//
bạn đang đọc...
Giảm phát, Nghị quyết 11, Đình lạm

Việt Nam đã rơi vào bẫy thanh khoản!


Bẫy thanh khoản xảy ra khi ngân hàng Trung Ương bơm tiền cho các ngân hàng thương mại thất bại trong việc giảm lãi suất và kích thích kinh tế. Nguyên nhân của bẫy thanh khoản là do người dân thích tích trữ tiền do kỳ vọng giảm phát, tổng cầu sụt giảm nghiêm trọng hay chiến tranh.

Nguyên nhân

Các dấu hiệu rõ ràng của bẫy thanh khoản là ứ đọng tín dụng và giảm phát. Trong trường hợp dính bẫy thanh khoản thì chính sách tiền tệ thông thường của ngân hàng Trung Ương không còn hiệu quả trong việc điều hành kinh tế vĩ mô nữa. Chúng ta hãy xem xét kỹ các sự kiện sau:

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam kể từ tháng 5/2012 đã ra các quy định áp trần lãi vay, ấp trần lãi suất huy động nhằm giảm lãi suất và thi hành chính sách tiền tệ mở rộng bằng cách bơm tiền cứu thanh khoản các ngân hàng yếu kém, tránh gây đổ vỡ hàng loạt (Dân trí, 22/06/2012).

Vậy nhưng kết quả của những điều này thật đáng lo ngại. 6 tháng đầu năm, tăng trưởng tín dụng là âm 0,14% (Tầm nhìn, 11/07/2012).

Tại sao lại như vậy, ta có thể dễ dàng giải thích rằng lượng nợ xấu của ngân hàng rất là cao và triển vọng kinh tế không mấy sáng sủa gì nên họ hạn chế lượng tiền cho vay ra. Thế nên 300.000 tỷ đồng bơm từ đầu năm của thống đốc Bình cứ đi đâu mất hút là vì vậy (Tiền Phong, 09/08/2012).

Nền kinh tế Việt Nam còn đang rơi vào tình trạng giảm phát. Trong 2 tháng 6 và tháng 7/2012, tỉ lệ lạm phát là -0,26% và -0,29%. Người dân không mong muốn mang tiền đi đầu tư mà thay vào đó co cụm, chờ thời do tính uncertainty của nền kinh tế hiện nay (Cafef, 24/07/2012).

Uncertainty

Trong cung cách điều hành một nền kinh tế quốc gia, không có ai như ông Bình, Dũng chỉ biết in tiền, nói láo, rình rình canh me giựt tiền dân chúng, đột ngột ra decrees “từ trời rơi xuống” bất ngờ như các vụ lên giá xăng, điện, làm thót tim người tiêu dùng, làm người ta không kịp trở tay.

Hoạt động KT mà như thời chiến tranh rình rình phục kích, bắn đại bác vào khu dân cư vậy.

Ông Bình, Dũng rất thích làm ma nhát dân chúng.


Họ núp kỹ, rồi BẤT NGỜ nhảy ra HÙÙÙÙ, hôm thì ra lệnh giảm lãi suất, hôm thì tung tiền, bữa thì ra lệnh siết vàng (Nghị định 24), rồi cho bán lại tự do, rồi can thiệp bán ra USD, rồi mua vô USD trở lại, v.v… Lung tung lộn tùng phèo, làm traders, investors, “hết biết đường đâu mà mò”.

Hoàn toàn TÙY Ý, không 1 chút lý do, không cơ quan nào kiểm soát, cũng không có tranh luận, không đưa ra các bản lượng định nền KT gì ráo.

Nhà đầu tư không sợ lãi suất lên hay xuống, giá USD thế nào, v.v… mà họ sợ UNCERTAINTY – sự thiếu vững vàng, chắc chắn, của các chính sách.

Do thị trường đang trong tình trạng UNCERTAIN, người ta cũng uncertain luôn về đầu tư. Người ta rút tiền về, mua ngoại tệ, vàng, hoặc gởi VND vô ngân hàng, co cụm, không đầu tư gì hết.

GDP sụt giảm mạnh

Tình hình hiện nay là CUNG TIỀN tăng, lãi suất bị ép giảm, NHƯNG CẦU TIỀN không tăng, do người ta (1) ngại đầu tư, (2) ngại cho vay (3) NỀN KINH TẾ TÊ LIỆT HOẶC GẦN NHƯ VẬY.

Tôi có thể chứng minh GIÁN TIẾP, rằng nền KT Việt Cộng đang co cụm, GDP giảm, CHO DÙ không có các con số chính thức.

Cầu giảm, cung giảm, GDP giảm.

AS1 xuống AS0 còn AD1 xuống AD0.

Giá hiện đang giảm toàn diện, trên MỌI mặt hàng trừ vài món “không có thì chết” như sữa, thuốc Tây.

TẤT CẢ mọi mặt hàng không cần thiết cho sự sống còn, sống sót, thì đều bị giảm.

Cầu và Cung đều giảm, nhưng CẦU giảm nhiều hơn, do đó giá giảm, Quantity giảm, GDP giảm.

Điều đáng ngạc nhiên là nhiều kinh tế gia Việt Nam cũng như giới điều hành kinh tế vĩ mô vẫn chưa dám thừa nhận điều nguy hiểm này.

Họ không công nhận GDP giảm thì lại CÀNG HẠI nền KT họ, do không có biện pháp giải quyết thích ứng.

Không khác phòng lab đưa ra các con số sai cho bác sĩ!

Bác sĩ giỏi cỡ nào cũng cho thuốc sai bét.

—————————————

Dân trí, Bơm tiền “khủng khiếp”: Gần 300.000 tỷ đồng đi đâu mất hút, 22/06/2012, http://dantri.com.vn/c76/s76-609696/bom-tien-khung-khiep-gan-300000-ty-dong-di-dau-mat-hut.htm

Tầm nhìn, Tăng trưởng tín dụng âm nhưng ngân hàng vẫn lãi ?, 11/07/2012, http://tamnhin.net/Kinh-te/22027/Tang-truong-tin-dung-am-nhung-ngan-hang-van-lai–.html

Tiền Phong, Moody’s: ‘Nợ xấu ngân hàng Việt Nam rất khó lường’, 09/08/2012, http://www.tienphong.vn/Kinh-Te/587701/Moodys-%E2%80%98No-xau-ngan-hang-Viet-Nam-ra%CC%81t-kho%CC%81-luo%CC%80ng-tpol.html

Cafef, CPI cả nước tháng 7 giảm 0,29% so với tháng 6, 24/07/2012, http://cafef.vn/20120724093818628ca33/cpi-ca-nuoc-thang-7-giam-029-so-voi-thang-6.chn

Advertisements

Thảo luận

5 thoughts on “Việt Nam đã rơi vào bẫy thanh khoản!

 1. Không phải họ (CSVN, việt cộng) không phải núp kỹ, rồi BẤT NGỜ nhảy ra HÙÙÙÙ, mà là BẤT NGỜ nhảy ra HỐT CHẠY, sau khi đặt mìn nổ.
  VN có nền kinh tế thị trường định hướng cộng sản chính là ở chỗ đó, lung tung lộn tùng phèo, dân chúng hết biết đâu mà mò.
  Cơ quan nào dám kiểm soát, ai dám tranh luận nếu không muốn liệt vào thành phần phản động, bị thế lực thù địch lợi dụng khi đảng ta đang định hướng XHCN.

  Posted by tranthe | 11/08/2012, 06:09
 2. CSVN đang đi vào ngỏ cụt của kinh tế. Bên trong thì dân thù ghét bên ngoài thì quan thầy Tàu lấn chiếm. Ngày tàn của loài dòi bọ HCM đã đến!

  Posted by daouu | 11/08/2012, 06:12

 3. sẽ đến lúc mọi thứ lên giá rất cao. Hiện nay các doanh nghiệp ngại sản xuất, ngại đầu tư thêm vì không tiêu thụ được. Do đó mà có hiện tượng CUNG TIỀN KHÔNG CAO. Sản xuất đang đi vào ngõ cụt. Hàng trên thị trường tuy là giảm giá nhưng đang cạn kiệt. Lúc hết hàng là lúc thực sự náo loạn. XIN QUÝ VỊ HÃY CHỜ XEM NHÉ !

  Posted by hanquangtu | 15/08/2012, 21:20
 4. Cho Bình ruồi ra lệnh đổi tiền ; sau đó đem bắn Bình ruồi , CPVN sẽ thoát hiểm.

  Chớ trình trạng điều hành kinh tế theo kiểu tẩu hỏa nhập ma nầy sẽ có nhiều thằng bị bắm lắm !

  Thôi thì đành phải hy sinh một thằng để cho mấy thằng khác sống.

  Posted by Ben Tre | 29/01/2013, 03:02

Trackbacks/Pingbacks

 1. Pingback: -Việt Nam đã rơi vào bẫy thanh khoản! « ttxcc6 - 12/08/2012

Đáp lại

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mốc lịch sử

Kết kimTháng Năm 25th, 2012
Kể từ 25-05-2012, mọi giao dịch bằng vàng miếng sẽ bị coi là bất hợp pháp. Công an sẽ tịch thu hết tang vật giao dịch trái phép này.
Free Translation Widget

Liên hệ

Mọi ý kiến đóng góp, thông tin xin các bạn hãy gửi về hộp thư:
dudoankinhte@fastmail.fm

Disclaimer

Mọi thông tin dự đoán kinh tế của trang Dự đoán kinh tế chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào với quyết định đầu tư của độc giả.

wordpress visitor counter
Advertisements
%d bloggers like this: