//
bạn đang đọc...
Khủng hoảng, Nghị quyết 11, Phá sản

Cái chết của nền kinh tế Việt Nam


LTS: Nền kinh tế Việt Nam là nền kinh tế thị trường định hướng XHCN. Đó là 1 nền kinh tế yểu mệnh, ngay từ định nghĩa cho đến thực tế. Và thực tế của hàng triệu người dân đang sống trên mảnh đất hình chữ S đối mặt là khó khăn, ngày càng khó khăn. Bài viết sau sẽ chỉ rõ ra sự giả dối của con số tăng trưởng GDP và đâu là nguyên nhân dẫn tới cái chết của nền kinh tế yểu mệnh này.

GDP TĂNG >< ĐÓI NGHÈO TĂNG

“Người Việt giàu lên chỉ là ‘giả tạo'”

Tuy nhiên, một báo cáo của Chính phủ Việt Nam, đưa ra trong Hội nghị Nhóm tư vấn các nhà Tài trợ (Hội nghị CG) vừa rồi, cho rằng thu nhập bình quân đầu người (GNI) của Việt Nam cao chỉ là giả tạo. Theo đó, trong 5 năm qua, việc tăng giá tiền đồng trong bối cảnh mất cân bằng vĩ mô và lạm phát cao là nguyên nhân đẩy thu nhập cao lên. (Cafef , 15/12/2012)

Trong bài có nhiều mâu thuẫn, ví dụ như đổ thừa là “do lạm phát” nên thu nhập người VN không tăng.

Nhưng con số công bố đã quy ra USD (bình quân đầu người 1260 USD/ năm trong năm 2011), và hiện nay giá USD chính thức và chợ đen không khác nhau bao nhiêu.

Do đó, thu nhập người VN tính bằng USDnhư công bố, là CÓ TĂNG, VÀ TĂNG RẤT MẠNH.

Như vậy, sai số ở chỗ nào, khi cùng lúc số người nghèo tại VN lại quá đông:

“…Việt Nam hiện đứng thứ 11 thế giới về số lượng người nghèo (14,3 triệu người, chiếm 16,9% dân số) và cũng nằm trong số nước có lượng người nghèo cao nhất khu vực. Lâu nay Việt Nam được xem là một trong những nước thành công nhất về giảm nghèo, tuy nhiên đó là đo theo chuẩn nghèo cũ, thấp hơn chuẩn quốc tế.

Nếu tính theo chuẩn nghèo mới của Việt Nam (1,61 USD cho khu vực thành thị và 1,29 USD cho khu vực nông thôn) thì tỷ lệ nghèo trên toàn quốc là 20,7%. Còn nếu so với chuẩn của quốc tế 2 đôla Mỹ một ngày (tính theo PPP) thì có hơn 40% người Việt Nam nằm dưới mức nghèo…”

Xin thưa: đó là do GIAN DỐI VỀ GDP, từ đó GIAN DỐI VỀ THU NHẬP BÌNH QUÂN ĐẦU NGƯỜI.

VN có 92 triệu người, nếu thu nhập bình quân đầu người, theo công bố, là 1260 USD/năm, thì VN có GDP 116 tỉ USD.

NHƯNG thực tế GDP VN chỉ khoảng 60-80 tỉ USD mà thôi, do đó mới xảy ra tình trạng tới 40% người VN dưới mức nghèo, tính theo PPP.

Còn không tính theo PPP, dùng nominal income, thì số nghèo lên tới hơn 60%.

ĐẢNG VIÊN LÀM KINH TẾ

GDP trong 5 năm qua LIÊN TỤC SỤT GIẢM, kể từ 2007 đến nay.

VN “giàu nhất” là trong khoảng 2002-2006. Sau đó sụt lại.

Điều này không khó nhìn thấy. Thời cực thịnh trong nền KT Việt Cộng là những năm cuối cùng thời ông Thủ tướng Khái, còn gọi là “Khải khờ” trong chiến khu.

Do hồi đó còn chưa cho phép quan chức “làm KT”. Họ có tham nhũng, ăn hối lộ, nhưng do chưa chính thức được làm ăn riêng, nên họ còn giấu giếm, đầu tư qua nhiều trung gian, lại không thể ra mặt chèn ép ai quá lộ liễu, nên KT VN còn khá.

Trước 2007, KT VN đa số là do người ngoài đảng làm, với đảng viên cùng lắm chỉ đứng sau giật dây là chính.

Sau đại hội X năm 2006, đảng viên được phép “làm KT”, họ liền tung ra rất nhiều tiền trước đó tham nhũng, ăn hối lộ được, khi đó đem ra đầu tư, mở cty sân sau, đầu cơ vào TTCK, BĐS, v.v…

Số tiền “đột nhiên” được tung vào nền KT quá lớn, gây LẠM PHÁT vì đột nhiên sức CẦU > CUNG. Giá hàng hóa tăng vọt do nhu cầu quá lớn, cả về gạch, đá, xi măng, sắt thép, v.v… để xây BĐS.

Nhiều quan chức bung tiền ra mua đất, mua nhà, làm giá BĐS tăng vọt.

Quan chức tăng thu nhập rất lớn, nhiều đảng viên trở thành các ông chủ lớn, nhà tài phiệt, ví dụ như giòng họ bà Đặng Thị Hoàng Yến, bà Dương Thị Bạch Diệp, các quan chức trong VINASHIN, v.v…

Họ có tài sản lên tới nhiều trăm triệu USD, với nhiều cơ sở kinh doanh. Dùng thân thế đảng viên, họ ép nhiều người không cùng giai cấp đảng viên phải chịu lép vế, từ đó họ ép lề lối kinh doanh, nhiều doanh gia, trước đó từng đóng góp lớn vào nền KT.

Nếu Việt Cộng vẫn không cho đảng viên kinh doanh, thì giới không-đảng-viên đã có thể tiếp tục đà làm tăng trưởng KT liên tục từ 2007 đến nay. Nền KT đã không bị sụp đổ quá mạnh kể từ 2007.

XƯƠNG SỐNG CỦA NỀN KINH TẾ

Tôi có quen biết nhiều doanh gia, doanh nhân VN. Họ bị “ép chết” bởi các cty sân sau của quan chức. Ví dụ khi bỏ thầu, cho dù họ bỏ thầu giá rẻ cách mấy, chất lượng tốt cách mấy, vẫn bị thua các cty sân sau của quan chức.

Các cty sân sau bỏ thầu rất mắc, chất lượng kém, sau đó lại luôn đòi thêm tiền, làm thâm hụt ngân sách CP vô cùng to lớn.

Các doanh gia, doanh nhân không thuộc ĐCS bị ép, 1 số giải nghệ, 1 số thu hẹp làm ăn, đến chừng giữa năm ngoái thì dẹp hết vì thua lỗ.

Tại mọi quốc gia, các doanh nghiệp tư nhân vừa và nhỏ là nơi TẠO ra việc làm nhiều nhất, và số đông các doanh nghiệp này tạo ra khung sườn, xương sống, của nền KT.

KT Mỹ mạnh phần lớn KHÔNG dựa vào các cty như IBM, Apple, nhưng vào các cty nhỏ làm thầu cho các cty lớn này, vào hàng trăm ngàn doanh nghiệp chuyên chở hàng, đóng gói, sửa máy, v.v…

Nhiều bạn sẽ ngạc nhiên nếu được cho biết, khi IBM cần lập hệ thống computer trong 1 văn phòng mới, họ KHÔNG dùng người của họ, mà ra ngoài thuê cho rẻ. Số nhân công IBM thuê hợp đồng ngay trong ngành vi tính còn đông hơn số nhân công chính thức của họ. 

Các cty vừa và nhỏ này làm cho nền KT Mỹ đa dạng vô cùng, người ta làm “linh tinh” cho các cty này rất thoải mái, thu nhập trung bình thôi, nhưng dễ tìm việc, làm giảm thất nghiệp.

Tại VN, đang khi đó, Việt Cộng nâng đỡ các cty, tập đoàn quốc doanh, tạo điều kiện cho các nơi này giết chết các cty vừa và nhỏ do tư nhân làm chủ.

Các cty sân sau của quan chức cũng tham gia vào việc triệt tiêu các cty không do đảng viên làm chủ.

SỤP ĐỔ KINH TẾ TƯ NHÂN

Nghị quyết 11 giáng 1 đòn chí mạng vào các doanh nghiệp tư nhân, qua việc cấm họ sử dụng vàng, đô la, hạn chế nhập khẩu hàng hóa, v.v…

Chính việc giết chết nền KT tư doanh đã giết chết nền KT VN, chứ không hẳn là các cty, tập đoàn quốc doanh đã hại chết nền KT VN.

Các cty, tập đoàn quốc doanh chỉ ĐÓNG GÓP vào việc thảm sát nền KT VN, chứ không phải là yếu tố quyết định.

KT tư doanh chết, kéo theo hàng chục triệu việc làm.

Nay thì tiêu tan rồi, không thể nào tái lập.

Cty nhỏ bên vợ tôi làm hàng xe Honda đã dẹp, máy móc phân tán bán đi hết, 1 số bị hư hại, rỉ sét, nay muốn mở lại thì không thể nào do thiếu tiền đầu tư – đã tẩu tán ra nước ngoài – và do thiếu nhân công, thiếu máy móc. Hàng mấy chục nhân công bị thất nghiệp vĩnh viễn.

Nhân lên toàn quốc cho hàng trăm ngàn doanh nghiệp khác, thì thấy ngay rằng số thất nghiệp tại VN nay lên THÊM nhiều triệu người, và tỉ lệ thất nghiệp không thể dưới 25%. Số thiểu nghiệp khoảng 50%.

Trong toàn quốc, hiện không có tới 25% người đang làm đúng việc thích hợp. (Dân Trí, 14/12/2012)

Cuộc tàn sát giai cấp doanh nhân, trung lưu VN kể từ 2007 đến nay mới chính là lý do cốt lõi cho việc sụp đổ KT VN, trong đó NQ11 góp phần quan trọng nhất. Các yếu tố khác chỉ góp phần vào mà thôi.

———————–

Dân Trí, Cử nhân sống cơ cực hơn thời sinh viên, 14/12/2012, http://dantri.com.vn/giao-duc-khuyen-hoc/cu-nhan-song-co-cuc-hon-thoi-sinh-vien-673894.htm

Cafef, Người Việt giàu lên chỉ là giả tạo, 15/12/2012, http://cafef.vn/kinh-te-vi-mo-dau-tu/nguoi-viet-giau-len-chi-la-gia-tao-20121215112548325ca33.chn

Advertisements

Thảo luận

24 thoughts on “Cái chết của nền kinh tế Việt Nam

 1. Bài viết rất sâu sắc. Cám ơn DDKT.

  Posted by NHT | 16/12/2012, 11:46
 2. Đúng quá. Trong toàn bộ lý luận của chủ nghĩa cộng sản, không có một biện pháp nào để xây dựng cũng như sửa chữa một nền kinh tế thị trường định hướng xhcn. Còn nói theo kiểu biện chứng, rằng cncs đang được làm mới bằng cách nghiên cứu tổng kết các vấn đề lý luận từ thực tiễn, thì cũng chưa có ai đề ra được hướng đi nào, hay hướng sửa chữa cái đang thoái hóa hiện nay. Rút cục lại nhờ IMF, hay WB, hay xin các nước tư bản công nhận VN có nền kinh tế thị trường để ”kiếm” mấy cái ưu tiên về thuế, hay ưu đãi hàng rào kỹ thuật, hàng rào thuế quan…vv..vv thì đó đâu phải là biện pháp chiến lược rút ra trên cơ sở lý luận của cncs? Bế tắc đến thế mà vẫn tăng cường an ninh, quân đội để duy trì một thể chế lạc hậu, một thể chế mà quan hệ sản xuất đang phá tan tành lực lượng sản xuất. Ông tiến sĩ Trọng không biết có nhận ra không nhỉ?

  Posted by Hậu Bắc Hưng Hải | 16/12/2012, 16:33
  • kinh tế thị trường mà định hướng xhcn là ” lấyrâu ông nọ chắp cầm bà kia” tôi tin các ông lãnh đạo biết sự mâu thuẫn này, nhưng nó phục vụ hiệu quả để rửa tiền và cướp của, ( chứng minh cụ thể:kinh tế quốc doanh,và luật đất đai)…khi rửa tiền và cướp của “nhà nước” giải thích: đấy là định hướng xhcn….thế là xong…

   Posted by glang | 22/12/2012, 05:44
   • Trong kinh tế chính trị không có con đường rửa tiền như bạn nói đâu. Làm như thế là tăng tốc tự sát đó. Làm như thế thì cái chết đau đớn hơn nhiều cho những người cộng sản và những người mang danh cộng sản. Chiến lược để thúc đẩy xã hội phát triển, tầm nhìn thế kỷ sao lại được lý giải bằng việc tham nhũng và rửa tiền? Đó chỉ là cách sống cách suy nghĩ của mấy tay ”nhà quê” chợt nắm được quyền lực. Chúng nó không biết rằng bỏ ”thuốc chuột” vào ao cá nhà hàng xóm, hay phá bờ ruộng nhà hàng xóm không phải là con đường ”làm giàu” cho nhà mình. Nên chúng nó đang hớn hở thực hiện các biện pháp đó đấy. Tận thu thuế của người dân là con đường phát triển đất nước ư? Là con đường đi lên ấm no hạnh phúc như Các Mác, Lê Nin, Hồ Chí Minh tưởng tượng ra ư? Thật nực cười cho cách sống, cách làm chính trị của mấy tay nhà quê, nói ngoại ngữ kiểu tiếng bồi.

    Posted by Hậu Bắc Hưng Hải | 22/12/2012, 11:35
 3. Bài viết súc tích về toàn cảnh kinh tế Việt Nam những năm gần đây. Theo tôi phải đến 60% dân số nước ta sống theo kiểu ” tồn tại ” là chính chứ không đáng được gọi là ” sống ” theo đúng nghĩa. Tội ác của những kẻ cầm quyền vô lại lớn . Rất rất lớn. Cảm ơn DDKT vì những chia sẻ .

  Posted by Dương | 16/12/2012, 20:47
 4. Thử hỏi có đất nước quái gở nào khi nghe đến chuyện làm giàu nhanh chóng, gian lận, mánh mung, hối lộ, hối mại quyền lực, ưu tiên tuyệt đối… thì người dân nghĩ ngay đến ngành “cán bộ đảng”, “ngành” công an, hải quan và bộ đội? Chỉ có ở VN, Triều Tiên hoặc Tàu Khựa mà thôi. Một thể chế chỉ tập trung nguồn lực chăm lo cho bọn dùng dùi cui, súng đạn đe nẹt dân, bịt miệng dân, thì làm sao khá lên được. Kẻ tham lam ngu dốt thì ngồi trên cao, chỉ tay buộc dân phải thế này, thế kia, phải học tập tấm gương đã chết hơn 40 năm… Còn những người tài giỏi nếu có góp ý thì bị cho là phản động, chống nhà nước. các tập đoàn đểu cáng phá tan hàng triệu tỉ, thì bộ chính trị “quyết tâm tái cơ cấu”, để có cái mà bỏ túi, còn doanh nghiệp vừa và nhỏ , doanh nghiệp tư nhân – chính là sức sống tươi mới và ổn định cho nền kinh tế thì bị bỏ rơi, vắt chanh bỏ vỏ. Nền kinh tế quái thai cộng với thể chế ma ám, quái quỷ, lại bị nô lệ Tàu, thì không chết mới là chuyện lạ. Bây giờ, dân đi đường dân, kệ xác đảng hô hào chẳng ai muốn nghe. Chỉ còn mấy thằng mặt trận, dân phòng, xung phong, công an, bộ đội ” giả vờ” nghe theo đảng để hốt chút cơm cháo, chứ cũng tan nát lòng tin vào chủ nghĩa mạt vận điên rồ mà ĐCSVN đang cố tình nhắm mắt theo đuổi ( mặc dù thừa biết là xác chết Mác Lê đã phân hủy từ lâu)!

  Posted by Đất nước VN đang bị ma ám | 17/12/2012, 14:31
  • tới giờ vẫn chưa có một mống anh hùng nao ra tay phất cờ khởi nghĩa chống, dẹp được chế độ ma quỷ này mới là lạ?

   Posted by na | 25/01/2013, 06:24
 5. cs và độc tài, đãđem đời sống và sinh mạng của toàn dân VN làm thí nghiệm cho học thuyết mác lê, dạo đức tư tưởng hcm,xhcn trong 80 năm qua đã quá thừa để có kết luận chính xác….hãy chấm dứt cuộc thí nghiệm dã man này ngay tức khắc

  Posted by glang | 18/12/2012, 03:45
  • THẾ LỰC THÙ ĐỊCH LÀ KHỐI NỢ 130 TỶ ĐÔLA ! WORLD BANK LÀ TRÁI NÚI BỘ CHÍNH TRỊ LÀ ĐÀN CHUỘT ! NGUYỄN TẤN DŨNG CÓ MẮT NHƯ MÙ CHỈ BIẾT RA LỆNH CHO CÔNG AN LÙNG BẮT THẾ LỰC THÙ ĐỊCH TRONG NHÂN DÂN ! MÀ KHÔNG HỀ BIẾT RẰNG THẾ LỰC THÙ ĐỊCH CỦA CHẾ ĐỘ ĐỨNG THÙ LÙ TRƯỚC MẶT LÀ “CÔ CON GÁI RƯỢU VÀ THỐNG ĐỐC NGÂN HÀNG NGUYỄN VĂN BÌNH” ! VÀ NAY XUẤT HIỆN BÀ TIẾN SĨ WORLD BANK VICTORIA KWAKWA

   Posted by sai | 18/12/2012, 14:32
 6. Cứ xem dân là thế lực thù địch. Cứ tăng lương cho bộ độ, công an cao ngút trời để “diễn tập” đàn áp dân bằng những “trận đánh đẹp” như tên Ca Hải Phòng. Cứ đè dân ra thu phí, tiến tới đi bộ cũng đóng phí. Cứ tăng giá tất cả các mặt hàng. Cứ tiếp tục công cuộc nói phét, chăm lo con ông cháu cha… nhiều nữa. Thì chắc chắn VN sẽ nhanh chóng tiến lên thiên đường mù XHCN.
  Thực tế, bất động sản chết cứng cựa là vì một nguyên nhân sâu xa: dân VN đồng lòng tẩy chay, không mua, không góp vốn, chấp nhận ở nhà thuê, chấp nhận cực khổ để chờ ngày bọn đại gia ( cánh tay nối dài của quan tham) chết gục. Nền kinh tế chết đứng là vì điều tế nhị ấy! Đừng tưởng bở mà cứ đè đầu cưỡi cổ dân bằng công an, dân phòng. Hãy chuẩn bị chọn quan tài cho đảng là vừa đấy!

  Posted by Thanh niên Hà Nội có 3 bằng đại học nhưng thất nghiệp | 18/12/2012, 09:23
 7. Những thứ rác ruwoir nên vứt vào sọt rác lâu lắm rồi.Đơn giản nó không đáng để tồn tại.Làm gì có thứ gì tồn tại mãi được chứ!

  Posted by Thường dân | 18/12/2012, 18:27
 8. tư bản đến: dân cùng còn gạo nấu
  cộng sản về:” địa chủ “hết cơm ăn

  Posted by glang | 19/12/2012, 03:10
 9. Cái gọi là “toàn bộ hệ thống chính trị” của đảng và nhà nước VC là một ổ nhung nhúc những sâu mọt chuyên đục khoét và cắn xé lẫn nhau. Nó thối nát từ lâu, và nay đang ở giai đoạn phân hủy.

  Cùng bản chất như trên, VC có nền kinh tế thị trường định hướng xã nghĩa là định hướng vào con đường chết chắc…

  Posted by tranthe | 20/12/2012, 18:07
 10. CHÚC MỪNG NĂM MỚI 2013

  năm mới đến tràn đầy tình yêu mới
  giạt dào hơn,dâng tổ quốc VIỆT NAM
  mở cửa nhà tù , còng sắt, trại giam
  cứu tri thức thoát đọa đày cộng sản

  nước VIỆT tôi, ngày mai trời lại sáng….

  Posted by glang | 01/01/2013, 03:12
 11. Như những lập luận trên thì đúng là nền kinh tế VN không sớm thì muộn sẽ suy thoái nặng nề..
  Nhưng hy vọng mọi sự sẽ tiến triển ra ánh sáng bình mình.

  Việt Nam vẫn mãi trong tim tôi.

  Posted by Hoangmaicorp | 20/01/2013, 01:11
 12. Bài viết nhảm nhí cực độ biểu hiện trình độ tè thật ./.

  Posted by Pham Quy | 20/01/2013, 21:47

Trackbacks/Pingbacks

 1. Pingback: CÁI CHẾT CỦA NỀN KINH TẾ VIỆT NAM (Blog Dự Đoán Kinh Tế Việt Nam) « Ngoclinhvugia's Blog - 16/12/2012

 2. Pingback: -Cái chết của nền kinh tế Việt Nam « ttxcc6 - 22/12/2012

 3. Pingback: Cái chết của nền kinh tế Việt Nam | CHÂU XUÂN NGUYỄN - 22/12/2012

 4. Pingback: Tin ngày 22/12/2012 | Dahanhkhach's Blog - 22/12/2012

 5. Pingback: -Danlambao 1/2/2013 « ttxcc6 - 01/02/2013

 6. Pingback: -Cái chết của nền kinh tế Việt Nam « ttxcc6 - 01/02/2013

Đáp lại

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

Mốc lịch sử

Kết kimTháng Năm 25th, 2012
Kể từ 25-05-2012, mọi giao dịch bằng vàng miếng sẽ bị coi là bất hợp pháp. Công an sẽ tịch thu hết tang vật giao dịch trái phép này.
Free Translation Widget

Liên hệ

Mọi ý kiến đóng góp, thông tin xin các bạn hãy gửi về hộp thư:
dudoankinhte@fastmail.fm

Disclaimer

Mọi thông tin dự đoán kinh tế của trang Dự đoán kinh tế chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào với quyết định đầu tư của độc giả.

wordpress visitor counter
Advertisements
%d bloggers like this: