//
bạn đang đọc...
Lãi suất, Lạm phát, Nhận định

3 cái sai của Thống đốc Bình


Tiến sĩ Trần Vinh Dự, cũng như nhiều nhà kinh tế khác, muốn phân tích nhận định kinh tế cho Nhà nước nhưng luôn vấp phải chuyện “nhạy cảm”, nên không thể nêu đích danh nguyên nhân cốt lõi được.

Chẳng hạn như trong bài “Tái cấu trúc kinh tế: Hóc bài toán lợi ích” (Vef, 10/2011), anh Dự viết: “Một trong những điều có thể nói là thành công của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình gần đây là việc giữ lãi suất tiền gửi ở đúng mức trần 14%/năm.

Mà không dám đề cập đến bản tin này từ Reuters (9/2011), trong đó có đoạn: “Vietnam’s central bank will likely pump 300 trillion dong ($14.4 billion) into the economy from now until the end of the year and allow commercial banks to lend around 238 trillion dong, according to a state-run newspaper on Thursday that quoted the central bank…

——————————

CPVN bơm vào nền kinh tế trên 300 ngàn tỉ VND chỉ trong vòng 4 tháng cuối năm, tức gần 15 tỉ USD (theo tỉ giá hiện nay).

Mức cung tiền quá sức khủng khiếp, chỉ để kiềm giữ lãi suất, thì đương nhiên lãi suất sẽ không tăng do thăng khoản toàn hệ thống nay thặng dư, cho dù giá trị VND sụt giảm.

Nếu so với mức GDP của VN vào năm ngoái 2010 là 104.6 tỉ USD (Vnexpress, 10/2010), thì số tiền tung ra là gần 14% tổng giá trị sản phẩm nội địa.

Trong khi đó, FED tại Mĩ tung QE2 khoảng 600 tỉ USD trong vòng 6 tháng (CNN Money, 6/2011), chỉ chiếm 4% so với con số GDP 14.870 tỉ USD (BEA.gov, 3/2011).

Tốc độ, mức độ cung tiền của VN, chỉ tính riêng đợt này, cao gần gấp 4 lần so với Mĩ!

Thêm vào đó, chuyện “lãi suất tối đa 14%” chỉ là trò hề, vì nếu có quan hệ, và chừng 1 tỉ đồng trở lên, thì ‘hét giá’ 15%, 16%+ nào lại chẳng được.

Và cho dù có ém lại được giá trị lãi suất tối đa 14% rồi thì sao? Đây là phản quy luật thị trường, phản kinh tế thị trường, phản lại tất cả các nhánh lí thuyết kinh tế, từ Keynesian cho tới Chicago hay Austrian school.

Không một CP nào nên can thiệp ém giá lãi suất một cách giả tạo như vậy trong nền kinh tế thị trường, dù chỉ là nền kinh tế thị trường nửa vời.

Nhưng nếu giá lãi suất thị trường thật sự muốn lên, là vì nhiều lý do trong đó có lạm phát, cung tiền < cầu tiền, thì ép lãi suất sẽ gây méo mó thị trường trong đó có việc người ta không gởi vào ngân hàng, mà đem đầu tư vàng, ngoại tệ, CK. Khi đó, các ngân hàng sẽ bị thiếu thanh khoản nặng nề (Cafef, 10/2011), và chảy máu ngoại tệ càng cao; do hiếm vàng, ngoại tệ vì người ta đã không bỏ tiền vào ngân hàng mà còn rút ra đầu tư vào các nguồn này.

Thật vậy, các doanh nghiệp mua bán vàng, ngân hàng, bán ra 15 tấn vàng chóng vánh trong 2 tuần (24h, 10/2011) phần lớn là do việc ép lãi suất 14%, trong khi lạm phát theo con số tốt nhất cũng là 19% cho năm nay (Vneconomy, 10/2011). Chẳng ai dại gì gởi tiền lỗ 5% như vậy, đang khi vàng tăng hơn 20%/ năm trong nhiều năm qua.

Chưa kể, để có thể nhập về 15 tấn vàng, thì các đầu mối phải đặt cọc tài khoản hàng trăm triệu USD tại nước ngoài, gây thiếu hụt ngoại tệ trong thời điểm nhạy cảm cuối năm.

VN bị chảy máu ngoại tệ rất lớn kể từ ngày ông Bình tiếp tục ém giá lãi suất; chẳng đem lại lợi ích nào, vì giá lãi suất đầu ra không hề giảm, nay vẫn trên 17%, dạo một vòng các website của ngân hàng là thấy ngay.

——————————

Do đó, kế hoạch của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình sẽ thất bại vì ít nhất 3 lý do:

(1) ém giá lãi suất là sai;

(2) dùng biện pháp hình sự cấm ngân hàng thực thi kinh tế thị trường là sai;

(3) làm VN chảy máu ngoại tệ.

——————————

Trong bài viết của mình, anh Dự kết luận:

Và như vậy, sau khi Trung ương Đảng và Chính phủ đã quyết định về các mục tiêu cải tổ nền kinh tế, hai câu chuyện tiếp theo, quan trọng không kém, là có những kế hoạch triển khai thông minh và tạo ra các cơ chế để đảm bảo sự thống nhất giữa lợi ích của các bên chịu tác động từ các chương trình cải tổ. Không có sự thống nhất này thì các nỗ lực và mục tiêu vênh nhau chắc chắn sẽ làm chương trình cải tổ bị lệch đường ray.

Tại sao lại “sợ” các nhóm lợi ích, “các bên chịu tác động từ các chương trình cải tổ”?

Như vậy thì thiệt hại cho NHÂN DÂN quá, vì họ có ký lô nào trong việc giành lợi ích của họ từ các cải tổ đâu?

Chỉ cần nói riêng về mặt KT quốc dân, thì đã không thể nào “đảm bảo sự thống nhất giữa lợi ích của các bên chịu tác động từ các chương trình cải tổ” được, thế thì làm sao “sửa chữa” được cả cái nền kinh tế thị trường định hướng XHCN nhiều thành phần đây?

——————————

24h, “Vàng tăng vọt: Lung lay mục tiêu bình ổn”, 27/10/2011, http://www32.24h.com.vn/tai-chinh-bat-dong-san/vang-tang-vot-lung-lay-muc-tieu-binh-on-c161a412643.html
BEA.gov, “Gross Domestic Product: Fourth Quarter and Annual 2010 (Third Estimate)”, 25/3/2011, http://www.bea.gov/newsreleases/national/gdp/2011/gdp4q10_3rd.htm
Cafef, “Liều thuốc mạnh đang có phản ứng phụ”, 22/10/2011, http://cafef.vn/2011102212310761CA33/lieu-thuoc-manh-dang-co-phan-ung-phu.chn
CNN Money, “Economy’s ‘training wheels’ to come off”, 22/6/2011, http://money.cnn.com/2011/06/22/news/economy/QE2_end/index.htm
Reuters, “Vietnam c.bank to boost money supply, credit – media”, 8/9/2011, http://www.reuters.com/article/2011/09/08/vietnam-economy-money-idINL3E7K808D20110908
Vef, “Tái cấu trúc kinh tế: Hóc bài toán lợi ích”, 31/10/2011, http://vef.vn/2011-10-31-tai-cau-truc-kinh-te-hoc-bai-toan-loi-ich
Vneconomy, “Lạm phát của Việt Nam năm nay được dự báo gần 19%”, 26/10/2011, http://vneconomy.vn/20111026104524465P0C9920/lam-phat-cua-viet-nam-nam-nay-duoc-du-bao-gan-19.htm
Vnexpress, “GDP năm 2010 của Việt Nam vượt 100 tỷ USD”, 29/12/2011, http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2010/12/3ba24d1c/

Advertisements

Thảo luận

15 thoughts on “3 cái sai của Thống đốc Bình

 1. Một khoảng thời gian chưa thể gọi là dài,nhưng xem ra trong những quyết sách của mình ở vai trò thống đốc NHNNVN,ông Bình đã chứng tỏ “được”đồng thời 3 khả năng của bản thân về :PHÌ GIA,TRỊ DÂN ,BÌNH ĐẢNG khó có ai bì kịp.Riêng với nền KT VN ,có lẽ sẽ theo đó mà hình thành điệp trùng những con tàu như …”VINASHIN”.

  Posted by DOQUOCMINH | 03/11/2011, 16:07
 2. Kinh tế Việt Nam là kinh tế phụ thuộc dòng tiền, không có dòng tiền nước ngoài đổ vào chẳng hạn như kiều hối, FDI, FII, ODA, … kinh tế VN sẽ gặp nhiều khó khăn.

  Để bảo đảm dòng tiền luôn chảy vào VN, VN cần bảo đảm hai điều kiện cơ bản đó là lạm phát thấp và tỷ giá ổn định. Thống đốc Bình không sai khi đặt trọng tâm vào hai mục tiêu này bằng cách siết chặt tiền tệ và hạ trần lãi suất huy động. Tuy nhiên TĐ Bình đã hành động không dứt khoát vì không thể vừa siết chặt tiền tệ vừa bơm tiền cứu thanh khoản cho ngân hàng, vì khoản bơm tiền này sau đó sẽ làm tăng tỷ giá và lạm phát.

  Chỉ có một cách duy nhất để cứu kinh tế Việt Nam là bảo đảm lòng tin vào đồng tiền bằng cách siết chặt tiền tệ và siết đủ liều dù có dẫn đến kết quả đau thương như giảm tăng trưởng GDP, giảm đầu tư công, giảm giá bất động sản, phá sản ngân hàng, vỡ nợ hàng loạt,…

  Nếu khi dòng tiền vào mạnh, VN bơm tiền ra để cân đối tỷ giá thì khi dòng tiền rút đi VN phải rút lại tiền đã bơm ra, như vậy mới là công bằng.

  Siết chặt tiền tệ và siết đủ liều là quyết định đau đớn vì nó có ảnh hưởng đến lợi ích của nhiều thành phần trong xã hội. Nhưng bệnh nào cũng vậy, phải chịu đau mới hết bệnh, trong tình hình hiện thời chỉ có thắt lưng buộc bụng mới mong vượt qua khó khăn.

  Bảo đảm niềm tin vào tiền đồng là cơ hội để người dân mở tủ vàng ra đầu tư và cũng là cơ hội kéo lại và làm tăng trưởng dòng tiền đổ vào Việt Nam.

  Posted by Chuyên gia KT | 03/11/2011, 18:31
  • Chuyên gia KT,

   KT Việt Nam là nền kinh tế què quặt (crippled), ko có khả năng phát triển, chỉ biết ăn bám (parasitise) chủ yếu vào nguồn tiền cho không biếu không từ “khúc ruột ngàn dặm”, tiếp theo là tiền vay/mượn/nợ (ODA/OD..) và tiền đầu tư nước ngoài (FDI/FII..) dựa vào yếu tố nhân công rẻ (tức giá trị VND thấp) — định nghĩa chính xác thì phải là vậy.

   Dựa vào định nghĩa trên, “lạm phát thấp” và “tỉ giá ổn định” ko nằm ở vế điều kiện, mà đó chính là kết quả của những dòng tiền trên.

   Đáng lí ra tỉ giá phải giảm, do VN có dòng tiền “freebie” rất nhiều, trị giá 7 – 8 tỉ USD hàng năm từ bọn “phản động hải ngoại lưu vong” chảy vào, nhưng do sự tiêu xài hoang phí cho những dự án công ko hiệu quả, tệ nạn tham nhũng nan y mà ko bao giờ CPVN có thể balance được ngân sách của mình. NHNN, vốn ko độc lập so với CPVN, chỉ còn cách bơm tiền (và đây là hành động duy nhất của họ) vào thị trường để thu gom USD, phục vụ chi tiêu cho CP. Từ năm 2007 đến nay, VND mất khoảng 30% giá trị của mình (từ 17k – 22k).

   Do đó, các hành động như bơm tiền và kiềm tỉ giá là vô nghĩa về mặt lí thuyết, về ngắn hạn thì Thống đốc Nguyễn Văn Bình sai, về dài hạn thì NQ11 sai, về lịch sử thì bản chất của nền kinh tế là sai.

   Đồng ý với bạn, có rất nhiều cách cứu KTVN, chẳng hạn dẹp hết con số ảo, thành tích ảo; dẹp các “quả đấm thép” “quả đấm thụi” đang làm KTVN “sưng húp”, mở cửa thị trường tự do, mở cửa tất cả ngành nghề, mở room cho đầu tư nước ngoài, thả nổi tỉ giá, thay hết dàn lãnh đạo ko có khả năng (ít nhất là trong lĩnh vực kinh tế), cơ cấu lại chi tiêu nhân sự CP (tách bạch hẳn hoi so với Đảng)..

   Siết chặt tiền tệ ít khi nào được favor trong thực tiễn, từ Japan cho tới The U.S. và E.U. đều muốn mở rộng tín dụng (có điều kiện + kiểm soát + monitor chặt chẽ), nhất là trong thời điểm hiện nay.

   Cuối cùng, nền kinh tế như định nghĩa ở đoạn đầu, thì ko bao giờ người dân/nhà đầu tư và thậm chí NHNN đặt niềm tin vào VND.

   Posted by ddktrep | 04/11/2011, 12:07
   • Vì vậy, ở VN, người ta sẽ tìm đến một nơi trú ẩn an toàn hơn cho tài sản: VÀNG.

    Posted by Balloon | 04/11/2011, 13:45
   • Hi,

    Ý kiến phản hồi của DDKT là chính xác và nói đúng bản chất của nền kinh tế VN.

    Trên thực tế KT VN được xây dựng trên nền tảng của thể chế đơn nguyên là thể chế mà người ta cố tâm gầy dựng chỉ nhằm phục vụ cho lợi ích nhóm. Việc siết chặt tiền tệ và siết đủ liều sẽ rất khó thực hiện vì điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích nhóm.

    Xem ra người dân còn phải chịu đựng dài dài.

    Posted by Chuyên gia KT | 05/11/2011, 08:30
 3. VN vừa vay được Nhật hơn 1 tỉ $ và sẽ còn vay được nữa. Xem chừng còn ngắc ngoải lâu lắm đây. Chỉ khổ dân VN, khổ con cháu chúng ta thôi.

  Posted by newlife | 03/11/2011, 19:53
  • Vay được 1 tỉ $ thì không thấm vào đâu so với lượng tiên chính phủ in ra đổ vào nền kinh tế 4 tháng cuối năm(CPVN bơm vào nền kinh tế trên 300 ngàn tỉ VND chỉ trong vòng 4 tháng cuối năm, tức gần 15 tỉ USD (theo tỉ giá hiện nay).

   Posted by Thiên Đường XHCN | 04/11/2011, 08:32
 4. Cùng quan điểm với Bác về 3 cái sai của ông Bình !
  Chúc mừng Bác đã dự đoán đúng kết quả của trận VN – PHI !

  Posted by BABYBOOMER | 04/11/2011, 08:52
 5. Cái sai chết người của TĐ Bình là quan điểm lấy tiền của NH lớn (nhà nước cổ đông chính) cho các ngân hàng thương mại cổ phần nhỏ vay lại với lãi suất sát trần để các ngân hàng yếu kém này kéo dài cuộc sống lay lắt của mình.
  Anh Bình nên cho trợ lý của mình đi tìm hiểu xem trên thế giới có hệ thống quản lý ngân hàng nào chơi cái món chơi mạo hiểm này ko? Chết cùng ngắc ngoải cùng, chắc chỉ có trên rất ít quốc gia.
  Đến một ngày nào đó những khoản nơ khó đòi trương phình lên kèm theo khủng hoảng toàn cầu triền miên tới 5 năm nữa thì cả cái hệ thống ngân hàng với căn bệnh trầm kha sẽ ra sao?
  Lúc đó thì ta in tiền và gánh đi mua bánh mỳ như ở Zimbawee là cái chắc.
  Năm 2007 tôi qua Malaysia thấy khá nhiều công trình xây dựng bị bỏ hoang giống như cái tỏa nhà trước khi PertroVietnam ở Láng Hạ mua lại.
  Trong mấy năm tới thì các ông lớn ngân hàng cũng phải bỏ của chạy lấy người thôi.

  Posted by Anh Tuấn | 04/11/2011, 11:12
 6. Về cơ bản các chính sách đã không phát huy tác dụng như mong muốn, hậu quả hiện nay là phần lớn các doanh nghiệp vừa và nhỏ rất khó khăn, không tiếp cận được vốn vay , lãi suất vay vẫn rẫt cao, sản xuất giảm sút nghiêm trong, tồn kho tăng cao. Về lạm phát thì chưa giảm đáng là bao thậm chí giá nhiều mặt hàng còn tăng, đời sống nhân dân lao động tiếp tục khó khăn, chật vật. ép lãi suất về 14% làm méo mó thị trường tiền tệ, các ngân hàng nhỏ đói vốn, mất thanh khoản, người gửi tiền không được hưởng lãi suất cao, trong khi lãi suất cho vay ra giảm không đáng kể, lợi nhuận về hết các đại gia ngân hàng trong top 12, tóm lại chính sách tiền tệ thế này thì chỉ làm giàu cho những người giầu, làm nghèo hơn những người nghèo, làm nghèo hoá những người trung lưu mà thôi. phân hoá xã hội ngày càng trầm trọng. thật khéo cho ai nghĩ ra kế sách này.

  Posted by binh nguyen | 04/11/2011, 15:16
 7. Tại sao lạm phát ở Việt Nam luôn cao, luôn có lạm phát? theo tôi là từ những nguyên nhân cơ bản là: Thứ nhất: Đầu tư công lãng phí, tiêu cực nhiều làm cho giá trị thực của mỗi công trình không tương xứng với lượng tiền bỏ ra đầu tư, nhiều dự án quy mô lớn bị gán mác hiệu quả xã hội là chính nên không phát huy đết năng lực thiết kế. Thứ hai là cán cân xuất nhập khẩu luôn âm ( nhập siêu), vì chúng ta chẳng có cái gì xuất khẩu cho đáng giá ngoài nông sản , dầu khí, khoáng sản thô (ví dụ như than-cũng sắp hết), trong khi mình phải nhập khẩu quá nhiều hàng công nghệ, mà với tốc độ phát triển khoa học kỹ thuật thế này thì cánh kéo giá cả giữa sản phẩm thô và sản phẩm công nghệ càng xa nhau. Thứ ba là nhà nước luôn đặt mục tiêu tăng trưởng cao cho nền kinh tế vì vậy buộc phải làm hai việc : tăng chi tiêu chính phủ hoặc, tăng đầu tư , ( vì nhập siêu đã âm nên số tăng phải cao để bù vào) vì vậyphải chấp nhận thâm hụt ngân sách, tăng in tiền để bù thâm hụt ( ứng trước kế hoạch năm sau cho năm trước là một hình thức ), ngoài ra còn có yếu tố quan trọng là giá mặt bằng hàng hoá thế giới tăng cũng tạo ra hoàn cảnh để giá trong nước tăng, nhưng suy cho cùng ba nhân tố trên mới là quyết định, tôi có nhận xét như vậyh không biết có phù hợp không?

  Posted by binh nguyen | 07/11/2011, 09:46
 8. Bằng cách nào đó kêu gọi sự đồng thuận của kiều bào, hạn chế tối đa việc đầu tư và gửi USD về cho người thân ở Việt Nam (cố gắng hy sinh ngắn hạn). Nếu được như vậy, tôi tin rằng loài giun sán ký sinh Cộng Sản sẽ …ngủm sớm
  Với tình trạng kinh tế hiện tại, kết quả sẽ đến trong khoảng thời gian không quá 2 năm.

  Những đồng USD có được từ sức lao động chân chính sau khi chuyển về Việt Nam, được VND (in một cách thoải mái, vô tội vạ) mua lại, sau đó bọn chúng dùng USD này xài hàng ngoại, cho con du học nước ngoài, đi tham quan du lịch, và số còn lại thì gửi ngân hàng… Thụy Sĩ.
  Dân đen nghèo vẫn hoàn nghèo, người thân của các vĩ thì bỗng nhiên bị chia sẻ lợi ích mà khộng hay biết, chỉ có loại giun sán CS này ngày một mập ra, phè phỡn.

  Posted by toquocgoi | 22/01/2012, 22:55

Trackbacks/Pingbacks

 1. Pingback: 3 cái sai của Thống đốc Bình (dudoankinhte) | ixij - 03/11/2011

 2. Pingback: 3 cái sai của Thống đốc Bình « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online - 04/11/2011

 3. Pingback: 3 cái sai của Thống đốc Bình | phamdinhtan - 04/11/2011

Đáp lại

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mốc lịch sử

Kết kimTháng Năm 25th, 2012
Kể từ 25-05-2012, mọi giao dịch bằng vàng miếng sẽ bị coi là bất hợp pháp. Công an sẽ tịch thu hết tang vật giao dịch trái phép này.
Free Translation Widget

Liên hệ

Mọi ý kiến đóng góp, thông tin xin các bạn hãy gửi về hộp thư:
dudoankinhte@fastmail.fm

Disclaimer

Mọi thông tin dự đoán kinh tế của trang Dự đoán kinh tế chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào với quyết định đầu tư của độc giả.

wordpress visitor counter
Advertisements
%d bloggers like this: