//
bạn đang đọc...
Điểm báo

Đã có 2 ngân hàng mất khả năng thanh khoản; 50.000 DN phá sản.


Gần 50.000 DN ngưng hoạt động; đã có ngân hàng thông báo mất khả năng thanh khoản…

Thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế, xã hội chiều 21-10, nhiều đại biểu (ĐB) đã nêu những tác dụng phụ của các nhóm giải pháp thực hiện ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát vừa qua. Trong đó nổi lên là nguy cơ giải thể của hàng loạt doanh nghiệp (DN), tình trạng các tổ chức tín dụng, ngân hàng thương mại mọc ra quá nhiều, dẫn đến “đi đêm”, cạnh tranh lãi suất như một cái “chợ”

Nhiều doanh nghiệp ngắc ngoải

ĐB Đặng Thị Hoàng Yến (Long An) thắc mắc trong báo cáo của Chính phủ không thấy nêu số lượng DN đã giải thể, ngưng hoạt động. “Theo tôi được biết thì con số này tính từ đầu năm tới nay đã lên tới gần 50.000. DN hiện nay đang rất khó khăn nên cần phải đưa những con số này vào để có hướng tháo gỡ” – bà Yến đề nghị và cho biết thêm thời gian qua, hàng loạt vụ nợ quy mô lớn đã xảy ra trên khắp cả nước.

“Đây là hệ quả của việc siết tín dụng đối với các ngân hàng. Thực tế đến thời điểm này, đã có hai ngân hàng thông báo mất khả năng thanh khoản, một số các ngân hàng khác đang trong tình trạng báo động. Theo tôi, phải xem lại liều lượng siết tín dụng vì các ngân hàng đang đứng trước nguy cơ rất lớn” – bà Yến nói và đề nghị NHNN phải xem lại việc này nếu không từ nay đến cuối năm và sang năm, số lượng DN đổ vỡ còn nhiều hơn nữa.

ĐB Trần Du Lịch (TP.HCM) cũng nhận định nhóm giải pháp về chính sách tiền tệ và tài khóa là liều thuốc nặng để ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát nhưng nó đang có những tác dụng phụ ảnh hưởng nhiều đến DN. Vì vậy trong năm 2012, Chính phủ cần có các giải pháp cụ thể để giải quyết những tác dụng phụ này..

Trích: Liều thuốc mạnh đang có phản ứng phụ | Kinh tế vĩ mô – Đầu tư | CafeF.vn

Advertisements

Thảo luận

16 thoughts on “Đã có 2 ngân hàng mất khả năng thanh khoản; 50.000 DN phá sản.

 1. Lúc bệnh nhẹ không trị,thậm chí có cũng chỉ là trị TRIỆU CHỨNG(chứ không phải trị nguyên nhân gây bệnh).Nay gần như đã chuyển sang giai đoạn DI CĂN ,hơn nữa lại gặp phải toàn thầy TẠI CHỨC ra,liệu có gì khác ngoài chờ ngày …?.

  Posted by DOQUOCMINH | 22/10/2011, 10:27
  • DOQUOCMINH,

   Đồng ý. Cũng giống như ung thư, lúc cái cell còn benign thì ko trị, nay đã biến chứng thành tumor, sinh sôi nảy nở khắp nơi thì chỉ có chết mà thôi.

   Trong vòng xoáy này, TẤT CẢ người dân sẽ bị ảnh hưởng. Những ai có khả năng chống chọi được thì đừng chần chừ, dấu hiệu lúc này đã quá rõ ràng về kinh tế (vả cả mặt quốc phòng, xã hội, chính trị..)

   Posted by ddktrep | 22/10/2011, 10:44
 2. xin vui lòng nói rõ ngân hàng nào được không (đã mất thanh khoản hay trong tình trạng báo động..)

  Posted by Tuan | 22/10/2011, 10:43
 3. khi nào nổ bigbang kinh tế các bác cho biết để chuẩn bị

  Posted by gianghuy | 22/10/2011, 15:41
 4. cám ơn bạn nhiều lắm..sẵn đây mình chơi một gameshow “nho nhỏ”nhé.
  Chúng ta hãy bỏ phiếu lấy ý kiến của riêng mình theo bạn thì ngân hàng sẽ “bị” sát nhập (hoặc giải thể)
  Thời gian là bắt đầu từ hôm nay đến hết tháng 12/2011
  GIải thưởng sẽ là…theo ý người thắng

  Posted by Tuan | 22/10/2011, 16:07
 5. ngân hàng mất khả năng thanh toán thì chắc chắn NH Trung ương sẽ cứu ngay, sát nhập, mua lại CP do nhà nườc làm chủ, hay những xảo thuật tinh vi khác hòng che mắt người dân thiếu hiều biết, để dân yên trí tin rằng không có gì phải lo sợ cả. Nhà nước VN tinh vi , giỏi lấp liếm che đậy khéo lắm. theo tôi biết thì hiện tình đời sống người dân đang phải chống chọi với giá cả đắt đỏ, thu nhập không đủ trang trải, vay nợ ngoài với LS cao, 6-7%, hoặc vay trả tiền góp mỗi ngày. nhất là tp tiểu thương ở các chợ. còn các DN nhỏ bị thiếu vốn do ứ đọng hàng, bán chậm, sx kém đi. kinh tế VN giờ gặp phải mâu thuẫn, càng bung tiền ra( NH TƯ cho in thêm tiền) thì lạm phát càng bung lên mạnh- vì đa số tài trợ vào DNNN , hoặc Cty DN có quan hệ mật thiết với NN, với Cán bộ CC;để rồi rơi vào hầu bao của các vị đại gia.vì đa số DNNN thiếu hiệu năng trong quản lý, kd. ví dụ như chiên dịch hàng bình ổn đã ko hiệu quả, vì các đại gia trong khâu phân phối được vay LS=0 nhưng NN đâu kiểm soát nổi giá cả, các DN đó đâu có minh bạch số liệu- giá do chính họ đưa ra, rồi sau đó giảm giá gọi là khuyến mãi, vậy so với giá thật thì LN của họ là bao nhiêu, đâu ai biết được?. tương tự với Thị trường thuốc tây ……Nhưng nếu siết tín dụng thì các NH nhỏ sẽ chới với vì thanh khoản yếu( do nợ xấunhiều và dính trong BĐS, ck….), 1 bp dân chúng ko còn tin ở khả năng lèo lái ktế của CP nên lo thủ = cách mua vàng và USD cất giữ. thất thoát lãng phí trong chi tiêu công, trong hệ thống quản lý của NN rất lớn. tôi biết có đoàn Đb QH 1 tỉnh tiền ăn trưa , công tác vài ba tỉnh thành lân cận mà chí đến hơn hai ba trăm triệu, NS năm nào cũng đến T11 là vượt KH 110%, mà cứ thiếu hụt mãi. dân cứ còng lưng ra mà làm để nuôi sống gđ và è cổ ra đóng thuế.Đau khổ nhất là giáo viên vì lãnh lương qua thẻ, mà đến 10 tây vẫn chưa có tiền trong TK. công cụ quản lý thuế của NN thì để lọt lưới các con voi( DN FDI, DN lớn) mà ko sẩy 1 con muỗi.

  Posted by quangvan | 22/10/2011, 17:48
  • Quangvan,

   Nếu vậy thì lạm phát của VN sẽ lên tới “thiên đàng” luôn. Còn giá trị VND thì rớt ngược xuống “địa ngục”.

   Posted by ddktrep | 23/10/2011, 03:50
 6. Ngân hàng sắp phá sản đồng bộ, chỉ có két sắt của cán bộ là lớn lên và vửng chắc hơn lúc nào hết.

  Posted by daouu | 23/10/2011, 01:01
 7. tại sao câu hỏi của mình k dc đăng và trả lời???

  Posted by tieulong1176411 | 23/10/2011, 18:36
 8. xin lỗi, chắc do mình dùng dt nên nó k ổn định. Mình hỏi lại câu lúc sáng

  Khi NHNN tiến hành sát nhập, tái cơ cấu các NH nhỏ, vậy họ phải gánh các khoản nợ của NH đó chứ?

  Nếu vậy, ng dân vẫn k bị ảnh hưởng quá tồi tệ đúng k? Vì dù lạm phát có thế nào cũng k dùng vàng hay usd mua rau, cá hay thịt dc.

  Gia đình tớ làm nông nên tớ chưa thấy nó có ảnh hưởng gì nếu kết hối hay kết kim có xảy ra hay k.

  Posted by tieulong1176411 | 23/10/2011, 18:45
  • tieulong1176411,

   – Không, giới hạn là 50 triệu VND, phần dư trên 50 triệu VND *có thể* sẽ được phân bổ lại sau khi đã chi trả cho các khoản nợ khác của ngân hàng cho creditors (trừ stockholders).
   – Receiver, tức ngân hàng “đi mua”, sẽ ko assume tất cả liability của ngân hàng bị failed. Ở đây cũng có nhiều khả năng xảy ra. Nếu receiver và DIV (bảo hiểm tiền gởi VN) kí kết loss-share agreement (P&A agreement), thì receiver sẽ mua lại toàn bộ asset của failed bank bao gồm debt, deposit, loan.., nhưng đồng thời DIV sẽ phải trả 1 khoản phí ko nhỏ cho receiver, khoản phí này chính là phí tổn cho 1 vụ phá sản. Đây là kết thúc có hậu nhất vì DIV và receiver đồng thời share khoản loss của failed bank, trong khi đó các asset của failed bank vẫn được bảo toàn và assume operation. Dù sao cũng đỡ hơn là liquidate các asset của filed bank trong 1 cuộc đấu giá, hoặc bán tháo, thì số tiền mang lại sẽ chẳng là bao. Một trường hợp khác là DIV sẽ ko bán hết tài sản của failed bank in bundle, rather they split it up and offer each category of asset separately. Tất cả những phần asset nào mà chưa được giao dịch sẽ được DIV giải quyết riêng biệt (chẳng hạn mở auction cho home loan, bán các loan/debt khác trên market..).
   Trường hợp khả thi nhất trong tình hình VN là DIV sẽ cho ngân hàng phá sản vay một khoản nào đó để sustain tình trạng cash outflow (ko phải từ SBV thông qua OMO), chờ ngân hàng qua khỏi cơn nguy kịch sẽ pay off lại khoản loan đó (OBA). Thậm chí trong tình trạng desperate nhất, DIV sẽ assume tất cả deposits của ngân hàng, thâu tóm toàn bộ tài sản và trở thành receiver bất đắc dĩ/điều hành cái ngân hàng bị phá sản. (*)

   (*) Lưu ý, các trường hợp nêu trên dựa vào presumption là DIV hoạt động với mô hình *tương tự* như FDIC (US).

   Posted by ddktrep | 24/10/2011, 02:55
 9. a

  Posted by dung | 28/10/2011, 13:21
 10. Viet nam Tin Nghĩa,SCB,Đệ Nhất,Miền Tây,OCB,Bắc Á,GP Bank..đang mất thanh khoản trầm trọng,đang chờ NHNN cứu thôi..

  Posted by Ân | 24/11/2011, 17:32
 11. cho minh hoi: tai sao ngan hang trung uong lai phai cuu ngan hang thuong mai khi no vua co trieu chung mat kha nang chi tra

  Posted by thuy | 19/06/2012, 07:34
 12. Ngân hàng ở VN mọc như nấm . ở Đà Nẵng có đến trên 225 chi nhánh Ngân hàng ,rút cục thì Ngân hàng giúp gì cho đất nước nhỉ ? Với lãi xuất có khi lên đến 27%/ năm chẳng khác nào lũ cho vay nặng lãi .

  Posted by Chauloan | 28/08/2012, 12:50

Đáp lại

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Mốc lịch sử

Kết kimTháng Năm 25th, 2012
Kể từ 25-05-2012, mọi giao dịch bằng vàng miếng sẽ bị coi là bất hợp pháp. Công an sẽ tịch thu hết tang vật giao dịch trái phép này.
Free Translation Widget

Liên hệ

Mọi ý kiến đóng góp, thông tin xin các bạn hãy gửi về hộp thư:
dudoankinhte@fastmail.fm

Disclaimer

Mọi thông tin dự đoán kinh tế của trang Dự đoán kinh tế chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào với quyết định đầu tư của độc giả.

wordpress visitor counter
Advertisements
%d bloggers like this: