//
bạn đang đọc...
Chính trị - Xã hội, Khủng hoảng

Từ sụp đổ kinh tế Việt Nam bàn tới chế độ dân chủ


LTS: Đây là 1 đề tài tương đối phức tạp, ban biên tập mong mỏi độc giả chịu khó suy ngẫm và nắm rõ khái niệm dân chủ trước khi đọc bài này. Nếu có thể, các bạn nên đọc trước phần ghi chú ở cuối bài có ghi ra định nghĩa về DÂN CHỦ.

Nền kinh tế quốc gia chúng ta đang trên bờ vực sụp đổ. Tin tức này đã vang vọng khắp năm châu từ các chuyên gia kinh tế ngoại quốc, nhà bình luận trên các báo kinh tế uy tín như Wall Street Journal, Bloomberg hay Financial Times.

Sự thật này đã được chúng tôi, những kinh tế gia người Việt vạch ra từ hơn 1 năm trước đây. (Dự đoán kinh tế, 26/08/2011)

Câu trả lời cho sự sụp đổ của nền kinh tế này thực ra rất đơn giản. Việt Nam không làm gì ra tiền cả.

Công nghiệp “lắp ráp hàng điện tử” đã chính thức sập. Samsung buồn rầu tuyên bố: nhà máy tại VN chỉ dùng hộp giấy và bao nylon của VN, còn lại không thể Việt Nam hóa bất cứ thứ gì, kể cả con ốc, dây điện, đồ cắm điện.

Công nghiệp đóng tàu: SẬP.

Công nghiệp xi măng: SẬP.

Công nghiệp sắt thép: SẬP.

Công nghiệp chế tạo hàng phụ tùng xe hơi: SẬP.

Vài năm trước, nghe ông Dũng tuyên bố “2015 sẽ xuất khẩu xe made in VN” mà tôi cười rũ rượi.

Ông này quá dốt về khoa học kỹ thuật mới nói như vậy.

Vì lẽ, VN GIA CÔNG làm cái bóng đèn, quạt nước, mà làm xong thì cũng sẽ QUÁ hay rồi, chứ đừng nói cái niền xe, bàn đạp thắng, v.v… và lại càng đừng nói nguyên chiếc xe.

Ông ta không hiểu nổi, làm cái BÓNG ĐÈN xe hơi nó phức tạp đến như thế nào.

Làm cái quạt nước chịu được nhiệt độ thay đổi từ -30F tới 120F là chuyện không hề dễ dàng. Cả thế giới không có quá vài quốc gia làm nổi, trong đó tại Á châu chỉ chừng 5 nước: Nhật, Hàn quốc là làm tốt, còn TQ, Thái lan, Ấn độ làm không tin tưởng được.

Việt Nam là cái gì mà làm nổi cái quạt nước, do cty VN làm – chứ nếu Michelin đem mọi chất hóa học vô làm, kiểu như Intel làm chip, thì nói làm gì, vì VN chỉ bấm nút, lương $1/ giờ.

Nghe nói tới “công nghiệp chế tạo xe hơi” mà tôi cười té ghế. Như nói anh y tá trong chiến khu mà xuất bản công trình nghiên cứu về sinh hóa học phân tử (molecular biochemistry) trên báo Nature vậy.

KHÔNG THỂ ĐỐT CHÁY GIAI ĐOẠN

Trong văn hóa xã hội, tất cả các quốc gia đều phải trải qua các giai đoạn phát triển theo thứ tự, trong đó tại Âu châu trải qua các thời kỳ:

1. Thời Huyền sử, trước thế kỷ 8 trước Công nguyên.
2. Thời Cổ đại, từ thế kỷ 8 trước Công nguyên đến thế kỷ 5 sau Công nguyên.
3. Thời Trung cổ từ thế kỷ 5 đến thế kỷ 15.
4. Thời Phục hưng từ thế kỷ 15 đến thế kỷ 16.
5. Thời Cải cách từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 17.
6. Thời Khai sáng từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 18.
7. Thời Cách mạng công nghiệp từ thế kỷ 18 đến đầu thế kỷ 20.
8. Thời Hiện đại từ đầu thế kỷ 20 đến hiện nay.
9. Thời Nano từ khoảng năm 2025 trở đi.
10. Thời Singularity từ năm 2045 trở đi.

Việt Nam, về văn hóa xã hội, đang trong thời kỳ Trung cổ, sau Âu châu khoảng 500-600 năm.

Việt Nam, cho dù sau khi Việt Cộng rời khỏi, vẫn sẽ PHẢI trải qua thời kỳ Phục hưng, Cải cách, Khai sáng, rồi mới chuyển qua Cách mạng công nghiệp, rồi tới Hiện đại.

KHÔNG THỂ ĐỐT GIAI ĐOẠN, mà chỉ có thể RÚT NGẮN, ví dụ, do học hỏi các quốc gia Âu châu, Việt Nam RÚT NGẮN các thời kỳ này xuống dưới 100 năm, thay vì 500 năm như bên Âu châu.

Vì lẽ, KHÔNG THỂ CÓ CÁCH MẠNG CÔNG NGHIỆP MÀ KHÔNG CÓ GIAI CẤP TRUNG LƯU LÀM XƯƠNG SỐNG CHO NỀN KINH TẾ, TÀI CHÁNH, CHÍNH TRỊ, VĂN HÓA, XÃ HỘI.

Và giai cấp này phải mất ít nhất 30 năm mới tích lũy tư bản tạo ra được. Người ta phải học ăn, nói, ngồi, đứng, ngoại ngữ, v.v… chứ không phải dúi 1 đống tiền vào tay người mới trong rừng ra, dưới quê mới lên thành phố, mà có thể biến họ thành “giai cấp trung lưu”.

Giai cấp này lập nên các cty vừa và nhỏ, làm gia công, rồi 1 số họp lại thành cty lớn, nhiều cty lớn lập thành tập đoàn, v.v.. phải TỰ NGUYỆN và trải qua nhiều năm kinh nghiệm.

Chứ không phải ông Dũng ký 1 sắc lệnh, liệng vào mấy trăm ngàn tỉ đồng, rồi úm ba la 1 phát, chỉ qua đêm, lập nên 1 tập đoàn công nghiệp như VINASHIN, mà mong thành công đi cạnh tranh với nước ngoài, với Hyundai Heavy Industries!

Muốn tạo ra 1 thế hệ người làm nhóm trưởng, supervisors, managers, mid-level managers, thì phải mất vài chục năm KINH NGHIỆM, chứ không phải đùng 1 phát, ban chức cho các đảng viên trung thành, rồi mong họ làm việc tốt.

Người biết chuyện như tôi nhìn vào các hành động ngố ngáo của ông Dũng mà nhịn cười không được.

TÍNH CHÍNH ĐÁNG CỦA CHÍNH THỂ

Sau đây nói thêm về chính trị, và các bước đường chính trị Việt Nam sẽ phải trải qua, sau khi Việt Cộng ra đi.

HIỆN NAY, quyền Lực tại Việt Nam là do bạo lực, võ lực mà ra, chứ không do Lý Lẽ, Lý Luận như Thời đại Khai sáng 1637-1778 tại Pháp, và lại càng không từ Nhân dân mà ra như hiện nay tại đa số các quốc gia có Dân chủ.

Tại Việt Nam hiện nay, trong chính trị, người ta chưa được như Immanuel Kant miêu tả, còn chưa “được tự do sử dụng trí thông minh của riêng họ”. Điều 4 Hiến pháp Việt Nam hiện nay ghi rõ: “Đảng Cộng sản Việt Nam… là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội”.

Trong khi đó, Chính quyền Việt Nam, Đảng Cộng sản Việt Nam, Hiến pháp Việt Nam 1992 tất cả đều chưa từng có được MỘT phiếu bầu tự do từ Nhân dân.

Thua xa nhân dân Anh, Đức, Pháp từ 375 năm trước, cho đến ngày nay mọi người Việt Nam đều không được phép “sử dụng trí thông minh của riêng họ” để nói lên rằng “Đảng Cộng sản Việt Nam KHÔNG thể là lực lượng lãnh đạo Nhà nước và xã hội Việt Nam”, vì nếu làm như vậy họ chắc chắc bị ở tù, mọi thân nhân, người trong gia đình đều sẽ bị toàn bộ hệ thống chính trị, truyền thông đại chúng triệt hại, chế giễu, cho đến chết mới thôi.

Chính quyền Việt Nam, Đảng Cộng sản Việt Nam, Hiến pháp Việt Nam 1992, do đó, là các thực thể de facto, hiện thực, chứ không chính thực, không bona fide – nghĩa là Hiện hữu chứ không Chính đáng.

“Luật pháp” không do Nhân dân trực tiếp hoặc gián tiếp bầu ra là “Luật pháp” vô giá trị, hoặc chỉ có giá trị đối với người viết ra mà thôi.

Chính quyền Việt Nam hiện nay có mức độ Chính đáng cùng lắm chỉ như các chính quyền thời Phong kiến tại Việt Nam trong 4500 năm trước và kết thúc thời vua Bảo đại, nếu đem so sánh với Pháp thì chỉ như chính quyền Napoléon tuy có khác rất xa là các đời vua Napoléon Đệ Nhất, Tam đều mở mang bờ cõi nước Pháp, trong khi chính quyền Việt Nam thu nhỏ bờ cõi Việt Nam, nhượng SEAL (sea, earth, air, land) cho Trung quốc là một chính quyền Phong kiến khác hiện bảo hộ cho Chính quyền Việt Nam.

DÂN CHỦ LÀ ĐẠO ĐỨC, ĐẠO ĐỨC LÀ DÂN CHỦ

Tôi muốn nhân dịp bàn xa thêm 1 chút.

Cho dù Dân chủ là văn minh, là khuynh hướng phát triển tất yếu của mọi chính phủ, quốc gia giàu mạnh khắp năm châu, nhưng Dân chủ có phải là một ước vọng có tính Đạo đức xã hội hay không? Dưới đây, xin được chứng minh điều này.

Dân chủ tự bản thể bao gồm nhiều ngành học và cần đến kết quả từ chính trị học, xã hội học, kinh tế học, để đưa ra được các sự chỉ dẫn thực thể này.

Dân chủ liên quan đại thể đến một phương pháp trong đó một nhóm người nào đó cùng quyết định, với đặc điểm là có sự bình đẳng trong các người tham gia vào giai đoạn ban đầu trong quyết định tập thể cuối cùng.

Phương pháp “Dân chủ Lập pháp” tốt hơn các phương pháp bất Dân chủ trong ba cách: chiến lược, trí thức, và qua tăng tiến phẩm giá của các công dân Dân chủ.

Về CHIẾN LƯỢC, Dân chủ có lợi thế vì thúc đẩy các người lập quyết định phải tính đến lợi ích, quyền lực, và ý kiến của đa số quần chúng trong xã hội. Vì Dân chủ cung cấp quyền lực chính trị cho mọi người, nhiều người được kể đến và có ảnh hưởng hơn là dưới các chế độ quý tộc, quân chủ, và Đảng chủ.

Về TRÍ TUỆ, Dân chủ là phương pháp lập quyết định tối ưu nhất, trên căn bản rằng đó là một điều nói chung rất đáng tin cậy nếu các thành viên được giúp tận tình để họ khám phá ra các quyết định đúng.

Bởi vì Dân chủ đem tuyệt đại đa số quần chúng vào tiến trình lập quyết định, Dân chủ có thể sử dụng nhiều nguồn thông tin và thẩm định có tính chỉ trích về luật pháp và chính sách.

Việc lập quyết định một cách Dân chủ thường được đặt trên nhiều tin tức có được về lợi ích và sự thiệt hại cho quần chúng, do đó nhiều thể chế và cơ cấu chính trị, xã hội sẽ được phát triển để tăng tiến các lợi ích đó và giảm thiểu thiệt hại, ví dụ như xây cất một nhà máy phải đi cùng lúc với việc xây bãi chứa chất thải và lập quy trình phân hủy các chất thải đó. Cùng lúc phải phát triển cơ quan quản lý chất thải, do nhân dân giám sát.

Hơn nữa, việc thảo luận rộng khắp, tiêu biểu cho Dân chủ, sẽ nâng cao các thẩm định có tính chỉ trích có nguồn gốc từ nhiều tư tưởng Đạo đức khác nhau gộp lại để hướng dẫn các người lập quyết định phải dung hòa và quan tâm đến các ý kiến khác biệt.

Về NHÂN CÁCH, Dân chủ có khuynh hướng làm quần chúng đứng lên đấu tranh cho chính họ hơn là các phương cách quản trị khác bởi vì Dân chủ làm cho các quyết định tập thể tùy thuộc vào quần chúng hơn là các chính phủ thuộc giới quý tộc, quân sự, hay Đảng chủ.

Vì vậy, trong các xã hội Dân chủ, các cá nhân được khuyến khích nên tự chủ nhiều hơn. Thêm vào đó, Dân chủ có khuynh hướng làm quần chúng suy nghĩ cẩn thận và có lý trí hơn vì nếu họ làm như vậy thì có thể đem lại các sự thay đổi trong các sự việc họ quan tâm đến.

Do đó, Dân chủ có khuynh hướng tăng trưởng phẩm giá Đạo đức của công dân. Khi các công dân tham gia vào tiến trình lập quyết định, họ phải lắng nghe người khác, họ phải giải thích các ý tưởng của họ cho người khác và họ bị buộc phải suy nghĩ phần nào trong địa vị và với quyền lợi của người khác.

Khi các công dân ở vào hoàn cảnh đó, họ thật tình suy nghĩ cho lợi ích và công lý cho mọi người. Từ đó, các tiến trình Dân chủ có khuynh hướng tăng cường tự chủ, lý trí, và Đạo đức của các tham dự viên.

Bởi vì các hiệu quả tốt đẹp này được cho là đáng tôn trọng và ao ước, Dân chủ cũng được cho là đáng tôn trọng và ao ước hơn là các phương cách quản trị khác.

Từ các điều trên, rõ ràng là Dân chủ đem lại Đạo đức cho nhân dân, và cùng lúc nhân dân nào có Đạo đức mới có thể tham gia vào tiến trình Dân chủ một cách tốt đẹp, dứt khoát.

Một chế độ chính trị vô Dân chủ là một chế độ vô Đạo đức. Cùng lý luận này, một chế độ chính trị vô Đạo đức chỉ có thể tạo nên một chế độ vô Dân chủ.

Dân chủ và Đạo đức luôn đi cùng lúc, luôn tăng tiến cho nhau, tạo ra một vòng xoáy cộng hưởng để cả hai cùng phát triển vô cùng tận.

———————-

Dự đoán kinh tế Việt Nam, Tại sao kinh tế Việt Nam sẽ phải sụp đổ, 26/08/2011, https://dudoankinhte.wordpress.com/2011/08/26/t%E1%BA%A1i-sao-kinh-t%E1%BA%BF-vi%E1%BB%87t-nam-s%E1%BA%BD-ph%E1%BA%A3i-s%E1%BB%A5p-d%E1%BB%95/

DÂN CHỦ LÀ GÌ?

Dân chủ – theo tiếng Hy Lạp có nghĩa là “nhân dân” – về cơ bản được định nghĩa là một hình thức chính phủ trong đó quyền lực tối cao thuộc về nhân dân. Dân chủ có thể do người dân trực tiếp thực thi. Ở các xã hội lớn hơn, dân chủ được thực thi bởi các quan chức do nhân dân bầu ra. Hay theo như câu nói nổi tiếng của Tổng thống Abraham Lincoln, dân chủ là chính phủ “của nhân dân, do dân và vì dân”.

Hiến pháp Việt Nam, Dân chủ và các đặc điểm của dân chủ, http://www.hienphapvietnam.org/index.php/tulieu/100-dan-chu/1097-dan-chu-la-gi

Advertisements

Thảo luận

14 thoughts on “Từ sụp đổ kinh tế Việt Nam bàn tới chế độ dân chủ

 1. nhìn về tương lai việt nam 20 năm nữa cũng thật là ảm đạm

  Posted by dân quê | 08/10/2012, 23:55
 2. Này tác giả!
  Anh nên đọc lại lịch sử châu âu ngay đi, chứ cái mớ lịch sử láo xược của anh chỉ làm trò cười cho trẻ con thôi
  Đúng là nước pháp từng có vương triều Napoleon.. Nhưng chỉ có Napoleon đệ nhất, đệ tam, chứ k hề có đệ nhị.
  Hơn nữa, 2 vị vua này, cuối cùng đều không mở mang thêm được chút bờ cõi nào cho nước pháp. Napoleon đệ tam thua quân Phổ năm 1871, sau đó bị thoái vị.
  Tôi cũng như anh, muốn xây dựng đất nước, nhưng muốn như vậy thì phải hiểu rõ lịch sử trước đã. Tôi góp ý như vậy là đóng góp, chứ k có ý mỉa mai.

  Posted by Kiên | 09/10/2012, 16:10
  • Đúng là không có vương triều Napoleon đệ nhị. Tôi đánh máy nhầm 1 chỗ. Tuy nhiên Napoleon đã mở mang bờ cõi cho nước Pháp rất nhiều. Đó là nhờ vào thiên tài quân sự của ông ta. Điều này bạn đừng nên chối bỏ.

   In 1800, he defeated the Austrians at Marengo. He then negotiated a general European peace which established French power on the continent. In 1803, Britain resumed war with France, later joined by Russia and Austria. Britain inflicted a naval defeat on the French at Trafalgar (1805) so Napoleon abandoned plans to invade England and turned on the Austro-Russian forces, defeating them at Austerlitz later the same year. He gained much new territory, including annexation of Prussian lands which ostensibly gave him control of Europe. The Holy Roman Empire was dissolved, Holland and Westphalia created, and over the next five years, Napoleon’s relatives and loyalists were installed as leaders (in Holland, Westphalia, Italy, Naples, Spain and Sweden).

   http://www.bbc.co.uk/history/historic_figures/bonaparte_napoleon.shtml

   Còn Napoleon III đã quyết định mở mang bờ cõi nước Pháp tại hải ngoại bằng việc đưa quân viễn chinh tới Nam Kỳ. Xâm chiếm 1 quốc gia xa xôi rồi đặt họ dưới ách cai trị của mình không phải là mở mang bờ cõi chăng?

   Posted by ddkt | 09/10/2012, 23:49
 3. bản thân tôi cũng vô cùng bức xúc vì cách dậy và học lịch sử ở Việt nam hiện nay. Rõ ràng nó không còn là khoa học nữa, mà là công cụ tuyên truyền của giai cấp lãnh đạo. Đọc sách lịch sử, mà chỉ muốn đấm vào mặt tác giả.

  Posted by Kiên | 09/10/2012, 16:14
 4. Đảng cộng sản Việt Nam,tác nhân hủy hoại vốn liếng Việt Nam. Giải phóng đảng cộng sản Việt Nam – Mong muốn cháy bỏng của hầu hết người dân Việt Nam,kể cả đa số đảng viên đảng cộng sản Việt Nam,trừ những kẻ chức quyền tiền và vô văn hóa. Đảng trưởng Nguyễn Phú Trọng đã khóc lên rằng: “Một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên,cả đảng viên cấp cao biến chất,tha hóa,nhạt lý tưởng đảng,đuối sức chiến đấu bảo vệ đảng,bảo vệ chế độ”. Họ thừa nhận đang gặp nguy hiểm,đang yếu lắm rồi. Đau buồn cho nhân dân ta chưa tạo được đòn bẩy đủ lực,bẩy ung bứu nguy hiểm ấy biến khỏi đất nước ta.

  Khi nền chính trị trở thành của chung của mỗi người dân,nền văn hóa,đạo đức,dân chủ,tự do cũng đồng thời sẽ được nâng lên trong mỗi người,nhằm tự thân làm chủ đẩy đủ,vững chắc quyền chính trị của mình.

  Việt Nam không hão huyền mơ Đài Loan,Hàn Quốc,Singapore. Xóa quốc nạn cộng sản,VN đặt mục tiêu phấn đấu như Thailand hôm nay,chắc không phải “thế kỷ”,dù chưa giàu có,nhưng sẽ đỡ đau,đỡ nhục đối với chị em đang trốn chui,ở lậu làm thuê bên Thailand,bán thân khắp vùng ĐNA,ĐA,nhảy lầu tự tử khu đèn đỏ Singapore…

  Việt Nam thuận lợi về nguồn nhân lực trí tuệ dồi dào đang tị nạn mà thành đạt ở xứ người. Một bệ phóng tốc độ cao.

  Bài viết rõ ràng,dễ thấm!

  Posted by Tiểu Điền Địa | 09/10/2012, 19:49
 5. Tác giả viết về kinh té thì đúng nhưng khi sang các vấn đề dân chủ thì sai bét. Tại Việt Nam đã trải qua ba thời kỳ dân chủ : Thời kỳ thục pháp, chúng ta đã có một chính phủ tự do do người Pháp lãnh đạo, thời Mý chún ta có tới hai chế độ cộng hòa đó là đệ nhất và đệ nhị cộng hòa nhưng tất cả các nền cộng hòa ấy đều không đưa đến tư do và độc lập cho dân tộc. Nay chính quyền cs Bắc Việt cố sức rêu rao cái gọi là tự do xhcn của hộ nhưng bất luận như thế nào Việt Nam chưa bao giờ thoat ra khỏi tình trạng Phong kiến hủ bại. Các nền dân chủ mà Việt Nam đã trải qua chỉ là hư danh mà thôi nhưng chúng ta cũng phải công nhận một điểu rằng trong các đế chế CH ĐỆ NHẤT và ĐỆ NHỊ xuất hiện những nhà ái quốc và những nhà dân chủ thực sự. Và trong ngôn ngữ Việt Nam ” DÂN CHỦ ” có nghĩa là tôi có quyền được làm chủ những gì tôi sở hữu. Điều đó tưởng đơn giản nhưng bạn thư ngẫm mà xem cái nhà bạn đang được làm chủ thực ra đấy chỉ là trên danh ngfhiax thôi. Bon cs Việt Nam nếu chúng thích thì chúng sẽ lấy của bạn rất dễ dàng. Cái thân xác của bố mẹ các bạn khi chết đi có thuộc về con cái và gia đinh nhân nhân họ không. Nếu đúng vậy thì tang lễ phải theo ý muốn của thân nhân gia đình của họ chứ. Nhưng bạn đâu có được tự do bầy tỏ tình cảm yêu thương của mình đối với người quá cố , Bạn không tin ư , bạn hãy xem quy đinh của bộ van hóa về việc tổ chức tang lễ. .. Thục ra tất cả mọi người dân sống trên mảnh đất Việt đều là những kẻ mắc nợ. Họ không được sở hữu thực sự cái gì hết ngoài con cu và cái bướm mà thôi ! Kể cả những đảng viên cs cũng đều là những con nợ . NỢ AI ??????????

  Posted by hanquangtu | 11/10/2012, 00:05
  • Nhảm quá, đã gọi là thuộc Pháp mà còn xưng là tự do! Còn ở nền đệ nhất và đệ nhị cộng hoà, anh có bao nhiêu là thứ quyền mà bây giờ dâm vịt đang mơ màng về các quyền đó, thế mà Hàn Quang Tù lại cho là hư danh!

   Posted by dân việt | 11/10/2012, 08:05
 6. Cháu hiện đang học trường Đh Kinh tế Tp. HCM. sau khi đọc những dự đoán về kinh tế VN, cháu rất lo lắng cho tương lai của bản thân….. vì không thuộc diện 4C, kinh tế thì đình đốn……không biết cháu nên làm gì nữa ????

  Posted by Nguyễn Thị Ngọc Bích | 11/10/2012, 21:17
  • Cháu nên cố gắng ẩn mình chờ đợi thời kỳ giông bão sắp tới. Sau cơn mưa trời sẽ lại sáng thôi 🙂

   Hãy tin rằng các triều đại thối nát từng bị diệt vong thế nào thì nay cũng sẽ lặp lại như vậy. Tiền nhân chúng ta làm được thì chúng ta cũng làm được. Không 1 thế lực nào có thể níu kéo vòng xoay của bánh xe lịch sử quá lâu đâu 🙂

   Posted by ddkt | 11/10/2012, 21:58
   • Cháu cảm ơn lời khuyên của DDKT :), nhưng mà “ẩn mình” nghĩa là sao ạ?? cô/chú/bác/…. có thể nói rõ cho cháu hiểu được không ạ

    Posted by Nguyễn Thị Ngọc Bích | 12/10/2012, 00:25
   • Có nghĩa là survive, ráng tồn tại qua nghịch cảnh.

    Posted by ddkt | 13/10/2012, 14:11
 7. NGÀY NÀO CÒN CỘNG SẢN QUÊ HƯƠNG TÔI CON ĐÓI NGHÈO! NGÀY NÀO CÒN QUỶ ĐỎ QUÊ HƯƠNG TÔI CÒN TANG THƯƠNG

  Posted by hoang ha | 01/12/2012, 00:34
 8. bay gio cho toi mot khau suong va mot bang dan. toi se cho bon can ba o vn dung xep hang doc lam lam mot phat xuyen tao the la xong do ton dan co dung khong ba con.

  Posted by bo thang dung | 30/12/2012, 01:45

Trackbacks/Pingbacks

 1. Pingback: Từ sụp đổ kinh tế Việt Nam bàn tới chế độ dân chủ | dânlầmthan - 13/10/2012

Đáp lại

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Mốc lịch sử

Kết kimTháng Năm 25th, 2012
Kể từ 25-05-2012, mọi giao dịch bằng vàng miếng sẽ bị coi là bất hợp pháp. Công an sẽ tịch thu hết tang vật giao dịch trái phép này.
Free Translation Widget

Liên hệ

Mọi ý kiến đóng góp, thông tin xin các bạn hãy gửi về hộp thư:
dudoankinhte@fastmail.fm

Disclaimer

Mọi thông tin dự đoán kinh tế của trang Dự đoán kinh tế chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi không chịu bất kỳ trách nhiệm nào với quyết định đầu tư của độc giả.

wordpress visitor counter
Advertisements
%d bloggers like this: