//
bạn đang đọc...
Phản hồi báo lề phải

Một cách “đánh” vào niềm tin?


LTS: Bài báo này của tờ QĐND được xuất bản vào ngày 11/09/2011, cách đây hơn chục ngày. Tôi biết báo QĐND vốn là cơ quan của Quân ủy Trung Ương và Bộ quốc phòng, tại sao phải đưa ra bài phản bác những thông tin kinh tế giúp ích cho người dân của chúng tôi. Thực ra cũng không khó để tìm ra câu trả lời ở khổ viết đầu tiên của bài, hóa ra là họ coi những thông tin kinh tế hữu ích giúp người dân tránh mất mát tài sản cá nhân là một thủ đoạn diễn biến hòa bình bằng kinh tế.

Họ quên mất mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng dân chủ văn minh” nhanh như thế ư? Giờ dân đói kém, nước ta sắp gia nhập lại nhóm nước kém phát triển, nguyên cớ là từ đâu?

Chúng tôi hoàn toàn thất vọng với bài báo của anh Phú Quý – một sĩ quan Quân đội nhân dân Việt Nam. Anh hoàn toàn không động tới các luận điểm tại sao kinh tế Việt Nam sẽ sụp đổ của chúng tôi. Anh có viết:

…Thị trường chứng khoán trong tuần qua đã sôi động trở lại. VN-Index đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần (ngày 9-9-2011) tăng 6,66 điểm (+1,47%) lên 459,92 điểm…

Sự khởi sắc của chứng khoán báo hiệu những gì khó khăn nhất của nền kinh tế đã đi qua. Điều này trái với nhận định của một số người cho rằng “Kinh tế Việt Nam sắp sập”.

Dưới đây là đồ thị VN Index ngày thứ 6 23-9-2011 tuần vừa qua:


VN-Index: 440.30 -8.96 -1.99%

Hy vọng có dịp, anh Phú Quý sẽ đọc kỹ lại các bài của chúng tôi để viết bài tốt hơn, hiểu được tại sao người dân sẽ tuân theo các quy luật kinh tế thị trường chứ không tuân theo thứ “niềm tin” được ban phát từ nhà nước. Chúng tôi không đánh tan được niềm tin của ai cả, chỉ hướng dẫn họ tuân theo các tín hiệu thị trường, hiểu được tình trạng thực tại của nền kinh tế Việt Nam.

Tôi thấy rất lạ khi báo Quân đội nhân dân phản bác bài vở của chúng tôi mà không thèm trích nguồn, không biết đó có phải là cách làm báo theo định hướng Xã hội chủ nghĩa không nên tôi nhân tiện đưa thêm các link bài viết liên quan của chúng tôi vào bài báo đăng lại toàn văn này cho bạn đọc dễ tra cứu, tham khảo. Xin đăng lại bài báo dưới đây cho bạn đọc tự đánh giá thêm.

Quân đội nhân dân

Một cách “đánh” vào niềm tin?

——————————————————————————————————————————————–

Chủ Nhật, 11/09/2011, 23:56 (GMT+7)

QĐND – Tuần qua, trên mạng internet xuất hiện thông tin của một số người tự xưng là “các nhà khoa học trẻ” đưa ra những “Dự đoán về kinh tế Việt Nam” để “cảnh báo, hướng dẫn người dân tránh rủi ro, đưa ra những quyết định quan trọng liên quan tới tài chính cá nhân hợp lý hơn”. Nhận định những người này đưa ra chủ yếu là xuyên tạc sự thật và mang tính võ đoán. Mục đích của họ là “đánh” vào niềm tin của người dân. Có người đặt câu hỏi: Có phải đây là một thủ đoạn “diễn biến hòa bình”mới để chống phá Việt Nam về kinh tế?

Họ đặt những cái “tít” rất hấp dẫn và có vẻ rất khách quan: Dự đoán về kinh tế Việt Nam, lôi kéo người đọc vào những nội dung như đầu tư, chứng khoán, bất động sản… Họ dự đoán “Kinh tế Việt Nam đang ngắc ngoải”, “Thị trường chứng khoán Việt Nam sắp sập”, “Lạm phát tại Việt Nam từ đầu năm đến nay tăng dần và sẽ tiếp tục tăng”, “Dự trữ ngoại tệ của Việt Nam sắp hết”, “Chính phủ Việt Nam sẽ tịch thu vàng của dân”… Họ cảnh báo: “Bạn đọc nào còn giữ đồng tiền Việt Nam hãy chuyển hóa vốn dưới dạng vàng, ngoại tệ để bảo toàn tài sản”, “Hãy rút tiền gửi tại các ngân hàng để mua vàng, ngoại tệ và đầu tư bất động sản”…

Tất nhiên, ý đồ của họ là phê phán trình độ quản lý, điều hành kinh tế của Việt Nam, từ đó làm giảm niềm tin của người dân vào sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý, điều hành của Nhà nước, vào đường lối phát triển nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa của Việt Nam. Đáng tiếc, vì họ cố tình vẽ ra một bức tranh ảm đạm về nền kinh tế, với những dẫn chứng, phân tích, lập luận thiếu cơ sở thực tế nên nếu đọc kỹ không mấy ai tin. Mọi người đều nhìn thấy, nền kinh tế Việt Nam dù đang phải đương đầu với rất nhiều khó khăn, nhưng so với đầu năm đã có sự khởi sắc. Thị trường chứng khoán trong tuần qua đã sôi động trở lại. VN-Index đóng cửa phiên giao dịch cuối tuần (ngày 9-9-2011) tăng 6,66 điểm (+1,47%) lên 459,92 điểm. Như vậy là VN-Index đã có 11 phiên tăng điểm liên tiếp. Điều này chưa từng diễn ra kể từ đầu năm 2009. Về cuối phiên, số mã tăng giá nhiều gấp rưỡi số giảm giá (139 mã tăng/80 mã giảm), trong đó có 49 mã tăng trần. Tổng kết cả tuần, VN-Index đã tăng 24,2 điểm (+5,55%), một mức tăng rất ấn tượng.

Tổng kết tuần qua tại sàn Hà Nội, chỉ số HNX-Index cũng tăng 1,7 điểm (+2,26%). Điều đáng phấn khởi hơn là khối lượng và giá trị giao dịch trên cả hai sàn (Hà Nội và TP Hồ Chí Minh) trong tuần qua đều tăng vọt, cao nhất trong gần 3 tháng trở lại đây.

Sau hơn 11 năm tồn tại, trải qua nhiều bước thăng trầm, nay thị trường chứng khoán đã có những dấu hiệu phục hồi, là tín hiệu vui cho nền kinh tế.

Cũng phải nói thêm rằng, thị trường chứng khoán là thị trường cao cấp nhất trong các loại thị trường (thị trường hàng hóa, thị trường tiền tệ, thị trường lao động, thị trường bất động sản, thị trường khoa học-công nghệ…); là nơi các doanh nghiệp thu hút nguồn vốn trung, dài hạn của xã hội để có kế hoạch đầu tư phát triển sản xuất, kinh doanh, giảm bớt sự lệ thuộc vào nguồn vốn vay từ các ngân hàng thương mại (thường phục vụ chủ yếu cho nhu cầu ngắn hạn). Đây còn được coi là hàn thử biểu của nền kinh tế, bởi nó đo lường và báo hiệu xu hướng phát triển của nền kinh tế…

Sự khởi sắc của chứng khoán báo hiệu những gì khó khăn nhất của nền kinh tế đã đi qua. Điều này trái với nhận định của một số người cho rằng “Kinh tế Việt Nam sắp sập”.

Lạm phát ở Việt Nam đang được kiềm chế và giảm dần theo từng tháng, mức tăng chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 8 là 0,93%, thấp nhất kể từ đầu năm. Kim ngạch xuất khẩu 8 tháng đầu năm tăng cao so với chỉ tiêu kế hoạch, nhập siêu giảm mạnh. Thị trường ngoại hối từng bước ổn định, dự trữ ngoại tệ tăng.

Người dân bình thường cũng có thể so sánh được lãi suất tiền gửi bằng đồng Việt Nam (VND) với lãi suất gửi bằng ngoại tệ và họ đã lựa chọn gửi tiết kiệm bằng VND có lợi hơn. Thực tế trong tuần qua, số dư tiền gửi tiết kiệm tăng khá mạnh so với tuần trước đó.

Một thực tế nữa là, tuần qua, hàng loạt các ngân hàng đã công bố giảm lãi suất cho vay, điều này sẽ làm cho các doanh nghiệp đỡ khó khăn hơn.

Không chỉ các chuyên gia kinh tế Việt Nam mà nhiều chuyên gia kinh tế thế giới đã đánh giá nền kinh tế Việt Nam đang hồi phục. Tuần qua, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương đã lắng nghe ý kiến tham vấn của các chuyên gia, đại diện các nhà tài trợ về tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam 8 tháng đầu năm 2011; dự báo về khả năng thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội Việt Nam năm 2011 và năm 2012. Các chuyên gia, các nhà tài trợ đánh giá rất cao những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong đối phó với khủng hoảng, lạm phát và suy thoái. Nhiều ý kiến cho rằng, Nghị quyết 11/CP của Chính phủ Việt Nam về những giải pháp cơ bản kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô và đảm bảo an sinh xã hội đã thực sự phát huy hiệu quả mạnh mẽ, giúp Việt Nam ngày càng đạt được những kết quả tích cực trong phát triển kinh tế-xã hội trong bối cảnh khó khăn chung của nền kinh tế thế giới dưới tác động của khủng hoảng và suy thoái. Giám đốc Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam, Victoria Kwakwa cho rằng, việc tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết này sẽ giúp Việt Nam đạt được mục tiêu kép là duy trì, cân bằng được mục tiêu phát triển, tốc độ tăng trưởng hợp lý, đảm bảo được các vấn đề an sinh, phúc lợi xã hội.

Tất nhiên, nền kinh tế Việt Nam đã, đang và sẽ phải đương đầu với rất nhiều khó khăn. Lạm phát tiếp tục đe dọa, thị trường vàng có những yếu tố bất ổn, lãi suất cho vay còn cao… Chính phủ Việt Nam đã nhận ra vấn đề này và đang tích cực chủ động khắc phục.

Trên cơ sở đánh giá tình hình thực hiện Kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội năm 2011, dự báo tình hình thế giới và trong nước, căn cứ Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng toàn quốc lần thứ XI, Chính phủ đã xác định mục tiêu tổng quát của năm 2012 là: Tiếp tục tập trung kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đạt tốc độ tăng trưởng hợp lý gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng và chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế; bảo đảm an sinh và phúc lợi xã hội, cải thiện đời sống nhân dân; giữ vững ổn định chính trị, tăng cường củng cố quốc phòng, bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn xã hội; nâng cao hiệu quả công tác đối ngoại và hội nhập quốc tế.

Chính phủ cũng đã đưa ra định hướng một số chỉ tiêu kinh tế – xã hội chủ yếu của năm 2012 là: Tốc độ tăng trưởng kinh tế khoảng 6,5%; nhập siêu, bội chi ngân sách nhà nước thấp hơn so với chỉ tiêu đạt được năm 2011; chỉ số giá tiêu dùng tăng dưới 10%; phấn đấu đạt tỷ lệ giảm nghèo 2%, tập trung vào các huyện nghèo.

Như vậy, những “dự đoán” của những người tự xưng là “các nhà khoa học trẻ” thực chất chỉ là “võ đoán”, xuyên tạc sự thật. Cần cảnh giác với những dự báo như vậy.

Phú Quý

Advertisements

Thảo luận

107 thoughts on “Một cách “đánh” vào niềm tin?

 1. He, trước kia khi muốn đi uống cà phê ôm mà không biết chỗ, chỉ cần giở báo CA ra là biết ngay khu nào như thế nào. Báo Q…HND đã viết một bài PR khá tốt cho DĐKT, tôi tin sẽ có nhiều người tìm đến DĐKT trong thời gian tới, chúc mừng BBT hen…

  Posted by mangianghong | 27/09/2011, 10:45
 2. Ông Chiến Nguyễn ạ tôi thực sự cũng không am hiểu nhiều về lý thuyết kinh tế ( vì không được học như ông ) . song tôi là con người vốn gét cái chủ nghĩa MácLê nhưng cũng phải nhắc lại với ông một câu rằng : ” Thực tiễn là thước đo của chân lý ” ông nghĩ sao khi chỉ trong một năm thôi mà giá cả sinh hoạt đã tăng bao nhiêu lần ? giờ đây một người cán bộ về hưu lương chỉ 1.500.000,00 vnđ , có phải sống quằn quại trong cơn bão giá này không ? Tuy nhiên ông đừng lầm tương đó là trường hợp của tôi nhé , đó là một thực tế của những người sống quanh tôi đấy. Vậy một câu hỏi lớn đặt ra là chính phủ này đủ khả năng điều hành nền kinh tế đất nước được nữa hay không ?

  Posted by noiđauthesu | 27/09/2011, 16:56
  • Chủ nghĩa nào cũng có mặt trái của nó, thế giới hiện nay là đa cực và đa chủ nghĩa.Tuy nhiên Chủ nghĩa Maclê và CNXH như người ta vẫn hô hào hiện nay nó không hề tồn tại trên thế giới này,nó chỉ là viễn ảnh, các bác đừng nhầm tưởng nhé. Hiện nay ở VN cũng không có cái Chủ nghĩa Maclê và CNXH đâu, nó chỉ là cái mác thôi chứ thực chất là nó đang quá độ qua chủ nghĩa tư bản rồi. Sự chuyển đổi bất kỳ cái gì cũng phải có thời gian. Nền kinh tế VN hiện nay là nền kinh tế lưỡng thể, một nữa là kinh tế bao cấp và một nửa là kinh tế thị trường, khi mà kinh tế bao cấp sẽ từ từ nhường lại kinh tế thị trường 10-20 năm nữa, lý do VN chỉ mới gia nhập WTO, ASEAN..,bản thân nó trước đây làm gì có cơ chế điều hành và hệ thống luật pháp và thể chế như nền kinh tế thị trường, quá trình này đã xảy ra hàng vài trăm năm như EU, Mỹ và vài chục năm như ở ASEA, thậm chí như các nước Nhật bản, Hàn quốc thì 30 năm trước nó vẫn bao cấp như VN thôi. Các bác chỉ biết hô hào và tát nước theo mưa chứ thật chất là chẳng hiểu gì về cái gọi là chủ nghĩa. Ngay thậm chí một số nước EU bản chất nó đã trở thành CNXH rồi nhưng nó đâu có thừa nhận cái mác này, còn một số nước chẳng bằng ai cả cũng gắn cái mác này, thật là nghịch lý.
   Các bác hãy nhìn vào thực tế kinh tế toàn cầu đi, EU đang trên đường phá sản,áp dụng chính sách khắc khổ thì bánh mỳ cũng không có mà ăn nữa, chỉ có vỡ nợ và xù nợ quốc tế là huề, đó là hậu quả của một quá trình chạy dài đua vũ trang,gây chiến tranh…
   Bản chất của quá trình tiến hóa chủ nghĩa từ EU, Mỹ, Nga,Trung Quốc theo thứ tự của nó là chủ nghĩa thực dân đi xâm lược,áp bức, nô lệ, thuộc địa phản kháng thành chủ nghĩa cộng sản, chủ nghĩa giải phóng dân tộc, bao cấp rồi sụp đổ thành chủ nghĩa thị trường (tư bản), rồi thành chủ nghĩa bành trướng; rồi mâu thuẫn, suy thoái, rồi chíên tranh như thế giới thứ 1,2,3,4 để phân chia lại quyền lực.
   Đừng kỳ vọng nhiều một quốc gia chưa thoát bao cấp như VN mà lại có cơ chế điều hành hòan hoảo của nền kinh tế thị trường, quả thật ngây thơ.

   Posted by Chien Ngyen | 27/09/2011, 19:01
   • Kinh tế thị trường định hướng xhcn của nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam chính là cái quái thai của Kinh tế chính trị Mác Lê và Kinh tế tư bản thời tiền sử pha lẫn với kinh tế lãnh chúa phong kiến.

    Chẳng có nền kinh tế thị trường định hướng xhcn nào của VN sẽ từ từ nhường lại kinh tế thị trường 10-20 năm nữa, lý do nhà nước VN vẫn đang nhất quyết đi lên CNXH cùng với anh cả Tàu cộng.

    Nói “các nước Nhật bản, Hàn quốc thì 30 năm trước nó vẫn bao cấp như VN (bây giờ) thôi” là cách nói tào lao hết sức, phần chứng minh xin nhường cho các chuyên gia kinh tế ở DĐKT.

    Bạn đừng cố bào chữa cho nhà nước VN được sự lãnh đạo tài tình của ĐCS, thành phần ưu tú nhất của giai cấp công nông nữa.

    Posted by TRANTHE | 27/09/2011, 20:58
   • Ái chà chà… Chúng tôi xin thua trước lý luận của bạn Chiến Nguyễn. Chúc bạn mạnh khỏe để tiếp tục phát triển học thuyết của bạn. May mắn nhé bạn.

    Posted by Cười Vãi Hàng | 27/09/2011, 21:03
 3. Bác này chẳng hiểu tí gì về lịch sử kinh tế ASEA, trong đó có Nhật Bản, Hàn Quốc, bác về nhà mà tìm sách mà đọc lại lịch sử đi nhé.
  1) Nhật bản khủng hoảng kinh tế nghiêm trọng vào những năm 1980, nạn đầu cơ bất động sản, giá BDS cao nhất thế giới (như VN bây giờ), giá trị trung tâm Tokyo cao hơn cả toàn bang California và bể bong bóng bất động sản y chang VN bây giờ. Nguyên do là những quyết định chính sách tồi tệ và sai lầm như CP VN bây giờ, chính sách tiền tệ lỏng lẻo, cho vay mù quáng và chìm ngập trong nợ nần, nợ xấu gia tăng nghiêm trọng, CP miễn cưỡng hành động, thiếu quyết đoán càng làm cho khủng hoảng trầm trọng, thâm hụt ngân sách chi tiêu công và đầu tư công (y như VN bây giờ). CP bao cấp cho hệ thống tập đoàn . Đến năm 1998 nước này đưa lãi suất về 0% thì mới vực dậy được nền kinh tế.
  2) Hàn Quốc trước những năm 1953 là những quốc gia nghèo nhất trên thế giới, tại sao đến giờ xếp thứ 10 thế giới? Hàn quốc có bao cấp không? xin thưa là quá nhiều.
  Chiến tranh Nam Bắc Hàn 1950-1953. Chạy đua vũ trang phe Bắc hàn, Liên Xô, Trung Quốc và phe Mỹ, EU, Liên hiệp Quốc, Nam Hàn đã biến HQ thành một nơi có thế lực (bàn đạp) về quân sự và giàu có về kinh tế. Sau chiến tranh Mỹ và EU và liên hiệp quốc (trên 100 quốc gia đã viện trợ cho Hàn Quốc vài chục tỉ USD và làn sóng FDI, ODA, hỗ trợ vốn, công nghệ, đóng tàu, căn cứ quân sự vào Hàn Quốc. Từ công nghệ đến sản xuất xuất khẩu đều ưu tiên hết thị trường cho quốc gia này. Hàn quốc cũng làm nhà thầu cho Mỹ trong suốt chiến tranh Việt nam, nước này đã hưởng lợi và chục tỉ USD tiền làm căn cứ quân sự, vũ khí, lính đánh thuê, trang khí tài…, tiền viện trợ của Miền Nam VN chưa đến VN đã rơi hết vào quốc gia này do chính quyền Sài Gòn tham nhũng bán hết hàng hóa viện trợ HQ trước khi đến VN (vì lẽ đó mà Tổng thống Hàn Quốc ông Lee Myung Bak đã có những phát biểu hay nhất thế kỷ: Chính phủ và nhân dân Hàn Quốc nợ CP và nhân dân VN rất nhiều. HQ đã đầu tư vào Asean và xuất khẩu qua Mỹ, EU nhờ hưởng chính sách tối huệ quốc(MSN,HQ đã làm giá gia công từ VN và xuất bán trực tiếp cho Mỹ, EU, đã hưởng siêu lợi nhuận (nhờ chuyển giá). Sau 30 năm nhờ những viện trợ quá lớn và những ưu đãi này mà kinh tế HQ từ nước nghèo nhất thế giới thành những nước giàu thứ Châu Á (sau Nhật bản, và giàu thứ 10 thế giới). Các đơn đặt hàng đóng tàu Mỹ,EU chủ yếu giao cho hàn Quốc và biến nước này thành quốc gia xếp thứ 1 thế giới về đóng tàu.
  Thế này mà không bảo là kinh tế bao cấp, Bác này đúng là tư duy ấu trĩ và quá cục bộ rồi.
  Đồng thời Bác là người hay phát biểu linh tinh trong diễn đàn gây mất đoàn kết.

  Posted by Chien Ngyen | 27/09/2011, 22:33
  • Chiến nguyễn đã bao giờ sang nước Châu Âu, Mỹ, Nhật, Úc để xem họ làm kte chưa mà phát biểu linh tinh thế.
   Cái loại mọt sách trong mấy viện nghiên cứu kte vn thì biết cái gì !!!

   Posted by xxx | 28/09/2011, 04:23
   • Xin thưa với Bác, em tốt nghiệp đại học ở Mỹ về.
    Em không lạ gì với kinh tế Châu Âu, Mỹ, Nhật, Úc và em không bị vẻ hào nhoáng của nó sai khiến, khi nghiên cứu về bản chất của nó thì mới thấy được. Đó là cả một quá trình thực dân đi xâm lược, vơ vét , cướp bóc của cải của thuộc địa của nhân loại ( cỡ vài chục ngàn tấn vàng thôi) về xây dựng được nền kinh tế giàu có như hiện nay. Bác cứ đọc lại lịch sử đi thì sẽ rõ. Đừng thấy vẻ hào nhoáng bên ngoài của nó mà nghĩ là nó tự làm ra nhé. Hiện nay nợ nần của nó cũng đủ làm sụp đổ kinh tế thế giới rồi, trong khi các nước khác không có mà ăn thì nó đi chạy đua vũ trang, cha đẻ của chủ nghĩa khủng bố, gây chiến tranh và tranh giành dầu mỏ, can thiệp và lật đổ nước khác dễ như trở bàn tay. Iraq, Afganistan, Libi…, những ví dụ kinh điển. Đúng là thảm họa nhân đạo cho bất kỳ quốc gia nào mà đám này rớ vào, nó mua bán quốc gia như mua bán hàng hóa. Sắp tới đây sẽ xem nó lật đổ tiếp nước nào.

    Posted by Chien Nguyen | 28/09/2011, 09:33
 4. ông chiến nguyễn này bị ảo tưởng gì thế “Đó là cả một quá trình thực dân đi xâm lược, vơ vét , cướp bóc của cải của thuộc địa của nhân loại ( cỡ vài chục ngàn tấn vàng thôi) về xây dựng được nền kinh tế giàu có như hiện nay.” Đó là lịch sử từ cách đây trăm năm nay, bây giờ nói ra tư bản giầu vì bóc lột tài nguyên ,bó tay !!!
  Còn tôi nói ông nghe nhé, đại học ở Mỹ thì cũng ko ăn ai đâu, Mỹ có nghìn trường đại học, có đủ loại từ A đến n loại , tôi nói thế chắc ông cũng hiểu tôi là ai rồi nhé
  Thôi, tôi chỉ nói thế thôi, tôi ko đôi co với ông làm gì, nhưng ông đừng đưa các món hỗn hợp, lẩu kinh tế + lịch sử kinh tế + chính trị + xác suất … ra để dọa mọi người đọc nhé. buồn cười lắm !!!

  Posted by xxx | 28/09/2011, 14:38
  • Quá trình này đã diễn ra vài trăm năm nay cho đến nay vẫn chưa chấm dứt đâu nhé. Số vàng vài chục ngàn tấn này hiện nay vẫn còn năm trong 12 kho dự trữ vàng lớn nhất thế giới đấy, chiếm 70% lượng vàng thế giới, chẳng kiểu gì mà đám này không làm mưa làm gió giá vàng lên xuống thất thường, những quốc gia thiếu vàng là nạn nhân.
   Ở Mỹ có trên nghìn trường Đại học thật, nhưng những trường có từ trên 2-3 accreditations thì không nhiều đâu nhé, nói vậy là Bác hiểu chất lượng rồi.
   Kinh tế và chính trị không thể tách rời nhau được, muốn biết kinh tế phải hiểu chính trị và ngược lại, lịch sử là những casestudy(tình huống) kinh điển, cần phải biết thì mới nắm được nguồn gốc và bản chất sự giàu có của nó, chuyên gia kinh tế thì phải nhìn nhận sự hào nhoáng và tự hỏi sự giàu có ở đâu ra,có xuất phát từ lịch sử, làm thế nào mà nó mau giàu thế, nếu không cứ nóng lòng đua theo nó thì chỉ chuốc họa vào thân. Minh chứng kinh điển là rất nhiều quan chức VN qua rất nhiều nước phát triển tham quan và trầm trồ, thán phục trước vẻ hào nhoáng này. Về nước liền qui hoạch tỉnh nào cũng phải có Sân bay, cảng biển,thành phố, khu công nghiệp,khu kinh tế cửa khẩu cho bằng anh bằng em. Như Nhật bản, GDP 4900 tỉ USD chỉ có 4 sân bay 3 cảng biển, vậy mà một quốc gia nhỏ như VN với GDP 100 tỉ USD mà có khoảng 30 sân bay, 30 cảng biển thì hậu quả thế nào thì các bác đã rõ.

   Posted by Chien Nguyen | 28/09/2011, 15:20
   • Luật chơi là thế đó bác ơi. Chỉ có điều nhà cái lại không nằm trong tay một nước như Việt Nam hà. Thay vì ngồi căm thù bọn đế quốc, hãy hành động để thắng chúng bọn đế quốc bác à. Giống như nước Nhật Bản vậy. Nhật Bản chẳng cướp được vàng của ai đâu, lại còn bị ”trùm đế quốc” táng cho 2 trái bom nguyên tử nữa, mà bây giờ họ nắm trong tay nhà cái đó… Hãy suy nghĩ thực tiễn bác ơi. Theo bác, năm nay bánh chưng sẽ bao tiền một cái? Bát phở chín sang năm sẽ là bao nhiêu? Hãy phỏng vấn từng người đang xếp hàng mua vàng, bắt chấp giá vàng lên hay xuống, xem họ có bị ảnh hưởng của trang dự đoán kinh tế này không? Họ có biết về lý thuyết mô tả bọn đế quốc đi cướp vàng để làm giàu không? Tôi nghĩ, họ thực tiễn một cách bản năng. Không ai tin những gì mà chính phủ nói nữa rồi.

    Posted by Cười Vãi Hàng | 28/09/2011, 19:57
   • Nói ngắn gọn hơn là bàn tay vô hình đã thắng bàn tay sắt, quả đấm thép của NN CHXHCNVN bác ạ 🙂

    Posted by ddkt | 28/09/2011, 20:08
   • Hồi nào đến giờ, nghe nói rằng: chưa kể về chuyện mần ăn kinh tế, hệ thống nhà nước, pháp luật, chỉ về mặt khoa học kỹ thuật thôi, Âu mỹ và Nhật nữa, đã phát minh và sản xuất ra bao nhiêu là thành tựu. Những thứ đó đủ để nước họ giàu quá trời rồi.

    Bây giờ, đọc chỗ này : “kinh tế Châu Âu, Mỹ, Nhật, Úc …. là cả một quá trình thực dân đi xâm lược, vơ vét , cướp bóc của cải của thuộc địa của nhân loại ( cỡ vài chục ngàn tấn vàng thôi) về xây dựng được nền kinh tế giàu có như hiện nay”, tự nhiên, tôi nổi da gà! ghê quá!!!

    Cũng may nhờ có chien nguyen xác định được tình hình the gioi hiện nay nên có thể tin chắc như bắp la Chủ nghĩa tư bản đang giãy chết đành đạch rồi, chủ nghĩa xã hội Vietnam đang chiến thắng chăng???

    Than ôi, học ở “mẽo” đến giờ này mà còn lý luận kinh tế “mắc đâm lê”!

    Posted by BichLe | 28/09/2011, 21:09
   • CSVN căm thù bọn đế quốc bằng cách biến dân ta phải làm nô lệ lao động hay tình dục phục vụ bọn đế quốc tư bản. Trong đó có bọn Nam Hàn, Đài Loan, Sing, Nhật mà đảng ta chửi rủa nào là bán nước, nào là bóc lột, nào là tay sai của đế quốc đầu sỏ!!! Tóm lại chính sách kinh tế của tên Hồ/Duẩn ác ôn 10X hơn cả chính sách kinh tế của thực dân Pháp 100 năm trước!!!

    Posted by daouu | 28/09/2011, 22:07
   • Ừ bọn tư bản đế quốc ác ôn bóc lột đến nổi dân thuộc địa Hong Kong có đời sống cao 100 lần hơn dân Tàu của Trung Cộng, được giải phóng bởi loài CS!!!

    Posted by daouu | 24/10/2011, 04:41
 5. ở VN kiếm được tiền không có nghĩa là giỏi, biết làm kinh tế, hay hiểu về thị trường.
  Cũng như vậy với quân đội, được làm kinh tế vì nhà nước không đủ tiền nuôi.
  Cũng vậy Báo QĐND sinh ra không phải để bình luận về kinh tế!
  Cheer

  Posted by nong van ren | 30/09/2011, 15:13
 6. Mình chỉ nói một câu là mình ủng hộ tối đa trang Dự Đoán Kinh Tế vì nó nói hay và đúng phóc sự thật,còn mấy ông bạn PhuQuy gì đó và các chân rết của họ muốn nói gì cứ nói hơi đâu mà “đem đàn khãy tai trâu,nước xao dầu vịt cho mệt” nói một câu đơn giãn “que sera,sera”chỉ tội cho lương dân VN khốn khổ vì thiếu thông tin mà trong đó có tôi và các bạn còn các bạn nào khoái thì cứ nói “thao thao bất thuộc” chứ không phãi”thao thao bất tuyệt “

  Posted by nguthuong | 01/10/2011, 23:32

Trackbacks/Pingbacks

 1. Pingback: Thư gửi anh Phú Quý – biên tập viên báo QĐND « Dự đoán kinh tế Việt Nam - 20/10/2011

 2. Pingback: Thư gửi anh Phú Quý – biên tập viên báo QĐND « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online - 20/10/2011

 3. Pingback: Thư gửi anh Phú Quý – biên tập viên báo QĐND | phamdinhtan - 20/10/2011

Đáp lại

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Mốc lịch sử

Kết kimTháng Năm 25th, 2012
Kể từ 25-05-2012, mọi giao dịch bằng vàng miếng sẽ bị coi là bất hợp pháp. Công an sẽ tịch thu hết tang vật giao dịch trái phép này.
Free Translation Widget

Liên hệ

Mọi ý kiến đóng góp, thông tin xin các bạn hãy gửi về hộp thư:
dudoankinhte@fastmail.fm

Disclaimer

Mọi thông tin dự đoán kinh tế của trang Dự đoán kinh tế chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào với quyết định đầu tư của độc giả.

wordpress visitor counter
Advertisements
%d bloggers like this: