//
bạn đang đọc...
Diễn đàn

[Vietstock] Bất an với quí 1


Mới đó mà đã hết quí 1. Thời gian đi thật nhanh. Nhìn lại mới thấy giật mình và bất an.

Không bất an sao được khi vừa hết Tết là “nổ” ra vụ Tiên Lãng, trầm trọng đến nỗi Thủ tướng phải ra tay phân xử. Rồi chuyện mấy quan thầy chơi cờ bạc tỉ, từ bạn trở thành thù đến mức hành xử kiểu “xã hội đen”; chuyện đám cưới con mấy đại gia với đoàn xe siêu khủng…

Nhưng bi đát nhất có lẽ là các doanh nhân địa ốc, bởi những năm trước 2008, ai ai cũng nghiêng mình ngưỡng mộ, thán phục khả năng kinh doanh, đầu tư. Các vị còn đi khắp nơi làm từ thiện, báo đài truyền hình ăn theo rôm rả. Bây chừ thấy tiêu điều hoang hóa. Đất đóng băng hoang mạc. Không ít người tiều tụy xác xơ. Bao “danh y” trong nước đã “hội chẩn”, nhưng nghe chừng cũng thiên nan, vạn nan!

Nhà nước tuyên bố đã chặn được lạm phát và sẽ duy trì đến cuối năm chỉ 6%. Nghe cũng tin, cũng mừng. Mà sao nhận lương từ tay chồng với số tiền “ổn định”, bà xã nhăn nhó quá, chỉ đành biết an ủi “có lương là mừng rồi” chứ có khối người bị nợ lương tháng này qua tháng khác thì sao? Mà nhăn nhó cũng phải bởi giá cả mọi thứ đều tăng: xăng, gas, điện, nước, gửi xe…; ngoài chợ thì giá bó rau, con cá, miếng thịt đều… không ổn định. Chưa kể thèm miếng thịt heo nhưng lại sợ heo siêu nạc với chất độc gây ung thư. Còn trái cây thì để từ Tết đến giờ vẫn còn tươi nhờ… hóa chất. Vậy là đành ăn kiêng để bảo vệ mình chứ biết trông cậy vào đâu và vào ai?

Tai nạn giao thông nhiều quá, số người chết hàng năm còn nhiều hơn thời chiến tranh. Nhà nước đưa năm này thành năm an toàn giao thông và giao các bộ ngành hiến kế. Vậy là loạn cả lên. Đổi lệch giờ làm việc. Trẻ con đi học, người lớn đi làm, giờ giấc cứ loạn xà ngầu thành ra việc không chạy, mà đường vẫn không thông. Ở địa phương nọ có quan đầu tỉnh còn chi tiền dưỡng liêm cho cảnh sát giao thông để anh em làm nhiệm vụ cho chí công vô tư. Trời, sao giống ông bố cứ cho tiền thằng con để chúng đừng đi trộm nhà người. Phải dạy nghiêm để con ngoan bằng đạo đức, bằng kỷ luật chứ sao lại bằng tiền! Còn mấy ngành khác thì sao? Không lẽ không “dưỡng liêm” thì là không nghiêm? Hay có “dưỡng liêm” thì nhất định sẽ nghiêm?

Quí 1, thanh tra mới “đụng” đến ba tập đoàn nhà nước mà đã thấy rối beng. Ngân hàng thì được xếp loại mà chỉ công bố những ngân hàng loại 1, làm bà con thêm hoang mang, như vậy ngân hàng “yếu” làm sao tồn tại khi ai cũng… sợ? Vậy là mấy đồng tiền tiết kiệm lại vòng vòng như đèn kéo quân mà không có điểm dừng.

Dịch vụ mua bán, sáp nhập dâng cao. Người bán đất; kẻ bán công ty; sáp nhập ngân hàng này; mua cổ phiếu chi phối ngân hàng nọ, ỏm tỏi từ Nam ra Bắc. Ngày nào đọc báo cũng thấy nguy cơ tanh bành ngành này, ốm o ngành nọ!

Quí 1, tòa xử một đại gia từng là “quả đấm thép” của nền kinh tế nhưng nợ nần đầm đìa hàng chục ngàn tỉ đồng. Vậy mà vụ xử lại rất chóng vánh chỉ có hai ngày với mức 20 năm bóc lịch. Rồi vụ xử một ác phụ phóng hỏa đốt chồng với mức án chung thân và không có đồng phạm. Người dẫu có thờ ơ với các vụ án đến mấy cũng đành lắc đầu.

Dân kêu đã đành. Các ngành nghề nhà nước cũng kêu. Điện tuyên bố lương không đủ sống. Bệnh viện kêu phí không đủ chi. Xăng dầu la làng giá bán ra quá thấp. Rồi điện vẫn cứ cúp. Rồi bệnh viện vẫn không có chỗ nằm. Rồi xăng vẫn cao mà xe vẫn cháy. Hết xe gắn máy, đến xe hơi rồi lại đến xe hàng….

Long đong với quí 1 lòng chưa an thì lại nghe ở miền Trung có cái thủy điện nước thấm qua đập chảy ào ào như suối. Vậy là báo viết, báo nói, báo hình, báo mạng lại ào ào như sôi. Các vị khoa học nhào vô tranh luận. Hội đồng kiểm định nhà nước bảo không sao, tiến sĩ A bảo nguy hiểm, tiến sĩ B bảo vẫn an toàn… Dân thì cứ ngước nhìn nước chảy qua thân đập hàng ngày mà lòng run rẩy chẳng biết nghe ai.

Còn ba quí nữa là hết một năm. Lo quá, run quá, không biết mấy quí sau sẽ có những gì? Thôi, hãy tìm niềm tin, niềm vui ở một cụ già 90 tuổi đang chờ ngày khai quật kho vàng trên đỉnh hòn Tàu. Biết đâu Nhà nước lại có một đống vàng ròng để giải quyết khó khăn. Và biết đâu rồi điện sẽ hạ giá, xăng lại bình ổn, Nhà nước bỏ phí giao thông, miễn thuế thu nhập….

Phải tin như vậy để mà sống.

Nguyễn Quang Chơn
TBKTSG

Nguồn: Vietstock, Bất an với quí 1, http://vietstock.vn/ChannelID/768/Tin-tuc/220741-bat-an-voi-qui-1.aspx

Advertisements

Thảo luận

4 thoughts on “[Vietstock] Bất an với quí 1

 1. Bất an quý 1.
  Hoạn nạn quý 2
  Bệnh nặng quý 3.
  Khai tử quý 4.

  Posted by VDP | 21/04/2012, 13:11
 2. Lời bạt: Không hiểu ông Phú Quý có còn sống không? Ông có bài ” Một cách đánh vào niềm tin” ( trên báo QĐND). Nếu Phú Quý chưa chết vì sụp đổ hi vọng, vì ngộ độc thực phẩm, vì tai nạn xe cộ, vì bị đâm chém nhầm… thì hãy đọc bài này, của báo đảng đấy. Đọc để bớt ngu đần và hơi thở của Phú Quý bớt thối …như thịt thối trong nhà hàng đãi khách đám cưới hôm qua 22-4-2012 ở Bình Dương!
  Công ty chứng khoán sắp “chết” hàng loạt
  **************************************************************************
  Thứ Hai, 23/04/2012 12:16 ( Theo TP và NLĐ)

  .Dự báo của các chuyên gia và cơ quan quản lý, trong tổng số các CTCK hiện nay, sẽ chỉ còn khoảng 1/3 tồn tại, khi mà các quy định quản lý CTCK ngày càng chặt chẽ.
  Theo đại diện của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), nếu để rơi vào tình trạng kiểm soát đặc biệt 6 tháng liền, kèm với lỗ luỹ kế 50% vốn điều lệ, công ty chứng khoán (CTCK) sẽ bị đình chỉ hoạt động.

  Phần lớn lỗ, thanh khoản yếu

  Đầu tháng 9-2011, một số nhà đầu tư tìm cách chạy khỏi CTCK SME vì cho rằng đơn vị này không thể đáp ứng các giao dịch rút, chuyển tiền của họ. Sau đó, SME bị Trung tâm Lưu ký Chứng khoán (VSD) đình chỉ hoạt động lưu ký 1 tháng cuối năm 2011.

  Cùng thời điểm đó, CTCK Tràng An (TAS) cũng bị VSD cảnh cáo vì mất khả năng thanh toán cho các giao dịch chứng khoán. TAS không còn khả năng thanh toán trong các giao dịch mua bán với nhà đầu tư, đồng thời nợ Quỹ Hỗ trợ Thanh toán của VSD hơn 7 tỷ đồng.

  Tổng Giám đốc TAS- ông Lê Hồ Khôi khi đó thừa nhận TAS mất khả năng thanh toán, vì không quản lý chặt khâu chuyển tiền của nhà đầu tư.

  Việc mất khả năng thanh toán trở thành làn sóng được dự báo khi nhiều CTCK liên tiếp lỗ và vốn chủ sở hữu cũng không còn nhiều.

  Theo dự báo, hàng loạt công ty chứng khoán sẽ rời “cuộc chơi” trong thời gian tới
  Theo ông Phạm Hồng Sơn, Vụ trưởng Vụ Quản lý kinh doanh (UBCKNN), nếu so với năm 2011 thì bức tranh thị trường chứng khoán trong quý I- 2012 đã khả quan hơn.

  Tuy nhiên, tính cạnh tranh thì ngày càng khốc liệt. Với khoảng 10 CTCK trong Top đầu đã chiếm tới 60% thị phần, rất nhiều CTCK vốn nhỏ nay đã cạn tiền, không có thị phần sớm muộn sẽ phải dừng chân.

  “Quý I-2012 có 4 CTCK xin rút nghiệp vụ môi giới. Điều này đồng nghĩa những CTCK này sẽ xóa sổ hoạt động. Động thái cho thấy các CTCK này tự nhận thấy không đủ sức trong cuộc chơi nên tìm hướng đi khác”, ông Sơn nói.

  Ông Phạm Hồng Sơn cũng cho biết: “Trong 1 tháng qua, chúng tôi liên tục mời chủ tịch HĐQT, tổng giám đốc, kế toán trưởng của 40 CTCK đến làm việc. Hiện UBCK đang xem xét, có thể đầu tuần này sẽ công bố đợt đầu những CTCK thuộc diện kiểm soát đặc biệt để đảm bảo quyền lợi khách hàng. Nếu để rơi vào tình trạng kiểm soát đặc biệt 6 tháng liền, kèm với lỗ luỹ kế 50% vốn điều lệ, CTCK sẽ bị đình chỉ hoạt động”.

  Đánh giá CTCK theo tiêu chí an toàn tài chính, TS Vũ Thị Kim Liên, Phó Chủ tịch UBCKNN, cho hay, hiện có 40/105 CTCK khó khăn về thanh khoản không đảm bảo chỉ tiêu an toàn tài chính; có 71 CTCK bị thua lỗ (do giá cổ phiếu giảm thấp và đầu tư không hiệu quả).

  Về đánh giá phân loại các công ty quản lý quỹ theo tiêu chí an toàn tài chính, có 4 công ty quản lý quỹ không đạt yêu cầu về an toàn tài chính và thua lỗ trên 50% vốn điều lệ, ngoài ra, có 23/47 công ty quản lý quỹ bị thua lỗ.

  Tái cơ cấu: Chỉ còn 1/3

  Chuẩn bị cho tái cấu trúc thị trường CK, UBCKNN đang gấp rút hoàn thiện các văn bản pháp lý gồm: sửa đổi Quyết định 27 về quy chế tổ chức và hoạt động của CTCK liên quan quản trị rủi ro, vấn đề hạn chế đầu tư, vay, tái cơ cấu CTCK, quản lý tiền; Xây dựng quy chế về quản lý rủi ro đối với CTCK theo thông lệ quốc tế.

  Cùng đó, ban hành một quy chế về cảnh báo từ xa để phân loại, đánh giá CTCK. Nhận định của UBCKNN, một bộ chỉ tiêu về cảnh báo từ xa để tăng cường kiểm tra, giám sát sẽ giúp cơ quan này đánh giá tình hình các CTCK hoạt động ra sao, những hệ lụy khi phá sản.

  Dự báo của các chuyên gia và cơ quan quản lý, trong tổng số các CTCK hiện nay, sẽ chỉ còn khoảng 1/3 tồn tại, khi mà các quy định quản lý CTCK ngày càng chặt chẽ.

  Theo ông Sơn, xu hướng mua bán, sáp nhập CTCK khó diễn ra vì CTCK rất khác với ngân hàng. Ngân hàng còn có chi nhánh, hệ thống khách hàng nhưng CTCK khi “cụt” vốn, không có khách hàng, hệ thống công nghệ kém khó cho hoạt động sáp nhập, hợp nhất. Chỉ những CTCK nào trụ được giai đoạn khó khăn trên mới có cơ hội phục hồi.

  Posted by Nhìn thấy mà kinh tởm | 23/04/2012, 12:37
 3. Cơn bão sẽ nhanh chóng đến thôi, không việc gì phải run cả…

  Posted by luuhieukhanh | 24/04/2012, 18:38

Đáp lại

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Mốc lịch sử

Kết kimTháng Năm 25th, 2012
Kể từ 25-05-2012, mọi giao dịch bằng vàng miếng sẽ bị coi là bất hợp pháp. Công an sẽ tịch thu hết tang vật giao dịch trái phép này.
Free Translation Widget

Liên hệ

Mọi ý kiến đóng góp, thông tin xin các bạn hãy gửi về hộp thư:
dudoankinhte@fastmail.fm

Disclaimer

Mọi thông tin dự đoán kinh tế của trang Dự đoán kinh tế chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào với quyết định đầu tư của độc giả.

wordpress visitor counter
Advertisements
%d bloggers like this: