//
bạn đang đọc...
Bao cấp, Bất động sản, Lạm phát, Ngân hàng, Thị trường chứng khoán, Đổi tiền

Vòng xoáy in tiền


LTS: In tiền để tăng lương, in tiền để giải cứu chứng khoán, bất động sản, ngân hàng. Chúng ta đã nghe quá nhiều những đề xuất liên quan tới in tiền như vậy rồi. Và hậu quả sẽ là SIÊU LẠM PHÁT dẫn tới BAO CẤP và ĐỔI TIỀN. Đó là con đường đẩy hàng chục triệu dân nghèo xứ Việt Nam xuống vực thẳm phá sản.

Choáng với nợ xấu của Habubank | Tài chính ngân hàng | Thị trường tài chính Online

Theo bà Bùi Thị Mai – Tổng giám đốc Habubank, tỷ lệ nợ xấu của Habubank tính đến cuối tháng 2/2012 lên tới 16,06% (theo đánh giá của chuẩn mực kế toán Việt Nam). Nếu đánh giá đặc biệt theo quan điểm mức độ rủi ro tiềm ẩn thì tỷ lệ này lên tới 32,06%!?.

Điều quan trọng là thế này, Hanubank có nhiều món nợ khó đòi từ các ngân hàng khác, và ngược lại cũng có nợ khó thể trả cho các ngân hàng khàc nữa.

Có nghĩa là, các ngân hàng kém hơn Hanubank nếu quỵt, thì Hanubank sập, và Hanubank sập thì các ngân hàng lớn khó thể đứng vững, vì cùng chung với Hanubank là nhiều ngân hàng khác nữa.

Đây là việc TOÀN HỆ THỐNG bị sập, không khác Bear Stearns, Lehman Brothers.

Trong thời KT khá, như hồi còn TT Clinton 1992-2000, cho dù 2, 3 cái Lehman Brothers đầu tư sai chỗ, bị sập, thì KT tài chánh thế giới không sao cả.

Nhưng hồi 2008 thì KT tài chánh thế giới bị bong bóng nặng, anh Hy Lạp chẳng làm gì ra tiền cũng mượn nợ cả ngàn tỉ USD, dùng đó tự trả lương cho quan chức, hạ tuổi hưu trí xuống còn 55, với vô số bổng lộc.

Do đó mà Lehman Brothers sập, chỉ quỵt có 700 tỉ USD nhưng nay recover được 300 tỉ USD, chạy ra chỉ quỵt 400 tỉ USD, vậy là đủ làm sập KT thế giới hay sao?

Đó là như người bị phù thủng, cân nặng nhưng không có sức, bị xô 1 cái là té ngã lăn cù.

Bất động sản – Chứng khoán – Ngân hàng
KT VN không khác. Do bơm tiền vô quá nhiều, tháng tới đây lại tăng lương 20% cho 6 triệu công nhân viên chức, vậy thì nền KT bị bơm căng cứng như bánh xe bị “có chửa” (ai chạy xe đạp thời 1980s hẳn còn nhớ…), chỉ cần cán 1 cái gai nhỏ xíu là bể tung. (Dân Trí, 1/5/2012)

Các ngân hàng nhỏ hơn Hanubank sập, thì cả hệ thống ngân hàng VN sâp chắc.

Nay đang tích cực bơm tiền ra cứu, nhưng các nơi này ỷ lại sẽ có cứu thêm dài dài, nên họ không dùng đó làm chuyện đàng hoàng, thanh toán nợ, mà dùng đó đánh CHỨNG KHOÁN, làm giá tăng vọt 1 cách vô cùng lố bịch, giả tạo.

VNI lẽ ra nay giá 100-200, theo đúng tình hình KT sản xuất đình trệ.

Bị nâng lên 470, nhưng phải tiếp tục có nguồn tiền tung ra, nếu không sẽ bị xì hơi lại còn 200.

VN nay không chỉ cứu ngân hàng, CK, mà còn BĐS. Số tiền PHẢI tung ra ngày càng lớn kinh hoàng, rồi bị lạm phát, lại phải in tiền ra cứu tiền lương! (Cafef, 1/5/2012)

Cái vòng xoáy này không thể nào VN thoát ra được, do quan chức sẽ sát hại ông Dũng ngay lập tức nếu ông ta ngưng cung cấp tiền cho 3 sectors này, mà quan chức đã bỏ cả gia tài vào đó.

Nhưng cho dù ông Dũng tiếp tục cứu, in tiền ra tiếp, thì cũng không thể kéo dài thêm quá 6 tháng nữa.

Giá sẽ lên cực đại trong 3 tháng, khi đó PHẢI có bao cấp để dân khỏi chết đói. Và sau đó phải là ĐỔI TIỀN, 1000 đồng hiện nay đổi 1 đồng mới, hạn chế mỗi người được số nào đó thôi, ví dụ chỉ bằng khoảng 1000 USD, tức 21 triệu tiền hiện nay, 21 ngàn đồng tiền mới. Ai có dư ra phải làm đơn xin rút, khi gia đình có ma chay, hoặc khi muốn đầu tư mở cty.

Không còn cách nào khác cả.

—————————————–

Dân Trí, Lương, phụ cấp cho công chức đồng loạt tăng từ hôm nay, 1/5/2012, http://dantri.com.vn/c20/s20-590246/luong-phu-cap-cho-cong-chuc-dong-loat-tang-tu-hom-nay.htm

Cafef, Giải cứu tín dụng bất động sản: Cần cú hích từ Chính phủ, 1/5/2012, http://cafef.vn/20120425064218201CA34/giai-cuu-tin-dung-bat-dong-san-can-cu-hich-tu-chinh-phu.chn

Advertisements

Thảo luận

15 thoughts on “Vòng xoáy in tiền

 1. Bài viết rất hữu ích, đã đăng lại tại đây:
  http://baohoasen.blogspot.com/2012/05/vong-xoay-in-tien-ddkt.html

  Posted by Tăng Tuyết Minh | 02/05/2012, 00:25
 2. Rất thích đọc bài của DĐKT. Các bài viết rất hay và logic. Xin cảm ơn Dr_Tran và DĐKT.

  Posted by Thanh | 02/05/2012, 06:16
 3. Dear DDKT,
  Cám ơn vì những thông tin quý vị truyền đạt. Xin chỉ giáo cho tôi một thắc mắc như sau:
  Trong quá khứ, khi chánh phủ CS đổi tiền thì mọi việc ai cũng thấy, cũng biết. Nhưng ngày nay nếu họ đổi tiền thì có rất nhiều khác biệt, vì hiện thời kinh tế Việt đang vận hành theo kiểu “kinh tế thị trường hoang dã” nhưng vẫn có sự tư hữu nhất định với những mối quan hệ vay mượn chằng chịt. Giả dụ tôi có 1 doanh nghiệp riêng, đang vay vốn nhà băng để làm ăn, hoặc tôi đang để giấy tờ nhà trong nhà băng để vay vốn sửa chữa nhà cửa,…; Nếu cs đổi tiền thì lúc đó giá trị tiền đồng đương nhiên lao dốc và lúc đó số phận khoản nợ, các khoản lãi của tôi, giấy tờ nhà của tôi sẽ ra sao?
  Và xin tư vấn giúp, nếu nhu cầu bức bách của cuộc sống nên không thể không vay tiền đồng, thì tôi có nên vay trong thời điểm hiện nay không? hay là đành chịu trận?
  Trân trọng cám ơn quý vị

  Posted by dân việt | 02/05/2012, 09:01
  • Tôi nghĩ các khoản nợ, lãi của bạn cũng sẽ được quy đổi theo đồng tiền mới, chứ sẽ không có chuyện giữ nguyên các khoản đó đâu.

   Còn về làm ăn, tôi thấy hiện nay trăm đường khó. Mặt hàng nào cũng giảm sút sức mua nghiêm trọng. Nếu được, thì bạn nên tính dừng chuyện làm ăn, chuyển tiền ra vàng USD nằm chờ thời. Thời thế thế thời phải thế thôi. Chúc bạn may mắn.

   Posted by ddkt | 02/05/2012, 11:32
   • Dear DDKT,
    Cám ơn rất nhiều.
    Regards

    Posted by dân việt | 02/05/2012, 14:37
 4. chết chắc, bạn nên dừng tính chuyện làm ăn nửa, đi chơi cho chắc!

  Posted by e | 02/05/2012, 10:39
 5. Nhớ lại mấy lần đỗi tiền trước , dân miền nam mất dấn bao nhiêu tài sản . Nay đỗi tiền thì dân cả nước lại mất tài sản . Lần này Ngân Hàng Thụy sĩ và Ngân hàng nước ngoài bội thu .

  Posted by BABYBOOMER | 02/05/2012, 14:04
 6. Nhà nước tung chiêu “kết hối, kết kim” và in tiền ra mua, dân mình thì sợ mang vàng đi bán, cứ vậy tụi tư bản đỏ tha hồ mà mua vàng để trữ, gửi đô và đầu tư nước ngoài, chuyến này đổi tiền thì tụi nó giàu lại giàu to, thì lẻ đương nhiên dân nghèo lại nghèo thêm.
  Sau giai đoạn này sẽ hình thành nhiều tỷ phú thế giới do mua, chia nhau các cổ phần béo bở của tập đoàn NN độc quyền như: điện lực, viễn thông, dầu khí, truyền hình… Không khác gì nước Nga sau khi sụp đỗ đã hình thành nên các tỷ phú dầu mỏ, viễn thông v.v…

  Posted by VDP | 02/05/2012, 15:34
 7. Bài viết rất hay và bổ ích…hy vọng các anh cố gắng phát huy
  Cần phải loại bỏ những tư tưởng mị dân từ thời cộng sản

  Posted by visaocodon | 02/05/2012, 21:22
 8. Đã có NĐ 40, có dấu rồi, ko biết chừng nào đẻ đây.

  Posted by Quang gà | 04/05/2012, 13:30
 9. Xin hỏi tại sao giờ lạm phát lại giảm mạnh được như vậy?

  Posted by Anh Linh | 10/06/2012, 20:58
 10. thế này nhé
  vào google tìm hiểu thế nào là lạm phát, thế nào là giảm phát, yếu tố nào ảnh hưởng tới vấn đề này và việc CPVN đang thực hiện là gì thì hiểu ngay

  Posted by unicorn | 21/06/2012, 23:10
  • vậy những việc làm đó của CPVN không được dudoankinhte tính đến hay sao? Xin lỗi vì tôi chậm hiểu và thiếu hiểu biết, nhưng có thể nói rõ hơn một chút về công việc của CPVN để khắc phục lạm phát, và vì sao mọi chuyện lại không diễn biến theo kich bản của dudoankinhte hay không?
   Cảm ơn.

   Posted by Anh Linh | 30/06/2012, 17:49
   • Bọn cầm quyền Hà Nội chả cần làm gì cũng tự nhiên được giảm lạm phát trong tình hình kinh tế te tua nhuư hiện nay. Công xưởng, chợ búa vắng như chúa Bá Đanh, thất nghiệp khắp nơi, phá sản mọi chỗ thì làm sao thu tiền thuế, ko ai chạy chọt, thì khỏi cần làm gì cũng được tiếng thơm là “khắc phục lạm phát”. Muốn biết diễn biến “hậu sự” của bọn ngụy quyền HN này, phải kiên nhẫn chờ xem nhé!

    Posted by Bich Le | 07/07/2012, 17:21
 11. Mấy thằng khùng đang tự sướng đây mà.

  Posted by Hoang Pho | 09/11/2012, 07:48

Đáp lại

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mốc lịch sử

Kết kimTháng Năm 25th, 2012
Kể từ 25-05-2012, mọi giao dịch bằng vàng miếng sẽ bị coi là bất hợp pháp. Công an sẽ tịch thu hết tang vật giao dịch trái phép này.
Free Translation Widget

Liên hệ

Mọi ý kiến đóng góp, thông tin xin các bạn hãy gửi về hộp thư:
dudoankinhte@fastmail.fm

Disclaimer

Mọi thông tin dự đoán kinh tế của trang Dự đoán kinh tế chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào với quyết định đầu tư của độc giả.

wordpress visitor counter
Advertisements
%d bloggers like this: