//
bạn đang đọc...
Kết kim

Những điều cần biết về nghị định quản lý vàng mới


Nghị định 24 mới ra đời chỉ vài ngày mà đã thu hút sự chú ý nhiều hơn bao giờ hết của nhân dân trong nước, giới truyền thông, blogger lề trái cũng như một số tờ báo hải ngoại. Sau đây là bài diễn giải chi tiết những điểm nổi bật, đáng chú ý của nghị định 24 cho bạn đọc gần xa tường tận hơn về nghị định này.

Đọc toàn văn nghị định 24/2012/NĐ-CP (1) tại đây: https://docs.google.com/file/d/0B2BS_DbGbflPdWtqXzNzbHBSaVdfUW9UU2lNNE9MUQ/edit

Những điểm quan trọng của nghị định này là:

1. Nghị định này có HIỆU LỰC thi hành kể từ ngày 25 tháng 5 năm 2012.

2. Kể từ 25/5/2012, KHOẢNG 12 NGÀN TIỆM VÀNG TOÀN VIỆT NAM (2) sẽ bị nghiêm cấm mua bán VÀNG LÁ. (3)

3. Kể từ 25/5/2012, chỉ các doanh nghiệp đủ 5 điều kiện kể trong (3) trên đây mới được mua bán VÀNG LÁ. Theo báo VN ghi, chỉ còn khoảng 6 doanh nghiệp toàn quốc đủ các điều kiện này (4).

4. Các doanh nghiệp đủ điều kiện (khoảng 6 doanh nghiệp toàn quốc), phải mua bán từ tiệm chính của họ, chứ KHÔNG ĐƯỢC MUA BÁN QUA ĐẠI LÝ (quy định tại khoản 2 điều 12 chương III).

5. Chỉ được mua bán VÀNG LÁ CỦA SJC MÀ THÔI, MỌI HIỆU KHÁC ĐỀU BẤT HỢP PHÁP – có thể giải thích là coi như vàng giả, vô giá trị (5).

6. Tư nhân, công ty, tập đoàn, “Sử dụng vàng làm phương tiện thanh toán”, nói khác đi, CHO DÙ DÙNG VÀNG NHẪN 24k hay 18k để cho vay, trả nợ, mua hàng, CŨNG ĐỀU BẤT HỢP PHÁP. Đương nhiên VÀNG LÁ, cũng không được sử dụng để cho vay, trả nợ, mua hàng. (quy định tại khoản 4 điều 19 chương IV)

7. Nói khác đi, kể từ 25/5/2012, nơi mua bán, giao dịch, VÀNG LÁ duy nhất tại VN là tại khoảng 6 doanh nghiệp mà thôi (6).

8. Kể từ 25/5/2012, VÀNG NHẪN thì có thể mua bán tại nhiều tiệm vàng (có Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh do Ngân hàng Nhà nước cấp) nhưng chỉ có ý nghĩa trang sức, để dành, chứ cũng không được dùng để mua hàng, cho vay, trả nợ gì cả. Nói khác đi, ngoài việc bán cho tiệm vàng, và tặng thân nhân, người chủ các nhẫn vàng không được dùng các nhẫn này vào bất cứ việc có giá trị nào khác.

—————

Chỉ một tháng nữa thôi, vô số điều trước đây người dân Việt Nam quen làm như vay công nợ bằng vàng sẽ bị xóa bỏ hoàn toàn.

Cái nhẫn vàng trong tay bạn, bạn không có quyền bán cho bất cứ ai khác ngoài cho tiệm vàng có giấy phép.

Bạn muốn cho vay, thì phải bán vàng ra, lấy tiền, rồi cho vay bằng tiền.

Bạn muốn trả nợ, thì phải bán vàng ra, lấy tiền, rồi trả nợ bằng tiền.

Bạn có VÀNG LÁ, chỉ có thể bán cho 1 trong 6 doanh nghiệp được cho phép, theo giá quy định. Và chỉ có thể bán vàng SJC.

Bạn có tiền muốn mua VÀNG LÁ, cũng phải ra các doanh nghiệp này mua, mà sau này có phần chắc họ chỉ bán “CHỨNG CHỈ VÀNG” mà thôi, là 1 tờ giấy chứng nhận bạn mua vàng ẢO, vàng trên giấy, chứ cũng KHÔNG giao vàng lá cho bạn.

Bạn có tiền mua vàng nhẫn, thì có thể ra nhiều tiệm khác mua, nhưng khi cần tiền chỉ có thể bán lại cho các nơi này, chứ không thể dùng để cho vay, trả nợ.

—————————–

(1) Chính phủ Việt Nam, Nghị định số 24/2012/NĐ-CP, 03/04/2012, https://docs.google.com/file/d/0B2BS_DbGbflPdWtqXzNzbHBSaVdfUW9UU2lNNE9MUQ/edit

(2) Cả nước hiện có 12.000 tiệm vàng lớn nhỏ. Con số chi tiết có tại bài báo sau “Gian lận để kiếm lời từ buôn vàng – Tiền Phong” http://www.tienphong.vn/kinh-te/569248/gian-lan-de-kiem-loi-tu-buon-vang-tpp.html

(3) Điều 11 chương III của nghị định 24 quy định các điều kiện của doanh nghiệp được phép kinh doanh vàng miếng quá cao, nên hầu hết các tiệm vàng hiện đang kinh doanh trên toàn quốc hiện nay sẽ không thỏa mãn các điều kiện này.

(4) Ngay đến Bảo Tín Minh Châu, một thương hiệu kinh doanh vàng miếng có tiếng tại Hà Nội cũng không đạt đủ các điều kiện đặt ra trong điều 11 chương III của nghị định 24 này. Thông tin chi tiết đọc tại bài sau: “Nạn nhân bị gạt khỏi ‘cuộc chơi vàng miếng’ – Đất Việt” http://baodatviet.vn/Home/kinhte/chungkhoan/Nan-nhan-bi-gat-khoi-cuoc-choi-vang-mieng/20124/202771.datviet

(5) Ngày 25/11/2011, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Nguyễn Văn Bình đã tuyên bố thương hiệu vàng SJC là thương hiệu vàng miếng quốc gia. Nhà nước sẽ độc quyền sản xuất kinh doanh vàng miếng. Đọc thêm chi tiết tại “SJC thành thương hiệu vàng miếng quốc gia: Cần thêm nhiều giải pháp hỗ trợ – Cafef” http://cafef.vn/20111129084913569CA34/sc-thanh-thuong-hieu-vang-mieng-quoc-gia-can-them-nhieu-giai-phap-ho-tro.chn

(6) Hiện tại mạng lưới 6 doanh nghiệp này không thể đáp ứng nổi nhu cầu mua bán vàng miếng của người dân trên toàn quốc. Đọc thêm chi tiết tại “Vàng miếng ‘bỏ’ người miền quê – VnExpress” http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2012/04/vang-mieng-bo-nguoi-mien-que/

Advertisements

Thảo luận

9 thoughts on “Những điều cần biết về nghị định quản lý vàng mới

 1. Bạn có biết hiện giờ nợ của CPVN bao nhiêu không? Có khi nào CPVN gom vàng để trả nợ vì ngoại tệ không đủ để trả và nhập khẩu không?

  Posted by kysu | 09/04/2012, 16:47
 2. NGƯƠI ANH NGƯỜI MỸ SẼ MUA NHNN VN ĐÂY DANG LÀ GIAI ĐOAN CONG NẠP

  Posted by lin | 10/04/2012, 08:20
 3. Reblogged this on VỚ VẨN LẮM.

  Posted by Vớ Vẩn Lắm | 10/04/2012, 09:06
 4. Sau khi NĐ này có hiệu lực chắc chắn :
  1) Giá vàng trong nước sẽ ngang hoặc chênh lệch rất ít so với giá thế giới ( Nhằm triệt buôn lậu )
  2) Kim loại này dần vào tay NN , dân chỉ còn giữ tiền và sẽ chẳng còn biện pháp nào để tự bảo vệ giá trị tài sản của mình khi lạm phát xãy ra .
  3) Tiền tích lũy trước đây ở vàng nay sẽ chuyển sang tiền và dân chỉ còn cách gửi vào ngân hàng để kiếm lãi những lãi sẽ rất thấp ( Các bước tiến dần đến giảm sâu hơn nữa lãi xuất sẽ được NN thực hiện )
  4) Một vài nghị định ban hành tiếp theo sẽ hoàn tất việc kết kim và độc quyền .
  5) Nắm kinh tế là nắm tất cả , việc cai trị và duy trì chế độ CS sẽ dễ dàng và lâu dài
  NGUY TO CHO QUÊ HƯƠNG VN !

  Posted by BABYBOOMER | 10/04/2012, 09:08
  • Nếu lần này toàn dân VN mà cúi đầu một lần nữa, thì nên uống thuốc chuột tự sát tập thể cho khỏe. Nếu muốn sống tiếp thì có 3 phương án:
   1/ Đánh bom liều chết khắp nơi, khi không được tự do kinh doanh vàng miếng – một chuyện quá tầm thường đối với các nước khác. Không được giữ hoặc tự do mua bán vàng do ông bà cha mẹ để lại, thì hoàn toàn trở thành …nô lệ biết chạy xe hơi, chứ đâu phải con người bình thường thế kỷ 21.
   2/ Nuôi nhiều sát thủ dưới 18 tuổi, gặp bọn cán bộ các cấp là thịt luôn, chỉ 18 năm tù, không cần khai báo chủ mưu. Nếu ai hỏi thì trả lời: cuộc sống bần cùng, phải giết chúng để chia của cho người nghèo, và để kiếm tiền sống qua ngày.
   3/ Công nhân thất nghiệp, viên chức thất nghiệp, nông dân mất đất… cùng nhau nổi dậy với khẩu hiệu ” Việc làm, hay là chết”, buộc giới chủ phải trợ cấp đủ sống qua ngày.

   Posted by Ba điều hoặc cùng nhau tự sát | 10/04/2012, 13:19
 5. Không đơn giản như vậy. Tất nhiên là bị ảnh hưởng, nhưng đa số dân chúng vẫn biết cách để bảo vệ giá trị tài sản của mình. Khi nhà nước càng thao túng độc quyền thì càng tạo điều kiện cho buôn lậu phát triển. Vàng “không hợp pháp” với nhà nước CS nhưng nó lại hợp pháp với thị trường thế giới, tức hợp pháp với bọn tư bản đỏ.

  Lâu nay CSVN đã duy trì được chế độ CS mà không cần đến chính sách kết hối kết kim.
  Kết hối kết kim là trò “nắn gân” của các tay tư sản đỏ, bước đầu tiên trên con đường đấu đá tranh giành quyền lực chop bu.

  Càng làm căng chuyện kết hối kết kim, càng đinh hướng XHCN thì nền kinh tế CSVN càng đi nhanh đến chỗ sụp đổ. Nói tóm lại CSVN không thể chỉ một vài nghị định mà có thể hoàn tất việc kết kim, nắm tất cả nền kinh tế, duy trì chế độ CS dễ dàng.

  Posted by tranthe | 10/04/2012, 11:15
 6. Hay rồi! Còn có nhiều chuyện hay chờ người dân ở phía trước. Chỉ tiếc dân ta sống hiền lành lam lũ nay bị bọn đầy tớ nó áp đặt đủ điều mà vẫn cam chịu. Sao không có bất kỳ sự phản kháng nào trong dân thế nhỉ? Chẳng nhẽ đây cũng là chính sách đúng đắn của nhà nước như các loại phí, thuế mà Bộ GTVT sắp áp đặt vào?

  Posted by long huong | 10/04/2012, 14:09
 7. Việt cộng là một lủ cướp,nhớ lại tuần lể vàng mà Hồ Tặc đã lấy của dân để cúng cho tướng Tàu Lư Hán,Dũng Xà Mâu và tập đoàn Pắc Bó bán nước cùng 14 tên trong Bàn Cầu Tiêu (BCT) ngày nay cũng đã lập lại trò cướp giật của tên bịp bợm Nguyễn sinh Cung,tức Hồ tặc để một lần nửa cướp vàng của dân,lần nầy để chạy vì ngày tàn của lủ lưu manh,ma cô bán nước đã gần kề,dân chúng đã chán chê,nhờm tởm cái chế độ chó má mang tên Xuống Hàng Chó Ngựa gian ác , đã và đang nổi dậy để lật đổ chế độ ngu dân,dốt nát ,chuyên làm cẩu nô tài để bán nước hại dân.
  Trận ầy là trân cuối ,đồng bào ơi,thanh niên ơi,sinh viên ơi hảy vùng lên đuổi cổ lủ hồ ly về hang Pắk Bó thiêu sống chúng để trừ hại cho nhân dân,dậy mà đi hởi đồng bào ơi.

  Posted by Hắc Báo 12 | 02/05/2012, 18:47

Trackbacks/Pingbacks

 1. Pingback: Quy Định Mới về Giữ, Bán, Mua Vàng tại Việt Nam, Dân Sẽ Mất Trắng về Tay Nhà Nước — Tredeponline.com - 06/05/2012

Đáp lại

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mốc lịch sử

Kết kimTháng Năm 25th, 2012
Kể từ 25-05-2012, mọi giao dịch bằng vàng miếng sẽ bị coi là bất hợp pháp. Công an sẽ tịch thu hết tang vật giao dịch trái phép này.
Free Translation Widget

Liên hệ

Mọi ý kiến đóng góp, thông tin xin các bạn hãy gửi về hộp thư:
dudoankinhte@fastmail.fm

Disclaimer

Mọi thông tin dự đoán kinh tế của trang Dự đoán kinh tế chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào với quyết định đầu tư của độc giả.

wordpress visitor counter
Advertisements
%d bloggers like this: