//
bạn đang đọc...
Bài dịch, Phá sản, Vinashin

Rốt cuộc nhà nước Việt Nam phải trả nợ cho Vinashin


Tác giả: Jonathan Rogers, chuyên mục Captial City, Tạp chí Tài chính Quốc tế

Người dịch: Quang – thành viên ban biên tập Dự đoán kinh tế

Nguồn: International Financing Review, Vietnam may end up paying for Vinashins defaults, 20/1/2012

———————————————–

CHÚNG TA NGHĨ gì về Việt Nam? Chắc chắn phải là chiến tranh – thứ đã biến đổi nếp suy nghĩ của quốc gia này theo cách hết sức khó hiểu.

Có thể những bộ óc tiểu thuyết sẽ gợi lại tác phẩm Người Mỹ trầm lặng của Graham Greene trong năm 1950 và giả định của nó rằng Việt Nam sẽ không phát triển tốt dưới chủ nghĩa thực dân hoặc chủ nghĩa cộng sản mà là dưới một “Lực lượng thứ Ba” có cơ sở là sự kết hợp của các truyền thống địa phương.

Greene đã không nhắc tới việc quỵt nợ các nhà đầu tư nước ngoài như một truyền thống địa phương này. Nhưng các chủ nợ nước ngoài của tập đoàn đóng tàu Vinashin nhận thấy rõ ràng rằng họ đang hớ nặng khi đầu tư vào tham vọng quốc tế của quốc gia này.

Trở lại năm 2005, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng đã vẽ ra kế hoạch đẩy tỉ trọng của ngành công nghiệp biển quốc gia này lên tới 50% GDP vào năm 2020. Ông ta đề xuất dồn khoảng 200 công ty vận tải biển vào một tập đoàn – Vinashin – với mục đích rõ ràng là tạo nên tập đoàn đóng tàu biển lớn thứ 4 trên thế giới.

Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng

Ông ta đã quá phấn khích bởi bản kế hoạch hoành tráng này đến nỗi ông ta đã dự một cuộc họp với Standard & Poor’s để thúc đẩy việc xếp hạng một Vinashin non nớt ngang bằng tín dụng quốc gia.

S&P tuân theo yêu cầu này và Moody’s cũng vậy. Và Vinashin đã đat được một khoản vay trả góp 600 triệu đô la có thời hạn 8 năm thông qua Credit Suisse với lá thư ủng hộ từ chính phủ cam kết hỗ trợ Vinashin cả về hoạt động lẫn tài chính. Tham vọng vĩ đại của Việt Nam nhằm xây dựng nên một người khổng lồ vận tải biển dường như chuẩn bị thành hiện thực.

CHUYỂN SANG NĂM 2010 và tất cả trở nên tồi tệ. Chính phủ Việt Nam tuyên bố phát hiện sai phạm tại tập đoàn này nhưng không nêu cụ thể bao nhiêu tiền bị thất thoát hay thất thoát đi đâu.

Chính phủ Việt Nam nói rằng lãnh đạo Vinashin đã đầu tư hàng loạt vào các lĩnh vực ngoài ngành như du lịch, sản xuất xe máy và bất động sản. Nhiều cấp lãnh đạo Vinashin bị kỷ luật. Mọi chuyện trông có vẻ khả quan nếu như bạn không phải là một trong các chủ nợ của khoản vay 600 triệu đô la kia.

Các chủ nợ chính gồm có Credit Suisse, DEPFA, quỹ đầu tư mạo hiểm Elliott Advisors và Maybank. Dẫu cho họ phấn khởi khi Vinashin trả lãi của khoản vay vào tháng Sáu năm 2010 nhưng niềm vui này không kéo dài lâu khi tập đoàn này xù khoản nợ trả góp 6 tháng sau đó. Đồng thời Moody’s và S&P hạ xếp hạng tín dụng Việt Nam trùng với thời điểm đình chỉ xếp hạng Vinashin. Khoản vay đã chính thức vỡ nợ.

Sau đó Vinashin đồng ý tiến hành tái cơ cấu dưới sự giám sát của một ủy ban của các chủ nợ do Elliott và DEPFA làm đồng chủ tịch. Nhưng sau 9 tháng thương lượng quanh co, Vinashin đưa ra lời đề nghị khiến các chủ nợ “té ngửa”: Vinashin sẽ trả 35 cents trên mỗi đô la đi vay, hoặc (có lẽ trò cười vẫn còn nhạt) trái phiếu lãi suất 0% kỳ hạn 13 năm có giá trị tương đương 35 cents kia. Là một nhà đầu tư, bạn được quyền chọn ăn mứt hôm nay hay ngày mai nhưng có điều là có quá ít mứt để phết.

Nếu Việt Nam còn hy vọng tiếp cận các thị trường tài chính nước ngoài thì nó phải cố gắng tránh tạo ra tiền lệ ô nhục.

Elliott rời khỏi ủy ban giám sát sau khi nhận được đề nghị trên và khởi kiện Vinashin ra tòa án Anh dựa trên cơ sở rằng khoản vay được soạn thảo dưới luật Anh.

Elliott có thể dễ dàng thắng kiện tại tòa án Anh nhưng còn lâu mới có thể thi hành được phán quyết của tòa án nước ngoài tại nơi họ đầu tư tài sản.

NHƯNG còn có một rắc rối nữa có thể gây nản lòng ban lãnh đạo Vinashin và chính phủ Việt Nam. Đó là việc 2 tập đoàn quốc doanh lớn nhất Việt Nam, Vinalines và PetroVietnam đều là chủ sở hữu của một phần tài sản thuộc Vinashin theo sự tái cơ cấu do nhà nước chỉ đạo.

Việc vô tình sở hữu các đơn vị bảo lãnh cho khoản vay này có thể dẫn tới vỡ nợ dây chuyền cho những khoản vay của chính Vinalines và PetroVietnam.

Đó là vấn đề với PetroVietnam khi hãng này đang hỏi vay vốn 1,5 tỷ đô la để mua tài sản của hãng ConocoPhillips tại Việt Nam. Chính phủ Việt Nam đang lo sợ rằng số cổ phần này sẽ rơi vào tay chính phủ Trung Quốc vốn đã không hài lòng với Việt Nam trong bối cảnh xung đột thường xuyên tại biển Đông.

Một giàn khoan dầu ngoài biển Đông

Nếu như khoản vay tự động vỡ nợ dây chuyền do bảo lãnh cho Vinashin, PetroVietnam hoàn toàn bị trói tay.

Sau chuyện lộn xộn này, bài học rõ ràng của các nhà đầu tư là phải cẩn trọng cực độ với những công cụ giúp tăng tín dụng như các lá thư ủng hộ và ngay cả bản thân xếp hạng tín dụng.

Sự phức tạp của vụ Vinashin này ở chỗ định chế vỡ nợ thực sự ở đây là một quốc gia chứ không đơn thuần là một tập đoàn. Nếu Việt Nam còn hy vọng tiếp cận thị trường tài chính nước ngoài trong tương lai thì phải cố tránh tạo ra tiền lệ ô nhục có thể ngăn nó tham gia sân chơi này.

Advertisements

Thảo luận

20 thoughts on “Rốt cuộc nhà nước Việt Nam phải trả nợ cho Vinashin

 1. chính phủ VN trả nợ cho Vinahin thì cũng lấy từ tiền thuế của dân mà ra làm như thế người dân càng ngày càng khổ đến lúc nào đó thì chính quyền này cũng theo chân các nhà độc tài Bắc Phi. cướp đêm là trộm, cướp ngày là quan. lũ cướp ngày bây giờ quá nhiều !

  Posted by nguyễn văn Đức | 22/01/2012, 07:13
 2. Từ ngày có loài CS ngu, ác, tham thì VN ta luôn tang tóc điêu tàn đói khổ và nhân dân bị áp bức và bóc lột. CS chỉ tiếp tục là đại họa cho VN.

  Posted by DaoUu | 22/01/2012, 09:57
 3. “họ đang trả nhiều hơn cổ phần họ giữ cho tham vọng quốc tế của quốc gia này.”
  Nguyên văn là:
  they are being made to foot more than their share of the bill for the country’s international ambitions.

  Có lẽ nên thay câu:
  Nhưng các chủ nợ nước ngoài của tập đoàn đóng tàu Vinashin cảm nhận rõ ràng rằng họ đang trả nhiều hơn cổ phần họ giữ cho tham vọng quốc tế của quốc gia này.

  Bằng câu:

  Nhưng các chủ nợ nước ngoài của tập đoàn đóng tàu Vinashin cảm nhận rõ ràng rằng họ đang bị hớ trong việc trót đầu tư vào tham vọng toàn cầu của quốc gia này.

  Posted by Torino Cop | 22/01/2012, 12:48
 4. Tham vọng làm cho Vinashin to mạnh ko phải là phi pháp. Cái phi pháp là Đảng CS độc quyền cai trị, độc quyền để cánh hẫu lảnh đạo và vơ vét, rồi ra lệnh bắt bớ bất cứ ai vạch trần tham nhũng hay làm sai luật thủ lợi!

  Posted by DaoUu | 22/01/2012, 14:10
 5. ba me no dau nam ma chuoi bon cho cong san nay that ko hay nhung nghe ma ko nhin duoc bon nay lay tien cua nhan dan chia chac nhau cho gia dinh ho han be lu no an de cho dan kho that la khon nan cai bon cho ma doc tai lieu manh .neu nguoi dan co quyen buoc bon no tra thi qua du thua nhung ngat noi ko lam gi duoc .mong mot ngay gan day nhan dan dung len dap tan che do cho nay cho xong viec khoi lam kho cho dan toc .va con phat trien cho dat nuoc duoc gau manh …

  Posted by nhan danh XHCN.VN | 22/01/2012, 22:52
 6. Ôi, em thích những bài dịch biết bao! Viết hay hơn nhiều báo nguoilaodong, vnexpress…

  Posted by Student | 24/01/2012, 12:13
 7. Học Đại học trong rừng mà đòi điều hành kinh tế !
  Sẽ còn cả chục Vinashin sẽ lộ hàng !

  Posted by BABYBOOMER | 30/01/2012, 08:59

Trackbacks/Pingbacks

 1. Pingback: Tin Chủ Nhật, 22-01-2012 « BA SÀM - 22/01/2012

 2. Pingback: Tin Chủ Nhật, 22-01-2012 | Dahanhkhach's Blog - 22/01/2012

 3. Pingback: Rốt cuộc nhà nước Việt Nam phải trả nợ cho Vinashin « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online - 22/01/2012

 4. Pingback: Rốt cuộc nhà nước Việt Nam phải trả nợ cho Vinashin | ● Anh Sáu Sài Gòn's blog - 22/01/2012

 5. Pingback: Tin Chủ Nhật, 22-01-2012 « doithoaionline - 22/01/2012

 6. Pingback: Tin Chủ Nhật, 22-01-2012 | bahaidao - 22/01/2012

 7. Pingback: TIN NGÀY 22/1/2012 | phamdinhtan - 22/01/2012

 8. Pingback: NHẬT BÁO BA SÀM : TIN CHỦ NHẬT 22-1-2012 « Ngoclinhvugia's Blog - 23/01/2012

 9. Pingback: ĐIỂM TIN BÁO CHÍ ĐIỆN TỬ NGÀY 22-1-2012 « Ngoclinhvugia's Blog - 23/01/2012

 10. Pingback: Vietnam may end up paying for Vinashin’s default – Rốt cuộc nhà nước Việt Nam phải trả nợ cho Vinashin | dânlầmthan - 24/01/2012

 11. Pingback: LƯỢM LẶT TIN TỨC | Dahanhkhach's Blog - 31/03/2012

Đáp lại

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Mốc lịch sử

Kết kimTháng Năm 25th, 2012
Kể từ 25-05-2012, mọi giao dịch bằng vàng miếng sẽ bị coi là bất hợp pháp. Công an sẽ tịch thu hết tang vật giao dịch trái phép này.
Free Translation Widget

Liên hệ

Mọi ý kiến đóng góp, thông tin xin các bạn hãy gửi về hộp thư:
dudoankinhte@fastmail.fm

Disclaimer

Mọi thông tin dự đoán kinh tế của trang Dự đoán kinh tế chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào với quyết định đầu tư của độc giả.

wordpress visitor counter
Advertisements
%d bloggers like this: