//
bạn đang đọc...
Kết kim, Vàng

Đảng cướp mãi là đảng cướp


Chúng tôi đã có bài viết về Chiến dịch tịch thu tài sản nhân dân lần thứ 3 từ cuối năm 2011. Bài viết nêu rõ rằng với động thái tuyên bố rằng nhà nước sẽ độc quyền vàng miếng và tiến hành huy động vàng của ông Thống đốc Nguyễn Văn Bình, 1 chiến dịch tịch thu tài sản nhân dân sẽ xảy ra không sớm thì muộn. (Dự đoán kinh tế, 27/11/2011)

Nay chúng ta cùng điểm lại vài mốc sự kiện kể từ năm ngoái đến nay (Tuổi trẻ, 26/10/2012):

* 6-10-2011: NH Nhà nước cho phép Công ty SJC và năm NH gồm Eximbank, ACB, Sacombank, Techcombank và Đông Á bán 5 tấn vàng cùng một mức giá để can thiệp thị trường. Ngoài ra, theo thông tư 32 của NH Nhà nước, một số NH đủ điều kiện được bán vàng huy động, đồng thời mở tài khoản vàng ở nước ngoài để cân bằng trạng thái.

* 10-10-2011: NH Nhà nước ra quy định cấm NH thế chấp, cầm cố vàng cho mục đích đầu cơ.

* 25-11-2011: tại diễn đàn Quốc hội, Thống đốc NH Nhà nước Nguyễn Văn Bình tuyên bố: “SJC trở thành nhãn hiệu vàng của NH Nhà nước”.

* 4-2012: Nghị định 24 về quản lý hoạt động kinh doanh vàng được ban hành, trong đó cho phép mua bán vàng miếng nhưng không được dùng làm phương tiện thanh toán.

* 24-8-2012: Công ty SJC được cho gia công và chuyển đổi hơn 418.000 lượng vàng (gần 16 tấn).

* 22-10-2012: Công ty SJC tung ra bao bì chống giả cho loại vàng miếng 5 phân, 1 chỉ, 2 chỉ và 5 chỉ. Trước đó ngày 24-10-2011, bao bì chống giả đã được dùng cho vàng miếng loại 1 lượng.

ĐỘC QUYỀN VÀNG

Kể từ khi vàng SJC được coi là nhãn vàng độc quyền của nhà nước, biết bao chuyện trớ trêu, éo le đã xảy ra với người nắm giữ vàng.

Đầu tiên là chuyện nhãn vàng của các hãng khác, có cùng chất lượng thì nhưng do SJC độc quyền nên bị ép giá thấp hơn so với vàng SJC. Nhân dân được bận tất tả mang đi đổi sang vàng SJC, lại còn bị ép giá mất vài triệu/cây vàng.

SJC còn tuyên bố không thu mua vàng bị móp méo, làm nghẽn mạch lưu thông của thị trường vàng. Trước đó, vàng móp méo khi thu mua đều được gia công lại và chỉ bị trừ 1 khoản phí rất nhỏ.

Gần đây nữa là sự kiện vàng nhái SJC, thông tin chưa rõ thế nào. Chỉ biết là SJC được quyền phán đâu là vàng nhái và khi thu mua vào sẽ trừ 3 triệu đồng/lượng. (Thanh Niên, 26/10/2012)

Nghiêm trọng hơn, nghị định 95 sửa đổi cho phép công an tịch thu toàn bộ lượng vàng mà SJC “cho là nhái” và người dân bán vàng nhái sẽ bị phạt đến 100 triệu cho hành vi này. (Dự đoán kinh tế, 11/04/2012)

Vì thế, các hiệu vàng SJC độc quyền có thêm sức mạnh để ép người dân bán cho họ vàng với giá thấp. Đó là 1 thủ đoạn ĂN CƯỚP TRẮNG TRỢN.

Về nguyên tắc, vàng miếng khác nhau chỉ ở độ tuổi của vàng chứ không phải do cái nhãn “độc quyền” mà SJC được nhận. Chỉ có khác biệt về độ tuổi thì vàng mới có giá khác nhau được.

Vậy mà kể từ khi Thống đốc Bình ban cho SJC nhãn hiệu độc quyền, họ đã lợi dụng điều này để làm đủ thủ đoạn, cướp đoạt trắng trợn số tiền người dân đáng được hưởng khi bán vàng cho họ.

THUẾ VÀNG

Sau việc lạm dụng sự độc quyền trong kinh doanh vàng miếng của SJC là 1 động thái mới của Ngân hàng Nhà nước nhằm đánh thuế tiêu thụ đặc biệt vào vàng.

Thuế suất tiêu thụ đặc biệt dao động từ 10% đến 65%. Nếu tiến hành đánh thuế tiêu thụ đặc biệt thì người dân sẽ hạn chế giao dịch vàng tại các cửa hàng mà rút vào chợ đen để tránh thuế này.

Toàn bộ các công ty, cửa hàng kinh doanh vàng miếng có thể phải đóng cửa hay phá sản.

Giới kinh doanh vàng cũng như người dân không khỏi bàng hoàng. Đây chính là sự kiện đánh vào tiền tích cóp của người dân.

Về bản chất, những hành động này không hề mới.

Sau khi Cộng sản cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam, họ cũng đã sử dụng các chiêu bài tương tự, tuyên truyền rằng vàng không có giá trị và tổ chức đánh tư sản, tịch thu vàng bạc, ngoại tệ của nhân dân, những nhà buôn, công ty lớn nhỏ dẫn tới sự sụp đổ của kinh tế miền Nam, đẩy cả nước vào tình trạng nghèo đói sau năm 1975.

Trước năm 1975, Sài Gòn là Hòn Ngọc Viễn Đông. Vậy mà sau khi Cộng sản “giải phóng” vài năm, nhân dân thành phố phải đi lao động, tự trồng trọt, chăn heo trong nhà để cải thiện cuộc sống.

Nay lịch sử đang lặp lại, và những chính sách kinh tế sai lầm của Cộng sản đang đẩy nền kinh tế quốc gia ta đến bờ vực sụp đổ.

Những người dân còn tỉnh táo, suy xét được thì đừng dại gì bán vàng ra. Không sớm thì muộn, mạng lưới chợ đen chuyên thu mua vàng miếng sẽ được tái lập như cách đây 25 năm, thời kỳ ĐCSVN quy định cấm buôn bán vàng, thấy là tịch thu.

NGU XUẨN

Phải gọi những hành động, mệnh lệnh kinh tế từ cấp cao của ĐCSVN là hoàn toàn ngu xuẩn. Trong khi tiền Việt Nam không 1 chút uy tín nào, thì phải cho người ta giữ vàng, đô la, tự do, từ đó mới bôi trơn nền kinh tế 1 chút. Rồi tiền Việt Nam mới ráng lấy lại uy tín, hy vọng sau 20 năm.

Chứ phá vào vàng, đô la, thì nền kinh tế kẹt cứng, do KHÔNG VÌ CẤM VÀNG, ĐÔ LA, MÀ VND TĂNG UY TÍN!

Việc này chỉ cần học 1 câu của Pháp: “Không ai trở thành thánh nhân vì tội của người khác”. Kẻ thù mình có tội, là kẻ gian, thì cũng KHÔNG VÌ VẬY mà mình là người tốt.

Mình tốt hay không, là do tự mình tốt, không vì đối thủ xấu. Hạ thấp đối thủ, để từ đó nâng mình lên, là hành động bẩn thỉu, đê tiện, hèn.

Trong thời gian qua, CSVN tốn rất nhiều thời gian mưu toan hạ thấp uy tín vàng, đô la, để nâng giá trị VND lên.

Đây trước hết là 1 sự HÈN HẠ, BẨN THỈU, cạnh tranh không công bằng.

Sau đó, là 1 sự sai lầm ngu xuẩn, vì càng cấm thì vàng, USD sẽ càng TĂNG giá trị chứ không giảm, và người ta sẽ dùng đủ mọi cách mánh mung để giữ vàng, đô la; quan chức sẽ ăn hối lộ đổi lại việc khỏi bố ráp đi bắt, và NỀN KINH TẾ từ đó mà kẹt cứng, vì quá nhiều thời gian bị bỏ vào việc mua bán lén lút, cất giấu, v.v…

Do đó mà TÍN DỤNG sẽ khan hiếm, làm lãi suất tăng cao, do người ta không cho vay vàng, đô la vì sợ bị bắt, trừ khi tiền lời THẬT CAO – high risk thì phải high yield, bằng không thì no deal!

CSVN đang co cụm, như HAGL nay “rút lui khỏi giang hồ”, chui vô vỏ ốc, làm rùa rụt đầu.

CSVN không dám ra biển lớn, nay rút về thời bao cấp, kinh tế co rút như Bắc Hàn.

Làm khó dân, được thôi, vì Việt Cộng có súng, nhưng không thể ép dân phải làm ăn, phát minh được điều gì.

Dân đơn giản là bán hết các doanh nghiệp, dẹp tiệm, ai xui thì phá sản.

Bên Việt Nam cứ nói là muốn tiến bộ, nhưng không làm gì cho giống ai cả. Thử hỏi, Facebook, Apple, Microsoft, YouTube, Google, đã có thể khởi nghiệp hoặc ngay cả hoạt động tại Việt Nam hôm nay hay không?

Còn Đảng cướp mãi chỉ là đảng cướp mà thôi, kể từ năm 1945 cho tới nay vẫn vậy.

———————

Dự đoán kinh tế Việt Nam, Chiến dịch tịch thu tài sản nhân dân toàn quốc lần thứ 3, 27/11/2011, https://dudoankinhte.wordpress.com/2011/11/27/chien-dich-tich-thu-tai-san-nhan-dan-lan-3/

Tuổi trẻ, Vàng phải chịu thuế như ô tô, rượu?, 26/10/2012, http://tuoitre.vn/kinh-te/517657/vang-phai-chiu-thue-nhu-oto-ruou.html

Dự đoán kinh tế Việt Nam, Hình phạt cho hành vi giao dịch bằng vàng miếng, 11/04/2012, https://dudoankinhte.wordpress.com/2012/04/11/hinh-phat-giao-dich-vang-mieng/

Thanh Niên, Vàng giả, nhái SJC tăng, 26/10/2012, http://www.thanhnien.com.vn/pages/20121026/vang-gia-nhai-sjc-tang.aspx

Advertisements

Thảo luận

12 thoughts on “Đảng cướp mãi là đảng cướp

 1. Thằng chồng thì làm nhà cái, con vợ thì cho vay cắt cổ. Hai vợ chồng bày ra mấy ván bạc bịp để vơ vét, bây giờ lại muốn bày ván nữa. Ai muốn thử thời vận với cặp vợ chồng Nhà nước – Ngân hàng này thì nên thận trọng kẻo tán gia bại sản.

  Posted by fkemup | 29/10/2012, 01:10
 2. Thật ra từ cái kết cục này đã được ấn định từ lâu lắm rồi, và đến khi nghe tin Việt Nam gia nhập WTO thì tôi càng tin chắc rằng ngày này sẽ đến sớm hơn, lâu thì 5 năm nhanh thì chỉ 1,2 năm. Quả nhiên thế thật!! Muốn nước giàu thì dân phải giỏi, muốn dân giỏi thì phải có chính sách đào tạo tốt, trọng dụng tốt, và đặc biệt là phải để nhân dân được các quyền tự do hiểu biết. Nếu dân hiểu biết, thì hỏi rằng dân có bao lần bị mắc lừa của Trung Quốc không, hỏi là còn mấy cái vụ bán móng trâu, bán đỉa khô nữa không. Nếu dân hiểu biết thì dân sẽ không làm ba cái trò lưu manh rẻ mạt, nếu dân hiểu biết thì chúng ta đã không mắc lừa người tầu để rồi hỏi lại: Sao tầu nó thâm thế!! Ta nên hỏi lại ta rằng sao dân Việt mình dốt thế, HCV Olympic để làm cái quái ji. Làm cho nước ta giàu mạnh mới là khó, là giỏi… nước nghèo dân dốt thì có cả 1 núi HCV cũng chả ai khen hay đâu

  Posted by Người Hà Nội | 29/10/2012, 01:25
 3. Alibaba 3d, 4s va 3trieu dang vien nup trong sao huyet, hop hanh la de ban chuyen cuop boc chu tai suc va kha nang dau ma ban chuyen lam ra cua cai. Neu giong tien troi chay binh thuong, thi kinh te vn da binh thuong, dan vn da co mot cuoc song binh thuong…chinh vi cai dang nay lanh dao bat binh thuong moi gay ra nhung tro treu cho kinh te vn nhu ddkt dien giai. Nguoi nao con tinh tri thi rang di tim cac tong day 10cm che dit lai, alibaba thoi nay du lam, cuop ngay chu khong an trom dem dau.

  Posted by pvvinh | 29/10/2012, 04:51
 4. Lãnh đạo đảng cướp đều có học và cùng tốt nghiệp đại học “MAFIA” vời bằng cấp MSMD (Monkey See – Monkey Do) nên làm gì cũng rập khuôn:

  – Làm trật làm lai
  – Làm lại làm trật
  – Làm trật làm lai
  – Làm lại làm trật

  – Làm trật làm lai
  – Làm lại làm trật

  Cứ thế mà làm…

  Posted by BinhAn | 04/11/2012, 07:34
 5. Nói chung là có nhiều vấn đề cần phải xét lắm

  Posted by hiepphatvn | 06/12/2012, 14:08
 6. CSVN từng tuyên bố là ” Đảng cướp chính quyền ” từ hồi 1945 mà, chứ đâu có nói là Nhân dân giành lấy chính quyền đâu !

  Posted by Ben Tre | 29/01/2013, 01:54
 7. web này lời lẽ nặng nề thế, sao cứ đả kích một số cụm từ nhạy cảm thế ? Ban biên tập phải chăng có xu hướng phản chính quyền ? Tuy mình cảm thấy nền kinh tế hoạt động không hiệu quả, nhưng đâu phải đổ hết lên chính quyền là đc, còn rất nhiều yếu tố khác nữa cơ mà !!! Mình không đồng tình với bài viết này !

  Posted by Nguyễn Tiến Dũng | 07/03/2013, 21:44
  • @Nguyễn Tiến Dũng.
   Nói như vẹt, bạn chỉ được tuyên giáo mớm cho bấy nhiêu thôi à, lại dở trò chụp mủ “phản chính quyền”. Buồn cười thật. Chính quyền bất tài dốt nát thì phải xuống cho người có tâm và tầm lên lèo lái quốc gia. Đừng coi đất nước là chiến lợi phẩm nhá, Thô bỉ lắm đấy.

   Posted by Trần Minh | 11/05/2013, 10:29
  • mình cũng nghĩ vậy, web này nói đúng, nhưng lời lẽ có vẻ hơi chợ búa, mình nghĩ chúng ta nên bình đẳng và cũng nên tôn trọng ng khác dù người ta có làm sai, mình chỉ nên chỉ ra cái sai không nên lăng mạ quá nhiều vào con người

   Posted by Tram | 12/07/2013, 19:12

Trackbacks/Pingbacks

 1. Pingback: ĐẢNG CƯỚP MÃI LÀ ĐẢNG CƯỚP (Dụ Đoán Kinh Tế Việt Nam) « Ngoclinhvugia's Blog - 29/10/2012

 2. Pingback: Đảng Cộng Sản Việt Nam mãi mãi là đảng cướp « NamViet - 30/10/2012

 3. Pingback: Đảng cướp mãi là đảng cướp | dânlầmthan - 31/10/2012

Đáp lại

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mốc lịch sử

Kết kimTháng Năm 25th, 2012
Kể từ 25-05-2012, mọi giao dịch bằng vàng miếng sẽ bị coi là bất hợp pháp. Công an sẽ tịch thu hết tang vật giao dịch trái phép này.
Free Translation Widget

Liên hệ

Mọi ý kiến đóng góp, thông tin xin các bạn hãy gửi về hộp thư:
dudoankinhte@fastmail.fm

Disclaimer

Mọi thông tin dự đoán kinh tế của trang Dự đoán kinh tế chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào với quyết định đầu tư của độc giả.

wordpress visitor counter
Advertisements
%d bloggers like this: