//
bạn đang đọc...
Thế giới, Vàng

Tại sao giá vàng thế giới đi xuống mạnh sau khi FED tung ra Operation Twist?


Nguyên nhân chính yếu vẫn là do đồng USD mạnh lên từ quyết định của FED nên giá vàng giảm. Trong thời điểm hiện tại, đang xảy ra làn sóng bán sạch cổ phiếu, vàng, hàng hóa mua US bonds để tránh bão tài chính sau khi FOMC tuyên bố kế hoạch Twist để kích thích kinh tế Mỹ. Theo các tin tức của chúng tôi, các quỹ đầu cơ tài chính (hedge funds) đang tiến hành bán hết các tài sản của quỹ trong suốt 18 tháng ròng qua.

A Gold Rush Wanes as Hedge Funds Sell | New York Times

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ còn thông báo rằng đang có rủi ro lớn tác động tới nền kinh tế Mỹ. Điều này khiến giá cả của các loại hàng hóa cơ bản như dầu thô và đồng dao động mạnh trước nỗi sợ hãi của việc giảm tổng cầu toàn thế giới.

Ngoài ra, một số quỹ đầu cơ tài chính do lỗ nặng trên sàn chứng khoán thế giới nên họ phải bán vàng ra để bù đắp cho những khoản lỗ đó.

Trong nền kinh tế thế giới giai đoạn này, mọi việc đều xảy ra rất nhanh, có khi chỉ một lời bình luận tiêu cực của thành viên hội đồng ECB (Klaas Knot) và tin Moody’s đánh sụt hạng 8 ngân hàng Hy Lạp đã khiến cho thị trường chứng khoán Hy Lạp sụt mạnh.

ECB’s Knot: Bigger EFSF needed if crisis worsens | Reuters

Moody’s Downgrades 8 Greek Banks | Business | Wall Street Journal

Vào thời điểm đó (4:47 AM EST), giá vàng là $1750/oz. Nếu như không có 2 sự kiện trên, giá vàng có thể đã là $1800/oz bây giờ. Khi cả thế giới đang bên vực thẳm suy thoái toàn cầu thì tin của Moody’s đánh sụt hạng 8 ngân hàng Hy Lạp như đổ thêm dầu vào lửa góp phần đã đẩy giá chứng khoán châu Âu sụt và đẩy giá vàng xuống tới $1640/oz là thấp nhất.

Nếu nhìn vào những đường xanh lơ và đỏ ở phía trên, các bạn có thể thấy sau khi FOMC tuyên bố Operation Twist (2:20 PM EST), đường xanh lơ có lên một chút sau đó xuống thẳng dưới giá $1800/oz. Giá vàng không sụt mạnh vào thứ 4 tuần này mà chỉ sụt mạnh hơn sau khi có tin Moody’s đánh sụt hạng và lời bình luận của ông Klaas Knot. Trong những ngày này, giá vàng có thể lên hoặc xuống $50 mà không cần lý do gì cả.

Rồi lại tới tin CME tăng tiền ký quỹ trên sàn vàng lên tới 21% rất có thể làm giá vàng sụt sâu nữa vào thứ 2 tới này.

CME Raises Gold, Silver, Copper Margin Requirements | Commodities | Market | Wall Street Journal

Một sự kiện này dẫn tới một sự kiện khác. Chỉ thay đổi 1 sự kiện trong đó thì các biến số đã khác rồi. Đấy là tôi nói tới sự khó khăn của việc dự đoán kinh tế này.

 

Advertisements

Thảo luận

9 thoughts on “Tại sao giá vàng thế giới đi xuống mạnh sau khi FED tung ra Operation Twist?

 1. Mới vừa đọc xong sơ sơ bài báo của QĐHạiDân. Tôi chưa đọc được tin gốc của trang này, nhưng tôi nghỉ nếu khuyên dân bỏ tiền ra mua BĐS là 1 sai lầm tai hại. Về lâu dài BDS chỉ đáng gía 1/4 hiện nay thôi, teo thôi nghỉ. Tôi ko có ý kiến về vàng mặc dù 5 năm trước tôi đã rất lạc quan về vàng cho đến năm nay.

  Posted by daouu | 26/09/2011, 02:27
 2. Bài này nội dung sơ sài quá. Luận chứng đưa ra cũng rất chung chung, không có chứng cứ cụ thể, thuyết phục. Các bạn viết thế này thì những người có kiến thức về kinh tế đọc sẽ rất thất vọng. Chẳng thu được thông tin gì.

  Posted by Dan | 26/09/2011, 09:14
 3. short and simple . Straight to the point . I like it . Thank you .

  Posted by Peter | 26/09/2011, 20:25
 4. Dự đoán kinh tế cho mình hỏi xíu : việc các quỹ bán vàng ra đẩy giá vàng đi xuống thi mình hiểu, nhưng việc hạ tín nhiệm 8 ngân hàng ở Hy lạp thì tại sao vàng lại giảm vậy !!

  Posted by Mái nhà nhỏ của Linh Tinh ! | 27/09/2011, 09:25
 5. Chân thành cám ơn người viết bài!

  Có lẽ bài này không mang lại cho tôi nhiều thông tin. Đồng ý với 1 ý kiến phía trên là các nhận định chung chung! Người không chuyên đọc bài này sẽ không hiểu bản chất của nguyên nhân thực sự giá vàng giảm gồm những gì và tác động thực tiễn như thế nào!

  Posted by helly sunny | 28/09/2011, 19:11
  • Cám ơn bạn đã phản hồi. Nếu được bạn chỉ ra rõ hơn điểm nào chung chung, còn thiếu sót, cần làm sao để người đọc không chuyên kinh tế hiểu hơn để chúng tôi viết rõ hơn thì tốt quá.

   Posted by ddkt | 28/09/2011, 19:29

Trackbacks/Pingbacks

 1. Pingback: Tại sao giá vàng thế giới đi xuống mạnh sau khi FED tung ra Operation Twist? | phamdinhtan - 25/09/2011

 2. Pingback: Tin thứ Hai, 26-09-2011 « BA SÀM - 26/09/2011

 3. Pingback: Tin thứ Hai, 26-09-2011 | Dahanhkhach's Blog - 26/09/2011

Đáp lại

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Mốc lịch sử

Kết kimTháng Năm 25th, 2012
Kể từ 25-05-2012, mọi giao dịch bằng vàng miếng sẽ bị coi là bất hợp pháp. Công an sẽ tịch thu hết tang vật giao dịch trái phép này.
Free Translation Widget

Liên hệ

Mọi ý kiến đóng góp, thông tin xin các bạn hãy gửi về hộp thư:
dudoankinhte@fastmail.fm

Disclaimer

Mọi thông tin dự đoán kinh tế của trang Dự đoán kinh tế chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào với quyết định đầu tư của độc giả.

wordpress visitor counter
Advertisements
%d bloggers like this: