//
bạn đang đọc...
Kết kim

Kết kim: Phía trước là vực thẳm


LTS: Nghị định 24 được công bố ngày 3-4-2012 đã chính thức cấm việc sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán. Tác động của nghị định này phải nói là cực kỳ LỚN. Bài viết này của chúng tôi sẽ phân tích vai trò quan trọng của vàng trong nền kinh tế Việt Nam cũng như hệ lụy liên đới sâu xa của nghị định 24 này.

Vàng không chỉ để đầu cơ

Bấy lâu nay, giới báo chí Việt Nam thường xuyên mô tả hiện trạng giá vàng lên xuống thất thường như một điều không hay và đòi hỏi thúc đẩy chính phủ quản lý thị trường vàng mạnh mẽ hơn. Họ quên mất vàng còn có 1 vai trò quan trọng nhất ở Việt Nam như một phương tiện thanh toán song song với tiền đồng.

Căn nguyên của việc sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán là do chính sách điều hành kinh tế kém của chính phủ Việt Nam, có lúc gây lạm phát tới 800% trong thập niên 1980 của thế kỷ 20. Đồng tiền mất giá từng ngày, giá cả có khi thay đổi theo giờ đã khiến người dân chọn một phương tiện thanh toán khác ổn định, giữ giá trong dài hạn là vàng hay USD.

Đồng thời ngoài chức năng là phương tiện thanh toán, vàng còn là nơi tránh bão kinh tế tài chính, suy thoái kinh tế hữu hiệu cho người dân. Liên hệ điều này với thực tế, ta thấy rõ qua biểu đồ giá vàng sau đây:

 

Nhìn trên biểu đồ ta thấy rõ giá vàng tăng cực kỳ cao trong giai đoạn khủng hoảng tài chính toàn cầu. Thế nhưng giai đoạn kể từ 2010 trở về sau giá vàng còn tăng khủng khiếp hơn nữa, đã có lúc lên tới 49 triệu đồng/lượng.

Khi kinh tế kém phát triển, người dân sẽ quay ra phòng thủ tài chính bằng cách mua vào vàng còn khi kinh tế phát triển, họ sẽ đổi vàng ra tiền tự đầu tư vào phát triển, sản xuất, làm ra của cải cho xã hội. Đấy là quy luật tự nhiên của nền kinh tế thị trường.

Bằng cách kết kim (cấm sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán), chính phủ Việt Nam đã thủ tiêu đi giá trị của vàng miếng, độc quyền kiểm soát, áp giá vàng duy ý chí, trái quy luật thị trường để có lợi trong việc HUY ĐỘNG VÀNG sắp tới của họ.

Kinh tế sẽ tiếp tục co rút nghiêm trọng

Điểm lại tình hình kinh tế trong nước, ai trong chúng ta cũng thấy rõ tình trạng đình lạm (lạm phát + đình đốn sản xuất) nghiêm trọng tới mức nào. Theo thống kê của Bộ Kế hoạch đầu tư thì chỉ trong quý I đã có 12.000 doanh nghiệp phá sản nâng tổng số doanh nghiệp phá sản hoặc ngừng hoạt động từ năm 2011 lên con số 200.000, bằng 1/3 tổng số doanh nghiệp tư nhân toàn quốc (Vef, 06/04/2012). Đặc biệt là sức mua đang sụt giảm cực kỳ nghiêm trọng, chỉ số hàng tồn kho tăng vọt lên tới 34,9% (VnEconomy, 03/04/2012).

Vậy cấm sử dụng vàng làm phương tiện trao đổi có giúp nền kinh tế khởi sắc không? Câu trả lời là KHÔNG.

Tôi xin lấy 1 ví dụ đơn giản cho các bạn dễ hiểu về vai trò phương tiện thanh toán của vàng tại Việt Nam.

Anh A cho anh B vay nóng 1 cây vàng, cuối tháng trả 1 cây mốt. Nay vàng bị cấm sử dụng làm phương tiện thanh toán thì rõ ràng có một mối nguy lớn là bên cho vay không thể thưa kiện nếu bên mượn quỵt tiền. Mà ở Việt Nam có vô số người làm ăn sử dụng vàng là phương tiện thanh toán như anh A và anh B trên.

Khi trước còn tờ giấy viết tay, nay không còn, do không có giá trị với nghị định mới này, thì phải dùng LÒNG TIN.

Khi trước, cho vay nóng, thì “1 cây lấy cây mốt, sau 1 tháng”. Nay sẽ phải tăng lên, do nguy hiểm cao hơn.

Lãi suất cho vay cao, thì bên đi vay phải (1) có lời nhiều hơn, hoặc (2) không làm.

Họ (1) làm, thì giá hàng hóa phải bán tăng cao, hoặc (2) không làm thì KT sa sút, lại thêm doanh nghiệp đóng cửa, sa thải công nhân.

Nếu bị bắt quá, người ta cho vay bằng VND, thì tiền lời lại càng cao. Từ đó giá hàng hóa càng tăng, bán không được thì dẹp tiệm, lại thêm thất nghiệp.

Việc này sẽ gây ra LẠM PHÁT rất lớn, do nay mấy trăm tấn vàng trong dân chúng đang làm nhiệm vụ của TIỀN MẶT.

Nếu không cho giao dịch bằng vàng, nguời ta sẽ phải giao dịch bằng VND, thì khi đó PHẢI IN RA mấy trăm ngàn ti đồng thế vào số vàng bị rút ra khỏi thị trường.

LẠM PHÁT đang làm dân chúng không có tiền ăn cơm, nhiều sinh viên còn không có nổi 1 gói mì tôm (nói cho oai, làm gì có “tôm” trong đó) lên giảng đường. Công nhân đang đói meo, run rẩy, không làm việc nổi (Vef, 13/03/2012).

Vào lúc này mà rút vàng ra, trám VND vào, thì chuẩn bị LẠM PHÁT tăng mấy chục % ngay sau khi Nghị định này có hiệu lực.

Hiếm tiền mặt sẽ xảy ra trong vài tuần, mà nếu CP VN tung ra thì lại gây lạm phát, mà không tung ra thì lãi suất tăng cao lại cũng gây lạm phát.

KT VN sẽ càng co cụm, lạm phát càng tăng cao, trong các tháng tới đây.

Tương lai ảm đạm

Cả một tương lai ảm đạm của ngành kinh doanh vàng đang mở ra trước mắt. Chính Ngân hàng Nhà nước Việt Nam không ngại nói thẳng mục tiêu của họ:

“…Bằng những điều kiện này, NHNN giảm số lượng doanh nghiệp đủ điều kiện mua bán vàng miếng xuống chỉ còn vài doanh nghiệp…”

Kinh doanh vàng: Đã có lối để đi | Tài chính – Ngân hàng | Cafef

Ngoài ra, còn “Không được kinh doanh vàng miếng qua đại lý ủy nhiệm”, tức là chỉ có tiệm, ví dụ, như của chính Bảo tín Minh châu được mở ra mua bán vàng lá mà thôi, chứ không thể theo kiểu “hợp doanh”, “liên doanh” như trước.

Hồi trước, có nơi tuy là bán vàng SJC, BTMC, v.v… nhưng đó là các nơi lấy hàng về bán.

Nay phải do chính các cty lớn này làm chủ. Các cty không thuộc SJC sau này sẽ chỉ như là đại lý cho SJC mà thôi.

Còn “tiệm vàng” thì dẹp hết, hơn chục ngàn tiệm lớn nhỏ toàn quốc.

Sắp tới, các nơi này chỉ bán vàng của SJC mà thôi, vì thương hiệu này nay là “chính thức”. Các hiệu khác sẽ phải nấu ra đóng hiệu SJC, bằng không thì là loại “bất hợp pháp”.

Như vậy, sẽ chẳng còn cạnh tranh gì nữa, vì cho dù nói là còn “vài doanh nghiệp” nhưng cũng như chỉ còn NHNN độc quyền mua bán, dập vàng ra, xuất nhập khẩu. Tha hồ ra giá mua bán, số lượng, v.v…

Và dân mua vào, chỉ có thể ra đó bán, chứ bán bên ngoài là “phạm pháp”.

Bước kế tiếp có thể là cho ra “chứng chỉ vàng”, tức là ra đó bán vàng thì được, còn mua thì chỉ nhận tờ giấy “chứng nhận mua vàng” mà thôi.

Cũng như 1 loại “vàng ảo” vậy, như các bạn đánh vàng tài khoản, tuy nói có là trăm cây, ngàn cây, nhưng chỉ là ảo.

Tờ giấy “chứng chỉ vàng” cũng như là bản in “tài sản” các bạn trên sàn vàng ảo vậy thôi.

Coi như sau mấy ngàn năm cất vàng làm của, nay dân VN không còn có thể như vậy!

—————————————

Cafef, Kinh doanh vàng: Đã có lối để đi, 05/04/2012, http://cafef.vn/20120405024646342CA34/kinh-doanh-vang-da-co-loi-de-di.chn

Vef, 3 bệnh hiểm nghèo khiến DN ‘tử vong’ nhanh, 06/04/2012, http://vef.vn/2012-04-04-3-benh-hiem-ngheo-khien-dn-tu-vong-nhanh

VnEconomy, Chỉ số tồn kho đang ở mức báo động, 03/04/2012, http://vneconomy.vn/2012040311231242P0C9920/chi-so-ton-kho-dang-o-muc-bao-dong.htm

Vef, Xót lòng khi cơm bụi tăng giá, 13/03/2012, http://vef.vn/2012-03-12-xot-long-khi-com-bui-tang-gia

Chính phủ Việt Nam, Nghị định số 24/2012/NĐ-CP, 03/04/2012, https://docs.google.com/file/d/0B2BS_DbGbflPdWtqXzNzbHBSaVdfUW9UU2lNNE9MUQ/edit

Advertisements

Thảo luận

18 thoughts on “Kết kim: Phía trước là vực thẳm

 1. Cái này chưa đủ để dân lật đổ nhà nước CS thối nát, phải có đồng thời bao gồm từ tăng thuế, tăng cường cướp đất, đánh chết người, giá cả tăng thật cao, bị tịch thu hết vàng, ngoại tệ, bị CA cướp, giết…khi nồi cơm không còn gì để ăn thời mới có chuyển biến. Bây giờ bọn cá sấu vẫn chưa triệt hết con đường sống nên chưa thế có biến chuyển gì lớn được. Điều kiện tiên quyết là phải có bạo động, bạo động lớn, rất lớn, chỉ cần một trận có sức lan tỏa.

  Posted by ĐVDQ | 07/04/2012, 20:10
 2. Bài viết xúc tích và hữu ích. Chúng tôi đã đăng lại để góp phần phổ biến rộng rãi:
  http://baohoasen.blogspot.com/2012/04/ket-kim-phia-truoc-la-vuc-tham.html

  Posted by Tăng Tuyết Minh | 07/04/2012, 21:40
 3. sau KẾT KIM là KẾT THÚC !

  Posted by diemdan | 08/04/2012, 02:30
 4. rat chinh xac,khong con la kinh te thi truong nua

  Posted by cslykhai | 08/04/2012, 08:19
 5. Kiểu này lại xuất hiện thêm chợ đen về vàng nữa rồi. Theo tôi kinh tế vn đang sụp đổ, bác nào có vàng nên cẩn thận,hãy cất giử tại nhà hoặc người thân, phòng cho những lúc khó khăn sắp tới. Tôi cũng tính chuyển cả gia đinh về quê để cấy lúa thôi, chứ tình trạng như này chắc chết đói mất.

  Posted by thanh tùng | 08/04/2012, 09:37
 6. VN làm gì có nền kinh tế thị trường,một nên kinh tế quay thai được ĐCS và nhà nước nhào nặng thành nền “kinh tế thị trường định hướng XHCN”chẳng theo một quy luật nào cả

  Posted by nguyen hung | 08/04/2012, 09:40
 7. Thất nghiệp dài hạn người có vàng dự phòng cũng phải bán ra ăn thôi, đây là cú vắt của để dành đó.

  Posted by Thẩm Ngọc Hà | 08/04/2012, 15:10
 8. Ở đây bài viết xét trên góc độ thuần tuý kinh tế học, nên các bạn đừng nói đến Đảng làm gì cả. Vì Đảng không có giá trị gì với các hoạt động kinh tế quốc dân, tư nhân cũng như nhà nước.
  Đúng là không còn kinh tế thị trường tự do “hoàn toàn” nữa. Tôi chỉ mong dự đoán này sai thôi. Nhưng đến hơn 90% tôi tin là đúng. Chỉ khổ dân nghèo và tầng lớp làm công ăn lương.
  Cảm ơn một bài viết xuất sắc.

  Posted by songlachiendau | 08/04/2012, 22:06
  • Đảng không có giá trị gì với các hoạt động kinh tế quốc dân, tư nhân cũng như nhà nước?

   Bạn songlachiendau nhầm to rồi, tìm hiểu kinh tế đảng CS sẽ thấy.
   Đảng sống được là từ ăn bám và ruốt ruột từ các hoạt động kinh tế quốc dân, tư nhân cũng như nhà nước đấy.

   Posted by vnus | 09/04/2012, 11:07
 9. Mong sao những lời tiên tri của Ông Trần Dần thành hiện thực . Hẹn nhau Sài Gòn 2015 !
  Thiết nghĩ Bà Con nên cất giữ kỹ vàng vì khi chế độ CS tiêu đời thì tiền của chúng như tiền âm phủ . Ai giữ được vàng lúc đó sẽ còn cơ may đổi ra tiền mới hoặc Đô để kinh doanh , sinh sống .

  Posted by BABYBOOMER | 09/04/2012, 09:14
 10. Bài viết phân tích sâu sắc nhưng đọc rất dễ hiểu. Rất chính xác!

  Posted by nguoiVN | 09/04/2012, 09:29
 11. Làm ăn kiểu gì mà càng ngày càng cạn kiệt ngân sách, tài nguyên đất nước. Cứ in tiền ra mua vàng để các tập đoàn KT chủ đạo trả cho nước ngoài và còn bỏ túi nữa chứ. Sướng chưa? dân nghèo đói mặc bây. Có mấy cục đá cũng bị tịch thu huống gì là vàng, Đúng là ” Sở khổ toàn dân” chứ “sở hữu toàn dân” cái nỗi gì.

  Posted by VDP | 11/04/2012, 10:28
 12. Mả cha mấy thằng báo QĐND, ca ngợi “chính sách đúng đắn, được toàn dân ủng hộ” nữa đi. Dân chủ, tự do, hạnh phúc của VN , tổ sư chúng bay, là thế này đây.
  Riêng bà con, hãy chuẩn bị mọi loại vũ khí tự chế và cả quân dụng. Đụng chuyện là xài luôn, không cho bọn chúng cướp, dù là 1USD hoặc1 chỉ vàng!

  Posted by Ba mẹ ơi đừng tự sát | 11/04/2012, 21:02
 13. Phải có Quân Đội đảo chánh thì may ra, chứ người VN đã trải qua quá nhiều chiến tranh nên gần như họ không muốn. Mặc dù chế độ XHCN hiện tại đã quá tàn tạ rồi, các quan chức tham nhũng không thể tính theo bình phương nữa mà cấp lũy thừa hết cả.
  Buồn thay cho Việt Nam.
  Một nhà nước do dân và vì dân , toàn là nói phét

  Posted by Dan_Chu | 16/04/2012, 08:27
 14. Tôi cam đoan là người dân vẫn cứ dùng vàng để trao đổi mua bán đấy. Không đến nỗi bi đát thế đâu. Chờ mà xem

  Posted by VIP | 04/05/2012, 19:25

Trackbacks/Pingbacks

 1. Pingback: Phía trước là vực thẳm | Phải đánh thì mới biết thắng thua. - 07/04/2012

 2. Pingback: Kết kim: Phía trước là vực thẳm | dânlầmthan - 08/04/2012

 3. Pingback: Những điều cần biết về nghị định quản lý vàng mới của XHCN « Chương Trình Phát Thanh VRV Radio - 13/04/2012

Đáp lại

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Mốc lịch sử

Kết kimTháng Năm 25th, 2012
Kể từ 25-05-2012, mọi giao dịch bằng vàng miếng sẽ bị coi là bất hợp pháp. Công an sẽ tịch thu hết tang vật giao dịch trái phép này.
Free Translation Widget

Liên hệ

Mọi ý kiến đóng góp, thông tin xin các bạn hãy gửi về hộp thư:
dudoankinhte@fastmail.fm

Disclaimer

Mọi thông tin dự đoán kinh tế của trang Dự đoán kinh tế chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào với quyết định đầu tư của độc giả.

wordpress visitor counter
Advertisements
%d bloggers like this: