//
bạn đang đọc...
Giảm phát

Giảm phát!


Giảm phát là tình trạng mức giá chung của nền kinh tế giảm xuống liên tục. Giảm phát, do đó, trái ngược với lạm phát. Cũng có thể nói giảm phát là lạm phát với tỷ lệ mang giá trị âm. Trong các tài liệu thống kê tình hình kinh tế chính thức, khi đề cập đến giảm phát, người ta vẫn đặt dấu âm kèm với con số ở mục tỷ lệ lạm phát. Giảm phát thường xuất hiện khi kinh tế suy thoái hay đình đốn. (Wikipedia)

“…Dấu hiệu nền kinh tế đi xuống, rơi vào giảm phát đang ngày càng lộ rõ khi hàng loạt doanh nghiệp (DN) phá sản, dừng hoạt động, thất nghiệp gia tăng.

Tính tới 30.4.2012, trong tổng số hơn 600.000 DN đã có gần 82.000 DN giải thể, hơn 16.000 DN đăng ký dừng hoạt động. Riêng 4 tháng đầu năm 2012 đã có gần 18.000 DN phá sản, tăng gần 9,5% so với cùng kỳ 2011. Lo ngại về giảm phát đã được Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cảnh báo tại phiên họp gần đây của Ủy ban Thường vụ Quốc hội…”

Kinh tế VN rơi vào giảm phát | Kinh tế | Thanh Niên

VN đang tiến đến E’:

Giảm phát do tổng cầu giảm

Giá giảm (xe hơi, hàng tồn kho, v.v…), sản lượng giảm.

GDP chắc chắn ĐÃ XUỐNG MẠNH, từ đó VN đã bị SUY THOÁI (recession). Thêm vài quý nữa, hoặc GDP giảm 10%, thì rơi vào tình trạng KHỦNG HOẢNG (depression).

Đừng hòng thoát ra khỏi.

Mỹ, Tây Âu từng bị recession, depression, thậm chí great depression, nhưng họ vượt qua, bởi vì đó chỉ là các chu kỳ KT mà đôi lúc họ phản ứng không tốt.

NHƯNG nhân lực, tài lực, khoa học kỹ thuật, máy móc, v.v… còn đó. Họ còn đủ KHẢ NĂNG sản xuất hàng, xuất khẩu, và một khi KT hồi phục, họ hồi phục rất mau, do khi đó họ LẬP TỨC tăng sản lượng ngay.

Còn VN thì không có nhân lực, tài lực, khoa học kỹ thuật, máy móc gì ráo. “Thịnh vượng” 1 phần lớn chỉ do giá nhà đất tăng, sự “giàu có” tăng mau trong 25 năm cho 1 số người, ví dụ như Bầu Đức, Loan mén, giòng họ ông Thành Tâm, bà Hoàng Yến.

Số người này dùng tiền đó đầu tư, cũng đem lại khá nhiều việc làm, cất được nhiều công trình lớn.

Nhưng nay, quỹ đất cạn kiệt. Nguồn tài lực này bị cắt đi, làm nền KT bị sụt đi 1 mảng rất quan trọng, và mảng này kéo theo nhiều sectors khác.

Hợp tác xã thời bao cấp

VN sẽ mau chóng trở lại nền KT thô sơ, với đồng ruộng, hợp tác xã, làm hàng thô sơ sử dụng, còn xuất khẩu thì chỉ gia công là chính, ngoài tôm, cá, than, dầu.

KT sẽ nghèo hơn Lào, Cambodia, chỉ trong vòng 5-10 năm tới đây. Không cách nào tránh khỏi, trừ khi có CÁCH MẠNG DÂN CHỦ XÃ HỘI.

——————————————————-

Wikipedia Việt Nam, Giảm phát, http://vi.wikipedia.org/wiki/Gi%E1%BA%A3m_ph%C3%A1t

Thanh Niên, Kinh tế VN rơi vào giảm phát, 16/05/2012, http://www.thanhnien.com.vn/pages/20120515/kinh-te-vn-roi-vao-giam-phat.aspx

Advertisements

Thảo luận

One thought on “Giảm phát!

  1. CSVN bây giờ muốn thành Bắc Hàn 2………yếu yếu một chút mà vẩn ăn ngủ thoải mái ; chớ như bây giờ dể bị đứt chỉ máu lắm.

    Nhưng khổ nổi đã lở cởi cọp Tư Bản rồi , không biết làm sao mà hạ cánh đây.

    Posted by Ben Tre | 27/01/2013, 08:02

Đáp lại

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Mốc lịch sử

Kết kimTháng Năm 25th, 2012
Kể từ 25-05-2012, mọi giao dịch bằng vàng miếng sẽ bị coi là bất hợp pháp. Công an sẽ tịch thu hết tang vật giao dịch trái phép này.
Free Translation Widget

Liên hệ

Mọi ý kiến đóng góp, thông tin xin các bạn hãy gửi về hộp thư:
dudoankinhte@fastmail.fm

Disclaimer

Mọi thông tin dự đoán kinh tế của trang Dự đoán kinh tế chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào với quyết định đầu tư của độc giả.

wordpress visitor counter
Advertisements
%d bloggers like this: