//
bạn đang đọc...
Kết hối, Kết kim, Nhận định, Thế giới

Chính phủ Việt Nam có nguy cơ bị kiện ra tòa án WTO


Ngày 20/11/2011, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng ban hành nghị định 95/2011/NĐ-CP để sửa đổi, bổ sung lại một số điều trong Nghị định 202/2004/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và hoạt động ngân hàng.

Trong đó, điều 1 của nghị định này quy định như sau:

1. Sửa đổi, bổ sung khoản 3, khoản 5, khoản 7 Điều 18 như sau:

“3. Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau:

a) Cho vay, cho thuê tài chính hoặc trả nợ trong nước bằng ngoại tệ không đúng quy định của pháp luật;

b) Chuyển, mang ngoại tệ ra nước ngoài và vào Việt Nam không đúng quy định của pháp luật, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều này;

c) Thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ bằng ngoại tệ với người nước ngoài không đúng quy định của pháp luật;

d) Mua, bán, thanh toán ngoại tệ không đúng quy định của pháp luật;

đ) Thanh toán tiền hàng hóa, dịch vụ bằng vàng với nhau không đúng quy định của pháp luật;

e) Kinh doanh, mua, bán vàng không đúng quy định của pháp luật.”

 “7. Áp dụng hình thức xử phạt bổ sung:

a) Tịch thu tang vật là số ngoại tệ, đồng Việt Nam (VND) hoặc vàng đối với hành vi vi phạm quy định tại điểm b, điểm d, điểm đ, điểm e khoản 3 Điều này;

b) Tước quyền sử dụng Giấy chứng nhận đăng ký Đại lý đổi ngoại tệ trong thời hạn 12 tháng khi vi phạm lần đầu và tước không thời hạn khi tái phạm đối với các Đại lý đổi ngoại tệ vi phạm quy định tại điểm d khoản 3;

c) Tước Giấy phép hoạt động kinh doanh vàng trong thời hạn 12 tháng khi vi phạm lần đầu và tước không thời hạn khi tái phạm đối với các tổ chức kinh doanh vàng vi phạm quy định tại điểm e khoản 3 Điều này.”

Điểm đặc biệt của nghị định này cho phép các cơ quan chức năng liên quan quyền TỊCH THU ngoại tệ, vàng và tiền đồng trong hành vi mua bán ngoại tệ trái phép ngoài các địa điểm được quy định như ngân hàng và các đại lý thu đổi ngoại tệ. Người sống ở Việt Nam chỉ được quyền mua bán ngoại tệ tại ngân hàng và đại lý đổi ngoại tệ theo tỷ giá cố định. Nhưng thực tế là việc mua ngoại tệ theo tỷ giá cố định của NHNN Việt Nam là cực kỳ khó khăn. Nói cách khác thì nghị định này đã cấm triệt để việc mua bán trao đổi ngoại tệ theo giá thị trường.

Vì vậy, nghị định 95/2011/NĐ-CP đã vi phạm Hiệp định Thương mại song phương Hoa Kỳ – Việt Nam, cụ thể hơn là vi phạm mục B khoản 2, điều 1, chương VII của Hiệp định thương mại song phương Hoa Kỳ – Việt Nam (US-VN BTA, 2000).

CHƯƠNG VII: NHỮNG ĐIỀU KHOẢN CHUNG

Điều 1: Giao dịch và chuyển tiền qua biên giới

1. Trừ phi các bên trong những giao dịch này thoả thuận khác đi, tất cả mọi giao dịch thương mại qua biên giới, và tất cả việc chuyển tiền liên quan tới một đầu tư theo Hiệp định này sẽ được tiến hành bằng đồng Đô la Mỹ hoặc bất kỳ đồng tiền nào khác có thể được Quỹ Tiền tệ Quốc tế chỉ định là đồng tiền tự do sử dụng ở từng thời điểm

2. Liên quan đến thương mại hàng hoá và dịch vụ, mỗi Bên dành sự đối xử tối huệ quốc hay sự đối xử quốc gia, tuỳ theo sự đối xử nào tốt hơn, cho các công ty và công dân của Bên kia đối với:

A. việc mở và duy trì tài khoản bằng cả bản tệ và ngoại tệ và được tiếp cận tới tiền gửi của mình trong các định chế tài chính nằm trên lãnh thổ của một Bên;

B. các khoản thanh toán, chuyển trả tiền [nguyên văn: REMITTANCES tức là KIỀU HỐI] và việc chuyển các đồng tiền có khả năng chuyển đổi sang đồng tiền tự do sử dụng theo tỷ giá hối đoái trên thị trường hoặc những chứng từ tài chính liên quan giữa lãnh thổ của hai Bên, cũng như giữa lãnh thổ của một Bên và lãnh thổ của một nước thứ ba;

Đối với các hiệp định Thương mại ký kết với nước khác, luật pháp Việt Nam quy định rằng nếu luật Việt Nam có điểm khác với các điều thuộc hiệp định Thương mại đó thì phải áp dụng theo điều ước quốc tế đã ký kết.

Khoản 1 điều 6 luật ký kết gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế quy định (Quốc hội Việt Nam, 2005):

Điều 6. Điều ước quốc tế và quy định của pháp luật trong nước

1. Trong trường hợp văn bản quy phạm pháp luật và điều ước quốc tế mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên có quy định khác nhau về cùng một vấn đề thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế.

Như vậy, CP VN không thể buộc thân nhân VK Mỹ (người dân VN) hoặc công dân Mỹ phải bán USD lại cho NHNN hoặc cấm họ bán USD theo giá thị trường.

Bằng không, người dân có thể khởi kiện Chính phủ Việt Nam tại tòa án WTO và các tổ chức phân xử tranh chấp thương mại quốc tế khác.

Bảo vệ an ninh quốc gia

Tuy nhiên có một ngoại lệ cho chính phủ Việt Nam trong trường hợp này bằng cách áp dụng điều 2 chương VII của Hiệp định Thương mại song phương Hoa Kỳ – Việt Nam.

Điều 2: An ninh Quốc gia

Hiệp định này không ngăn cản một Bên áp dụng các biện pháp mà Bên đó coi là cần thiết để bảo vệ các lợi ích an ninh thiết yếu của mình. Không có quy định nào trong Hiệp định này được hiểu là yêu cầu Bên nào cung cấp bất kỳ thông tin gì, mà việc tiết lộ thông tin đó được Bên đó coi là trái với lợi ích an ninh thiết yếu của mình.

CP VN có thể tuyên bố vì lý do “an ninh quốc gia bị đe dọa”, họ phải cấm thân nhân VK Mỹ nhận đô la, bán ra ngoài theo giá thị trường.

Nhưng như vậy sẽ làm trò cười cho cả thế giới, vì nếu “an ninh quốc gia bị đe dọa” thì sao lại không cấm luôn kiều hối.

Mà khi kiều hối bán cho NHNN, theo giá chính thức, thì là “lợi ích quốc gia”. Để xem phen này CP VN hành xử ra sao.

Không cấm gia đình VK Mỹ bán kiều hối (BTA GHI RÕ: REMITTANCES), thì làm sao ém giá USD chợ đen, khi hàng năm có 5-6 tỉ USD bán ra như thế này.

Mà cấm REMITTANCES bán ra theo GIÁ THỊ TRƯỜNG, thì vi phạm BTA.

Giải pháp của chính phủ Việt Nam

Vậy còn cửa nào thoát cho họ không? Tôi nghĩ họ đang suy tính và có thể làm theo kịch bản sau: Vài tuần nữa, khi có KẾT HỐI, KẾT KIM, CP VN có thể sẽ dàn dựng 1 vụ đụng độ tàu ngoài biển với TQ, có thể có bắn nhau, thương vong, chết chóc, để dân VN tại VN và hải ngoại không còn quan tâm đến KẾT HỐI, KẾT KIM, tung tiền ra kinh hoàng cứu KT, gây SIÊU LẠM PHÁT.

Ông Dũng sớm không nói, trễ không nói, nhè ngay lúc sắp sửa phải kết hối kết kim thì nói rần rần về Hoàng Sa, Trường Sa. Ông ta làm như Trung Quốc vừa mới xâm lăng Hoàng Sa tuần vừa rồi.

VN không nhờ căng thẳng HS, TS, thì đã bị Mỹ bỏ lại vào danh sách CPC từ lâu, và đừng hòng Mỹ cho vay hàng năm 3 tỉ USD qua ngã WB, đừng hòng Mỹ cho VK gởi tiền về VN tự do, giá phí rẻ nhất thế giới. Nguyên nhân chính Mỹ vẫn còn o bế Việt Nam hiện nay là để lập phòng tuyến chống Trung Quốc xuống phía dưới Đông Nam Á.

Vì vậy VN phải giả vờ có vụ này, để trước là đoàn kết dân chúng, sau là ve vãn Mỹ.

TQ cũng vậy, để tránh 1 vụ Thiên An Môn khác, khi cần, sẽ bảo CP VN bắn giùm 1 tàu TQ, để dân TQ “đoàn kết chống ngoại xâm”, và quên đi các sự đàn áp dân chủ trong nước. Thực tế cho thấy TQ đã lợi dụng cái gọi là tinh thần dân tộc, bôi nhọ Việt Nam trên mạng Internet, đe dọa tung tin chiến dịch quân sự chống Việt Nam để đoàn kết dân họ trong nước.

CSVN từng bị thất bại KT sau 1954, phải xâm lăng miền Nam rồi đổ thừa “vì chi viện cho đồng bào ruột thịt miền Nam nên miền Bắc nghèo”, trong khi THẬT SỰ thì họ chẳng chi viện gì ráo, mà còn nhờ đó nhận viện trợ rất lớn từ khối CS Đông Âu, LX, TQ. Sau chiến tranh, hết viện trợ thì kinh tế lại đi xuống kinh hoàng do áp dụng các chính sách kinh tế sai lầm.

Nay, có thể CP VN gây ra 1 vụ đụng độ, thậm chí chiến tranh cục bộ, để đổ thừa rằng vì đó mà sụp đổ KT, CP phải tịch thu vàng, đô la, dùng để “chống ngoại xâm”.

————————————-
Chương VII, Hiệp định Thương mại Song phương Hoa Kỳ – Việt Nam (2000), http://vietnamese.vietnam.usembassy.gov/bta_fulltext_vii.html

Chính phủ Việt Nam (2011). Nghị định 95/2011/NĐ-CP, http://vanban.chinhphu.vn/vanbanpq/lawdocs/QD95CP.PDF?id=109622

Quốc Hội Việt Nam (2005). Luật ký kết, gia nhập và thực hiện điều ước quốc tế, http://www.dncustoms.gov.vn/Data/Luat/Luat_ky_GN_cac_dieu_uoc_2005.htm

Advertisements

Thảo luận

14 thoughts on “Chính phủ Việt Nam có nguy cơ bị kiện ra tòa án WTO

 1. Sai lầm lớn trong hệ thống

  Việc NHHH thắt chặt tiền tệ, kềm hảm tỷ giá, ổn định kinh tế vĩ mô có mục đích sâu xa là tạo lòng tin với các nhà đầu tư nước ngoài qua đó thu hút dòng tiền vào theo các kênh kiều hối, FDI, FDD, …

  Tuy nhiên, nghị định 95 được ban hành mới đây, có nội dung cấm giao dịch đô la trên thị trường tự do, đã tước bỏ quyền định đoạt tài sản (đô la) được pháp luật công nhận của người dân nói chung và của nhà đầu tư, việt kiều nói riêng.

  Bằng nghị định này, mục đích thu hút dòng tiền vào VN xem như bị phá sản, vì chẳng có nhà đầu tư nào muốn đầu tư khi mà tài sản của họ được định đoạt bởi người khác và chẳng có việt kiều nào mang tiền về VN để phải chịu rủi ro tịch biên khi dám định đoạt tài sản của chính mình bằng việc mua, bán, tặng, cho… không “đúng qui định của NN”.

  NHNH cứ phải dò dẩm hết phương pháp này đến phương pháp khác để ổn định kinh tế, tuy nhiên biện pháp cấm đoán theo hướng tước bỏ quyền định đoạt tài sản cá nhân là một sai lầm lớn trong hệ thống.

  Posted by Đầu tư nước ngoài | 30/11/2011, 06:15
  • Phải nói là sai lầm chết người, chứ không phải là sai lầm lớn. Nó giống như trị liệu hóa chất trong việc ngăn chặn tế bào ung thư. Trị liệu cũng chết (có thể sau một thời gian đau đớn cả tinh thần và thể xác), không trị liệu cũng chết. Giờ chỉ nên tính cách làm sao để đừng đổ vỡ như Ghadafi mà thôi. Tài sản có thể mất, nhưng đừng để dân bắt chui ra từ ống cống. Vả lại, bao năm gây tội ác, nay hứng cái nghiệp này, có gì lạ đâu?????????????

   Posted by Chẫu chuộc | 30/11/2011, 22:14
 2. CS thì chuyện gì chẳng dám làm…Cha Mẹ của chúng mà chúng còn đấu tố cho đến chết mới thô ( Cải cách ruộng đất)

  Posted by Taberd75 | 30/11/2011, 08:04
 3. Mấy cái vụ nói láo của Đảng từ chiến tranh đến tận bây giờ dân có bao nhiêu người biết chứ, chỉ đếm trên đều ngón tay thôi. Khi kinh tế sụp đổ, quyền lợi cá nhân của người dân (tội nghiệp nhất là công nhân) bị ảnh hưởng thì tự dưng dân nổi hứng lên, khôn lên tìm hiểu lý do tại sao mà quyền lợi của họ đến giờ bị thiệt hại trực tiếp đến như vậy (chứ gián tiếp thiệt hại như trước thì chả ai quan tâm đâu), lúc ấy nếu như “diễn biến tôt” thì…. dân sẽ thành ác quỷ … quay đầu lên xử bộ máy chính trị cho coi ! Nên nhớ rằng 80% dân VN nói yêu nước chứ không yêu nước, mà chỉ yêu quyền lợi cá nhân thôi…

  Posted by Giới trẻ | 30/11/2011, 09:58
 4. moi nguoi thua biet cai chinh quyen tot dep gap ngan lan tu ban nay roi vay ky thi ky ta lam la lam sai dung ai lam gi ta va ta co quyen toi thuong quoc te ko the can thiep noi bo du ta ky cho vui con dan den ha tao chup cai my phan dong la o tu ruc xuong hieu chua ?

  Posted by an nam dan | 30/11/2011, 10:26
 5. Thì ra là Thủ tướng Tấn Dũng tuyên bố mạnh miệng về Hoàng Sa : mục đích để đánh lạc hướng dư luận, chuẩn bị cho chiến dịch kết hối – kết kim sắp xảy ra !

  Posted by Long A | 30/11/2011, 10:56
 6. Khuynh hướng tạo ra 1 scandal chính trị hoặc quân sự nhầm lái dư luận đi theo hướng khác là điều có nhiều khả năng TQ & VN thực hiện . Trò này không mới . Mấy ngày nay nghe đài báo tung hê ” Giải pháp đòi lại Hoàng Sa ” mà thấy buồn nôn . Toàn 1 lũ tráo trở lật lọng chơi trò dương đông kích tây .
  Thì ra lâu nay tung vàng ra bán lấy lý do để giảm chênh lệch giữa giá thế giới và trong nước là bước đầu để chúng ra cái nghị định 95 này nhầm sắp tới giữ độc quyền kinh doanh vàng và đô ở bước tiếp theo !
  Hayzzzz…..!!!

  Posted by BABYBOOMER | 30/11/2011, 15:27
  • Tức lắm, nhưng cần tiền chi tiêu nên vẫn cứ phải cắn răng bán vàng và đô cho chúng nó.
   Lúc bố, mẹ, vợ, con ốm đau… có ít vàng và đô để dành cho lúc này, bán ngoài thị trường tự do thì bị tịch thâu, cùng đường lại phải tìm đến nhà thằng Nghị Quế bán rẻ.

   Mẹ cha cái thằng nào đẻ ra cái nghị định 95.

   Posted by Trần Bền | 30/11/2011, 20:15
 7. Hãy nhớ lời cố tổng thống VNCH:

  Đừng nghe những gì cộng sản NÓI, mà hãy nhìn những gì cộng sản LÀM

  Posted by Người sài gòn | 30/11/2011, 21:02
 8. Giá trị của Vàng là nằm ở bản chất kim loại quý hiếm của nó chứ không nằm ở nhãn mác vàng nhà nước hay vàng tư nhân. Quy luật thị trường là cung ít cầu nhiều thì giá cao mà cung nhiều cầu ít thì giá thấp. Vàng bảo tin minh chau rẻ hơn các loại vàng khác cùng chất lượng đến 600.000 đ. Tội gì không mua mà cứ phải mua SJC. Đôi khi chúng ta bị các đại gia làm giá đánh lừa mà không biết.

  Posted by van | 01/12/2011, 13:20
  • Chả phải bị đánh lừa đâu, dân khôn đấy bạn. CP VN ban đầu rụt rịt muốn cho bán vàng phải có vốn lớn và chiếm 25% thị trường, mà SJC chiếm đến 90% thị trường tức là cho SJC độc quyền còn gì. Dân nghe tới đó là hiểu có khả năng sau này nhà nước sẽ lấy cớ vàng ko phải SJC thì:
   1) Ko được lưu hành, mua bán trên thị trường –> buộc lòng phải bán lại cho nhà nước
   2) Ko phải vàng SJC tức là vàng lậu, phải bị tịch thu

   Nhà nước ko ngờ dân khôn quá, dân chạy đi đổi sang SJC hầu hết –> buộc lòng phải ra quyết định ko được lưu hành, mua bán trên thị trường –>để dân buộc lòng phải bán lại cho nhà nước

   Posted by jing | 02/12/2011, 02:45

Trackbacks/Pingbacks

 1. Pingback: Chính phủ Việt Nam có nguy cơ bị kiện ra tòa án WTO « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online - 30/11/2011

 2. Pingback: Chính phủ Việt Nam có nguy cơ bị kiện ra tòa án WTO | phamdinhtan - 30/11/2011

 3. Pingback: Chính phủ Việt Nam có nguy cơ bị kiện ra tòa án WTO | dânlầmthan - 30/11/2011

Đáp lại

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Mốc lịch sử

Kết kimTháng Năm 25th, 2012
Kể từ 25-05-2012, mọi giao dịch bằng vàng miếng sẽ bị coi là bất hợp pháp. Công an sẽ tịch thu hết tang vật giao dịch trái phép này.
Free Translation Widget

Liên hệ

Mọi ý kiến đóng góp, thông tin xin các bạn hãy gửi về hộp thư:
dudoankinhte@fastmail.fm

Disclaimer

Mọi thông tin dự đoán kinh tế của trang Dự đoán kinh tế chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào với quyết định đầu tư của độc giả.

wordpress visitor counter
Advertisements
%d bloggers like this: