//
bạn đang đọc...
Kiều hối, Phản hồi của độc giả

Kiều hối


LTS: Bài viết này được viết dựa trên lời hồi đáp của một độc giả trên trang web Đàn Chim Việt. Trong bài viết sau tôi xin nêu ra các vấn đề liên quan tới kiều hối và vai trò của nó với nền kinh tế CHXHCN Việt Nam hiện nay. Đặt dưới bối cảnh cuộc vận động ký thỉnh nguyện thư gửi TT Obama đang đi vào bế tắc, tôi xin chỉ ra cho người Việt hải ngoại rằng họ có một củ cà rốt để mặc cả với chính quyền Hà Nội về vấn đề nhân quyền – dân chủ lớn hơn nhiều so với GSP, TPP như TS Thắng và NS Trúc Hồ nêu trong Thỉnh nguyện thư nhân quyền. Đó chính là KIỀU HỐI.

Kiều hối là gì

Về cơ bản, kiều hối là tiền của người Việt lao động tại nước ngoài gửi về Việt Nam. Cụ thể hơn theo định nghĩa của IMF thì có thể chia kiều hối làm 3 loại sau: (i) tiền do người Việt Nam xuất khẩu lao động gửi về gia đình, họ hàng trong nước (ii) khoản tiền bồi thường cho người lao động hoặc lương thưởng dưới dạng tiền hoặc tương đương trả cho cá nhân làm việc ở nước ngoài; và (iii) tiền do Việt Kiều sinh sống tại các quốc gia họ tị nạn gửi về.

Tiếp theo tôi xin giới thiệu biểu đồ thống kê số liệu tiền kiều hối gửi về Việt Nam:

Nguồn: Hezmandez-Coss (2005) và IMF (2003-2007) và WB

Qua biểu đồ, chúng ta có thể thấy lượng kiều hối đổ về Việt Nam trong những năm gần đây tăng rất mạnh. Theo thống kê của Ngân hàng Thế giới thì năm 2011 lượng kiều hối đồ về Việt Nam đạt mức 9 tỉ USD, cao nhất từ trước đến nay (VnExpress, 2/12/2011). Hơn thế nữa, Việt Nam còn nằm trong top 20 nước nhận tiền kiều hối nhiều nhất thế giới (World Bank, 2011).

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM thì kiều hối gửi về Sài Gòn đạt mức 5 tỉ USD trên tổng số 9 tỉ USD toàn quốc (Sài Gòn Đầu tư, 22/11/2011). Sài Gòn không phải là thành phố xuất khẩu lao động đi quốc tế vậy nên có thể người Việt gốc Mỹ là nhóm gửi tiền kiều hối về lớn nhất trong các nhóm gửi tiền kiều hối về Việt Nam.

Một nghiên cứu khác cũng chỉ rõ ra rằng lượng tiền kiều hối về Việt Nam chủ yếu xuất phát từ Mỹ chứ không phải quốc gia nào khác (Giang & Pfau, 2010)

Còn tờ USA Today dẫn số liệu được cung cấp bởi ngân hàng Wells Fargo chuyên cung cấp dịch vụ chuyển tiền kiều về các nước châu Á và Mỹ Latin cho biết mức tiền trung bình Việt Kiều gửi về Việt Nam là $1369, cao thứ 2 chỉ sau Ấn Độ (USA Today, 17/08/2010)

Tác giả nhận xét thêm là số tiền hàng tỷ USD này được đầu tư vào bất động sản, kinh doanh kiếm lời và trợ giúp thân nhân.

Vậy chúng ta có thể kết luận rằng kiều hối chủ yếu được gửi bởi người Mỹ gốc Việt, lượng kiều hối này chiếm trên 50% tổng lượng kiều hối gửi về Việt Nam.

Vai trò của kiều hối

Kiều hối đóng vai trò rất lớn trong nền kinh tế Việt Nam. Với 9 tỷ USD trong năm 2011, lượng kiều hối đã tương đương 7,4% tổng sản lượng nội địa (GDP) của Việt Nam. Ngoài ra, kiều hối còn lớn hơn nhiều so với vốn FDI và ODA được đầu tư vào Việt Nam.

Nhờ kiều hối, chính phủ Việt Nam có thêm một nguồn thu ngoại tệ ổn định, tăng dự trữ ngoại tệ quốc gia, giảm thâm hụt ngân sách cũng như thâm hụt thương mại với nước ngoài.

Kiều hối giúp tạo thêm công ăn việc làm cho người dân Việt Nam do Việt Kiều trở về Việt Nam đầu tư nhiều kèm theo các nhu cầu ăn chơi, giải trí.

Nói qua, chúng ta đã thấy rõ kiều hối giúp sức cho nền kinh tế CSVN như thế nào. Cuối mục này, tôi xin phép trích dẫn ra nhận định về kiều hối của Đại sứ quán CSVN tại Hoa Kỳ: “Kiều hối là một nguồn lực quý giá theo nhiều nghĩa, là một kênh mang lại ngoại tệ mạnh cho đất nước mà không một kênh nào có thể sánh nổi về hiệu quả. Bởi vì, ngoại tệ thu được từ xuất khẩu tuy rất quý nhưng xuất khẩu thì phải mất chi phí để sản xuất hàng, chi phí vận chuyển mang ra nước ngoài, lại còn phải chịu thuế nhập khẩu, chịu hạn ngạch, chịu kiện bán phá giá, chi phí tiếp thị, quảng cáo…” (Vietnam Embassy in U.S, 13/10/2004)

Hiểu được tầm quan trọng của kiều hối, người Việt hải ngoại có thể nghĩ ra các biện pháp hạn chế, ngăn cản dòng kiếu hối này về Việt Nam, tiếp tục tiếp sức cho chính quyền CSVN đàn áp nhân dân trong nước. Tại sao tôi đề xuất chặn kiều hối? Bởi vì đó là vũ khí kinh tế duy nhất hiệu quả mà người Việt hải ngoại hiện có để gây áp lực lên chính quyền CSVN. Chúng ta hoàn toàn không phải phụ thuộc vào chính phủ Mỹ trợ giúp hay bất cứ thế lực ngoại bang nào giúp sức.

Chặn kiều hối là vô nhân đạo?

Tôi không nói việc chặn kiều hối gởi về nuôi gia đình, số này cần thiết và nhìn tổng quan là không đáng kể.

Trong số 1,5 triệu kiều bào tị nạn tại Mỹ, người gởi tiền về VN cao lắm cũng chỉ khoảng 1 triệu người (trừ ra trẻ em, người già, v.v…, chỉ tính người đem tiền ra gởi về).

Mỗi người cho là gởi trung bình 2000 USD/ năm thì cũng chỉ 2 tỉ USD.

Số tiền này đa số không vào tay CSVN.

Tôi nói đây là số người đem tiền về chơi bời, mua nhà, mua đất, đầu tư. Số tiền này ngoài số nuôi gia đình, do đó không cần thiết, mà chỉ vì mục đích sinh lợi, mua dâm, v.v…

Số này rất lớn, có người chủ tiệm nail gởi về hàng tháng 5000 – 7000 USD để chơi CK, mua đất, v.v… vì là tiền trốn thuế, tại Mỹ không thể bỏ ngân hàng, và giữ tiền mặt thì sợ bị cướp.

Hàng năm, cả 400 – 500 ngàn người về VN, trong đó số về thăm gia đình chỉ là số nhỏ, còn lại là chơi bời, mua dâm, làm ăn, du lịch, là chính và do đó không cần thiết.

Nói tóm, chỉ khoảng khoảng 2 tỉ USD gởi, đem vào VN là cần thiết hàng năm, số này tôi KHÔNG phản đối.

Tôi phản đối số 5-7 tỉ USD trên số này, và đây mới chính là số tiền giúp CSVN tồn tại.

Ai muốn giúp CSVN thì là việc của họ, tôi KHÔNG thèm kêu gọi ai hết, họ làm như vậy thì càng làm hại dân chủ, tự do VN, và hại chính họ.

Thiếu gì chủ tiệm nail bị thua sạch tiền trong CK VN. Hoặc bị dụ dỗ mua đất khu không điện, nước, ống cống, ngâm vốn 20 năm sau bán cũng không lấy vốn.

Một số về mang bệnh Hep B, C, HIV, xã hội, v.v…

Một số khác bị tai nạn chết, bị cưa tay cưa chân; bị lưu manh đánh trọng thương như ông nào đó từ Hòa lan về bị đánh xém chết.

Tương lai Việt Nam còn mịt mờ nếu vẫn còn số người Việt Kiều tiếp sức cho CSVN hoạt động bằng cách về Việt Nam làm ăn, chơi bời, mua dâm này.

Cách thức chặn kiều hối

Nếu chúng ta xác định được kiều hối là vũ khí của chúng ta thì bước tiếp theo phải xác định đâu là mục tiêu đánh chặn việc chuyển kiều hối về Việt Nam. Đó chính là các cơ sở chuyển tiền về Việt Nam có mạng lưới rộng khắp trên toàn nước Mỹ.

Truớc hết phải nhận định đúng: HỌ LÀ KẺ THÙ CỦA VIỆT NAM TỰ DO, VÀ LÀ ĐỒNG CHÍ TỐT NHẤT CỦA CSVN.

Một khi coi họ là đồng chí của CSVN, thì có rất nhiều cách chống họ.

1. Lập bảng đen “Các nhân vật kinh tài giúp CSVN tại hải ngoại”.

2. Quay phim, chụp hình các người chủ tiệm, cùng tên tuổi họ, đặt vào Bảng đen này. Cùng làm như vậy cho các người làm việc tại đó.

3. Đặt lên internet.

4. Họ tên người chủ tiệm cũng có thể tìm thấy tại các văn phòng doanh nghiệp địa phương – các tin tức này là public. Chụp hình người chủ tiệm, người làm việc tại đó cũng là hợp pháp, miễn là không vào tận bên trong văn phòng. Truớc cửa văn phòng là nơi công cộng, chụp hình họ thì không khác các phóng viên chụp hình ca sĩ, chính trị gia.

5. Danh sách này chỉ dùng các tin tức CÔNG KHAI, CÔNG CỘNG, do đó hoàn toàn hợp pháp.

Trên đây là các ý của tôi về vấn đề kiều hối, hy vọng thu hút được sự chú ý của cộng đồng. Cám ơn các bạn đã đọc bài.

—————————————————-

Hermandez-Coss, Raul (2005, “The Canada-Vietnam Remittance corridor: Lessons on shifting fro Informal to formal Transfer Systems”, WB

IMF (2003), “Statistical Appendix: Vietnam”, Country Report 3/382, International Monetary Fund, Washington D.C

IMF (2007), “Statistical Appendix: Vietnam”, Country Report 7/386, International Monetary Fund, Washington D.C

World Bank, Migration and Remittances Factbook 2011 2nd edition, 2011, http://siteresources.worldbank.org/INTLAC/Resources/Factbook2011-Ebook.pdf

VnExpress, WB: Việt Nam nhận được 9 tỷ USD kiều hối, 2/12/2011, http://taichinh.vnexpress.net/tin-tuc/song-tai-chinh/tien-te/2011/12/wb-viet-nam-nhan-duoc-9-ty-usd-kieu-hoi-3679/

Sài Gòn Đầu tư, Khơi thông dòng vốn kiều hối, 22/11/2011, http://www.saigondautu.com.vn/Pages/20111222/Khoi-thong-dong-von-kieu-hoi.aspx

Pfau Wade Donald & Giang Long Thanh, The Growing Role of International Remittances in the Vietnamese Economy: Evidence from the Vietnam (Household) Living Standard Surveys, 2010, http://ideas.repec.org/p/pra/mprapa/24945.html

USA Today, More Vietnamese abroad send money back to their homeland, 17/08/2010, http://www.usatoday.com/money/world/2010-08-18-vietnamremittances18_ST_N.htm

Đại sứ quán Việt Nam, Kiều hối, 13/10/2004, http://viet.vietnamembassy.us/tintuc/story.php?d=20041013173232

Advertisements

Thảo luận

21 thoughts on “Kiều hối

 1. Luận bàn như vậy thì chính xác, khớp với những gì đã xảy ra. Thông tin về việc cần làm gì và làm như thế nào, như nêu trong bài là đã đi vào chi tiết. Vấn đề còn lại là cộng đồng người Việt ở hải ngoại “có muốn làm, muốn “kìm hãm cái sự sung sướng” của họ lại” để góp phần thắt bình sữa mà họ đang rót vào mồm bọn quan lại tham lam + vô nhân đạo ấy hay không???

  Posted by Dân Việt | 07/03/2012, 19:28
 2. Ý kiến hay lắm.

  Posted by Khôi Tuấn | 07/03/2012, 20:11
 3. Đọc bài phân tích sâu, hay mục đích nên chỉ là phân tích lợi bất cập hại của kiều hối. Người khác hiểu thế nào, hành động thế nào là “tự do” của họ! Nên rất không ổn cái vụ “Cách thức chặn kiều hối”

  Thân!

  Posted by Haoz | 07/03/2012, 22:58
  • Cám ơn bạn. Đây chỉ là cách thức gợi ý. Dĩ nhiên nếu phân tích kỹ ra thì sẽ còn phải làm nhiều vấn đề về truyền thông hơn nữa.

   Tôi sẽ tạm thời cắt phần này đi 🙂

   Posted by ddkt | 08/03/2012, 00:13
 4. Hoan ho sáng kiến của anh Kastinsky. Chính xác là như vậy! Ở VN tôi biết từ rất lâu rồi đã có những đường dây chuyển tiền lậu giữa Mỹ và VN. Người nhà hai bên chỉ cần nhấc điện thoại ‘alô’ vào số ĐT quen thuộc vài tiếng lập tức có người đến tận nơi làm biên nhận rồi giao hoặc nhận những khoản tiền có thể lên đến hàng vài chục thậm chí là hàng trăm ngàn USD, tốc độ giao nhận hai bên nhanh đến ‘chóng mặt’ mà không có bất cứ ngân hàng nào trên thế giới dù tầm cỡ đến đâu vẫn không thể theo kịp.

  Dich vụ chuyển tiền kiểu ‘sống mãi’ là nhờ cả hai bên cùng có lợi vì… trốn thuế!

  Vấn đề là trốn thuế ở VN có thể né được nhưng ở Mỹ là trọng tội, đó chính là gót chân Achille của dịch vụ này.

  Dẹp bỏ được các đầu mối chuyển ngân lậu kiểu này trên đất Mỹ bằng cách tố cáo cách làm ăn phi pháp của họ với chính phủ Mỹ sẽ chặt đứt ngay những chiếc vòi bạch tuộc CSVN đang vươn dài ra nước ngoài, sẽ khiến cộng sản Hà Nội nao núng ngay tức khắc. Cách làm này như vậy sẽ có hiệu quả hơn chuyện ký thỉnh nguyện thư hay biểu tình đưa ‘yêu sách’ đòi chính quyền Obama phải thế này thế nọ vời CSVN gấp trăm lần.

  Ông tổng thống Bush trong lần tiếp cộng đồng người Việt tỵ nạn mấy năm trước cũng đã từng nói, đaị ý là chính phủ Mỹ không thể giúp ích gì cho người cộng đồng Việt trong việc đấu tranh đòi hỏi dân chủ cho VN nếu ngay chính người VN không tự ý thức và biết cách đấu tranh. Và toi chắc rằng mọi tổng thống thống Mỹ cũng sẽ chia sẻ quan điểm này của ông Bush.

  Do vậy, cộng đồng Người Việt hãy ‘vắt óc’ tìm cách cứu lấy dân tộc đau thương của mình khỏi ách cộng sản truoc đã và làm với hết khả năng mới quan trọng hơn cả. Bởi vì chúng ta không đủ mạnh như cộng đồng Mỹ gốc Do Thái để có thể ra yêu sách hoặc mong điều khiển nổi chính trường Mỹ.

  Posted by Tala | 08/03/2012, 00:35
 5. Đồng quan điểm với bài viết .

  Posted by BABYBOOMER | 08/03/2012, 09:14
 6. Hơn 5 năm trước đây có người cũng đã nêu ra chuyện chặn kiều hối gởi về VN.

  Không ai muốn bàn chuyện này và đến nay “nguồn sữa quí giá Việt hải ngoại” tiếp tục vỗ béo nhà nước đỉnh cao CSVN.

  Vì sao vậy?
  Vì dân trong nước nghèo hèn ti tiện?
  Vì dân Việt hải ngoại bất tài vô dụng trong kinh bang tế thế?
  Vì nước Mỹ là khổng lồ và nhà nước CSVN quá tài giỏi?

  Nếu kẻ ngoại bang nói rằng họ không đánh giá cao phẩm chất và tài năng của người VN thì chúng ta chớ nên đỏ mặt vì tự ái, mà chỉ nên đỏ mặt hổ thẹn, vì cách CSVN đang tu ừng ực bình sữa hải ngoại…

  Posted by tranthe | 08/03/2012, 14:12
 7. Số tiền gởi về VN mà dùng để mua vũ khí thì quá OK. Chỉ cần 1/10 số ngoại hối hàng năm thi CSVN có lẽ sẽ không thể tồn tại rồi !

  Posted by Thanh Le Manh | 08/03/2012, 17:31
 8. Mấy bác qua được đến nước ngoài rồi mạnh miệng. Chứ thử mấy bác ở đây thử xem. Ngoại hối không đổ về thì nghèo đói. Mấy bác có chịu được không. Nói mà không nghĩ.

  Posted by Ouistiti | 05/04/2012, 15:41
 9. Rút vàng và usd ra khỏi ngân hàng đồng thời kiều hối không hoạt động trong vòng 6 tháng.Kinh tế VN sẽ sụp đổ

  Posted by QUÂN NGÃ GIA BÌNH | 14/05/2012, 21:00

Trackbacks/Pingbacks

 1. Pingback: (Việt) Kiều hối (hận) | dânlầmthan - 07/03/2012

 2. Pingback: KIỀU HỐI (Phản hồi của độc giả, Dự Doán Kinh Tế) « Ngoclinhvugia's Blog - 08/03/2012

 3. Pingback: Kiều hối | Chào mừng bạn ghé qua Trang nhà và Diễn đàn HenNhauSaigon2015.com, xin mời vào … - 08/03/2012

 4. Pingback: Khi đồng minh tháo chạy (lần 2) « Dự đoán kinh tế Việt Nam - 16/03/2012

 5. Pingback: VẬN ĐỘNG NHÂN QUYỀN : KHI ĐỒNG MINH THÁO CHẠY (Dự Đoán Kinh Tế Việt Nam) « Ngoclinhvugia's Blog - 16/03/2012

 6. Pingback: Khi đồng minh tháo chạy (lần 2) | dânlầmthan - 17/03/2012

 7. Pingback: Khi đồng minh tháo chạy (lần 2) « TIN TỨC HÀNG NGÀY – Online - 17/03/2012

 8. Pingback: Kiều hối là gì..? « Việt Minds - 17/03/2012

 9. Pingback: (Việt) Kiều hối (hận) | Đáp Lời Sông Núi - 18/03/2012

 10. Pingback: -Khi đồng minh tháo chạy lần 2 « DINHTANPHAM – Thông tin nhiều chiều - 05/04/2012

 11. Pingback: DĐKT – Khi đồng minh tháo chạy lần 2 | gianhlaiquehuongvietnam - 01/05/2012

Đáp lại

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Mốc lịch sử

Kết kimTháng Năm 25th, 2012
Kể từ 25-05-2012, mọi giao dịch bằng vàng miếng sẽ bị coi là bất hợp pháp. Công an sẽ tịch thu hết tang vật giao dịch trái phép này.
Free Translation Widget

Liên hệ

Mọi ý kiến đóng góp, thông tin xin các bạn hãy gửi về hộp thư:
dudoankinhte@fastmail.fm

Disclaimer

Mọi thông tin dự đoán kinh tế của trang Dự đoán kinh tế chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào với quyết định đầu tư của độc giả.

wordpress visitor counter
Advertisements
%d bloggers like this: