//
bạn đang đọc...
Chính trị - Xã hội, Người lao động

5 năm nữa chúng ta sống bằng gì đây, các em?


LTS: Cái gọi là ‘VN phát triển” thật ra chỉ dựa vào 3 yếu tố ngoại lai: (1) Kiều hối, (2) Mượn nợ ngoai quốc bơm vào nền KT, (3) Bán tài nguyên. VN không thể tiếp tục nhập xăng dầu 10 tỉ lít/ năm, tốn 10 tỉ đô la. VN có xe đạp đi là may, sợ còn không xứng đáng.

Thật vậy, chỉ cần 1 trong 3 nguồn tiền lớn trên đây bớt 50% vào VN, thì KT VN sụp đổ ngay, mức sống giảm ngay, như nay đang thấy rõ. Kiều hối vẫn còn khá, khoảng 8 tỉ USD/ năm, nhưng bán tài nguyên và mượn nợ ngoại quốc đang ngày càng giảm. Bài này nói đúng, sau 5 năm, VN sẽ không còn tài nguyên để bán, tiền để mượn.

Chúng tôi tiên đoán: 1 thời kỳ kinh tế cực độ khó khăn, còn tệ hại hơn thời 1978-1987 sắp trở lại trên toàn cõi VN.

Đó là câu mà TS Nguyễn Thành Nam đem ra để hỏi mỗi khi có cơ hội nói chuyện với sinh viên về ảo tưởng nhân công giá rẻ ở Việt Nam. Đất nước đang dần hết mỏ để đào, hết tài nguyên để bán nhưng nhân lực chất lượng cao thì vẫn ùn ùn đổ vào các ngành sản xuất phi vật chất.

5 năm sau ngày rời ghế nhà trường phổ thông, những học sinh này sẽ sống như thế nào? Ảnh: Lê Anh Dũng

TS Nguyễn Thành Nam kể lại: “Trong buổi nói chuyện với sinh viên ĐH đầu năm học vừa rồi, tôi chia sinh viên chia thành từng nhóm theo ngành yêu thích. Nhóm thì thích làm kinh doanh, nhóm thích quản trị, quảng cáo, marketing, bán hàng, ngân hàng…tuyệt nhiên không có ngành nào liên quan đến sản xuất vật chất. Nguyên nhân phổ biến nhất là những ngành này dễ kiếm tiền và ra trường có thể kiếm tiền được ngay. Tôi bàng hoàng hỏi lại: Thế thì vài năm nữa chúng ta sống bằng gì đây các em? Đất nước không còn mỏ để đào, không còn tiền để vay nữa?

Theo anh, thế hệ trẻ vẫn cả tin vì nhiều năm qua, nền kinh tế vẫn phát triển theo kiểu bong bóng xà phòng. Tài nguyên đào lên rất nhiều , tiền kiếm được rất dễ. Hoạt động tạo ra của cải vật chất thực sự không liên quan nhiều mà những hoạt động sinh lợi lớn nhất là quan hệ, ngoại giao, buôn bán, phân phối…

Thế hệ trẻ ngồi ở trường đại học không yên tâm để học cái gì cả. Chúng thấy kỹ sư ra trường lương quá thấp. Bác sĩ học 5,7 năm rồi có khi cũng chết đói. Đó là những ngành rất khó. Ngành sản xuất vật chất nào cũng lỗ, người nông dân vẫn nghèo. Trong khi người ta chẳng học hành gì đi kinh doanh này nọ cũng kiếm được khối tiền.

“Vậy nên ở Việt Nam mới có ảo tưởng rằng nhân công giá rẻ. Thực chất ở Việt Nam làm gì có nhân công giá rẻ. Những nhân công rẻ chẳng qua vì tương xứng với giá trị của nó thôi.”– TS Nguyễn Thành Nam nói.

Anh kể lại hai câu chuyện mà thực tế có lẽ nhiều người đã gặp những kiểu tương tự:

Khi hãng thời trang nổi tiếng của Pháp Hermes mở một showroom ở Hà Nội, họ đã thuêmột nhóm thợ đến để trát một bờ tưởng chỉ mấy mét vuông. Nhưng không nhóm nào trát đạt yêu cầu của họ. Hãy nhìn bờ tường của các nhà cao tầng xem, cứ lượn sóng và không phẳng được. Và cuối cùng, họ phải đưa một đội trát từ Pháp sang để trát bức tường đó.

Một người bạn của tôi mua một máy bơm nước tăng áp. Thợ đến lắp xong thì lấy tiền và cô ấy tặng thêm 50 nghìn đồng. Hai hôm sau máy bị hở nước. Cô ấy gọi một người khác đến, họ làm đúng như thế và lại thêm 50 nghìn đồng… Đến người thứ 6, máy vẫn hở nước. Lần cuối, tôi đến và gặp người lắp máy, tôi bảo họ mở máy móc ra, yêu cầu thay một số cái bằng sắt chứ không dùng ống nhựa nữa.

Vấn đề là họ không có tay nghề thật hay họ đang ngóng đến một món thu nhập khác? Cô bạn tôi, số tiền chi cho mỗi lần sửa đã gần bằng mua một máy mới. Hai câu chuyện phản ánh cùng một vấn đề: chất lượng lao động quá thấp.

TS Nguyễn Thành Nam nhấn giọng: “Tôi muốn nói với các sinh viên rằng: nếu các em ra trường không có tay nghề thì các em sẽ không có chỗ đứng đâu.”

“Khi tiền đầu tư hết, tài nguyên hết, thì nền kinh tế phải quay về dựa trên những ngành sản xuất ra của cải vật chất, tức là dựa vào nguồn lao động được đào tạo tốt, có kỹ năng thật thì lấy đâu ra. Việt Nam bây giờ bắt đầu chuyển sang giai đoạn mới và những người có nghề bắt đầu ăn lương rất cao, trong khi số đông còn lại chết đói. Doanh nghiệp Việt Nam bây giờ đang phải trả giá lớn vì chuyện ấy .”

“Vậy ai là người nói những điều này cho học sinh, sinh viên biết. Những người thầy, dù rất trẻ, có chuyên môn tốt nhưng đụng đến vấn đề khác là họ chịu chết. Họ rất lỗi thời về mặt tư duy và cách nhìn nhận xã hội.”

“Tôi quan niệm, người thầy phải là người trí thức thực sự, không chỉ truyền kiến thức, mà còn dẫn đường nhận thức cho bọn trẻ. Vì vậy, mỗi buổi giảng, tôi thường dành 30 phút nói chuyện có chủ đề. Nếu người thầy không nói với chúng thì bọn trẻ sẽ nghe ai nói bây giờ?”

Theo TS Nguyễn Thành Nam, đây là hướng đi mà anh chọn và từ đó, anh từng hạnh phúc vì một câu nói của học sinh trên diễn đàn: “Mình nghĩ, thầy Nam bây giờ là đại diện cho những thế hệ của bọn mình”.

Nguyễn Hường (ghi)

Nguồn: Vietnamnet

Advertisements

Thảo luận

10 thoughts on “5 năm nữa chúng ta sống bằng gì đây, các em?

 1. Một điều mà TS Nam ko giám nhắc ở đây, đó là nền kinh tế này định hướng theo XHCN, tin hay ko tin thì kinh tế cũng chỉ do NN nắm, do NN vận hành, COCC vô làm việc. HẬU QUẢ là do cơ chế mà ra, thế thì cố gắng học tốt để phục vụ tổ quốc làm gì? Vì ra trường có được trọng dụng và có tạo cơ hội để làm như TS Nam nói đâu.
  … Có lẽ TS Nam làm cho FPT mà FPT là của Trương Gia Bình con rể Võ NGuyên Giáp

  Posted by I dream a dream | 29/11/2011, 14:03
 2. Cũng đáng trân trọng cho câu hỏi của thầy Nguyễn Thành Nam khi nói với sinh viên: “5 năm nữa chúng ta sống bằng gì đây, các em?”
  Xin cho hỏi thầy Nam rằng chúng ta ở đây là ai?

  Nếu thầy là bộ trưởng Bộ Giáo dục, hay bộ trưởng Bộ Kế hoạch đầu tư, bộ trưởng Bộ tài nguyên môi trường,… thì thầy có còn hỏi như vậy nữa không?

  Nếu các sinh viên cũng đang hướng đến một vị trí lãnh đạo nào đó nhưThống đốc ngân hàng, Giám đốc dầu khí, hàng không,… thì câu hỏi của thầy chắc như gió thoảng mây bay.

  Thầy Nam cũng thừa biết rằng nguyên lý giáo dục mà đảng và nhà nước ta quyết không từ bỏ là “vừa hồng vừa chuyên” chứ nhỉ?

  Thầy hỏi vậy nếu sinh viên trả lời rằng “5 năm nữa chúng ta sống bằng lý tưởng, đó mới là điều vô cùng ý nghĩa, khi đảng nhà nước ta xây dựng xong CNXH, sau 42 năm quá độ. Sống trong chế độ XHCN mà thầy hỏi sống bằng gì đây, phản động quá… ” thì thầy Nam nghĩ gì?

  Posted by tranthe | 29/11/2011, 14:07
 3. Các bạn nên xem phim 3 idiots – bom tấn Ấn Độ: http://taiphimhd.net/phim-hd-online/0049832-3-idiots.html
  Bộ phim này sẽ nói cho sinh viên biết chúng ta học vì cái gì và học thế nào mới là lý tưởng thực sự. Bộ phim này vô cùng ý nghĩa, các bạn trẻ hãy cố gắng lãnh hội nó nhé!

  Posted by Giới trẻ | 29/11/2011, 15:03
 4. Tôi cảm nhận 1 ngày gần đây Chúng âm thầm cuốn gói chạy khỏi và bỏ mặc đất nước ! Theo những nguồn tin chưa kiểm chứng thì lâu nay và gần đây Chúng đã chuyển tiền , vàng ra nước ngoài rất nhiều và đầu tư vào nhiều kênh , đặc biệt là nhà đất . Dường như Chúng cảm thấy vơ vét thế là đã đủ , đã hết nên tìm cách chuồn êm !

  Posted by BABYBOOMER | 29/11/2011, 15:33
 5. Theo tôi, nếu TS.Nguyễn Thành Nam thật sự là một nhà giáo chân chính nhiều trăn trở đúng như lời bài báo trên, thì ông không được phép né tránh sự thật (tôi tin là ông thừa biết) mà phải đặt vấn đề một cách thẳng thắn, có trách nhiệm hơn ‘với tình hình cai quản đất nước ngày một tồi tệ của đảng CSVN như hiện nay, liệu 5 năm nữa dân chúng VN sẽ sống ra sao?” bởi 5 năm nữa các em SV hiện nay không thể nào là rường cột của đất nước, mà vẫn phải là các bậc cha mẹ anh chị của các em.

  Posted by Tala | 29/11/2011, 16:04
 6. Tụi CS nó mệt mỏi lắm rồi… Vừa rồi có nghe Ông Bác làm ở trung ương nói” Bộ CT đang vận động các đồng chí lảnh đạo trung thành với Đảng, trunh thành Bác hãy cùng lấy lợi ích của Đảng của Bác mà vui lòng gom góp Tiền, Vàng , Đola… ủng hộ chính phủ vược qua cơn sóng suy thoái kinh tế hiện tại. Nếu sau này vược qua được thì cho phép các bác tham nhũng gấp 2,gấp 3 số đã đóng góp…”NHƯNG”…”.NHƯNG”…mấy cha lảnh đạo bây giờ cáo lắm , không có ông nào chịu bỏ ra nói là không có…hehehehe….!!!!!!!!!!!
  Chuyện này là có thật . Các Bác không tin thì Em cũng đành chịu thôi…hahahahah….hahahah……CS gần chết rồi ………

  Posted by Bác Ba Phi | 29/11/2011, 16:43
 7. Mình học chuyên ngành ngân hàng, còn 1 năm nữa là ra trường. Nhưng với bối cảnh khủng hoảng nợ xấu trầm trọng như hiện nay, kèm theo việc S&P hạ điểm tín nhiệm tín dụng hệ thống NHVN, lại có tin nhiều ngân hàng sẽ giải thể hoặc sáp nhập thì sắp tới có lẽ mình và những người học NH chắc sẽ thất nghiệp, vì con đường đi vào cánh cửa ngân hàng sẽ hẹp lại rất nhiều, và chỉ dành cho những người có tiền, có quen biết.

  Cũng may là gia đình làm nông nghiệp, nên nếu có thất nghiệp cũng không sợ chết đói. Nếu kết hối, kết kim, rồi tập trung bao cấp, ngăn sông cấm chợ tái diễn, thì thật khổ cho nhân dân.

  Posted by Hoàng Dương | 29/11/2011, 21:04
  • Bạn đừng lo. Trong hoàn cảnh bên trong đất nước và bên ngoài quốc tế như hiện nay, thì không thể kết hối kết kim hay ngăn sông cấm chợ được nữa đâu. Nếu dân tộc này để cho một thiểu số cầm quyền làm vậy, thì dân tộc này quá ngu (cũng bởi thằng dân ngu quá lợn – Thơ Tản Đà). Mà ngu thì chịu khổ, thậm chí diệt vong, là xứng đáng phải thế. Còn nếu không ngu thì họ sẽ đứng lên (vùng lên hỡi các nô lệ ở thế gian – Quốc Tế Ca). Vậy bạn lo gì chứ? Chỉ nên lo làm sao mình trở nên khôn ngoan, và phổ biến sự khôn ngoan của mình cho càng nhiều người càng tốt.Thưa bạn thân mến.

   Posted by Mực Luộc | 29/11/2011, 23:07

Đáp lại

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Mốc lịch sử

Kết kimTháng Năm 25th, 2012
Kể từ 25-05-2012, mọi giao dịch bằng vàng miếng sẽ bị coi là bất hợp pháp. Công an sẽ tịch thu hết tang vật giao dịch trái phép này.
Free Translation Widget

Liên hệ

Mọi ý kiến đóng góp, thông tin xin các bạn hãy gửi về hộp thư:
dudoankinhte@fastmail.fm

Disclaimer

Mọi thông tin dự đoán kinh tế của trang Dự đoán kinh tế chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào với quyết định đầu tư của độc giả.

wordpress visitor counter
Advertisements
%d bloggers like this: