//
bạn đang đọc...
Ngân hàng, Phá sản, Vàng

Đầu cơ vàng của dân – lợi ít hại nhiều


Bài này có cách đây 3 ngày, rất quan trọng đối với những ai còn gửi vàng tại ngân hàng ở Việt Nam:

Một số ngân hàng có thể được bán vàng huy động | Tiền tệ – Ngân hàng | GaFin

Những ngân hàng được cấp phép có thể là ACB, Exinbank…những ngân hàng có số lượng vàng huy động lớn, đồng thời doanh số bán vàng cũng lớn.

Theo thông tin của TBKTSG, Ngân hàng nhà nước (NHNN) sẽ cho phép một số ngân hàng được mở tài khoản kinh doanh vàng ở nước ngoài để những ngân hàng này có thể bán vàng huy động, kéo gần giá vàng thế giới và trong nước.

Nguy quá, trước đây có lần báo đăng theo luật, các ngân hàng chỉ được phép bán ra 30% số huy động được để cho vay, do đó mới có tiền trả tiền lời cho người gởi. (CafeF, 30/10/2010)

Chứ nếu thu vào bao nhiêu, giữ bấy nhiêu, thì tiền lời từ đâu ra để trả cho người gởi.

Nhưng có nguồn tin cho rằng các ngân hàng đã bán ra 2/3 hoặc hơn, để lấy VND cho vay lấy lời 25%, vì họ cược rằng trong 1 năm vàng sẽ khó lên số này. Họ tính, khi thu tiền lại, nếu cần sẽ mua vàng bù lại, lấy chênh lệch. (Dự đoán kinh tế, 10/04/2011)

NHƯNG giá vàng kể từ tháng 11 năm ngoái, khi FED tung ra QE2, theo giá tại VN đã lên 36% (33T lên 45T), một phần do giá USD lên, và 1 phần do QE2 làm vàng thế giới tăng từ 1360 khi đó lên 1620 hôm nay (19%).

Do đó, cho dù các ngân hàng thu lại đủ số tiền cho vay, thì cũng lỗ ít nhất 12%. Họ đã bán ra từ 1 đến 2 triệu lượng, do đó nếu tính trung bình 1,5 triệu lượng, lỗ 12%, tức khoảng 180 ngàn lượng (290 triệu USD).

Nhưng đó là chưa tính nhiều chi phí, và nợ xấu rất cao, có thể đến vài chục % tức vài trăm ngàn lượng. Con số thật rất khó biết.

Chỉ biết là, TẤT CẢ số vàng bán ra năm ngoái, nếu chưa mua lại vào, thì đều bị lỗ cả, do tuy cho vay lấy lời khá cao nhưng không bằng vàng lên giá 36%.

Nay CP VN lại sắp chính thức cho các ngân hàng thò tay vào số vàng còn lại của dân gởi, đem bán ra trong nước.

Như vậy rất nguy bởi vì nếu (1) giá USD tăng, và/ hoặc (2) giá vàng thế giới tăng, thì các ngân hàng sẽ khó có tiền mua trả lại khi dân vào rút ra ào ạt do 1 lý do nào đó.

Tôi không hiểu cho lắm việc NHNN cho phép các ngân hàng “được mở tài khoản kinh doanh vàng ở nước ngoài” lại có liên can gì đến việc cho họ bán vàng của dân gởi trong nước.

Có lẽ họ buộc các ngân hàng này phải mua lại vàng tại nước ngoài theo cùng số vàng họ bán ra trong nước, hoặc ngược lại.

Nhưng như vậy rất khó kiếm soát, sẽ xảy ra tình trạng bán trong nước rồi nhưng chưa kịp mua lại tại nước ngoài (ví dụ như đoán giá xuống nên chưa mua vội), nếu khi đó giá vàng thế giới đột ngột tăng cao, ngân hàng sẽ không đủ tiền mua lại vàng trả lại cho dân.

Cho phép như vậy không khác nào cho phép họ dùng vàng dân gởi làm vốn đầu cơ vàng bên ngoại quốc, luôn là việc luôn chứa đầy sự nguy hiểm.

—————————————————————————-

Dự đoán kinh tế, Hệ thống ngân hàng VN lỗ NẶNG đến mức nào? (phần 2), 10/04/2011, https://dudoankinhte.wordpress.com/2011/04/10/h%E1%BB%87-th%E1%BB%91ng-ngan-hang-vn-l%E1%BB%97-n%E1%BA%B7ng-d%E1%BA%BFn-m%E1%BB%A9c-nao-ph%E1%BA%A7n-2/

CafeF, Thị trường vàng sẽ nhiều ‘sóng’ trước hạn tất toán, 30/10/2010, http://cafef.vn/2010103002513139CA34/thi-truong-vang-se-nhieu-song-truoc-han-tat-toan.chn

Advertisements

Thảo luận

15 thoughts on “Đầu cơ vàng của dân – lợi ít hại nhiều

 1. Tôi có cảm giác như luôn có 1 âm mưu gì đó đang hiện hữu khi gần đây có nhiều nghị định chi phối thị trường vàng và đô . Cho phép các Ngân hàng làm điều chưa có tiền lệ này có nghĩa nới rộng cho các Ngân hàng có nhiều thị phần và quyền hạn hơn . Trong chừng mực nào đó là tốt nhưng sẽ dẫn đến tình trạng cạnh tranh không lành mạnh !

  Posted by BABYBOOMER | 04/10/2011, 08:07
  • Như chúng ta đều đã biết, một trong những khác biệt cơ bản giữa CNTB và XHCN là về he thống kinh tế. Do bị anh huong boi chủ thuyết cộng sản tất cả các nhà cầm quyền theo CHXN không bao giờ muốn từ bỏ ý định nắm toàn quyền kiểm soát mọi hoạt động xã hội.

   Nhưng cũng may là ‘troi cao có mắt’. Quản lý kinh tế chua bao giờ là sở truong của họ, mà họ chỉ gioi wýnh nhau cùng và nghĩ ra những ‘mánh khoé’ tiểu xảo để qua mặt doi thủ cũng như dân chúng, dien hình như quản lý hộ khẩu bảo là để ổn định xã hội v.v… vi vậy mà kinh tế luôn là ‘đúa con bất trị’ nhất d/v họ. không phải cứ ‘kiên định’ là được như ý ngay. Chính vì vậy mà họ đành phải bấm bụng nhả lại nhiều thứ doc quyền quản lý cho dân, nhưng không có gì đảm bảo chúng sẽ vinh viễn thuoc về dân. Mà họ luôn sẵn sàng ra quyết định thu hồi chúng về chừng nào mấy chữ XHCN chưa hết gắn liền với quốc hiệu. Sự khác nhau chỉ là cách thức họ làm mà thôi

   Nếu ngày xưa họ từng dám trưng thu trắng trợn tài sản của dân trong các thời kỳ cải cách ruộng đất những năm 195x hay đánh tư sản miền nam 197x, thì nay có mà điên họ mới dám tiep tục làm theo cách này. Thay vào đó, họ sẽ có những chính sách mềm mỏng tinh vi hơn, miễn làm sao đạt được mục đích cuối cùng ‘ăn cướp’ là dc roi. Họ Mao đã chẳng từng bảo “mèo trắng mèo den không quan trọng, miễn sao bắt được chuột đều ok hết!” đó sao?

   Vàng hien dang là dua con cứng đầu cứng cổ nhất trong ngôi nhà CHXHCNVN nhất, và dưa còn lại không ai khác hơn là ‘thằng USD’.

   Từ đầu năm đến giờ qua báo chí chúng ta thấy họ đã toan tính nhieu viec làm sao thu gom hết 500 tấn vàng trong dân một cách an toàn ít tai tiếng, ít bi nghi ngờ nhất nhưng vẫn chưa làm được, nhưng điều này không có nghĩa là họ sẽ ‘bó tay’ đâu

   Bạn nào còn nghi ngờ về điều này hãy chịu khó xem lại sách sử từ cổ chí kim, từ Đông sang Tây mà xem, có bạo chúa hay nhà độc tài nào mà thuong dân ‘lấy dân làm gốc” chưa hay chỉ biết vun vén cho triều đại và bản thân họ?

   Posted by Tala | 04/10/2011, 09:27
 2. Vớ vẩn, thị trường vàng phải được liên thông thì mới tránh được đầu cơ làm giá. Nếu dân cứ mua vàng, ngân hàng giữ hộ mà ko được kinh doanh thì giá vàng còn lên nữa, tỷ giá còn căng nữa vì thiếu đô để nhập vàng trong khi vàng cứ nằm ỳ trong kho ko giúp j cho nền kinh tế cả. Một đầu thì thiếu vàng để bán, một đầu thừa vàng thì bị giữ làm sao mà giá vàng ko lên. Các bác đầu cơ giá lên vì thế mà giàu…haha

  Posted by Ryan | 04/10/2011, 09:05
 3. Mặc kệ những toan tính tinh vi của nhà nước, người dân có vàng trong tay không phải là những gã khờ. Đồng tiền đi liền khúc ruột, người dân bây giờ đã cẩn thận hơn với đồng vốn của mình, họ đã học được bài học của năm 1986 và từ đó đến nay họ đã dần mất hết niềm tin vào chính quyền, những người chỉ giỏi ăn bẩn nói láo chứ không chịu làm. Vì thế, sẽ ngày càng ít người gửi vàng vào ngân hàng để lấy lãi, chỉ là chủ quan của tôi nhưng tôi nhận thấy số rút vàng ra sẽ nhiều hơn số gửi vào vì kinh tế Việt Nam đang khủng hoảng, người dân cần tiền nhiều hơn để chi tiêu.

  DDKT nói rằng các ngân hàng đã bán vàng của dân để lấy VND cho vay với lãi suất 20-26% hòng kiếm lời, bây giờ có thu đủ vốn lẫn lời thì vẫn bị lỗ khoảng 12% do vàng đã tăng giá 36% kể từ thời điểm đó.
  Nhưng ai vay tiền với lãi suất 26% mà vẫn vay, lợi nhuận ít nhất phải 50% thì mới gọi là huề vốn (Chi phí vốn, chi phí kinh doanh quá cao), tôi dám chắc người nào dám vay với lãi suất đó là người đó sắp chết rồi. Toàn bộ số tiền vay đó đều là nợ xấu, vay 1 tỷ thì nợ xấu 1 tỷ, vay 100 tỷ thì nợ xấu 100 tỷ
  Vậy ngân hàng làm cách nào để thu hồi được số nợ xấu đó? Và nợ xấu của ngân hàng, nợ nước ngoài của chính phủ và các doanh nghiệp nhà nước thực tế là bao nhiêu?
  100% hay 150% GDP? Tiền đâu mà trả khi tài nguyên cạn kiệt, ô nhiểm môi trường trầm trọng, đạo đức con người suy thoái, giáo dục xuống cấp không phanh.

  Posted by Phạm Ngọc Anh | 04/10/2011, 11:38

Trackbacks/Pingbacks

 1. Pingback: Đầu cơ vàng của dân – lợi ít hại nhiều « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online - 04/10/2011

 2. Pingback: Đầu cơ vàng của dân – lợi ít hại nhiều | phamdinhtan - 04/10/2011

 3. Pingback: Ngân hàng ACB không có đủ vàng trả lại cho dân « Dự đoán kinh tế Việt Nam - 14/10/2011

 4. Pingback: Cảnh báo: Ngân hàng ACB đã không có đủ vàng trả lại cho dân « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online - 15/10/2011

 5. Pingback: Cảnh báo: Ngân hàng ACB đã không có đủ vàng trả lại cho dân | phamdinhtan - 15/10/2011

 6. Pingback: Ngân hàng ACB không có đủ vàng trả lại cho dân | dânlầmthan - 15/10/2011

 7. Pingback: Ngân hàng ACB không có đủ vàng trả lại cho dân « saigoncapital - 17/10/2011

 8. Pingback: Ngân hàng Việt Nam lao ào ạt vào cuộc phiêu lưu vàng « Dự đoán kinh tế Việt Nam - 08/11/2011

 9. Pingback: Ngân hàng Việt Nam lao ào ạt vào cuộc phiêu lưu vàng | dânlầmthan - 10/11/2011

 10. Pingback: Ngân hàng Việt Nam lao ào ạt vào cuộc phiêu lưu vàng | phamdinhtan - 12/11/2011

 11. Pingback: TỔNG HỢP THỨ 7 (03/12/2011) « Người Đưa Tin 24h - 04/12/2011

Đáp lại

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mốc lịch sử

Kết kimTháng Năm 25th, 2012
Kể từ 25-05-2012, mọi giao dịch bằng vàng miếng sẽ bị coi là bất hợp pháp. Công an sẽ tịch thu hết tang vật giao dịch trái phép này.
Free Translation Widget

Liên hệ

Mọi ý kiến đóng góp, thông tin xin các bạn hãy gửi về hộp thư:
dudoankinhte@fastmail.fm

Disclaimer

Mọi thông tin dự đoán kinh tế của trang Dự đoán kinh tế chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào với quyết định đầu tư của độc giả.

wordpress visitor counter
Advertisements
%d bloggers like this: