
   Ở Mỹ có trên nghìn trường Đại học thật, nhưng những trường có từ trên 2-3 accreditations thì không nhiều đâu nhé, nói vậy là Bác hiểu chất lượng rồi.
   Kinh tế và chính trị không thể tách rời nhau được, muốn biết kinh tế phải hiểu chính trị và ngược lại, lịch sử là những casestudy(tình huống) kinh điển, cần phải biết thì mới nắm được nguồn gốc và bản chất sự giàu có của nó, chuyên gia kinh tế thì phải nhìn nhận sự hào nhoáng và tự hỏi sự giàu có ở đâu ra,có xuất phát từ lịch sử, làm thế nào mà nó mau giàu thế, nếu không cứ nóng lòng đua theo nó thì chỉ chuốc họa vào thân. Minh chứng kinh điển là rất nhiều quan chức VN qua rất nhiều nước phát triển tham quan và trầm trồ, thán phục trước vẻ hào nhoáng này. Về nước liền qui hoạch tỉnh nào cũng phải có Sân bay, cảng biển,thành phố, khu công nghiệp,khu kinh tế cửa khẩu cho bằng anh bằng em. Như Nhật bản, GDP 4900 tỉ USD chỉ có 4 sân bay 3 cảng biển, vậy mà một quốc gia nhỏ như VN với GDP 100 tỉ USD mà có khoảng 30 sân bay, 30 cảng biển thì hậu quả thế nào thì các bác đã rõ.

   Posted by Chien Nguyen | 28/09/2011, 15:20
   • Luật chơi là thế đó bác ơi. Chỉ có điều nhà cái lại không nằm trong tay một nước như Việt Nam hà. Thay vì ngồi căm thù bọn đế quốc, hãy hành động để thắng chúng bọn đế quốc bác à. Giống như nước Nhật Bản vậy. Nhật Bản chẳng cướp được vàng của ai đâu, lại còn bị ”trùm đế quốc” táng cho 2 trái bom nguyên tử nữa, mà bây giờ họ nắm trong tay nhà cái đó… Hãy suy nghĩ thực tiễn bác ơi. Theo bác, năm nay bánh chưng sẽ bao tiền một cái? Bát phở chín sang năm sẽ là bao nhiêu? Hãy phỏng vấn từng người đang xếp hàng mua vàng, bắt chấp giá vàng lên hay xuống, xem họ có bị ảnh hưởng của trang dự đoán kinh tế này không? Họ có biết về lý thuyết mô tả bọn đế quốc đi cướp vàng để làm giàu không? Tôi nghĩ, họ thực tiễn một cách bản năng. Không ai tin những gì mà chính phủ nói nữa rồi.

    Posted by Cười Vãi Hàng | 28/09/2011, 19:57
   • Nói ngắn gọn hơn là bàn tay vô hình đã thắng bàn tay sắt, quả đấm thép của NN CHXHCNVN bác ạ :)

    Posted by ddkt | 28/09/2011, 20:08
   • Hồi nào đến giờ, nghe nói rằng: chưa kể về chuyện mần ăn kinh tế, hệ thống nhà nước, pháp luật, chỉ về mặt khoa học kỹ thuật thôi, Âu mỹ và Nhật nữa, đã phát minh và sản xuất ra bao nhiêu là thành tựu. Những thứ đó đủ để nước họ giàu quá trời rồi.

    Bây giờ, đọc chỗ này : “kinh tế Châu Âu, Mỹ, Nhật, Úc …. là cả một quá trình thực dân đi xâm lược, vơ vét , cướp bóc của cải của thuộc địa của nhân loại ( cỡ vài chục ngàn tấn vàng thôi) về xây dựng được nền kinh tế giàu có như hiện nay”, tự nhiên, tôi nổi da gà! ghê quá!!!

    Cũng may nhờ có chien nguyen xác định được tình hình the gioi hiện nay nên có thể tin chắc như bắp la Chủ nghĩa tư bản đang giãy chết đành đạch rồi, chủ nghĩa xã hội Vietnam đang chiến thắng chăng???

    Than ôi, học ở “mẽo” đến giờ này mà còn lý luận kinh tế “mắc đâm lê”!

    Posted by BichLe | 28/09/2011, 21:09
   • CSVN căm thù bọn đế quốc bằng cách biến dân ta phải làm nô lệ lao động hay tình dục phục vụ bọn đế quốc tư bản. Trong đó có bọn Nam Hàn, Đài Loan, Sing, Nhật mà đảng ta chửi rủa nào là bán nước, nào là bóc lột, nào là tay sai của đế quốc đầu sỏ!!! Tóm lại chính sách kinh tế của tên Hồ/Duẩn ác ôn 10X hơn cả chính sách kinh tế của thực dân Pháp 100 năm trước!!!

    Posted by daouu | 28/09/2011, 22:07
   • Ừ bọn tư bản đế quốc ác ôn bóc lột đến nổi dân thuộc địa Hong Kong có đời sống cao 100 lần hơn dân Tàu của Trung Cộng, được giải phóng bởi loài CS!!!

    Posted by daouu | 24/10/2011, 04:41
 45. ở VN kiếm được tiền không có nghĩa là giỏi, biết làm kinh tế, hay hiểu về thị trường.
  Cũng như vậy với quân đội, được làm kinh tế vì nhà nước không đủ tiền nuôi.
  Cũng vậy Báo QĐND sinh ra không phải để bình luận về kinh tế!
  Cheer

  Posted by nong van ren | 30/09/2011, 15:13
 46. Mình chỉ nói một câu là mình ủng hộ tối đa trang Dự Đoán Kinh Tế vì nó nói hay và đúng phóc sự thật,còn mấy ông bạn PhuQuy gì đó và các chân rết của họ muốn nói gì cứ nói hơi đâu mà “đem đàn khãy tai trâu,nước xao dầu vịt cho mệt” nói một câu đơn giãn “que sera,sera”chỉ tội cho lương dân VN khốn khổ vì thiếu thông tin mà trong đó có tôi và các bạn còn các bạn nào khoái thì cứ nói “thao thao bất thuộc” chứ không phãi”thao thao bất tuyệt “

  Posted by nguthuong | 01/10/2011, 23:32

Trackbacks/Pingbacks

 1. Pingback: Một cách “đánh” vào niềm tin? | dânlầmthan - 25/09/2011

 2. Pingback: Một cách “đánh” vào niềm tin? « DuongTienLam's Blog - 26/09/2011

 3. Pingback: Tin thứ Hai, 26-09-2011 « BA SÀM - 26/09/2011

 4. Pingback: Phản hồi bài “Một cách “đánh” vào niềm tin?” « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online - 26/09/2011

 5. Pingback: Tin thứ Hai, 26-09-2011 | Dahanhkhach's Blog - 26/09/2011

 6. Pingback: SAO LẮM KẺ THÙ ĐẾN VẬY ? | - 26/09/2011

 7. Pingback: Tin thứ Hai, 26-09-2011 ANHBASAM | phamdinhtan - 26/09/2011

 8. Pingback: Một cách “đánh” vào niềm tin? | bahaidao - 26/09/2011

 9. Pingback: Đối Thoại Điểm Tin ngày 26 tháng 9.2011 | bahaidao - 26/09/2011

 10. Pingback: Anhbasam Điểm Tin thứ Hai, 26-09-2011 | bahaidao - 27/09/2011

 11. Pingback: Thư gửi anh Phú Quý – biên tập viên báo QĐND « Dự đoán kinh tế Việt Nam - 20/10/2011

 12. Pingback: Thư gửi anh Phú Quý – biên tập viên báo QĐND « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online - 20/10/2011

 13. Pingback: Thư gửi anh Phú Quý – biên tập viên báo QĐND | phamdinhtan - 20/10/2011

Đáp lại

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Mốc lịch sử

Kết kimTháng Năm 25th, 2012
Kể từ 25-05-2012, mọi giao dịch bằng vàng miếng sẽ bị coi là bất hợp pháp. Công an sẽ tịch thu hết tang vật giao dịch trái phép này.
Free Translation Widget

Liên hệ

Mọi ý kiến đóng góp, thông tin xin các bạn hãy gửi về hộp thư:
dudoankinhte@fastmail.fm

Disclaimer

Mọi thông tin dự đoán kinh tế của trang Dự đoán kinh tế chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào với quyết định đầu tư của độc giả.

wordpress visitor counter
Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 545 other followers

%d bloggers like this: