//
bạn đang đọc...
Nhận định

Nguyễn Tấn Dũng – Gorbachev của Việt Nam?


Sau thời kỳ bao cấp, Việt Nam có những tiến bộ về kinh tế khiến một số tổ chức kinh tế hay giới báo chí nước ngoài ca tụng, cho rằng Việt Nam sẽ trở thành con hổ châu Á mới. Thực sự thì không phải như vậy.

Việt Nam “giàu” lên trong thời kỳ sau đổi mới là do 3 nguyên nhân chính:

(1) Kiều hối đổ về ào ạt;

(2) Bán dầu và tài nguyên quốc gia;

(3) Mượn nợ ngoại quốc và trong nước (trái phiếu, in tiền).

———————

Nay số tiêu xài quá lớn, ĐCSVN phải nuôi quá nhiều quan chức mà nay họ không đòi chiếc xe đạp, căn nhà che nắng che mưa, mà họ đòi xe Mẹc, biệt thự, nhà nghỉ tại các khu du lịch, v.v…

Do vậy mà 3 nguồn trên nay KHÔNG ĐỦ, từ đó mới gây ra nhiều sai lầm kinh tế, từ cái này qua cái khác.

Mọi việc sụp đổ, theo tôi, là kể từ khi ông Dũng lên, chứ hồi còn ông Khải thì mọi việc còn có thể kiểm soát.

Bước ngoặt là phong trào CỔ PHẦN HÓA. Việt Cộng bán stocks quá rẻ cho cán bộ, làm họ giàu sụ qua đêm. 1 ngày sau IPO, nhiều quan chức thấy tiền họ tăng gấp 10, mua 10 ngàn đồng/ cổ, bán ra 100 ngàn hoặc hơn.

Tệ hại hơn là các quan chức này vẫn còn ngồi lại trong Ban quản trị các cty, tập đoàn này.

– Lòng tham không đáy, họ dùng danh nghĩa cty quốc doanh hoặc liên doanh (SCIC còn nhiều cổ phần trong đó) đi mượn các số tiền khổng lồ, xài hoang phí (VnExpress, 14/08/2012).

– Họ tung thêm CK ra thị trường làm loãng giá trị.

– Họ sản xuất thì ít, ăn chơi thì nhiều, trên đống vàng vừa ăn cắp được từ tài sản quốc gia – mua stocks cty quốc doanh giá rẻ mạt là ăn cắp tài sản quốc gia (CAND, 03/12/2009).

———————

Một phong trào giành giật làm giàu bất chánh bùng nổ kể từ khoảng 2005-2006, chứng khoán tung ra quá nhiều làm loãng giá, kết quả kinh doanh không cao, vv… gây sụp đổ TTCK hồi đầu năm 2008 và đó là bắt đầu cho thời kỳ suy sụp kinh tế Việt Nam.

Sau này, Chính phủ Việt Nam tung quá sức nhiều tiền vào TTCK mong cứu vãn, nhưng không giúp mà còn làm hại.

Không khí hoang mang, hoảng sợ, từ đó lan ra, và CP VN càng nhúng tay vào cứu kinh tế thì càng làm sự việc thêm tồi tệ, nhưng do các quan chức có lợi ích quá lớn trong nền kinh tế, họ cứ thúc đẩy nay cứu chỗ này, mai chỗ khác.

Ông Dũng, nói 1 lời công đạo, bị níu kéo rách áo. Hồi thì ra lệnh hạn chế cho vay BĐS, ra đủ luật cấm, phạt những ngân hàng nào vi phạm; nay thì cho vay tự do, tới 100% vốn cho vay cũng được (VnEconomy, 11/04/2012).

———————

Các vụ lớn như Vinashin, Vinalines đổ bể, thật ra ông Dũng có 1 phần đúng khi nói ông ta “chịu trách nhiệm, nhưng không làm gì sai” (Vietnamnet, 08/12/2011).

Bởi vì miền Trung “đất cát thành đồng” có rất nhiều gia đình cách mạng, liệt sĩ, thương bệnh bênh – do các trận Quảng Trị năm nào – và cũng do phe Trần Đức Lương thúc đẩy phải tạo việc làm cho phe họ.

Ông Dũng không thể không nhượng bộ hàng chục ông Tướng, Ủy viên Trung ương Đảng tại miền Trung, và thế là dễ dãi cho các cty trên hoạt động, phá hoại.

Khắp Nam, Trung, Bắc, quan chức bu nhau lại cắn xé miếng bánh kinh tế VN, ngân sách nhà nước, các chương trình hỗ trợ kinh tế, v.v… làm cho nay thì mọi việc đổ sập.

Người ta sẽ trách ông Dũng làm sụp đổ nền kinh tế, từ đó tới cả chế độ, như nay họ trách ông Gorbachev vậy.

Nhưng tôi công bằng mà nói, các nhân vật này tuy có sai lầm với chính Đảng họ, NHƯNG họ không thể làm gì hơn. Kinh tế Liên Xô rệu rã, tan rã, là từ mấy chục năm TRƯỚC khi ông Gorbachev lên nắm quyền (Tom Lovell).

———————

Mọi người còn nhớ phong trào VN làm hàng xuất khẩu sang Liên Xô? Mấy cái áo vải rộng thùng thình, chất lượng cực xấu, được đưa qua Liên Xô.

Bên đó, giấy đi cầu còn thiếu, các cửa hàng tại Moscow chất đầy hàng nhưng chỉ nhận USD. Vài chiếc xe hơi Volga nhập qua VN thì thua xe Citroen của Pháp từ 50 năm trước.

Gorbachev có công rất lớn, đó là chuyển đổi kinh tế Liên Xô qua hướng Tư bản, chính trị qua dân chủ (cuội) mà không gây đổ máu, xảy ra nội chiến. 

Nay ông Dũng đang là 1 Gorbachev trong thời kỳ đầu, cũng có cải cách kinh tế, và thất bại.

Để xem ông Dũng có thể chuyển đổi kinh tế, chính trị VN mà không gây đổ máu, dân đói toàn quốc, hay không.

————————–

VnExpress, Nghìn tỷ SCIC đổ vào Vinaconex gây thắc mắc, 14/08/2012, http://vnexpress.net/gl/kinh-doanh/2012/08/nghin-ty-scic-do-vao-vinaconex-gay-thac-mac/

Công an Nhân dân, SCIC tự trả lương lãnh đạo gần 1 tỷ đồng/năm, 03/12/2009, http://www.cand.com.vn/vi-VN/kinhte/2009/12/123242.cand

VnEconomy, Thống đốc: “Đã mở dần tín dụng bất động sản”, 11/04/2012, http://vneconomy.vn/20120411122816120P0C6/thong-doc-da-mo-dan-tin-dung-bat-dong-san.htm

Vietnamnet, Thủ tướng: Vụ Vinashin, tôi không ra quyết định nào sai, 08/12/2011, http://vietnamnet.vn/vn/chinh-tri/51894/thu-tuong–vu-vinashin–toi-khong-ra-quyet-dinh-nao-sai.html

Tom Lovell, The Fall Of The Soviet Union: Whys And Wherefores, The Raleigh Tavern Philosophical Society, http://www.raleightavern.org/lovell.htm

Advertisements

Thảo luận

4 thoughts on “Nguyễn Tấn Dũng – Gorbachev của Việt Nam?

 1. Sao lại so Dũng với Gorbachov. Dũng giống dân MỌI VIỆT đi đâu làm ăn cũng mang cái dái với một cục tiền ( thường gọi là đạn ) . Giống như MỌI VIỆT , cái dái lúc cửng lục cụp là động lục thúc đẩy MỌI VIỆT hành động. Kiếm tiền để chơi gái mà. Tiền mang theo người để hù dọa đồng bọn ( tức là MỌI VIỆT với nhau ) Người Việt chân chính và người tây không thích những kẻ thương lượng chỉ bằng tiền.

  GORBACHOV ít ra cũng là một con người có lý trí. Khác với MỌI VIỆT – một lũ bẩn thỉu ngu ngốc.

  Posted by hanquangtu | 15/08/2012, 21:00
 2. thằng 3 dũng tham lam mà đi so sánh với Ông Gorbachev..

  Posted by Thích Biểu Tình | 16/08/2012, 08:59
 3. Goóc ba chốp gọi 3D bằng cụ về độ tham và nhũng

  Posted by Quang Huy | 16/08/2012, 11:07

Đáp lại

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mốc lịch sử

Kết kimTháng Năm 25th, 2012
Kể từ 25-05-2012, mọi giao dịch bằng vàng miếng sẽ bị coi là bất hợp pháp. Công an sẽ tịch thu hết tang vật giao dịch trái phép này.
Free Translation Widget

Liên hệ

Mọi ý kiến đóng góp, thông tin xin các bạn hãy gửi về hộp thư:
dudoankinhte@fastmail.fm

Disclaimer

Mọi thông tin dự đoán kinh tế của trang Dự đoán kinh tế chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào với quyết định đầu tư của độc giả.

wordpress visitor counter
Advertisements
%d bloggers like this: