//
bạn đang đọc...
Kiều hối

Tui là ai?


LTS: Tiếp tục với chủ đề chống kiều hối, chúng tôi xin phép đăng lại bài sau rất hay với tựa đề “Tui là ai?” của tác giả Khúc Dương trên diễn đàn MienTaoNgo.net. Những suy nghĩ của tác giả rất sâu sắc và phù hợp trong bối cảnh công cuộc đấu tranh của người Việt hải ngoại hiện đang cần tìm ra những lối đi mới.

Tui là ai?

Xin thưa, Tui là chúng ta, là cộng đồng người Việt hải ngoại, là những người Việt sống tha hương trên khắp thế giới đã và đang tiếp máu nuôi dưỡng lớn mạnh của một chế độ độc tài phi nhân bằng số ngoại tệ khổng lồ gởi về Việt Nam (VN) mà hàng năm lên đến vài tỷ [9 tỉ] mỹ kim. Số ngoại tệ này chưa tính đến những số tiền thu được từ những dịch vụ du lịch VN, là nguồn sinh lực chính yếu cho sự tồn tại của chính quyền độc tài đó.

Nếu quí vị là tổng thống Mỹ, quí vị có cần phải đặt quyền lợi của đất nước và (đa số) dân chúng Mỹ trên hết hay không?

Dân số Hoa Kỳ trên ba trăm triệu dân, cộng đồng người Việt trên đất Mỹ khoảng trên dưới một triệu người bằng khoảng 1/300, một thiểu số nhỏ. Với nền kinh tế khốn đốn bây giờ, việc mở rộng giao thương quốc tế là vấn đề cần thiết để vực dậy nền kinh tế này. Như vậy, việc chấp nhận lời thỉnh cầu của cộng đồng người Việt tại Mỹ hạn chế giao thương với CSVN để làm áp lực kinh tế cho vấn đề nhân quyền tại VN, thì có nghĩa là ít nhiều phải hy sinh quyền lợi kinh tế của nước Mỹ và đa số dân Mỹ.

Nếu K.D. là tổng thống Mỹ khi gặp phái đoàn người Việt tại phủ tổng thống, K.D. sẽ dùng ý của cố tổng thống JF Kennedy mà chân tình nói rằng: Quý vị mong muốn, đỏi hỏi chúng tôi dùng chiêu bài kinh tế để làm áp lực với chính phủ VN về vấn đề nhân quyền, vậy quí vị có cùng làm áp lực đó với chúng tôi không? Giúp quí vị có nghĩa là phải chịu mất lợi lộc cho nước Mỹ, là phải hy sinh cái lợi lộc đó. Trước khi quí vị đòi hỏi chúng tôi như vậy, quí vị có tự hỏi quí vị đã có sẵn sàng hy sinh quyền lợi cá nhân hay gia đình của quí vị hay chưa? Trước khi quí vị muốn chúng tôi làm một cái gì đó cho đất nước quí vị, quí vị có từng bao giờ hỏi lòng mình rằng quí vị đã làm gì cho đất nước VN của quí vị?

Chúng tôi có làm áp lực kinh tế mạnh cỡ nào đi nữa với CSVN thì cũng vô dụng, vì chính quí vị đã và đang đổ tiền về nuôi dưỡng họ bằng tiền gởi về, bằng những chuyến du lịch VN, có người về thăm quê, thăm gia đình, có người thuần tuý du lịch, có người chỉ để ăn chơi, thậm chí về hợp tác làm ăn..v.v.. Họ tồn tại và hung hăng lớn mạnh một phần lớn là nhờ quí vị, nếu quí vị chịu hy sinh cá nhân, gia đình hay cái gì đó của quí vị mà ngưng những chuyện chuyển tiền, du lịch về VN thì chẳng những quí vị làm áp lực mà là bao vây kinh tế họ, làm cho họ suy yếu để có thể đi đến sụp đổ.

Dù rằng chúng ta cần sự giúp đỡ của các chính phủ Mỹ, Canada, Pháp, Úc… nhưng chỉ có chính mình cứu được mình. Hãy tự đứng lên và đi bằng đôi chân của chính mình chứ đừng dựa vào đôi chân của người khác. Giả sử hôm nay tổng thống Mỹ có hứa với chúng ta thì ít nhất có ba điều để vấn đề này khó thực hiện thành công :

– Dù có quyết tâm, không phải sự mong muốn nào cũng trở thành hiện thực.
– Những lời hứa của những nhà chính trị được nói ra là để nuốt.
– Đối với CS, sau mỗi hiệp định là một sự thất hứa.

Mới đây hơn tuần trước, có một sự thật mĩa mai cay đắng cho cộng đồng người Tây Tạng, Trung Hoa nhất là cộng đồng môn phái Pháp Luân Công tại Canada. Họ cũng đấu tranh (tương tự như người Việt) để chống chính phủ Trung Cộng nhưng chính phủ Canada vẫn bị TQ phớt lờ khi đặt vấn đề nhân quyền. Thủ tướng Canada, ông Stephen Harper với một phái đoàn hùng hậu gồm nhiều doanh gia vừa trở về từ TQ với nhiều hợp đồng thương mại trị giá hàng chục tỷ gia kim, và mang về một “vinh dự” là mượn được một cặp gấu trúc panda !!

Việt Khang và những nhà đối lập hoạt động cho tự do dân chủ ở VN khi đã dấn thân thì đã chấp nhận hy sinh. Họ là những anh hùng, họ dấn thân không phải vì danh tiếng để được chúng ta xưng tụng mà là mở đường để chúng ta tiếp nối, là tiếng chuông để chúng ta cùng đứng lên. Khi họ bị bắt, họ không mong muốn chúng ta thương cảm cứu họ mà họ ước muốn chúng ta cùng nhau làm điều họ đã và đang làm cho ước vọng tương lai chung . Giả sử chúng ta cứu được họ rồi, chúng ta sẽ làm gì tiếp theo hay là chúng ta lại để họ đơn độc tranh đấu và rồi nếu chúng ta không cứu được họ, chúng ta sẽ phải làm gì tiếp theo hay tiếp tục vui chơi và im lặng.

Dậy mà đi. Hoàn cảnh khác nhau, không gian khác nhau, chiến tuyến khác nhau, người trong nước cùng đồng lòng đứng lên như các dân tộc ở Bắc Phi, trên mặt trận kinh tế dân hải ngoại cùng không du lịch VN, cùng ngưng chuyển tiền, ngưng bơm máu cho CSVN để làm họ suy yếu hòng hổ trợ cho người dân trong nước.

Bất cứ cuộc cách mạng, cuộc đấu tranh nào cũng cần hy sinh, chấp nhận thiệt thòi, tổn thất. Chúng ta cứu Việt Khang là cứu tinh thần Việt Khang, là nuôi dưỡng và hành động theo tinh thần Việt Khang, theo Việt Khang và những nhà hoạt động dân chủ khác.

Dậy mà đi, chỉ có chúng ta giúp được chúng ta, chỉ có chúng ta tự thực hiện được ước mơ của chúng ta bằng không nỗi đau tiếp tục mãi âm ĩ trong lòng.

Đừng chỉ có dựa vào đôi chân của người khác, hãy tự đứng lên và đi bằng đôi chân của mình.

Khúc Dương

Nguồn: http://mientaongo.net/diendan/index.php?/topic/690-anh-la-ai/page__st__70__p__21942#entry21942

Advertisements

Thảo luận

9 thoughts on “Tui là ai?

 1. Kiều hối là nguồn bò sữa vô tận, nuôi ta lớn, vỗ ta béo, đến khi không dùng được nữa thì ta giết thịt.

  Posted by Bò sữa | 13/03/2012, 18:11
 2. Bài viết quá hay. Hy vọng cộng đồng người việt hải ngoại can đảm, kiên quyết, hy sinh những lợi ích cá nhân mà nhắm đến lợi ích chung cho toàn dân trong nước. Chúng ta cùng nhau tẩy chay hàng hoá made in VN and China luôn. Hình như chúng ta có quá nhiều lý thuyết nhưng không áp dụng trong thực hành. Có phải chăng chúng ta thiếu sự đoàn kết and a real motivation in action. We have been talking alot and alot, year by year, and we end up in no where. I asked myself alot of questions about my country, why? What’s wrong? What’s happening and what is the cure and where should we start and when are we going to take action? Let’s put our hands up and start action.

  Posted by DTTP | 13/03/2012, 19:09
 3. Chính xác là vậy.
  Bài “Tui là ai?” của Khúc Dương rất đúng.

  Posted by vnus | 13/03/2012, 21:04
 4. VN bây giờ chỉ còn con đường duy nhất nuôi đảng là tìm mọi cách móc túi toàn dân, kể cả Việt kiều. Làm ăn thất bại, thua lỗ, tham nhũng, hối lộ, mua ghế… đã làm kiệt quệ túi tiền quốc gia, tan nát trường lớp, suy đồi văn hóa…nhưng không ai chịu trách nhiệm, tiền chảy vào túi bọn trùm lãnh đạo và các nhóm vua quan. Bây giờ, đè đầu dân ra vơ vét, thu phí để bù lại số tiền khổng lồ ấy. Vậy nhưng mấy thằng làm báo QĐND, CAND … vẫn gân cổ gào thét chống diễn biến, chống tùm lum. Vì bọn chúng không biết xấu hổ, không có lương tâm con người. Chính giới lãnh đạo tồi tệ hiện nay là thế lực thù địch của nhân dân, chứ không còn ai vào đây.

  Posted by Anh em Hải Phòng | 14/03/2012, 09:14
 5. “Dậy mà đi. Hoàn cảnh khác nhau, không gian khác nhau, chiến tuyến khác nhau, người trong nước cùng đồng lòng đứng lên như các dân tộc ở Bắc Phi, trên mặt trận kinh tế dân hải ngoại cùng không du lịch VN, cùng ngưng chuyển tiền, ngưng bơm máu cho CSVN để làm họ suy yếu hòng hổ trợ cho người dân trong nước.
  Đừng chỉ có dựa vào đôi chân của người khác, hãy tự đứng lên và đi bằng đôi chân của mình.”
  Rất hay: Dậy mà đi hởi đồng bào ơi. Đừng khóc nữa than chi mà khóc mãi. Dậy mà đi núi sông đang chờ.
  Hãy xuống đường ủng hộ đồng bào dân oan theo lời kêu gọi của tập thể cựu binh đại đoàn quân Tiên Phong và đại đoàn đồng bằng vào ngày 26-27/3.

  Posted by dân việt | 14/03/2012, 09:23
 6. Người VN hay có tính ích kỷ cá nhân , tính cộng đồng rất yếu . Đấy là chưa nói đến tính vô cảm sản sinh gần đây nên khó thực hiện thành công việc chặn kiều hối . Thật đáng tiếc !

  Posted by BABYBOOMER | 14/03/2012, 10:01
 7. Việt Kiều nào mà gửi tiền về đầu tư thì đều là CS. Từ đó sẽ bị cô lập trong cộng đồng người Việt ở hải ngoại

  Posted by VDP | 14/03/2012, 17:02
 8. bài viết rất đúng, hãy cùng chung tay góp phần công cuộc đổi mới, chỉ cần mỗi người không chi tiêu hay han chế chi tiêu, hạn chế gửi tiền về là được

  Posted by haiphongairways | 14/03/2012, 20:38

Trackbacks/Pingbacks

 1. Pingback: VẬN ĐỘNG NHÂN QUYỀN : KHI ĐỒNG MINH THÁO CHẠY (Dự Đoán Kinh Tế Việt Nam) « Ngoclinhvugia's Blog - 16/03/2012

Đáp lại

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mốc lịch sử

Kết kimTháng Năm 25th, 2012
Kể từ 25-05-2012, mọi giao dịch bằng vàng miếng sẽ bị coi là bất hợp pháp. Công an sẽ tịch thu hết tang vật giao dịch trái phép này.
Free Translation Widget

Liên hệ

Mọi ý kiến đóng góp, thông tin xin các bạn hãy gửi về hộp thư:
dudoankinhte@fastmail.fm

Disclaimer

Mọi thông tin dự đoán kinh tế của trang Dự đoán kinh tế chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào với quyết định đầu tư của độc giả.

wordpress visitor counter
Advertisements
%d bloggers like this: