//
bạn đang đọc...
EVN, Giá xăng dầu, Lạm phát

Lựa chọn đau khổ của lãnh đạo Việt Nam


Dạo một vòng qua các báo mạng cũng như diễn đàn chứng khoán, tôi thấy rõ xu hướng chốt lời của các nhà đầu tư trong tuần tới. Điều này hoàn toàn phù hợp với nhận định của chúng tôi rằng CK VN trễ lắm là thứ 2 tuần tới, 13/2, sẽ bắt đầu vào chu kỳ giảm cực mạnh.

SCIC có thể can thiệp, nhưng theo tôi họ cạn kiệt 4000 tỉ VND rồi, nay chỉ còn vài trăm tỉ, sẽ không đủ can thiệp cho đến hết cuối tuần sau.

Do đó, giá có thể giằng co 1 chút vào thứ 2, 3, nhưng sau đó sẽ tuột dốc không phanh, chìm như cục đá liệng xuống nước.

CP VN có thể bơm tiền thêm cho SCIC, ngân hàng, và vẫn có thể đánh CK lên, nhưng sẽ hết sức hao tốn cho họ, và số tiền tung ra quá khủng sẽ làm tăng lạm phát vào khoảng tháng 4, 5.

Đang khi EVN lỗ quá nặng, số công bố đã 8000 tỉ đồng – thực tế luôn cao hơn – do đó phải mau mau TĂNG GIÁ ĐIỆN vì nay EVN cạn tiền, lại không mượn đâu được kể cả ngân hàng quốc doanh. (Người lao động, 10/02/2012)

Mà CP VN rất hiểu, tăng điện sẽ làm tăng giá hàng hóa, nhưng cũng phải cắn răng chịu. Có điều, không thể cùng lúc cứu CK vì như vậy synergistic effects (hiệu ứng đồng vận) của 2 việc này sẽ làm tăng giá hàng hóa lên quá cao.

Synergistic effect
Hiệu ứng đồng vận xảy ra khi lực tác động của hai hay nhiều yếu tố cùng một lúc tạo ra hiệu ứng lớn hơn tổng từng hiệu ứng riêng lẻ.

Ví dụ, tăng giá điện 10% sẽ làm CPI tăng 0,5%; tung ra 100 ngàn tỉ đồng sẽ làm CPI tăng 0,3%.

Nếu tăng 2 việc này CÙNG LÚC thì có thể làm CPI tăng 1,5 – 3% chứ không phải 0,8%.

Do đó, không thể làm 2 việc CÙNG LÚC, mà phải tăng từng cái 1, cái nào cũng BỨC BÁCH, KHẨN CẤP cả.

Lịch trình tăng giá

CP VN tính sai điểm rơi của CK, nay họ kẹt nặng, vì không thể vừa tung tiền cứu CK, vừa lên giá xăng và/ hoặc điện.

3 việc này PHẢI cách xa nhau khoảng 4-6 tuần.

Nếu họ cứu CK, thì lỗ điện nặng; nếu cứu điện thì CK sập.

Cuối tuần này, CP VN phải quyết định tuần tới sẽ cứu cái gì.

Theo tôi, họ sẽ cứu ĐIỆN. Vào tình thế này thì bắt buộc như vậy, chính tôi nếu cầm KT VN cũng phải cho lên giá điện ngay.

Phải buông CK trong 4-6 tuần, do nếu cùng lúc cứu CK thì LẠM PHÁT sẽ tăng quá mạnh (do tung tiền ra khủng).

NHƯNG CP VN dại quá, họ cứu CK trong 4 tuần qua, nay trùng hợp lúc CK PHẢI XUỐNG. Cộng thêm việc lên giá điện, sản xuất khó khăn, các cty trên sàn gặp khó, thì CK họ có THÊM lý do phải xuống.

Báo cáo tài chánh quý IV năm ngoái tệ hại, toàn năm tệ hại.

Lên giá điện vào lúc này sẽ hại CK thê thảm, nhưng không lên thì bên điện lỗ quá lớn.

Nhưng không làm 1 trong 2 việc này, càng kéo dài thời gian, thì làm sao lên giá xăng tiếp theo?

Lịch trình phải là: 15/2 lên giá điện, 1/4 cứu CK trong 2 tuần (đánh lên), 15/5 lên giá xăng. Ba việc này đều làm TĂNG LẠM PHÁT, do đó phải cách xa xa nhau, tránh synergistic effects.

Mùa hè, xăng luôn lên giá, do dân chúng khắp thế giới lái xe đi picnic, chơi hè, học sinh sinh viên nghỉ hè dùng xe nhiều, sinh viên đi làm, v.v…

Do đó, nếu điện lên giá trễ, khi cần lên giá xăng thì quá gần, không được.

Tuần sau hoặc trễ lắm là cuối tháng phải lên giá điện, chắc chắn như vậy.

Ẩn số giá xăng

Giá xăng cũng chực chờ tăng, do công bằng mà nói thì giá tại ngoại quốc cũng tăng.

Trên đà tăng này, Brent oil đã lên 117 USD, chực chờ tăng vọt lên 120 vào bất cứ lúc nào. Mỗi tháng VN nhập khẩu 1 tỉ USD xăng dầu, mỗi 1% tăng là 210 tỉ đồng.

Hiện tại, các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đang kêu lỗ do giá thế giới tăng (Gafin, 11/02/2012)

Nếu phải tăng cả giá xăng đồng thời cùng giá điện thì lạm phát sẽ tăng RẤT MẠNH.

Là lãnh đạo Việt Nam lúc này thật khó vì chẳng có lựa chọn nào để cứu vãn nền kinh tế đang trên đà sụp đổ.

——————————————

Gafin, Doanh nghiệp kêu lỗ 1.700 đồng/lít xăng, 11/02/2012, http://www.gafin.vn/20120210115659949p0c33/doanh-nghiep-keu-lo-1700-dong-lit-xang.htm

Người lao động, EVN lỗ quá lớn, 10/02/2012, http://nld.com.vn/20120210121853570p0c1002/evn-lo-qua-lon.htm

Advertisements

Thảo luận

11 thoughts on “Lựa chọn đau khổ của lãnh đạo Việt Nam

 1. Nếu như vậy thì năm 2012 sẽ là năm thảm họa cho người lao động như chúng tôi.

  Posted by Phạm Việt | 13/02/2012, 11:17
  • Tất nhiên rồi. Cho tất cả mọi người VN chứ không riêng người lao động, kể cả quan chức đảng viên cũng kém đi “mọi khoản thu nhập”. Trên lĩnh vực kinh tế cũng vẫn chỉ là người dân anh dũng … phơi thây cho đảng ta đi từ thắng lợi này đến …lợi nhuận khác.

   Posted by tranthe | 13/02/2012, 14:09
 2. Chúng ta hãy bỏ chút thời gian mưu sinh hàng ngày trên đất Việt nam thân yêu để cùng xuống phố khắp hang cùng ngõ hẻm để giải thích vận động sự truyền đạt thông tin mạng liên hoàn từ người này sang người kia qua đó các bạn hãy ví dụ bằng cách lấy chính những phát biểu ” điên dại ” của thống đốc Nguyễn V Bình để giải thích bà con cô bác khắp hang cùng ngõ hẻm hiểu được thế nào là SỰ BẤT TÀI ,SỰ SAI TRÁI SỰ TĂNG GIÁ Ở CHỢ MỖI NGÀY , và thế nào là THẤT NGHIỆP ĐANG TRÀN LAN , và thế nào là QUAN THÌ CÀNG GIÀU NÀ DÂN THÌ CÀNG ĐÓI , thế nào là SỰ THĂNG GIÁ BẤT HỢP LÝ CỦA ĐIỆN VÀ XĂNG ,và thế nào là KẾT HỐI ,KẾT KIM…

  Như thế chúng ta đang từng bước nâng cao trình độ dân trí của toàn dân tiến tới dùng sức mạnh toàn dân để bẻ gãy các công cụ tuyên truyền “bịp bợm ,láo khoét ” của Đảng và nhà nước , bẻ gãy tư tưởng còn đảng còn mình của lực lượng CA cho chúng biết lương của chúng từ 3 tới 4 tr/tháng là do chính phủ lấy thuế của dân trả chứ không có đảng nào có thể có tiền hàng trăm tỉ đồng hàng tháng để trả lương cho toàn công chức ở VN cả … từng bước đưa những con chốt thí của Đảng này trở về với quyền lợi người dân ..

  Với khả năng chi tiêu như vũ bão của ngân sách nhà nước VN hiện nay , chỉ phần trả lương cho các cán bộ công chức từ tổ ,phường xã , quận huyện , thành phố thị trấn , trung ương ban ngành thôi đã ngốn ngân sách khoảng 150 tỷ đồng/tháng (đấy là chưa đủ sống mới gây ra tham nhũng) và 3 khoản thu chủ yếu của nhà nước hiện nay là hàng hóa nhập khẩu , thuế các DN tư nhân , đầu tư vốn nước ngoài trực tiếp và gián tiếp … trong khi đó DN tư nhân đang chết hàng loạt do nhiễm độc ” ngân hàng ” , đầu tư vốn nước ngoài suy giảm nghiêm trọng , bên cạnh đó hàng hóa nhập khẩu giảm mạnh do người dân ” thắt lưng buộc bụng vì lạm phát cao ….

  Về chính trị thì chia bè chia phái , phân hóa giàu nghèo gia tăng , qui mô lớn của nhóm lợi ích trong đảng lộ diện và đấu đá quyết liệt , hệ thống phân cấp quyền lực từ TW tới địa phương hình thành rõ nét phân chia ranh giới rõ ràng , biểu hiện trình độ các quan chức kém cỏi vô học thức , dẫn tới phát ngôn VÔ LIÊM SỈ , dẫn đến các chính sách thay đổi một cách tráo trở mang cỏ bọc bất tài làm tan nát tài nguyên khoáng sản và con người VN ngày nay … Đảng CSVN ngày nay đã biểu lộ một sự mục rỗng thối nát từ bên trong sẽ thúc đẩy Đảng CSVN tan rã từng mảng và xuống hố cả nút ….

  Posted by DAIS | 13/02/2012, 13:02
  • Sự quan tâm lo lắng của bạn thật đáng trân trọng.

   Đảng CSVN ngày nay đã mục ruỗngg thối nát và rồi sẽ xuống hố cả nút, nhưng chưa phải là ngay bây giờ, bao lâu nữa thì chỉ đoán mà không ai nói chắc được.

   Việc nâng cao trình độ dân trí và hơn thế nữa là công việc dài hạn lâu dài.
   Về kinh tế, điều bạn khuyên “Chúng ta hãy bỏ chút thời gian mưu sinh hàng ngày trên đất Việt nam thân yêu để cùng xuống phố khắp hang cùng ngõ hẻm để giải thích vận động…” kể cả sự truyền đạt thông tin mạng liên hoàn không thôi cũng khó mà đạt kết quả mong muốn.

   Những phương pháp cổ điển vẫn rất hiệu quả trong tình hình VN hiện nay.

   Posted by tranthe | 13/02/2012, 14:11
 3. Cái tin quan chức Tiên Lãng bị bắt đêm qua đâu mất rồi , càng ngày càng mất niềm tin vào trang dự đoán Kinh Tế . Thông tin thì mặp mờ , dự đoán toàn sai , lặp đi lặp lại điệp khúc thị trường sắp sập . Dù có nhiều điều và số liệu là chính xác nhưng e rằng muốn chọi với cộng sản chẳng khác nào trứng chọi đá . Hoang tưởng quá đấy tỉnh lại đi A Châu . Trước ngày nào cũng vào dự đoán kinh tế , bây giờ 1 tháng vào 1 lần

  Posted by Great Britain | 13/02/2012, 20:27
  • Xin lỗi chúng tôi không phải anh Châu nào đó hoang tưởng mà bạn biết. Chúng tôi hoàn toàn không có mối liên hệ gì với Châu Xuân Nguyễn bên Úc cả. Mọi thông tin trên web Dự đoán kinh tế đều nhằm mục đích giúp người dân Việt Nam bảo vệ tài sản của mình trước những âm mưu của chính phủ CSVN. Những tác giả đưa ra dự đoán này tạm thời ẩn danh để đảm bảo an toàn cho chính họ, không công khai tên tuổi được.

   Còn chuyện thị trường CK sắp sập thì đó là 1 sự thật, song nhờ có các trò can thiệp thị trường trắng trợn mà CP VN tạm thời giữ vững nền kinh tế cũng như TTCK VN hoạt động. Ví dụ như hôm nay (14/2) bạn thấy rõ 2 sàn CK VN đang đỏ lè bỗng được can thiệp mạnh cùng thời điểm 10 giờ, hai sàn tăng vun vút kể từ thời điểm đó.

   Không sao cả, như vậy thì siêu lạm phát xảy ra tại Việt Nam trong năm này sẽ càng thảm khốc hơn thôi. Họ không thể thắng nổi bàn tay vô hình của thị trường đâu.

   Posted by ddkt | 14/02/2012, 12:28
 4. Năm ngoái lúc vàng tăng ào ào, ngày nào cũng vào xem có bài viết gì mới. Thấy dự đoán tháng 9, 10, 11 rồi cuối năm, rồi ra tết là sập cái này sập cái nọ… Mà có thấy đâu. Ngày đi làm cuối tháng nhân mấy đồng lương bèo bọt cũng ngán lắm chỉ muốn sập hết đi cho rồi, vậy mà vẫn nhăn răng. Giờ vẫn mua vàng về tích trữ nhưng 1 tháng vào đọc một lần.

  Posted by Lê Lam | 14/02/2012, 13:19

Trackbacks/Pingbacks

 1. Pingback: Lựa chọn đau khổ của lãnh đạo Việt Nam | dânlầmthan - 13/02/2012

 2. Pingback: Lựa chọn đau khổ của lãnh đạo Việt Nam « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online - 13/02/2012

 3. Pingback: Lựa chọn đau khổ của lãnh đạo Việt Nam | ● Anh Sáu Sài Gòn's blog - 13/02/2012

 4. Pingback: ĐIỂM TIN TRUYỀN THÔNG ĐIỆN TỬ NGÀY 12-2-2012 « Ngoclinhvugia's Blog - 13/02/2012

Đáp lại

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mốc lịch sử

Kết kimTháng Năm 25th, 2012
Kể từ 25-05-2012, mọi giao dịch bằng vàng miếng sẽ bị coi là bất hợp pháp. Công an sẽ tịch thu hết tang vật giao dịch trái phép này.
Free Translation Widget

Liên hệ

Mọi ý kiến đóng góp, thông tin xin các bạn hãy gửi về hộp thư:
dudoankinhte@fastmail.fm

Disclaimer

Mọi thông tin dự đoán kinh tế của trang Dự đoán kinh tế chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào với quyết định đầu tư của độc giả.

wordpress visitor counter
Advertisements
%d bloggers like this: